Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 28 tháng 1, 2016

Nguyễn Phú Trọng ca ngợi chế độ độc đảng của Việt Nam là dân chủ - Thụy My

alt
media
Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng. Hà Nội ngày 28/01/2016Reuters 
Vừa tái đắc cử tổng bí thư thêm một nhiệm kỳ, ông Nguyễn Phú Trọng trong buổi họp báo ngày 28/01/2016 đã bác bỏ những chỉ trích về chế độ độc đảng hiện nay của Việt Nam. Theo ông, chế độ tập thể lãnh đạo « dân chủ hơn hẳn » so với những nước tổ chức phổ thông đầu phiếu.<!->
Hãng tin AP trích tuyên bố của ông Nguyễn Phú Trọng :« Một đất nước không có kỷ cương thì sẽ rối loạn, mất ổn định…Dân chủ phải đi liền với kỷ cương, đừng nhấn mạnh, tuyệt đối hóa mặt nào sẽ thất bại ».
Ông Trọng vừa tái đắc cử tổng bí thư, tiếp tục là người đứng đầu đảng Cộng sản Việt Nam và Bộ Chính Trị gồm 19 người, sẽ lãnh đạo đất nước trong năm năm tới, sau cuộc đấu ngắn ngủi với nhân vật số hai là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjx-tpH4JNDHliNSpBdnDVRhtBCWwc3joTVxv03OlWUeuvqBb_inOJuBf_VoaFamJFd0GOy87a7NpMIp8uDYscEV3bpp9axNDNeq7W00TKrWz8op3XE49aTyQG8XNtZxsxkg8tAdjRbYYU/s1600/Hoi+chuong+bao+tu-babui-danlambao.jpg
Tổng bí thư tái nhiệm nêu ra Quốc hội và hàng ngàn tổ chức cơ sở đảng, cho đây là đại diện cho tiếng nói của nhân dân. Ông nói : « Đảng Cộng sản Việt Nam là một đảng lãnh đạo, nhưng lãnh đạo có dân chủ đồng thời đề cao trách nhiệm của cá nhân. Nếu không, hễ làm hay, làm tốt, có kết quả thì vơ vào là công lao của cá nhân mình, còn làm không tốt thì đổ tại tập thể. Không quy được trách nhiệm, chả thi hành kỷ luật được ai ».
AP cho biết ông Nguyễn Phú Trọng khẳng định đảng « không bao giờ trở thành độc đoán » như một số nền dân chủ. Cả hai hãng thông tấn AFP và AP đều dẫn lời ông Trọng : « Cái hay là phát huy vai trò người đứng đầu, nhưng phải phát huy dân chủ. Đứng đầu mà độc đoán chuyên quyền thì có gọi là dân chủ được không ? Chả tiện nói một số nước, nhưng cứ nhân danh dân chủ mà cá nhân quyết định tất, thế thì ai dân chủ hơn ai ? »
Theo AP, các quan chức Mỹ cho rằng Việt Nam đã tỏ ra kềm chế hơn, ít bắt bớ, trấn áp các nhà ly khai trong năm ngoái ; tuy nhiên còn phải nỗ lực hơn nữa để xúc tiến nhân quyền. Cũng theo các viên chức trên, số lượng tù nhân lương tâm trong năm 2015 khoảng 100 người.
alt
Phe  Trọng tố cáo  Dũng là tham nhũng và quản lý tồi, nhưng các nhà phân tích cho rằng cáo buộc này là lời biện minh cho cả một hệ thống tham nhũng sâu rộng lâu nay, và khó thể biến mất trong ngày một ngày hai, sau khi ông Nguyễn Tấn Dũng ra đi. Về vấn đề này, ông Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc « phát huy trách nhiệm người đứng đầu, giám sát quyền lực, hạn chế, kiểm soát được tham nhũng ».
Hãng tin Mỹ nhận định, dù có tiếng là thân Trung Quốc, nhưng khó có khả năng ông Trọng hoàn toàn thần phục Bắc Kinh, vì như vậy có nguy cơ gây phẫn nộ cao độ đối với những người dân Việt Nam bình thường, vốn không ưa Trung Nam Hải và luôn cảnh giác trước những hành vi bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông.
Ảnh Thu Nhỏ
Tuy nhiên những người theo dõi chính trường Việt Nam gần đây đã đặt dấu hỏi trước hai sự kiện. Đầu tiên là chuyến thăm Bắc Kinh bất thường (từ ngày 23 đến 27/12/2015) của ông Nguyễn Sinh Hùng, chủ tịch Quốc hội Việt Nam, sau Hội nghị trung ương 13. Tiếp đến là việc ông Tống Đào, trưởng ban đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đi thăm Việt Nam vào cuối tháng này, dưới danh nghĩa đặc phái viên của Tập Cận Bình.
Bên cạnh đó, trước khi diễn ra Đại hội Đảng 12 của Việt Nam, Trung Quốc gia tăng áp lực trên Biển Đông và thông qua dự luật chống khủng bố, cho phép đưa quân ra nước ngoài nếu được nước sở tại đồng ý.
Theo The Diplomat, phải chăng có một sức ép nào đó từ phía Bắc Kinh lên vấn đề nhân sự của Việt Nam ? Một số báo chí nước ngoài trước Đại hội 12 cũng đã đặt ra nghi vấn này. Việc ông Nguyễn Tấn Dũng chấp nhận rời bỏ cuộc chơi, trong khi con trai ông là Nguyễn Thanh Nghị vẫn được bầu làm ủy viên trung ương khiến người ta cho rằng có thể đã có một thỏa hiệp nào đó - dư luận vẫn cho là Bắc Kinh khó thể chấp nhận việc ông Dũng trở thành tổng bí thư.
Trong bài diễn văn bế mạc Đại hội 12, ông Nguyến Phú Trọng vẫn nói đến việc « phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin » và « vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội », bên cạnh đó là « kiên quyết bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ », « tích cực hội nhập quốc tế để phát triển ».
Theo hãng tin Pháp AFP, việc ông Trọng tái nhiệm khó thể dẫn đến một sự thay đổi hẳn về chính sách của Việt Nam trong những vấn đề cốt yếu như tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc hay các cam kết khi gia nhập Hiệp định TPP do Hoa Kỳ chủ xướng.Nguyễn Phú Trọng : 
Duy trì tăng trưởng, giữ cân bằng quan hệ với các nước
media
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (giữa) kết thúc Đại hội Đảng 12. Ảnh ngày 28/01/2016.REUTERS/Hoang Dinh Nam/Pool
Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 kết thúc ngày 28/01/2016. Danh sách Bộ Chính trị được công bố gồm 19 ủy viên, trong đó có 12 khuôn mặt mới. Còn lại là các thành viên trong chính phủ của thủ tướng sắp mãn nhiệm Nguyễn Tấn Dũng. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hứa hẹn tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng, giữ cân bằng quan hệ với các nước và củng cố sự đồng thuận trong ban lãnh đạo.
Ông Nguyễn Phú Trọng, 71 tuổi, nói rằng ông miễn cưỡng tiếp tục lãnh đạo đảng, với nhiệm vụ nặng nề là đưa Việt Nam thành một đất nước hiện đại hóa. Ông nói : « Tuổi tôi đã cao, sức khỏe và trình độ cũng có hạn. Tôi đã xin nghỉ nhưng trách nhiệm của Đảng giao thì chúng tôi với tư cách là đảng viên phải chấp hành. Tôi cũng lo lắng vì công việc sắp tới còn nặng nề ».
Ông Trọng là ứng cử viên duy nhất trong Bộ Chính Trị tái cử chức tổng bí thư, không có đối thủ nào khác dù theo tin đồn thì có một cuộc đối đầu khốc liệt với ông Dũng.
Theo Reuters, 19 ủy viên Bộ Chính Trị gồm cả những khuôn mặt bảo thủ lẫn cấp tiến. Tâm trạng bất định vẫn bao trùm lên viễn cảnh cải cách kinh tế vốn diễn tiến rất nhanh dưới thời ông Dũng, tuy nhiên thống đốc Nguyễn Văn Bình của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vẫn có mặt trong Bộ Chính Trị khóa mới.
Bên cạnh đó là phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh, mà một số chuyên gia nhận định là dấu hiệu cho thấy Đảng tiếp tục theo đuổi chính sách cân bằng quan hệ giữa hai siêu cường Hoa Kỳ và Trung Quốc. Như vậy là sau khi vắng bóng trong Đại hội 11, đến khóa này đã có một lãnh đạo bộ Ngoại Giao vào được Bộ Chính Trị.
Quan hệ Việt-Mỹ gần đây đã nồng ấm hẳn lên, trong khi căng thẳng giữa Hà Nội với Bắc Kinh lại tăng lên do vấn đề chủ quyền Biển Đông. Ông Nguyễn Phú Trọng ít khi chỉ trích chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc, còn ông Nguyễn Tấn Dũng là tiếng nói mạnh mẽ nhất trong đảng tố cáo Bắc Kinh, đồng thời tích cực thương lượng gia nhập Hiệp định TPP do Hoa Kỳ đề xướng.
Hãng tin Anh còn chú ý đến một tân ủy viên Bộ Chính Trị khác là ông Đinh La Thăng, vốn là bộ trưởng Giao Thông nổi tiếng với những phát biểu độc đáo, thẳng thừng quở trách các viên chức không hoàn thành nhiệm vụ, và có tài khoản Facebook riêng.
Tuy vậy theo Reuters, nhìn chung Bộ Chính Trị mới đa số là những khuôn mặt có tiếng là độc đoán, với bốn ủy viên xuất thân từ ngành công an mà các nhóm bảo vệ nhân quyền thường chỉ trích vì trấn áp những người bất đồng chính kiến. Theo dự kiến, chức chủ tịch nước dành cho ông Trần Đại Quang, thủ tướng là ông Nguyễn Xuân Phúc và bà Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ là chủ tịch Quốc hội.

Không có nhận xét nào: