Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 26 tháng 9, 2018

Cựu nhân viên NSA gốc Việt bị tuyên án tù vì làm lộ thông tin mật

Ông Nghia Hoang Pho rời tòa án liên bang ở thánh phố Baltimore, bang Maryland, ngày 25 tháng 9, 2018, trong một hình ảnh trích từ video của đài CBS Baltimore.
Một cựu nhân viên người gốc Việt của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) bị kết án năm năm rưỡi tù giam tại một tòa án liên bang ở thành phố Baltimore hôm thứ Ba, sau khi nhận tội đem thông tin được bảo mật ra khỏi cơ quan gián điệp này một cách bất hợp pháp, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.<!>
Ông Nghia Hoang Pho, 68 tuổi, ở thành phố Ellicott City, bang Maryland, đã đem đi những tài liệu có chứa thông tin quốc phòng được bảo mật và giữ chúng tại nhà riêng của ông mà không được cho phép, bộ này cho biết trong một thông cáo.
Ông Nghia cũng sẽ chịu ba năm quản chế sau khi mãn án tù.
Ông Nghia từng làm việc trong đơn vị xâm nhập tin tặc tinh nhuệ của NSA và ông đã đem đi điều mà các công tố viên mô tả là "số lượng khổng lồ" những tài liệu chứa thông tin quốc phòng được phân loại là tối mật trong khoảng thời gian từ năm 2010 tới tháng 3 năm 2015.
Các công tố viên nói máy tính ở nhà ông sử dụng phần mềm chống virus được chế tạo bởi Kaspersky Lab, một công ty phần mềm hàng đầu của Nga, và các tin tặc Nga được cho là đã lợi dụng phần mềm này để đánh cắp các tài liệu.
“Vì những hành động của mình, ông Pho đã làm lộ một số loại thông tin tình báo được bảo mật nhất của đất nước chúng nước ta, và buộc NSA phải từ bỏ những kế hoạch quan trọng để bảo vệ cơ quan này và các năng lực hoạt động của nó, gây tổn thất lớn về mặt kinh tế và hoạt động,” Robert Hur, Công tố viên liên bang đặc trách khu vực Maryland, nói trong một phát biểu.
Ông Nghia, mot nguoi Việt Nam nhập cư và nhập quốc tịch Mỹ, khai trước tòa rằng ông làm việc ở nhà để mong được thăng chức, theo đài CBS Baltimore.
Theo đài này, luật sư của ông Nghia, Robert Bonsib, lập luận rằng ông là người biết chăm lo cho gia đình, nhưng đưa ra hàng loạt những suy xét sai lầm trong một thời gian dài.
Ông Nghia chọn phát biểu trước tòa bằng tiếng Anh dù có người phiên dịch hiện diện, báo The New York Times cho hay.. “Tôi không phản bội Hoa Kỳ,” ông nói. “Tôi không gửi thông tin cho ai cả. Tôi không tư lợi.”
Không có bằng chứng cho thấy ông từng bán hay phát tán những thông tin này.
Luật sư của ông Nghia nhiều lần lưu ý rằng David Petraeus, vị tướng đã về hưu và cựu giám đốc CIA, đã không ngồi tù sau khi ông nhận tội vào năm 2015 về việc xử lí sai thông tin bảo mật, một khinh tội. Ông đã chia sẻ những tài liệu với người phụ nữ mà vào thời điểm đó là người tình và người viết một cuốn tiểu sử về ông.
Thẩm phán bày tỏ cảm thông đối với hoàn cảnh của ông Nghia và thể hiện sự ngưỡng mộ đối với gia đình ông, theo tờ Times, nhưng nói rằng bản án là cần thiết để tạo "sự răn đe thực thụ" cho những người khác có thể nghĩ tới chuyện xử lí sai thông tin nhạy cảm.
Ông Nghia sẽ bắt đầu chấp hành án tù vào tháng 1 năm sau.
Gia đình của ông từ chối bình luận về vụ việc khi được VOA liên lạc qua điện thoại.
Vụ việc của ông Nghia là một trong một số vụ rò rỉ tài liệu mật của NSA trong những năm gần đây. Năm 2013, Edward Snowden, một nhân viên hợp đồng của NSA, đào thoát sang Hong Kong với khối lượng khổng lồ những tài liệu mà anh ta chia sẻ với các nhà báo.
Tháng trước, một nhân viên hợp đồng của NSA, Reality Winner, bị tuyên án năm năm ba tháng tù giam vì chia sẻ tài liệu mật về hoạt động xâm nhập tin tặc của Nga.

Không có nhận xét nào: