Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 7 tháng 4, 2017

Trump có ý gì khi phóng tên lửa ngay sau ăn với ông Tập?

Trump có ý gì khi phóng tên lửa ngay sau ăn với ông Tập? - 1
Vài phút sau bữa tối giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tên lửa hành trình Tomahawk Mỹ ồ ạt phóng từ tàu chiến nhằm vào căn cứ không quân Syria.<!>
Theo Guardian, có khoảng 30 khách mời trong bữa tối thân mật giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung. Các nhân vật thân cận của ông Trump đều có mặt như con gái Ivanka, con rể Jared Kushner, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus và chiến lược gia trưởng Steve Bannon.
Nội dung chính thức của cuộc trò truyện trong bữa tối không được tiết lộ ngoài thực đơn có bò hầm và cà rốt ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Forida.
Ông Trump sau đó vào gặp mặt riêng với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson. Những gì công chúng được biết là khoảng 2 giờ sau bữa tối, 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk ồ ạt oanh tạc căn cứ không quân Syria.
Đây là đợt tấn công trực tiếp đầu tiên của Mỹ nhằm vào chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Asssad, kể từ khi nội chiến nổ ra 6 năm qua.
 
Trump có ý gì khi phóng tên lửa ngay sau ăn với ông Tập? - 2
Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung gặp gỡ trước bữa tối thân mật.
 
Ông Trump cũng phát biểu trước báo giới ngay tại Mar-a-Lago, tuyên bố đã ra lệnh khai hỏa tên lửa. “Tối nay, tôi đã ra lệnh tấn công quân sự”, ông Trump nói, nhấn mạnh việc đáp trả hành động sử dụng vũ khí hóa học vào dân thường của nhà lãnh đạo Syria Assad.
“Chúc buổi tối tốt lành, Chúa phù hộ nước Mỹ và cả thế giới”, ông Trump kết thúc tuyên bố với phong cách thường thấy.
Guardian nhận định, thời khắc ông Trump ra lệnh phóng tên lửa, chính là lúc Tổng thống Mỹ không còn chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama và chính thức dấn thân vào cuộc nội chiến Syria.
 
Trump có ý gì khi phóng tên lửa ngay sau ăn với ông Tập? - 3
Các tàu chiến Mỹ phóng tổng cộng 59 quả tên lửa vào căn cứ không quân Syria.
 
Trong khi đó, điều mà giới phân tích đồn đoán là phản ứng của ông Tập Cận Bình trong bữa tối. Ông Tập cùng phái đoàn Trung Quốc vội vàng rời khỏi khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago vào lúc 20 giờ 51 phút (giờ địa phương), chỉ 6 phút sau khi các tên lửa Tomahawk bắt đầu đánh trúng mục tiêu.
Theo AP, hành động của ông Trump ở Syria có thể mang thông điệp đến Trung Quốc rằng, ông chủ Nhà Trắng không "ngán" các hành động quân sự đơn phương, ngay cả khi một cường quốc như Trung Quốc có ý muốn ngáng đường.
Ông Trump có thể muốn gửi thông điệp đến Trung Quốc rằng, Washington đang cố gắng thuyết phục Bắc Kinh ép Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.
Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc bình luận: "Quyết định tấn công quân sự chính phủ Syria của Donald Trump nhằm tạo thanh thế cho tân Tổng thống Mỹ. Ông Trump muốn chứng minh rằng mình quyết đoán hơn Obama”.

Không có nhận xét nào: