Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 28 tháng 11, 2017

GIẢ LÀM NGƯỜI VÔ GIA CƯ, THỊ TRƯỞNG LANG THANG 3 NGÀY 2 ĐÊM, KHI TRỞ VỀ, ĐIỀU ÔNG LÀM KHIẾN NGƯỜI DÂN ĐỀU XÚC ĐỘNG

Ben McAdams, Thị trưởng hạt Salt Lake, Hoa Kỳ, đã làm một điều mà tất cả các quan chức khác không thể làm. Hành động của ông không chỉ dừng lại ở nước Mỹ mà còn là câu chuyện được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội trên khắp thế giới nhờ giá trị nhân văn mà nó truyền tải.
<!>
Để hiểu được nhu cầu và cảm xúc của người dân, đặc biệt là cuộc sống của tầng lớp thấp nhất xã hội – người vô gia cư, Thị trưởng Ben McAdams đã quyết định dành 3 ngày 2 đêm, cải trang thành một ông lão lang thang đầu đường góc phố để tự mình thực tế trải nghiệm cảm giác đó. Kinh nghiệm này đã để lại cho ông những cảm xúc mãnh liệt và bài học đắt giá giúp ông hiểu được làm thế nào để mang lại sự trợ giúp hiệu quả nhất cho cuộc sống của những người vô gia cư.
Ông nói: “Tôi làm vậy không phải vì hiển thị mà là một chuyến thăm trực tiếp tới những người dân trước khi tôi đưa ra quyết định cuối cùng về việc xây dựng một nơi trú ẩn mới dành cho họ.”
Trên những con phố quen thuộc hàng ngày ông vẫn qua, nhưng giờ đây trong một thân phận khác, ông đã trải qua 3 ngày 2 đêm khó quên trong đời.
Lẫn vào dòng người tấp nập với bộ dạng lôi thôi cùng tấp chăn cũ trùm đầu, ông được “hội cái bang” rộng lòng đón nhận. Biết ông là người mới, họ sẵn sàng chia sẻ cho ông 2 điều cần biết khi muốn sinh tồn ở hạt Salt Lake này: “Đầu tiên, không nên cởi đôi giày của bạn ra. Thứ hai, tốt nhất không vào nhà vệ sinh sau khi trời tối”.
Đêm đầu tiên ông quyết định ngủ trên hè phố. Ông mô tả tình hình khi đó: “Tôi thấy rất buồn và ngủ trên đường khiến tôi cảm thấy cực kỳ không an toàn. Đó là một môi trường hỗn độn trong khi tôi chỉ ngủ được 4 tiếng từ chập tối đến sáng hôm sau”.
Qua đó ông cũng nhận thấy rất nhiều người vô gia cư cũng ngủ trực tiếp bên lề đường giống mình, điều này khiến ông rất ngạc nhiên. Rõ ràng chính phủ đã cung cấp những bậc thềm có mái hiên làm nơi trú tạm thời cho họ, sao họ vẫn chọn mép lề đường để ngủ?
Nhận được thắc mắc của ông, những người bạn đường phố nói với ông rằng tốt nhất nên tìm không gian bên ngoài, vì những nơi trú ẩn đó thường xuyên diễn ra các vụ ẩn đả giữa các băng đảng và tiêm chích ma túy.
Đêm thứ 2, ông đã đến nơi trú ẩn The RoadHome, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt ông hệt như những điều những người vô gia cư miêu tả. Những thanh niên hư hỏng hút chích ma túy, mùi khói thuốc sặc sụa khắp không gian.
Không chỉ vậy, ông còn cảm thấy bàng hoàng khi nhìn thấy một người vô gia cư bị ức hiếp. Người đàn ông đáng thương kia bị túm tóc kéo ra khỏi chiếc ổ, cứ vậy đám thanh niên đập đầu ông xuống đất liên hồi.
Ông đã quyết tâm phải làm điều gì đó cho những người bạn đường phố của mình.
Trong 3 ngày 2 đêm ám ảnh ông cũng hiểu được rằng những người vô gia cư luôn luôn phải lo lắng về bữa ăn tiếp theo là gì và tối nay sẽ ngủ ở đâu. Họ dành cả cuộc đời chỉ để tìm việc làm và thức ăn.
Ông hy vọng dự án mới của mình sẽ cho họ cảm giác thế nào là “ngôi nhà” thực sự.
“Tôi biết đó chỉ là 3 ngày 2 đêm, nhưng nó cho tôi hiểu rõ hơn về tình hình thực tế. Tôi hy vọng tương lai, những người bạn đường phố của tôi đều biết: Dù có chuyện gì xảy ra, họ có bảo hiểm, có gia đình, và có một căn nhà. Và chỉ cần một cuộc điện thoại, tôi có thể giúp họ giải quyết việc này”, ông nói.
Ben McAdams cho biết ưu tiên hàng đầu của ông là cải thiện chỗ ở và môi trường khắc nghiệt cho những người vô gia cư và cố gắng giải quyết vấn đề “vô sư vô sách” vẫn còn tồn tại ở những nơi trú ẩn cũ.
Đồng thời ông sẽ xây dựng thêm 3 khu trú ẩn hoàn hảo, di dời các hầm rượu quốc gia ở địa phương… và thực hiện những cải cách dài hạn khác.
Đây chính là tín hiệu vui mừng dành cho người dân hạt Salt Lake nói chung và người vô gia cư nói riêng. Hy vọng họ sẽ có được cuộc đời mới khi dự án của ngài thị trưởng Ben McAdams kết thúc.

Không có nhận xét nào: