Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 28 tháng 9, 2018

SỐ PHẬN NỔI, CHÌM CỦA TƯỢNG NỮ THẦN TỰ DO TẠI HÀ NỘI

Image may contain: outdoor
- Năm 1887 , người Pháp mang Tượng NỮ THẦN TỰ DO bằng đồng ,cao 2,85 mét sang đặt tai vườn hoa Chí Linh ( nay là vườn hoa Lý Thái Tổ ) . Tượng này là phiên bản của Tượng Nữ Thần Tự Do ở New York . Người Hà Nội thời đó gọi là TƯỢNG BÀ ĐẦM XÒE .
Chú thích : Người Pháp chỉ làm có 3 tượng : Tượng lớn nhất cao 45,30 mét tặng nước Mĩ ; Tượng nhỏ hơn cao 11 mét đặt trên sông Seine ở Paris và Tượng thứ 3 nhỏ nhất đặt ở Hà Nội<!>
- Ba năm sau, năm 1890, người Pháp mang Tượng lên đặt ở đỉnh Tháp Rùa giữa Hồ Gươm .
- Năm 1896, người Pháp lại mang Tượng đặt ở vườn hoa Cửa Nam
- Ngày 1- 8 - 1945 Việt Minh cho giật đổ tượng và người ta mang Tượng đi đâu không rõ , nghe đồn là đưa cho đồng nát đúc súng đạn ?
Mới đây ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn biến HN thành Paris , vậy không biết ông ta có nhờ người Pháp đúc lại tượng này hay không ? Vì phải có tượng BÀ ĐẦM XÒE thì HN mới biến thành Paris được ?
FB Tran Thi Thao
Image may contain: outdoor
Image may contain: tree, sky, outdoor and nature

Không có nhận xét nào: