Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 8 tháng 4, 2017

> 10 điều vô cùng hữu ích cho người dùng tỏi nấu ăn

image001
Biết thêm những thông tin về cách chế biến và bảo quản tỏi này, bạn sẽ hào hứng hơn rất nhiều với các món từ tỏi – một gia vị và phương thuốc dân gian độc nhất vô nhị mà Đấng tạo hóa đã ban tặng chúng ta!<!>
Truyền thống dùng tỏi có từ rất rất xa xưa và vô cùng phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cách sử dụng tỏi. Dưới đây là 10 mẹo nhỏ mà người nào thường xuyên ăn tỏi chắc chắn cần phải biết.
1. Bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng
Khi nói đến bảo quản, tỏi có 2 kẻ thù tự nhiên: ẩm ướt và ánh sáng mặt trời. Tỏi chưa bóc vỏ nên được bảo quản ngoài tủ lạnh. Tốt nhất là nên để tỏi ở nơi khô thoáng, đảm bảo lưu thông khí tốt, và dĩ nhiên là tránh ánh nắng mặt trời. Cách này có thể giữ được tỏi từ 3-5 tháng.
2. Bóc vỏ tỏi bằng cách lắc
Các đầu bếp nhà hàng từ lâu đã biết cách dễ dàng nhất (và vui nhất) để lột vỏ nhiều tép tỏi trong cùng một lần là lắc thật mạnh.
Để thực hiện cách bóc vỏ thú vị và đơn giản này, đầu tiên bạn phải tách những tép tỏi ra khỏi nhánh, sau đó cho những tép tỏi này vào lọ đậy nắp kín hoặc cho vào nồi, bát rồi đậy vung kín. Vỏ sẽ tách khỏi thân tỏi trong vòng 15 giây sau khi lắc mạnh theo chiều thẳng đứng, phương pháp này đặc biệt hiệu quả với tỏi khô.
3. Bóc vỏ tỏi bằng nước ấm
Thay vì bóc từng tép tỏi một, một biện pháp lột vỏ tỏi nhanh chóng khác là thả chúng vào bát nước nóng. Sau đó bạn có thể tiếp tục công việc nấu nướng của mình, sau vài phút vớt ra để nguội, bạn sẽ chưa bao giờ thấy bóc vỏ tỏi dễ như khi này.
4. Giã hay thái lát?
Bạn thường giã hay thái lát tỏi? Tỏi càng được đập nhỏ hay thái mỏng, sẽ càng giải phóng ra nhiều các hợp chất sulfuric và tinh dầu, khiến tỏi có vị cay nồng hơn. Vì vậy băm, nghiền tỏi sẽ càng làm tăng vị hăng cay của tỏi, trong khi đó thái lát sẽ tạo hương vị ở mức vừa phải.
5. Để tỏi được “nghỉ ngơi”
Để những tép tỏi được “nghỉ ngơi” 5-15 phút kể từ khi thái hoặc đập tỏi, rồi mới bắt đầu chế biến được cho là cách chế biến thông thái hơn cả. Vì sự tiếp xúc với không khí bên ngoài sẽ kích thích các enzym phản ứng và càng làm tăng thêm các hợp chất có lợi cho sức khỏe.
6. Đừng để tỏi đổi màu nâu
Tỏi phi mỡ tạo nên mùi thơm đặc trưng quyến rũ cho món ăn, nhưng nếu không cẩn thận cũng có thể khiến tỏi bị cháy và có mùi hăng, vị chuyển đắng. Để tránh điều này xảy ra, nếu phi tỏi trước tiên, thì bạn cần nhớ để lửa nhỏ và cho tỏi vào trước khi dầu bốc khói.  
Bạn cũng có thể cho tỏi vào sau các nguyên liệu tạo mùi thơm khác như hành. Tuy nhiên các chuyên gia đề xuất bạn nên đập tỏi, rồi để 5-10 phút và rắc lên đĩa khi nấu xong, vì càng đun lâu tỏi sẽ càng mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng.
7. Cách khử mùi tỏi trên tay độc đáo
Có lẽ ngoài việc để lại hơi thở không mấy dễ chịu, mùi tỏi lưu lại trên tay cũng là một lý do khiến nhiều người ngại dùng tỏi. May mắn là ngay bên cạnh chiếc thớt đã có một công cụ giúp bạn khử mùi: thép không gỉ.
Các phân tử thép có thể gắn vào những chất tạo mùi hôi mà tỏi lưu lại trên tay, vì vậy để loại bỏ chúng khỏi da, bạn chỉ cần chà các ngón tay vào thành bên của đáy hoặc thành bồn rửa bát làm từ thép không gỉ. Cách này cũng có thể giúp bạn loại bỏ mùi khó chịu của hành và cá khỏi tay.
8. Cách loại bỏ mùi hôi miệng hiệu quả nhất
 Chất allicin trong tỏi là thủ phạm gây nên mùi khó chịu khi ăn tỏi. Đặc biệt là ngay cả khi bạn đã đánh răng, thì allicin ở đường tiêu hóa vẫn được hấp thu vào máu, đến phổi và tiếp tục giải phóng mùi hôi qua hơi thở, đến các tuyến và thải mùi khó chịu qua mồ hôi.
Tuy nhiên một nghiên cứu cho thấy nếu bạn ăn rau xà lách hoặc táo ngay sau khi ăn tỏi (hoặc trong vòng ít nhất 30 phút), thì những hợp chất trong đó sẽ trung hòa các phân tử gây mùi không chỉ ở khoang miệng, mà còn cả ở đường tiêu hóa và do đó ngăn chặn không cho chúng thấm vào máu.
Chính vì vậy biện pháp ngừa mùi hôi do tỏi hữu hiệu nhất là ăn táo hoặc xà lách càng sớm càng tốt sau khi ăn tỏi.
9. Đừng bỏ phí vỏ tỏi
Vỏ tỏi trên thực tế hữu dụng hơn là chỉ nằm trong thùng rác. Chúng chứa nhiều hợp chất chống oxi hóa có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể cho vỏ vào túi lọc trà để pha ấm trà giúp tăng cường hệ miễn dịch (có thể cho thêm mật ong và chanh để tăng thêm hương vị). Hoặc tích trữ vỏ tỏi trong ngăn lạnh và khi đã đủ nhiều, bạn có thể cho vào nước xương, nước canh rau để tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn. Cuối cùng bạn đừng quên rửa lớp vỏ trước khi sử dụng để loại bỏ những bám bẩn nhé.
10. Tỏi mầm – siêu dinh dưỡng
image001 Tỏi đã tốt, tỏi mầm còn tốt hơn
Theo các nghiên cứu của Hàn Quốc, tỏi đã mọc mầm có hàm lượng các hoạt tính chống oxi hóa còn vượt trội hơn. Chiết xuất từ loại tỏi này thậm chí có thể bảo vệ tế bào tránh khỏi một số loại tổn thương. Trong quá trình lên mầm, nhiều hoạt chất được tạo mới, bao gồm các chất có thể bảo vệ cái mầm non chống lại bệnh tật trong môi trường sống mới lạ. Một số chất dinh dưỡng có thể tăng lên gấp 30 lần so với bình thường, giúp cơ thể bạn sử dụng các vitamin, khoáng, axit amin và axit béo từ các thực phẩm ăn vào một cách hiệu quả hơn.

Đừng chỉ ăn mỗi vỏ, hạt ổi cũng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe
Thật đáng tiếc nếu bạn vứt bỏ hạt ổi đi, nó có thể làm giảm huyết áp, ngăn chặn ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Trong ổi có chứa nhiều chất dinh dưỡng  như niacin, vitamin C, sắt vitamin A, magie, kali, phốt pho, canxi, thianin và nhiều chất khác.
Ổi có tác dụng chống ung thư, an thần, chống viêm, hỗ trợ tiêu hóa, giảm đầy hơi. Ăn ổi thường xuyên giúp giảm cân, cải thiện bệnh tiểu đường và các vấn đề da. Nhiều người ăn ổi thường bỏ cả ruột lẫn hạt đi vì nghĩ rằng hạt ổi ăn vào sẽ gây táo bón. Nhưng thực ra điều đó không đúng, và còn làm giảm giá trị dinh dưỡng của ổi.

Lợi ích sức khỏe của ruột ổi
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Ruột ổi chứa kali va chất chống oxy hóa có tác dụng tốt trong giảm huyết áp. Mọi người thường biết chuối chứa nhiều kali nhưng lượng kali trong ổi còn cao hơn tới 60%. Các hoạt tính sinh học trong ổi cũng rất hữu ích để ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Chữa táo bón
Phần ruột ổi có khả năng loại bỏ các vấn đề táo bón vì chứa nhiều chất xơ, ngoài ra còn có thể ngăn ngừa axit dạ dày. Xưa nay bạn thường nghe ăn ổi dễ bị táo bón, câu này chỉ đúng với ổi non còn xanh, vì chúng chứa nhiều tanin, còn ổi chín thì ngược lại.
Ngăn ngừa ung thư
Ruột ổi và hạt ổi có ngăn chặn và loại trừ sự phát triển của tế bào ung thư. Hàm lượng lycopen cao trong ổi rất tốt để đối phó với ung thư tuyến tiền liệt cũng như ung thư vú.
Hỗ trợ trong việc kiểm soát cholesterol
Hạt ổi giàu chất xơ, có tác dụng ngăn chặn sự hấp thu mật, kiểm soát sự hấp thu chất béo không bão hòa. Ăn ổi giúp làm giảm cholesterol.

Theo thealthbenefitsof

Không có nhận xét nào: