Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 10 tháng 2, 2020

Sống thọ hơn cả người Nhật, đây mới là chế độ ăn trường thọ thế kỷ 21

Sống thọ hơn cả người Nhật, đây mới là chế độ ăn trường thọ thế kỷ 21 - 1
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Mới đây, một báo cáo chỉ ra rằng hiện nay sống thọ nhất là người dân khu vực Địa Trung Hải nhờ chế độ dinh dưỡng. Người dân khu vực này đã soán ngôi sống thọ hơn người Nhật Bản. Chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải, hay còn gọi là “Mediterranean Diet” được dùng để chỉ tập quán ăn uống lâu đời của dân chúng tại một số quốc gia dọc ven biển Địa Trung Hải. Nói chung, thực đơn trong chế độ ăn uống này gồm phần lớn là rau quả, trái cây và đặc biệt là dầu olive. Người ta bắt đầu chú trọng tìm hiểu vì sao người dân khu vực Địa Trung Hải lại có khả năng giảm tới 30% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Và câu trả lời là chế độ ăn của người Địa Trung Hải khá đặc biệt. Mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và khẳng định chế độ ăn Địa Trung Hải (Mediterranean diet) đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và giúp bạn giảm cân mà không cần phải ăn kiêng hay giảm lượng ăn.
<!>
Người theo chế độ này không phải kiêng ăn, thậm chí sẽ tăng cường nạp nhiều cá, hải sản, thịt nạc, thịt gia cầm, trái cây theo mùa, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, dầu olive, một lượng rất nhỏ sữa và thịt đỏ. Chế độ ăn Địa Trung Hải được lấy cảm hứng từ các loại thực phẩm ở các nước giáp biển Địa Trung Hải, như Hy Lạp, Pháp, Tây Ban Nha và miền nam nước Ý.
Nhóm thực phẩm nên ăn nhiều: Rau củ, trái cây, quả hạch, các loại hạt, cây họ đậu, khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, thảo mộc, gia vị, cá, hải sản và dầu ô liu nguyên chất.
Nhóm thực phẩm nên ăn vừa phải: Thịt các loại gia cầm, trứng, phô mai và sữa chua.
Nhóm thực phẩm nên ăn hạn chế: Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt cừu…
Nhóm thực phẩm không nên ăn: Các thức uống có đường, thịt chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế, dầu tinh chế và các loại thực phẩm chế biến sẵn khác.

Những thực phẩm nên hạn chế: 
Các loại thực phẩm có đường: Nước ngọt, kẹo, kem, điểm tâm ngọt…
Các loại ngũ cốc tinh chế: Bánh mì trắng, mì ống được làm từ lúa mì tinh chế. 
Các chất béo chuyển hóa: Bơ thực vật và nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn khác. 
Các loại dầu đã qua tinh chế: Dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hạt bông…
Ngoài ra, chế độ ăn này cũng khuyến khích bạn duy trì hoạt động thể chất, luyện tập thường xuyên. Tuy nhiên nên nhớ rằng, tháp này là một mô hình thực phẩm, không phải chế độ ăn rõ ràng nên bạn phải tự xác định lượng calo nạp mỗi ngày để giảm hoặc duy trì cân nặng.


Tham khảo;

Việt ngữ;
1) Tại sao chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải lại tốt nhất thế giới?
2) TẤT TẦN TẬT VỀ CHẾ ĐỘ ĂN ĐỊA TRUNG HẢI
3) Mách bạn các chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải


Anh ngữ:
1) Best Diets 2020
2) U.S. News & World Report’s Best and Worst Diets of 2019
3) Mediterranean Diet 101: A Meal Plan and Beginner's Guide
4) A Complete Mediterranean Diet Food List and 14-Day Meal Plan

Không có nhận xét nào: