Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019

Chi tiết vụ tấn công vào nơi ẩn náu của Baghdadi ở Idlib, Syria

My tieu diet duoc trum IS nho thong tin tu mot trong nhung nguoi vo hinh anh 1
Hiện trường
. Ảnh: AFP/Getty.
Lực lượng người Kurd ở Iraq đã bắt và khai thác thông tin từ một trong những người vợ của Baghdadi, diễn biến quan trọng dẫn đến chiến dịch của Mỹ không lâu sau đó. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/10 tuyên bố đặc nhiệm nước này đã tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), kết thúc 5 năm truy lùng trùm khủng bố này với không ít lần "giết hụt". Ông Trump tuyên bố Baghdadi "chết như một con chó và một tên hèn nhát" trong đường hầm ở tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria.
<!>
Việc phát hiện ra nơi ẩn náu của Baghdadi được cho là xuất phát từ một diễn biến may mắn hồi tháng 9 tại Iraq.
Lực lượng người Kurd ở Iraq đã bắt được một trong những người vợ của Baghdadi, cùng cháu trai, cũng như vợ của một trong trong những liên lạc viên mà ông ta tin tưởng nhất, theo Daily Mail.
Trong số những thứ họ tìm thấy ở đây, ngoài một số vật dụng cá nhân của lãnh đạo IS, là tọa độ bí mật nơi Baghdadi lẩn trốn. Đó là căn nhà không có những đặc điểm dễ nhận ra ở ngôi làng thuộc tỉnh Idlib, nơi các lực lượng thân al-Qaeda đang kiểm soát.Thông tin từ 3 người này được cho là đã giúp đưa phía Iraq đến một nơi ẩn náu của IS ở vùng sa mạc phía tây Iraq, phát hiện đã giúp họ tìm thấy thông tin vô cùng có giá trị.
Trong suốt thời gian dài trước đó, Baghdadi được cho là đang lẩn trốn đâu đó tại khu vực dọc biên giới giữa Iraq và Syria. Việc y ẩn náu ở tỉnh Idlib khiến nhiều người ngạc nhiên.
Idlib nằm dưới sự kiểm soát của Hay'at Tahrir al-Sham, nhóm phiến quân có liên hệ với al-Qaeda. Dù có nhiều điểm chung về ý thức hệ, từ lâu al-Qaeda và IS đã đối đầu căng thẳng để tranh giành tầm ảnh hưởng ở Syria. Đây có vẻ như là nơi trú ẩn không an toàn cho Baghdadi, đặc biệt là ở Barisha, ngôi làng chỉ cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 5 km.
Hơn nữa, để di chuyển đến Idlib, Baghdadi có khả năng đã phải đi qua các khu vực do người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc lực lượng chính phủ Syria kiểm soát.
My tieu diet duoc trum IS nho thong tin tu mot trong nhung nguoi vo hinh anh 2
Ảnh vệ tinh chụp nơi Baghdadi ẩn náu ở Idlib, Syria. Ảnh: Reuters.
Đối với Tổng thống Trump, việc Baghdadi bị tiêu diệt là cú hích to lớn, đặc biệt là khi ông đang nhận nhiều chỉ trích vì việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria, cho rằng động thái này có thể khiến IS hồi sinh.
Trong phát biểu hôm 27/10, Tổng thống Trump đã gửi lời cảm ơn tới Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iraq cũng như người Kurd ở Syria vì "sự hỗ trợ cho chúng ta".
"Đây là chiến dịch rất nguy hiểm. Cảm ơn các bạn cũng như các chuyên gia tình báo vĩ đại đã giúp hành trình rất thành công này trở thành hiện thực", ông nói.

Không có nhận xét nào: