Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 26 tháng 3, 2021

Tôi đi soi ruột - Sương Lam

 noi-soi-dai-trang-cho-benh-nhan-viem-dai-trang.jpg

Hình sưu tầm trên internet - Đây là bài số năm trăm năm mươi lăm (555) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo, Portland, Oregon. Theo lời bác sĩ, những người trên 50  trở lên cần phải  làm “Colon Cancer Screening” để truy tầm, phát hiện  ung thư ruột già hầu  có thể chữa trị sớm qua hai phương pháp:

1- Colonoscopy  (soi ruột kết trang  nội soi đại tràng)  mỗi 10 năm .

2- Sigmoidoscopy (phép soi đại tràng sigma) mỗi 5 năm  

Cả hai phương pháp nội soi đại tràng và nội soi đều được sử dụng làm công cụ sàng lọc cho một số loại ung thư, bao gồm ung thư ruột kết. 

<!>

Cả hai phương pháp này đều sử dụng ống mỏng và linh hoạt với một máy ảnh gắn vào hình dung bên trong đại tràng. Sự khác biệt nằm ở những khu vực của đại tràng mà họ có thể nhìn thấy.

  • Xét nghiệm nội soi kiểm tra toàn bộ nội soi
  • Xét nghiệm nội soi chỉ kiểm tra phía bên trái của dấu hai chấm

Nội soi Sigmoidoscopy ít thâm canh hơn so với nội soi đại tràng và liên quan đến việc chuẩn bị và an thần ít hơn đáng kể. Vấn đề nằm ở thực tế là nó chỉ là một phần kiểm tra và có thể có vấn đề trong phần chưa được kiểm tra.

Nội soi đại tràng kiểm tra toàn bộ đại tràng Colonoscopy và do đó là toàn diện hơn, nhưng đòi hỏi phải chuẩn bị kỹ lưỡng, an thần hoặc đôi khi ngay cả gây tê còn xâm lấn hơn và khó hơn ở bệnh nhân.

( Nguồn: soi ruột kết (kết tràng)

https://www.rung.vn/dict/en_vn/Colonoscopy)

 

Nội soi là gì?

Nội soi là phương pháp thăm khám bằng cách sử dụng một ống có gắn đèn và camera đưa vào bên trong cơ thể bệnh nhân. Bác sĩ sẽ nhìn rõ được các bộ phận bên trong của người bệnh thông qua hình ảnh trên một chiếc màn hình TV và đưa ra chẩn đoán về tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Nội soi là một trong những kỹ thuật y khoa tiên tiến nhất và đem lại hiệu quả cao trong số các công nghệ hiện đại được sử dụng trong ngành y tế. (Bạn cũng có thể tham khảo thêm khái niệm nội soi là gì trên Wikipedia TẠI ĐÂY).

Phương pháp này không chỉ giúp các bác sĩ nhìn rõ ràng những bộ phận cần thăm khám trong cơ thể bệnh nhân mà thông qua quá trình nội soi, họ còn có thể tìm ra các dị vật có trong cơ thể người bệnh, làm sinh thiết, thực hiện các ca phẫu thuật nội soi khi cần thiết. ( Nguồn: sưu tầm trên internet)

 

Thứ tư tuần rồi, người viết phải đi soi ruột như lời bác sĩ gia đình của tôi đã giới thiệu tại bịnh viện Adventist Medical Center ở Portland,Oregon.

 

 Úi chào, nói đến cái màn đi soi ruột ai cũng lắc đầu, sợ hãi vì phải uống một hợp chất rất là khó uống cách nhau từ 10 đến 20 phút rồi sau đó ôm bụng chạy nhanh vào “restroom” làm thủ tục "happy out" cho nhanh "liền tù tì", mệt hết hơi vì suốt ngày hôm qua phải nhịn đói, không được ăn gì cả mà chỉ uống một bình bự chảng 4 lít nước hỗn hợp khó uống đó. Mệt thật!

 

Người viết tuân hành các lời hướng dẫn của vị bác sĩ phụ trách phẫu thuật một cách nghiêm chỉnh ngay sau khi nhận được bảng hướng dẫn bằng tiếng Anh được gửi qua Mychart của tôi.

 

May mắn thay, người viết còn giữ lại bản tiếng Việt 5 năm về trước, nên tôi rị mọ đánh máy lại để giúp quý vị cao niên người Việt của mục Một Cõi Thiền Nhàn có tài liệu  tiếng Việt đọc và thi hành dễ dàng hơn là đọc bản tiếng Mỹ. 

 

Mời quý bạn cùng đọc với người viết nhé

 

Hướng dẫn để chuẩn bị cho cuộc nội soi của Bạn


IMG_0164.JPG

                                                                                  

1-Ba ngày trước khi làm thủ thuật:

 

 Không bắp ngô, các loại hạt, hạt giống hay rau cả cho đến sau khi làm xong thủ thuật.

 

2 Vào ngày trước khi làm thủ thuật:

 

* Không ăn bất kỳ loại thực phẩm cứng hoặc bất kỳ sản phẩm có sữa.

* Chỉ có chất lỏng như nước trái cây ( táo và nho trắng), nước canh, nước cốt canh,cà phê đen, trà, kem đá, Kool Aid ,soda, Gatorade, Jello. Không có trái cây. Không Rượu, Không có chất lỏng màu đỏ, cam hoạc tím.

 * Pha hỗn hợp chuẩn bị của Bạn theo cách hướng dẫn và trữ nó trong tủ lạnh

* Bắt đầu từ 5 giờ chiều, uống một ly 8 ounce ( cup) của hỗn hợp chuẩn bị mỗi 10-20 phút cho đến khi hết phân nửa (1/2). Nếu bạn cảm thấy buồn nôn, đau bụng, hoặc cảm thấy rất đầy hơi, chờ 10 phút cho đến khi uống ly tiếp theo.  Uống mỗi ly của hỗn hợp một cách nhanh chóng có thể dễ uống hơn uống từ từ. Ướp lạnh phần còn lại của hỗn hợp chuẩn bị cho đến khi buổi sáng.

* Trong đêm, bạn có thể tiếp tục uống chất lỏng trong (không màu) suốt đêm.

 

 3- Vào ngày làm thủ thuật:

 

* Uống 1 ly 8 ounce (1 cup) của hỗn hợp chuẩn bị mỗi 10-20 phút cho đến khi hết hỗn hợp chuẩn bị. Hoàn tất toàn bộ hỗn hợp trước vào... .... AM/ PM

 

Hỗn  hợp chuẩn bị phải uống hết 4 tiếng trước giờ làm thủ thuật.

 

* Sau khi uống hết hỗn hợp chuẩn bị, không ăn hoặc không uống gì trước giờ hẹn của bạn., thậm chí không kẹo, kẹo cao su, kẹo bạc hà.  Tuy nhiên, bạn có thể uống thuốc với một ngụm nước.

 

* Nếu bạn bị bịnh tiểu đường, xin vui lòng kiểm tra lượng đường trong máu của bạn và mang theo kết quả khi đến làm thủ thuật. Nếu bạn đang dùng INSULIN, cắt liều lượng của bạn xuống còn một nửa (1/2) vào buổi tối trước và buổi sáng của thủ thuật.  Nếu bạn đang Uống Thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn, xin vui lòng giữ liều buổi sáng làm thủ thuật.

 

 Có mặt để nhập viện Adventist Medical center (Hospital Entrance) vào lúc.....AM/PM

 

 Bạn sẽ cần một người lái xe và hộ tống về nhà khoảng 1 giờ sau khi làm thủ thuật.  Đừng nên dự tính lái xe hoặc làm việc trong phần còn lại của ngày.

 

Lưu ý: Nếu bạn sẽ được gây mê tổng quát cho cuộc thủ thuật  của bạn, xin vui lòng thử máu trong vòng 7 ngày trước khi làm thủ thuật.

 

(Nguồn: tài liệu của Adventist Medical center Portland)

 

Đến ngày hẹn, người viết đi làm thủ tục  nhập viện.  Mặc dù tôi đã chích xong 2 mũi vaccine Covid 19  rồi nhưng ông Bác sĩ vẫn ra lịnh người viết  phải đi "thử test Covid" trước khi đi vào phòng phẩu thuật soi ruột.

Tôi phải đi thử test và kết quả là "negative" nên mới được đưa vào phòng mổ.  Nếu không thì tôi sẽ bị đuổi về  vì  bịnh viện Adventist rất cẩn thận sợ  người bên ngoài  lây bịnh cho nhân viên của bịnh viện.

 

 Thế là mọi thủ tục được tiến hành  một cách nhanh chóng theo trình tự: vào nước biển, gây mê  và các  bác sĩ, y tá đã làm gì, tôi không biết được, Khi tỉnh dậy tôi thấy trên bàn trong phòng tạm nghỉ của tôi đã có sẵn bánh ngọt, nước trái cây cho tôi giải lao. Người viết phải nằm lại khoảng 30 phút nữa mới được ông xã chở về  nhà cho an toàn theo lời hướng dẫn. Buổi ăn trưa hôm đó tôi ăn thật ngon miệng vì đã nhín đói gần 2 ngày rồi.

Về nhà người viết tiếp tục ngủ  ngon lành vì đã quá mệt  và  vì còn ảnh hưởng bởi thuốc gây mê.

Khoẻ re!  Tôi không bị phản ứng gì sau khi được soi ruột. Thế là tôi lại làm việc "u như k(c)ỹ" các sinh hoạt của tôi và phải đợi 5 năm sau nữa sẽ được đi soi ruột lần nữa.  Mệt thật!

 

Người viết chia sẻ với qúy vị cao niên đừng quá lo lắng về việc phải đi soi ruột nhé mặc dù hơi mệt một tí vì  bạn phải làm sạch đường ruột trước khi được đưa vào phòng mổ.  Nếu phát hiện có gì nguy hiểm của sự ung thư đường ruột thì sẽ được chữa trị sớm vẫn tốt hơn.

 

Mời xem 3 Youtube truy tầm Ung Thư Ruột Già Tiếng Việt


difference-between-sigmoidoscopy-and-colonoscopy-2.jpg

Hình sưu tầm trên internet

 

ProjectHealth - YouTube

 

1-Ung Thư Ruột Già (Tiếng Việt; 1 của 3) 

 

https://www.youtube.com/watch?v=nVuTZlE_MWQ

 

2-Câu chuyện của về bệnh ung thư ruột già (tiếng Việt; 2 của 3)

https://www.youtube.com/watch?v=7Ft2t2ftTkw

 

3- Nội Soi Ruột Già (Colonoscopy) (Tiếng Việt; 3 của 3) 

 

https://www.youtube.com/watch?v=7Nq5jOGGXlA

  

Chuyên chữa trị và bảo toàn sức khỏe của chúng ta là phần vụ của qúy vị bác sĩ và nhân viên có kiến thức y khoa chuyên môn đặc biệt. Người viết chỉ là người thích tìm hiểu, thích sưu tầm  tài liệu  để đọc và chia sẻ với thân nhân, bạn hữu cho thăng hoa kiến thức mà thôi, chứ không dám lạm bàn về các lĩnh vực chuyên môn nào cả. Xin bạn hiểu và cảm thông với người viết nhé. Tôi xin đa tạ.

 

Bây giờ là Tháng Ba. Mùa Xuân đã trở đến với thành phố Portland thân yêu của người viết sau cơn bão tuyết lạ lùng, lạnh lẽo của ngày Tết Nguyên Đán ở quê hương thứ hai của tôi. Khi con tim đã vui trở lại thì người viết cũng thấy tâm hồn cũng nở tươi  như hoa xuân trong vườn nhà  nên tôi cũng thơ thẩn đón Xuân về. 

 

Xin mời quý bạn hữu thưởng thức Bài Tình Thơ Tháng Ba của người viết cho vui nhé.


baitinhttahngBa.jpg


 

Bài Tình Thơ Tháng  Ba

 

Tháng Ba đến mùa Xuân nơi xứ Mỹ

Hoa trong vườn trổ nụ đón Xuân sang

Daffodil rực rỡ một màu vàng

Hoa lê trắng, hoa đào hồng tươi thắm

 

Bạn có biết Xuân xứ người đẹp lắm

Nụ hoa kia ẩn náu suốt mùa Đông

Trong âm thầm hoa kết nụ trong lòng

Thân cây bị cỗi cằn vì sương tuyết

 

Bạn có biết đời người! Ôi! Diễm tuyệt!

Được tạo nên bằng duyên nghiệp,quả, nhân

Đã âm thầm đưa ta đến cõi trần

Để thọ lảnh đau buồn hay sung sướng

 

Duyên nghiệp ấy không ảnh hình sắc tướng

Nhưng là mầm tạo tác kiếp nhân sinh

Thiện ác, buồn vui, lục dục, thất tình

Tùy duyên nghiệp mà phát sinh hình tướng

 

Làm việc thiện thì duyên lành tăng trưởng

Sẽ sống vui, an lạc:  trí, thân, tâm

Kẻ gian tà phạm ác tội, lỗi lầm

Luật pháp lẫn lương tâm trừng phạt họ

 

Hãy nhìn lại hoa đang khoe sắc đó

Hoa lá kia cũng biết trổ màu xinh

Cho nhân gian thưởng ngoạn nét hữu tình

Con người há chẳng bằng loài hoa nọ

 

Xin dừng lại đừng gây thêm sóng gió

Đem tình thương, vui vẻ đến muôn nơi

Đem nụ cười, hy vọng đến cuộc đời

Hoa Xuân đẹp và Tình Người cũng đẹp

 

Sương Lam

  

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

 

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

 

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 555-ORTB 978-3242021)


Không có nhận xét nào: