Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 27 tháng 3, 2021

Hiểu biết thêm với GS Huỳnh Chiếu Đẳng


Kính thưa quí bạn

Hôm nay lẻn ra quán cà phê ven đường cùng các bạn như là có tôi đây
1. Hỏi về cách gởi file (nhạc) quá lớn cho bạn bè, vì gởi qua email không đi.
2. Một bằng hữu Xin ý kiến về ảnh chụp bằng phone

3. Môt bằng hữu hỏi về tự điển phiên âm địa danh Trung Hoa
HCD 27-Mar-2021
Nếu các bạn không thấy hình thì nên dọc Microsoft Word attached.
<!>

From: philips do < hili do@ gmail.com>

Date: Fri, Mar 26, 2021, 4:08 PM

Subject: Hỏi cách gởi những files có só bytes quá to cho bằng hữu

To: HuynhChieuDang <huy017@gmail.com>

Anh HCD xin cho tôi hỏi :" Tôi có thu qua IPhone Audio Recording 157.4 MB . Tôi muốn gởi qua email nhưng không được là vì " exceed the attachment limit " .Tôi loay hoay thử nhiều lần nhưng không được !

Xin anh chỉ dùm cách nào để tôi có thể Play với Window Media Player trong máy Desktop WD10 ?
Cám ơn anh rất nhiều !

HCD: Kính thưa anh

Hầu hết các mail server chỉ cho attache theo một file lớn trên dưới 10MB (tùy server). Nếu chúng ta gởi file quá lớn, mail server không chuyển. Nếu chúng ta gởi một software (Apps) mail server cũng delete luôn dù cho nó không lớn.

Chuyện nầy không tùy thuộc vào computer mà tùy thuộc vào mail server như gmail, như Hotmail, như yahoo mail…. Do đó chúng ta có thể gởi cho bạn bè files lớn qua ngỏ khác. Thí dụ nếu là video thì chúng ta dùng Youtube (private, hay public).
Nhưng Youtube chỉ cho gởi video mà thôi. Muốn gởi những files loại khác thì chúng ta có thể dùng Google Drive


Vào link ngay dưới đây để biết thêm về Google Drive.

Chúng ta upload files có số bytes lớn vào đây, xong cho link để bạn bè download về computer nhà.
Hay chúng ta có thể dùng một webpage lâu đời mà Mediafire (tôi thích dùng cái nầy) Nó cho chúng ta gới mọi thứ xong cho link cho bạn bè vào download. Dễ dàng nhất. Thấy thanh niên Việt Nam ngày nay hay dùng Mediafie để gởi nhạc dưới dạng CD hay Lossless, một dĩa CD chứa khoảng 650MB.


Mediafire rất dễ dùng, nhanh, các bạn vào link ngay dưới xem một chút sẽ biết cách upload files vào đó. Upload xong gởi link cho bạn bè download về computer nhà. Th6ong thường với nhạc thì cứ để dạng nguyên (thí dụ MP3) hay dạng ZIP, RAR đều được. gởi software có khi phải dùng dạng RAR hay ZIP với password.

Mediafire <==click

Ghi thêm: Khi gởi files hơi riêng tư thì hãy ZIP hay RAR nó lại với password. Tuy rằng không kín đáo với người chuyên môn, nhưng với đa số không đọc được nếu không có password.

From: T Viet <vt @ yahoo.com>

Date: 3/24/21 10:33 PM (GMT-08:00)


Subject: Xin ý kiến về ảnh chụp bằng phone

Thưa Anh,
Trên Facebook có nhiều người post ảnh chụp bằng phone, thật rõ, màu sắc rất đẹp nhưng không có nói phone hiệu gì.
Nếu phone chụp đẹp như vậy thì có cần mua digital camera để xài hay không?
Xin kèm theo đây 2 tấm ảnh (Download from Facebook) để Anh xem thử.Nếu các bạn không thấy hình thì nên dọc Microsoft Word attached.
Cám ơn Anh
Việt Trương

HCD: Thưa anh, nếu chỉ cần chụp được những tấm, ảnh như trên thì câu trả lời rất giản dị, bất cứ cell phone nào đa số chúng ta dang xài đều chụp được dễ dàng những tấm ảnh như bên trên.

Máy digital camera của cell phone ngày nay rất tân tiến và đã quá nhu cầu quay phim hay chụp hình kỷ niệm trong những buổi họp mặt, tiệc tùng hay khi đi du lịch.

Ngày nay gần như người ta đã bỏ máy “Point and Shoot” khi đi du lịch, hầu hết mọi người dùng cell phone để chụp hình. Còn người chuyên môn hay người chơi ảnh thì thường mang theo máy digital camera loại đắt tiền, thí dụ như nhóm máy thay ống kính được.

Nếu kể về nhãn hiệu thì iPhone từ iPhone 7 trở lên đều có digital camera rất tốt. Còn nhãn hiệu Samsung thì bắt đầu từ Galaxy S7 trở về sau cũng đều chụp ảnh rất đẹp.

Dưới đây là theo bản sắp hạng của https://www.digitalcameraworld.com/buying-guides/best-camera-phone

Tuy nhiên các bạn đừng tin nhiều, có khi không trung thực vì quảng cáo, vì tiêu chuẩn người chấm điểm đặt ra…

1. Samsung Galaxy S21 Ultra

2. Apple iPhone 12 Pro

3. Samsung Galaxy S20 Ultra 5G

4. Google Pixel 5

5. Apple iPhone 12

6. Samsung Galaxy Note 20 Ultra

7. Samsung Galaxy S10 5G

8. OnePlus 8 Pro

9. iPhone SE (2020)

10. Sony Xperia 1 II

11. Xiaomi Mi Note 10

Nói chung nếu các bạn đang xài những cell phone trên thì rất tốt, nhưng nếu các bạn xài nhãn hiệu cũ hơn thì cái digital camera của cell phone cũ vẫn tốt quá nhu cầu của đa số chúng ta.
Ghi thêm:
1. Cách chụp mới là quan trọng. Thí dụ như những tấm ảnh chụp ban đêm bên trên với máy “Point and Shoot” thì có khi cần tới chân máy (đây là món quan trọng hơn hết trong những phụ tùng dùng chụp ảnh), nhưng với cell phone thì có khi không cần. Đứng tựa tay cầm cell phone dựa vào gốc cây hay vật rắn chắc nào đó (cho đừng rung máy là đủ). Đa số máy digital camera của cell phone mắc tiển đểu có stabilizer dưới dạng nào đó.

2. Học cách dùng cái digital camera trong cell phone cũng rất quan trọng, đa số chúng ta không cần biết tới, cứ đưa cell phone lên bấm mà mà thôi.

3. Một khả năng khác của digital camera, là OCR và thông dịch.
Thí dụ đưa cell phone chụp trang sách tiếng Việt, nó sẽ nhận dạng mặt chữ viết thành TXT file (Việt), và sao đó nó dịch text đó thành ngoại ngữ như Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật….tùy chọn.

4. Khả năng khác nữa là nhận diện và đọc tên những đồ vật, hoa trái trong tấm ảnh. Thí dụ chụp một bông hoa dại bên đường, nó sẽ cho biết bông hoa đó tên gì cũng như những chi tiết rất sâu về cây và hoa nầy.

5. Digital camera của cell phone dùng để đọc barecode. Thí dụ vào tiệm buôn đưa cái camera đọc barcode in trên hộp hàng hóa. Cell phone cho biết tên món đồ, hãng sản xuất đặc tính rất nhiểu chi tiết khác… nhưng hay nhất là nó cho biết có tiệm buôn gần đó bán món nầy giá rẻ hơn hay đang sale.

6. Mỏi tay rồi, còn nhiều công dục lắm…tạm dừng.

Kết luận: Cái cell phone các bạn đang có đủ khả năng chụp ảnh kỷ niệm hàng ngày trong mọi tình huống. Nên học cách sử dụng digital camera của cái cell phone các bạn đang có. Tìm User Guide trong webpage của hảng sản xuất cell phone hay của provider (ATT, Verizon, Sprint…) có khắp mọi nơi.

From: Hiep Ho <hiepho @ gmail.com>

Date: 3/22/21 10:35 PM (GMT-08:00)

To: HCD <huy017@juno.com>

Subject: Hỏi về tự điển Hán Việt về địa danh Trung Hoa, hỏi phụ trang Bé Ngôn Bé Luận.

Thầy mến, lâu lắm không gặp thầy nhưng tụi em vẫn nghĩ đến thầy. Mong thầy vẫn luôn vui khỏe bên những người thân trong thời đại dịch này.

1. Từ lâu em có để ý tìm tụ* đien dịch địa danh Trung Hoa tiếng Anh qua danh từ Hán Việt. Thí dụ: Canton = Quảng Đông

Zangtze = Dương Tử

Xi'an = Thiêm Tây

Peking = Bắc Kinh ...

Nhờ thầy phụ tìm dùm; nhiều khi em đọc địa danh Tàu qua tiếng Anh mà không đoán được danh từ Han Việt là gì.

2. Hồi em mới biết đọc mặc quần xà lỏn hay chạy qua tiệm báo Xuân Mỹ (kế bên tiệm may Tân Dân đường Trung Trác) mua phụ trang báo Ngôn Luận để đọc những truyện tranh có be Ngôn be Luận... Không biết thầy có cách nào để tìm ra copies những tờ báo cũ này (khoảng đầu thập niên 60). Không biết chi Bich Huyền có giữ không.

Kinh tham thầy,

Hồ Hữu Hiệp

HCD: Đúng là tôi bí xị, post lên đây để bằng hữu nào biết chỉ giúp
Trong Quán Ven Đường có vài ba cuốn tự điển Hán Việt, tôi chưa tra thử.
Về phụ bản bé Ngôn bé Luật tôi chưa tìm ra, hy vọng có trường Đại Học nào đó của Pháp, của Mỹ có giữ…

Không có nhận xét nào: