Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Câu chuyện ly kỳ của chú gà không đầu sống hơn 1 năm rưỡi: Đi biểu diễn khắp nơi, thách thức khoa học tạo ra bản sao - (Nguồn: Medium)

Chú gà Mike tồn tại sau khi bị chặt đầu được ví như điều kỳ diệu, khiến các nhà khoa học cũng không khỏi bất ngờ.                
Vào một buổi tối mùa thu năm 1945 ở Colorado (Mỹ), người nông dân Lloyd Olsen chọn cho mình 1 con gà khỏe mạnh nhất để làm thịt. Con vật sau khi bị cắt cổ vẫn lảng vảng bên trong sân như chưa có chuyện gì xảy ra. 
Lloyd cũng không mấy quan tâm và trở về nhà ngủ để sáng mai tiến hành chế biến con gà. Anh chẳng ngờ sau khi ngủ dậy, con vật vẫn còn sống. Từ đây, cuộc hành trình của chú gà kỳ diệu bắt đầu.<!>

Quá bất ngờ, Lloyd quyết định đặt tên cho chú gà là Mike và quyết định chăm sóc nó thật tận tình. Mỗi ngày, Mike được chủ sử dụng dụng cụ nhỏ mắt bơm thức ăn lỏng, bao gồm ngũ cốc và nước, vào thẳng thực quản. 

Và tất nhiên, sự tồn tại như một phép màu của Mike trở thành đề tài bàn tán của tất cả mọi người trong khu vực. Lloyd cũng đi khắp chợ khoe về chú gà không đầu của mình và thắng được rất nhiều tiền từ những vụ cá độ.
Tiếng lành đồn xa, các đài truyền hình thi nhau đến tìm Lloyd để phỏng vấn về Mike. Một nhà tổ chức sự kiện cũng lặn lội từ thành phố Salt Lake, Utah đến đây để nhìn tận mắt, sờ tận tay chú gà, gọi nó là 'Mike kỳ diệu'. Sau đó, Lloyd nhận lời người này đưa Mike đi khắp nơi để trình diễn.

Trước khi bắt đầu chuyến đi, Lloyd đã đưa Mike đến đại học Utah để các chuyên gia nơi đây nghiên cứu về trường hợp lạ đời này. Tại đây, người ta tiến hành cắt cổ những con gà khác nhưng không một con sống sót. Trải qua nhiều cuộc kiểm tra khác, Mike được xác định đã may mắn thoát khỏi vòng tay tử thần nhiều khả năng là do lưỡi rìu đã đâm trật tĩnh mạch cổ và cục máu đông giúp con vật không bị mất máu đến chết. Thậm chí, chức năng hoạt động và não bộ vẫn được giữ nguyên.
Theo giải thích của giáo sư Tom Smulders, chuyên gia về loài gà ở Trung tâm Hành vi và Tiến hóa thuộc Đại học Newcastle, (Anh) não gà tập trung phần lớn phía sau hộp sọ, nằm sau mắt.

 Nhát rìu lấy đi chiếc mỏ, mặt, mắt và 1 bên tai của con gà nhưng 80% trọng lượng não, gần như mọi dây thần kinh điều khiển cơ thể con gà bao gồm nhịp tim, hô hấp, tiêu hóa, đều may mắn bình yên vô sự. Khi đó, Mike có thể sống sót là bởi phần lớn hoặc toàn bộ thân não vẫn gắn liền với cơ thể nó.

Tiếp đến, Mike cùng chủ nhân của mình lên đường cho chuyến lưu diễn. Thời đó, khán giả phải chấp nhận bỏ ra 25 cent để có thể được vào xem chú gà không đầu đi lại như bình thường. 

Tạp chí Life còn chụp cho Mike nguyên bộ ảnh để đời và 1 trong số đó cho thấy khoảnh khắc chú gà đang nhảy.

Nhờ có Mike, thu nhập của Lloyd cải thiện thấy rõ. Giờ đây, anh có đủ tiền để sắm sửa những món đồ đắt tiền như xe bán tải, máy kéo và máy đóng kiện cỏ khô. 

Nhiều người nhìn thấy vậy liền bắt chước Lloyd tạo ra phiên bản khác của Mike nhưng bất thành. Họ tìm đến Lloyd để xin bí kíp làm thế nào để chặt đầu mà vẫn để con vậy còn sống. Thật ra, bản thân Lloyd cũng muốn 'nhân bản' Mike nhưng hoàn toàn không biết vì sao lần trước lại có thể 'ăn hên' như vậy.

Trong đêm cả đoàn dừng chân tại Phoenix vào mùa xuân năm 1947 để nghỉ ngơi, Lloyd nghe thấy tiếng sặc phát ra từ Mike rồi toán loạn tìm ống tiêm để giúp đỡ con vật nhưng không thấy đâu. Mike cuối cùng đã chết tại đây, kết thúc 18 tháng tồn tại như 1 điều diệu kỳ thách thức giới khoa học. 

Để tưởng niệm 'Mike kỳ diệu', thị trấn Fruita đã cho dựng lên bức tượng và hàng năm đều đặn tổ chức lễ hội chú gà không đầu.

(Nguồn: Medium)

Không có nhận xét nào: