Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 30 tháng 3, 2021

Tiệm nail Việt nhận thư nặc danh đòi họ ‘cút khỏi nước Mỹ’ - VOA

Top 10 Nails, nơi nhận bức thư với lời lẽ thù hận. (Hình: Trích xuất từ pe.com)

Một lá thư nặc danh với đầy những lời lẽ kỳ thị gửi tới các chủ tiệm làm móng người Việt ở Riverside, bang California, đòi họ ‘cút khỏi nước Mỹ’ đã khiến cộng đồng nail gốc Việt ở Mỹ cảm thấy ‘tức giận, lo lắng và sợ hãi’, theo tìm hiểu của VOA. Một vị lãnh đạo hiệp hội làm nail của người Việt ở Mỹ kêu gọi cộng đồng người Việt nên bình tĩnh nhưng ‘không nên im lặng’ và phải cất lên tiếng nói mạnh mẽ để đánh động với tất cả các cấp chính quyền ở Mỹ về tình trạng kỳ thị này.

<!>

‘Cút về nước đi’

Theo tường thuật của các cơ quan truyền thông địa phương, thì một tiệm làm móng thuộc sở hữu của người Việt có tên là Top 10 Nails ở thành phố Riverside ở bang California cuối tuần qua có nhận một lá thư nặc danh có nội dung thù ghét.

Lá thư này, đánh máy với đa số là chữ in hoa, mà VOA nhìn thấy được có nội dung "Gửi toàn bộ bọn châu Á", và rất nhiều từ ngữ nặng nề, định kiến, mô tả nhân dạng có tính kỳ thị, mô tả nghề nghiệp với từ ngữ nhục mạ, và yêu cầu "Cút về nước tụi bây đi."

‘Liệu có người sẽ đến bắn chúng ta?’

Cô Jackie, người chủ tiệm nail nhận được lá thư này nói với NBC Los Angeles: “Thật đau lòng. Thật kinh tởm.” Cô không tiết lộ đủ họ tên vì lo sợ cho sự an toàn của gia đình

“Thật là sai trái. Không hề đúng nếu ai đó gửi thư để lan truyền lòng căm thù kiểu đó,” cô nói thêm. “Đây là quê hương tôi. Tôi thực sự sinh ra và lớn lên ở đây. Nói với tôi rằng tôi không thuộc về nơi này, nó giống như thế giới đảo lộn.”

Đài NBC Los Angeles cho biết cô Jackie vừa nuốt nước mắt vừa nói rằng các thợ tại tiệm nail của cô hiện đang ‘hết sức lo lắng’, đặc biệt là sau khi có sự gia tăng đáng kể tội ác hận thù đối với người Mỹ gốc Á trên khắp nước Mỹ.

Cô cho biết họ đã lo sợ sẵn trước vụ xả súng gần đây tại các tiệm spa ở Atlanta, bang Georgia đã cướp đi sinh mạng của sáu người phụ nữ Mỹ gốc Á.

“Mấy bà mấy cô đang sợ hãi. Giống như có ai đó đã gửi thư – liệu sẽ có người đến bắn chúng tôi hay không?” Jackie nói.

Jackie báo cáo về bức thư cho cảnh sát Riverside biết và các thám tử ngay lập tức mở cuộc điều tra.

“Đó là điều vô cùng kinh tởm và không thể chấp nhận được,” sĩ quan Ryan Railsback được NBC Los Angeles nói.

Railsback cho biết một lực lượng đặc nhiệm nhiều bộ phận đang điều tra xem ai đã gửi bức thư, mà ông cho là cũng đã được gửi đến một cơ sở làm ăn khác ở Hạt San Bernardino, California.

“Nếu quý vị nhận được những thứ như thế này, hãy báo cho cơ quan thực thi pháp luật ở chỗ quý vị biết,” ông kêu gọi. “Chúng tôi có thể tìm bằng chứng và xác định xem người gửi là ai và tìm hiểu xem họ đang muốn làm gì.”

‘Lo âu và sợ hãi’

Trao đổi với VOA từ Little Saigon, ông Tâm Nguyễn, chủ tịch Hiệp hội Nailing it for America đại diện cho 11.000 tiệm nail của người Việt trên toàn bang California và hơn 60.000 tiệm trên toàn nước Mỹ, cho biết sau khi lá thư này được công bố, ‘cộng đồng làm nail rất lo âu, sợ hãi và bực bội’.

Theo lời ông thì đã có ba chủ tiệm người Việt nhận được lá thư nặc danh như vậy, hai ở miền Nam California và một ở miền bắc.

Ông cho biết có sự khác biệt trong thái độ giữa những người lớn tuổi và giới trẻ gốc Việt về vụ việc. “Người cao niên rất sợ. Họ thấy sự thù ghét ở ngoài là có nhưng không muốn các con làm lớn chuyện,” ông nói và cho biết giới trẻ muốn vận động mạnh mẽ về việc này.

“Người Việt mình lúc nào cũng kiểu là ‘thôi bỏ qua, thôi mình cứ im lặng đi, đừng có lên tiếng. Làm vậy sẽ có nhiều người thù ghét, chú ý mình hơn’,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Tâm không đồng ý với thái độ dè dặt này và cho rằng ‘cần phải lên tiếng mạnh mẽ với tất cả các cơ quan thực thi pháp luật và các chính trị gia tất cả các cấp từ thành phố, quận hạt, tiểu bang cho đến liên bang’.

“Mình không nên lên tiếng riêng lẻ mà cần có sự đoàn kết, bài bản với tất cả mọi người có ảnh hưởng trong xã hội thì sẽ không bị bọn chúng nhằm vào mỗi bản thân mình,” ông giải thích.

Theo lời vị lãnh đạo cộng đồng làm nail của người Việt này thì ‘sự kỳ thị người gốc Á và gốc Việt ở Mỹ không mới, nó chỉ tăng cường kể từ khi có dịch Covid-19’.

“Khi đọc lá thư này, tôi thấy nhiều danh từ mà chính bản thân tôi đã bị gọi rồi. Hồi nhỏ tôi cũng từng bị kỳ thị và cũng từng bị bảo là ‘hãy cút về nước của mày đi,” ông dẫn chứng.

Ông Tâm cũng nêu ra một việc là ‘mặc dù có nhiều khách hàng Mỹ thương mình, yểm trợ các tiệm nail người Việt mình lúc khó khăn nhưng cũng có những người lấy mình ra làm trò đùa’, chẳng hạn như có những nghệ sỹ hài lên YouTube giễu cợt người Việt làm nail và nói rằng ‘phải giả vờ để thích họ’.

‘Sẽ có buổi tập hợp’

Ông Tâm cho biết sau khi nhận được lá thư, Hiệp hội của ông đã ngay lập tức ra thông cáo báo chí để lên án và đã làm việc với nhà chức trách. Bản thân ông cuối tuần qua đã đến Los Angeles để tham gia cuộc tuần hành chống thù ghét người gốc Á do cộng đồng người gốc Hàn tổ chức.

“Thời gian sắp tới, mình cũng sẽ tổ chức các cuộc tập hợp với các cộng đồng gốc Á bạn,” ông nói và cho biết thứ Bảy tuần này sẽ có một cuộc tập hợp cho người Việt ở công viên Miles Square ngay Little Saigon để phản đối hành vi kỳ thị người Mỹ gốc Á.

Ông cũng lưu ý rằng kể từ khi dịch bùng phát ở Mỹ hồi tháng Ba năm ngoái, cộng đồng gốc Á đã trình báo hơn 3.800 vụ tội ác thù hằn, nhưng ông tin là con số thực ‘lớn hơn nhiều vì nhiều người châu Á không muốn trình báo’.

Vụ xả súng ở Atlanta làm thiệt mạng 8 phụ nữ gốc Á, theo ông, là ‘cú sốc đối với ngành nail’: “Khi chuyện đó có thể xảy ra ở tiệm spa ở Atlanta thì nó có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào, bất cứ tiệm nail nào ở Mỹ.”

Ông cho biết các biện pháp cần được cộng đồng nail gốc Việt thực hiện ngay là: yêu cầu cảnh sát tăng cường tuần tra các khu vực có cơ sở thương mại của người Á châu, gắn camera ở các bãi đậu xe, mua còi và bình xịt tiêu thủ sẵn trong túi, học các thế võ để biết cách sử dụng chìa khóa xe cầm trong tay để phản công, không đi bộ một mình nữa.

“Quý vị nên bình tĩnh, nên tiếp tục mở tiệm. Số khách hàng yêu thương và ủng hộ mình đông hơn rất nhiều những kẻ thù ghét muốn hại mình,” ông Tâm kêu gọi.

Ông cũng bày tỏ cảm kích với Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã lên tiếng mạnh mẽ để lên án tình trạng kỳ thị người gốc Á. “Khi hai người lãnh đạo cao nhất ở Mỹ đã lên tiếng thì đương nhiên có sự ảnh hưởng,” ông nhận định.

Chưa cấu thành tội

VOA cũng đã liên lạc với Sở cảnh sát thành phố Riverside để hỏi thăm về việc này và được ông Rails Back, quan chức phụ trách thông tin công chúng, cho biết cho đến nay ‘cảnh sát chưa có dấu vết gì để xác định được nghi phạm gửi những lá thư nặc danh này’.

Ông Back cho biết thông tin về vụ việc cũng đã được chia sẻ với các đối tác thực thi pháp luật khác, trong đó có FBI, để họ nắm được thông tin.

Khi được hỏi lá thư đó cấu thành tội thù hằn hay không, ông Back cho rằng ‘không đủ cơ sở’.

“Để cấu thành tội ác thù hằn bị pháp luật truy tố, đầu tiên phải xác định được nghi phạm. Thứ hai, nó phải có các yếu tố theo luật bang California quy định về tội thù hằn,” ông giải thích. “Chúng tôi vẫn chưa biết rõ chỉ dựa vào nội dung của một lá thư.”

“Chúng tôi muốn bất cứ ai nhận được lá thư như thế này hoặc tương tự như vậy nhất thiết phải đi trình báo với các cơ quan thực thi pháp luật,” ông nói thêm. 

Không có nhận xét nào: