Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 30 tháng 10, 2016

Tin Cập Nhật Chủ Nhật 30/10/16 - Lê Minh Nguyên


EU và Canada ký thỏa thuận thương mại quan trọng Liên hiệp Âu châu và Canada vừa ký một thỏa thuận thương mại quan trọng, vốn đã bị trì hoãn lâu nay, sau những tuần bấp bênh do vấp phải sự phản đối từ Bỉ.Thỏa thuận được Thủ tướng Canada Justine Trudeau ký tại Brussels cùng các quan chức hàng đầu của EU.
<1>
Lễ ký kết ban đầu dự kiến diễn ra vào hôm thứ Năm nhưng đã bị hủy bỏ sau khi vùng Wallonia của Bỉ phủ quyết.
Toàn bộ 28 quốc gia thành viên EU đã chuẩn thuận vào hôm thứ Sáu.
Hiệp định Kinh tế và Thương mại Toàn diện, gọi tắt là Ceta, đòi hỏi phải được mọi quốc gia thành viên EU hậu thuẫn.
Thỏa thuận dỡ bỏ 99% thuế quan, và các quan chức hy vọng nó sẽ tạo ra mức tăng thương mại trị giá 12 tỷ đô la mỗi năm.

Thỏa thuận lẽ ra ký lúc 11:00 giờ địa phương (10:00GMT), nhưng đã được hoãn sau khi phi cơ của ông Trudeau phải quay trở lại sân bay Ottawa do "có vấn đề về máy móc" ngay sau khi cất cánh.
Sau khi thỏa thuận được ký sau đó vài giờ đồng hồ, ông Trudeau nói: "Người dân Canada và người dân EU chia sẻ sự hiểu biết chung rằng để đạt được sự tăng trưởng kinh tế thực sự, tăng trưởng có ý nghĩa, chúng ta cần tạo ra thêm công ăn việc làm tốt cho các công dân của chúng ta."
"Những thỏa thuận như hiệp định vừa mới ký sẽ giúp đạt được điều đó."
Bảy năm đàm phán vẫn chưa giải quyết xong vấn đề khi vùng Wallonia của Bỉ, nơi nói tiếng Pháp, đòi phải được bảo hộ mạnh hơn về các tiêu chuẩn lao động, môi trường và tiêu dùng.

Nơi này cũng muốn bảo hộ cho các nhà nông Walloon, những người phải đối diện với sự cạnh tranh mới từ hàng nhập khẩu từ Canada.
Hôm thứ Năm, Thủ tướng Bỉ Charles Michel nói rằng sau các cuộc đàm phán kéo dài, họ đã đồng ý bổ sung vào thỏa thuận nhằm giải quyết các quan ngại của vùng.

Thủ tướng Robert Fico của Slovakia, nước hiện đang giữ vị trí chủ tịch EU, nói chuẩn thuận cuối cùng đối với hiệp định là "một bước cột mốc trong chính sách thương mại của EU".

Những phức tạp trong thỏa thuận Ceta khiến làm tăng quan ngại về tương lai đàm phán giữa Anh và EU trong các thỏa thuận thương mại hậu Brexit.
Ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, đã cảnh báo rằng bất kỳ việc trì hoãn, cãi cọ nào cũng sẽ làm tổn hại thêm uy tín của EU sau khi Anh quốc bỏ phiếu ra khỏi khối. - BBC

2.
Philippines: Tàu Trung Quốc vẫn kiểm soát Scarborough

Theo AP, trong cuộc họp báo hôm nay 30/10/2016, bộ trưởng Quốc Phòng Philippines,  Delphin Lorenzana cho biết nhiều tàu tuần duyên Trung Quốc vẫn kiểm soát khu vực Scarborough. Ông thừa nhận thông tin "Trung Quốc rút đi" mà ông thông báo ngày hôm trước là "không chính xác".

Máy bay trinh sát của Philippines tuần tra khu vực bãi cạn bị Trung Quốc chiếm giữ từ tháng Tư năm 2012 nhìn thấy có ít nhất bốn tàu tuần duyên Trung Quốc vẫn hoạt động tại đây. Tuy nhiên các tàu đánh cá của ngư dân Philippines không còn bị xua đuổi.
Theo bộ trưởng Quốc Phòng Philippines, sự kiện ngư dân có thể trở lại ngư trường trù phú này để đánh bắt hải sản là một « tiến triển quan trọng ». Theo nhận định của AP, không rõ Trung Quốc để yên cho ngư dân Philippines sinh sống hay có kèm theo điều kiện trói buộc nào.

Sau cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình Trung Quốc hồi tuần trước, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông đã nhấn mạnh đến chủ quyền của Philippines trên vùng bãi cạn Scarborough, nhưng phía Bắc Kinh cũng nói "Hoàng Nham" là của họ.
Theo một ngư dân Philippines, đây là lần đầu tiên từ bốn năm nay, tàu tuần duyên Trung Quốc để cho các tàu cá thuộc loại nhỏ hoạt động trong ba ngày mà không xua đuổi.

Trong phán quyết công bố hồi tháng 7, Toà Trọng Tài La Haye phủ nhận đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại Scarborough mà Bắc Kinh đặt tên là Hoàng Nham. - RFI

3.
Ấn Độ-Pakistan: Xung đột biên giới gây lo ngại

Từ một tháng nay, hầu như ngày nào cũng xẩy ra các vụ chạm súng, làm nhiều binh sĩ và thường dân của cả hai bên thiệt mạng. Vào tối ngày 28/10, một nhóm người, dường như từ Pakistan vượt biên giới sang, giết hại một binh sĩ Ấn Độ. Quân đội Ấn Độ tuyên bố sẽ trả thù. Căng thẳng dọc đường biên giới song phương gây lo ngại nổ ra xung đột vũ trang giữa hai nước có vũ khí nguyên tử.

Từ New Delhi, thông tín viên Sébastien Farcis gửi về bài tường trình :
Theo quân đội Ấn Độ, kẻ giết người dường như đã vượt qua được biên giới, với hỏa lực yểm trợ của quân đội Pakistan, để giết hại và bầm xác một binh sĩ Ấn Độ. Phát ngôn viên quân đội Ấn Độ tuyên bố là sẽ có những hành động trả đũa tương xứng.
Chính quyền New Delhi tố cáo Pakistan đã 57 lần vi phạm lệnh ngừng bắn, kể từ khi một toán đặc nhiệm Ấn Độ tấn công chớp nhoáng vào Pakistan, cách nay một tháng. Có nghĩa là hầu như ngày nào cũng có các vụ pháo kích và chạm súng giữa quân đội hai nước và đã làm ba binh sĩ, hai thường dân Ấn Độ thiệt mạng.

Hai quốc gia huynh đệ thù nghịch đang lao vào một cuộc chiến tranh lạnh ngày càng nguy hiểm : Hôm thứ Năm, 27/10, New Delhi trục xuất một nhà ngoại giao Pakistan bị cáo buộc làm gián điệp. Tuần tới, hải quân Ấn Độ sẽ tập kết khoảng bốn chục tàu chiến gần vùng biển của Pakistan để tiến hành tập trận, sẵn sàng tác chiến nếu xẩy ra một cuộc xung đột mới. - RFI

4.
Hàn Quốc: "Quân sư" của tổng thống Park Geun Hye đầu thú --- Các phụ tá hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc từ chức

Sau hai tháng đào tẩu sáng Đức, nữ "cố vấn" tai tiếng của tổng thống Hàn Quốc đã về lại Seoul vào hôm nay 30/10/2016. Theo luật sư của đương sự, bà Choi Soon Sil muốn trả lời trước pháp luật về những lời cáo buộc tham ô và lạm dụng quyền thế. Từ một tuần nay, ngày nào cũng có biểu tình đòi tổng thống Hàn Quốc từ chức.
Vào lúc nhiệm kỳ bước vào năm cuối cùng, chiếc ghế của tổng thống Park Geun Hye bị lyng lay vì một vụ tai tiếng chính trị nghiêm trọng. Lãnh đạo của cường quốc châu Á bị tố cáo đã tin theo một bạn thân như một "quân sư" chi phối mọi quyết định quan trọng từ chính trị đến an ninh quốc phòng.

Quân sư này là bà Choi Soon Sil, con gái của một giáo chủ tự phong, người sáng lập "giáo hội cuộc sống vĩnh hằng" và có sáu đời vợ.
Trong cuộc họp báo sáng nay 30/10 tại Seoul, luật sư Lee Kyung Jae cho biết thân chủ của ông đã về lại Seoul sau hai tháng lưu trú tại Đức. Bà Choi Soon Sil tuyên bố sẵn sàng hợp tác với tư pháp "để làm sáng tỏ vấn đề" và xin lỗi dân chúng Hàn Quốc vì đã làm cho họ "thất vọng".
Theo AFP, bà "cố vấn" của tổng thống Park Geun Hye một mặt phải đương đầu với sự phẫn nộ của người dân Hàn Quốc thể hiện qua những cuộc biểu tình đòi tổng thống từ chức.

Mặt khác, bà phải trả lời về những tố cáo lạm dụng mối liên hệ với tổng thống để tống tiền nhiều doanh nhân Hàn Quốc trong đó có tập đoàn Samsung.
Hãng tin Yonhap cho biết thêm, hôm thứ Bảy (29/10), các nhà điều tra đã lục soát nhà riêng và văn phòng của nhiều cố vấn cao cấp của tổng thống Hàn Quốc kể cả tại phủ tổng thống, thu giữ nhiều máy tính và hồ sơ. - RFI.

Tổng thống Hàn Quốc - hiện gặp bê bối về ảnh hưởng chính trị - hôm Chủ nhật, 30/10, đã chấp nhận việc một số phụ tá hàng đầu của bà từ chức.
Một phát ngôn viên phủ tổng thống cho biết bà Park Geun-hye đã chấp nhận đơn từ chức của chánh văn phòng của bà và các thư ký cấp cao về phối hợp chính sách, chính trị, dân sự và quan hệ công chúng.
Cũng hôm Chủ nhật, người phụ nữ là tâm điểm trong vụ bê bối chính trị của tổng thống đã từ Đức trở về Seoul.

Luật sư của bà Choi Soon-sil nói bà Choi "sẽ tích cực trả lời cho cuộc điều tra của các công tố viên và sẽ làm chứng với các dữ kiện".
Bà Park đã bị cuốn vào một vụ bê bối với những lời cáo buộc là bà đã cho phép bà Choi tiếp cận và tác động đến những công việc nhà nước quan trọng. - VOA

5.
Memorial: Tù chính trị tại Nga tăng gấp đôi trong một năm

Nhân ngày tưởng niệm nạn nhân của các vụ đàn áp chính trị, hôm nay 30/10/2016, tổ chức phi chính phủ Memorial công bố danh sách các tù nhân chính trị của Nga. Danh sách này bao gồm tên của những người đã bị xét xử, đang chờ xét xử và cả những người đang bị quản thúc tại gia. Theo Memorial, con số này đã tăng từ 50 người vào năm 2015 lên tới 100 người vào năm 2016. Đây cũng là lần đầu tiên Memorial công bố danh sách những người bị bức hại vì tín ngưỡng tôn giáo.

Từ Matxcơca, thông tín viên RFI Muriel Pomponne cho biết thêm chi tiết:
Có khoảng 50 người bị giam giữ vì tín ngưỡng, tất cả đều là tín đồ Hồi Giáo. Họ bị cáo buộc là không tham gia cac tổ chức chính thống. Họ là những tín đồ của nhà thần học quá cố Saïd Nursi hoặc những người có cảm tình với giáo phái Hizb ut-Tahrir vốn bị cấm ở Nga, nhưng lại được phép hoạt động tại Ukraina. Những người bị truy tố thường thuộc tộc người Tatar ở Crimée. Memorial cho biết không một ai trong số những người nằm trong danh sách này có hành vi bạo lực. 

Danh sách các tù nhân chính trị gồm 52 nạn nhân các vụ đàn áp chính trị của Nhà nước. Trong số các tù nhân chính trị này của Memorial, có những người Tatar ở Crimée, người Ukraina như nhà làm phim Oleg Sentsov hay người phụ trách thư viện Ukraina ở Matxcơca.
Tổ chức phi chính phủ Memorial cũng nêu tên những trường hợp bị bắt khi thực thi các quyền tự do tụ tập, tự do ngôn luận. Đó là những người biểu tình phản đối Vladimir Putin trong cuộc bầu cử đầu năm 2012, hay Ildar Dadain, bị kết án vì đã giơ khẩu hiệu không được phép hoặc những người đã bày tỏ chính kiến cá nhân trên mạng Internet. Và cuối cùng là "các thành viên của các tổ chức xã hội dân sự". Một số nhà hoạt động bảo vệ môi trường giam giữ cũng được coi như là các tù nhân chính trị. 
Trong phần lớn các trường hợp, những người này bị kết án vì tội làm gián điệp hoặc chiểu theo điều luật liên quan đến các tội danh cực đoan, kích động hận thù, hoặc xúc phạm đến tình cảm tín ngưỡng. - RFI

6.
Bạo lực ở Brazil giết người nhiều hơn chiến tranh Syria

Trung bình mỗi 9 phút có một người bị giết tại Brazil. Bản báo cáo hàng năm của tổ chức phi chính phủ "Diễn đàn An ninh Công cộng tại Brazil" cho biết có tổng cộng 280.000 nạn nhân tử vong vì bạo lực từ năm 2011 đến 2015 cao hơn số nạn nhân chiến tranh ở Syria (256.000) trong cùng thời gian.
Bản báo cáo lần thứ 9 của "Diễn đàn An ninh Công cộng tại Brazil" ghi nhận chỉ riêng trong năm 2015 có 58.383 nạn nhân chết vì bạo lực. Trung bình mỗi ngày có 160 nạn nhân và mỗi 9 phút có một người thiệt mạng.

Số liệu này đặt quốc gia Nam Mỹ này vào danh sách các nước bị bạo lực hoành hành nhất nhì thế giới và nổi thống khổ của người dân Brazil, nhất là người nghèo sống chung với bạo lực hàng ngày. Trong danh sách này, Brazil đứng ngang hàng với Nam Phi, Venezuela và Colombia.
Những khu xóm lao động đặc biệt là ở vùng đông-bắc là nơi có số nạn nhân cao nhất,60.000 người mỗi năm.
Bản báo cáo làm nổi bật thủ phạm đầu tiên là lực lượng cảnh sát. Trung bình mỗi này có 9 người chết vì tay của nhân viên công lực và quân đội tăng cường.

Để bảo vệ an ninh trong mùa cúp bóng đá thế giới 2014 và Thế Vận 2016, quân đội được huy động để hỗ trợ cho cảnh sát. Nạn nhân của bạo lực có cả ở hai phía. Trong năm 2015, gần 400 cảnh sát Brazil thiệt mạng do bị ám sát, hay trong khi thi hành nhiệm vụ. - RFI

7.
Động đất làm rung chuyển miền Trung nước Ý

Miền Trung nước Ý đã bị rung chuyển bởi một trận động đất mạnh; đây là trận động đất mới nhất kể từ trận động đất chết chóc hồi tháng 8.
Cơ quan bảo vệ dân sự Italia nói trận động đất cường độ 6,6 độ Richter sáng Chủ nhật, 30/10, đã làm đổ các tòa nhà ở nhiều nơi trong khu vực. Đã có báo cáo về các trường hợp bị thương nhẹ.
Vương Cung Thánh Đường Thánh Benedict có từ thế kỷ 14 ở thị trấn Norcia thuộc vùng Umbria đã sụp đổ, chỉ còn lại mặt tiền.

Michele Franchi, phó thị trưởng thành phố Arquatab del Tronto, nói với truyền hình Rai, rằng "Trận động đất sáng nay đã quật ngã những gì ít ỏi còn trụ lại. Chúng tôi sẽ phải bắt đầu lại từ đầu".
Ở tận Bozano về phía bắc, gần biên giới Áo, và ở vùng Puglia ở cực nam của bán đảo Ý cũng cảm nhận được rung chấn của trận động đất hôm Chủ nhật.
Tâm chấn của trận động đất nông này cách Norcia 6km về phía bắc, và ở Rome, cách đó 117km người ta cũng cảm nhận được sự rung chuyển.
Khu vực này đã chịu những dư chấn kể từ trận động đất hồi tháng 8 đã giết chết gần 300 người. Đã xảy ra dư chấn ở khu vực hôm 26/10. - VOA

8.
Yemen bác bỏ đề xuất hòa bình mới

Tổng thống Yemen được quốc tế hậu thuẫn hôm thứ Bảy, 29/10, đã bác bỏ một đề xuất hòa bình của Liên Hiệp Quốc, cùng lúc máy bay chiến đấu của liên minh do A-rập Xê-út đứng đầu ủng hộ ông tiến hành không kích giết chết hàng chục phiến quân, dân thường và các tù nhân ở miền tây nam của đất nước.
Chi tiết về đề xuất hòa bình mới nhất của đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Ismail Ould Cheikh Ahmed gửi đến Tổng thống Abdu Rabu Mansour Hadi chưa được công bố chính thức. Nhưng Reuters cho biết đề xuất này có những điều khoản sẽ đặt ông Hadi sang bên lề và thiết lập một chính phủ mới. Hãng thông tấn Pháp đưa tin ông Hadi đã từ chối chấp nhận bản đề xuất, được giao cho ông ở thủ đô A-rập Xê-út.

Trong khi đó, các nhân chứng nói một cuộc không kích ở thành phố miền tây Taiz đã giết chết ít nhất 17 người tại một số khu dân cư nơi phiến quân Houthi đang chiến đấu chống lại lực lượng chính phủ đươch A-rập Xê-út hậu thuẫn.

Vài giờ sau đó, các nhân chứng cho biết các cuộc không kích mới đánh vào một trụ sở an ninh tại cảng Hodeida do phiến quân kiểm soát bên Biển Đỏ đã giết chết ít nhất 40 người, bao gồm cả các tù nhân và lực lượng an ninh.
Sau nhiều giờ, vẫn chưa có thông tin chi tiết về các cuộc tấn công. Nhân viên cứu thương đã xác nhận số người thiệt mạng với hãng tin Pháp song không nêu ra ước lượng về số người bị thương trong vụ tấn công.
Một liên minh do A-rập Xê-út đứng đầu gồm các chính phủ Sunni trong khu vực đã tấn công quân Houthi ở Yemen để hỗ trợ cho Tổng thống Hadi kể từ tháng 3 năm 2015. Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết các cuộc không kích của liên quân đã giết chết gần 4.000 người.
Phiến quân Houthi, cáo buộc chính quyền Sana'a đã phân biệt đối xử trong nhiều năm, đã phát động một cuộc nổi loạn vào năm 2014 nhằm giành giật quyền lực từ Tổng thống Hadi. Kể từ đó, hơn 10.000 người, hầu hết là thường dân, đã thiệt mạng. - VOA

Tin Hoa Kỳ
9.
Tỷ phú Trump đang thu hẹp khoảng cách với bà Clinton

Một cuộc thăm dò trên toàn quốc công bố hôm 29/10 cho thấy rằng khoảng cách giữa ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump thu hẹp đáng kể, thậm chí ngay cả trước khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiết lộ rằng cơ quan này có bằng chứng mới liên quan tới việc bà Clinton sử dụng máy chủ email cá nhân thời còn làm Ngoại trưởng Mỹ. 

Cuộc thăm dò của ABC News/Washington Post cho thấy cựu đệ nhất phu nhân Mỹ dẫn trước ông Trump 2% ở mức 47% so với 45%. 

Con số này sụt giảm đáng kể so với con số 50% so với 38% chưa đầy một tuần trước. 
Giám đốc FBI James Comey hôm 28/10 thông báo rằng cơ quan của ông đang điều tra xem liệu có thông tin mật trên thiết bị của ông Anthony Weiner, cựu dân biểu Mỹ và chồng cũ của trợ lý lâu năm của bà Clinton là Huma Abedin. 
Kết quả thăm dò mới nhất được thực hiện từ thứ Hai, ngày 24/10, cho tới ngày thứ Năm, 27/10, tức một ngày trước khi FBI thông báo có bằng chứng mới. 

Cuộc thăm dò ý kiến này dựa trên các cuộc phỏng vấn với gần 1,200 cử tri của Mỹ. 
Cuộc thăm dò trước mà bà Clinton dẫn trước ông Trump 12% được tiến hành từ ngày 20/10 tới 23/10. 
Sự trỗi dậy của ông Trump được cho là nhờ nhiều cử tri Đảng Cộng hòa cho biết sẽ đi bầu hơn. 
Thông tin mới nhất về bà Clinton củng cố các quan điểm hiện nay về mức độ tin cậy của bà.Các tin tức trước đây về vụ email của bà khiến cựu ngoại trưởng Mỹ sụt giảm tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò. 
Một cuộc thăm dò của Fox News công bố vài ngày trước cho thấy chỉ có 30% cử tri Mỹ coi là Clinton là người đáng tin cậy. - VOA

10.
Mỹ sơ tán gia đình nhân viên lãnh sự ở Istanbul

Nêu ra các mối đe dọa cực đoan ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ đã ra lệnh cho người nhà của các nhân viên lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Istanbul rời khỏi đất nước như một biện pháp đề phòng.
Bộ Ngoại giao cho biết lệnh sơ tán được công bố hôm thứ Bảy, 29/10, dựa trên thông tin tình báo cho thấy các nhóm cực đoan đang tiếp tục "những nỗ lực tích cực để tấn công các công dân Hoa Kỳ ở các khu vực của Istanbul, nơi họ cư trú hoặc thường xuyên đến". Người ta không nói ra mối đe dọa cụ thể nào.
Các quan chức cho biết lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Istanbul sẽ vẫn mở cửa và có đầy đủ nhân viên bất chấp việc sơ tán. Lệnh này chỉ dành cho đến Istanbul và không áp dụng với các cơ sở ngoại giao khác của Hoa Kỳ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau một nỗ lực đảo chính bất thành của các sĩ quan quân sự bất mãn hôm 15/7, và những luật lệ về tình trạng khẩn cấp vẫn còn hiệu lực. Vụ đảo chính xảy hai tuần sau một cuộc tấn công khủng bố của những kẻ đánh bom tự sát thuộc Nhà nước Hồi giáo giết chết 44 người và làm bị thương 230 người khác tại sân bay quốc tế của Istanbul.
Lệnh Bộ Ngoại giao là động thái thứ hai trong tuần này được xem như là lời cảnh báo cho công dân Hoa Kỳ. Một cảnh báo về đi lại đã được ban hành hôm 24/10, khuyên người Mỹ nên thận trọng khi đi lại ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Cảnh báo về đi lại mới này hoàn toàn riêng ra với một cách báo có từ lâu khuyên người Mỹ không nên đi lại ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, là nơi có các cuộc tấn công gần đây của những kẻ cực đoan Nhà nước Hồi giáo cũng như có giao tranh đang diễn ra giữa các tay súng người Kurd và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. - VOA

Tin Việt Nam
11.
Việt Nam bác tin ‘đoàn xe chủ tịch quốc hội về thăm quê’

Chính quyền và truyền thông trong nước hôm 30/10 đồng loạt lên tiếng bác bỏ đoạn video cùng thông tin “Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn dàn siêu xe 55 chiếc về thăm quê”.
Chính quyền tỉnh Bến Tre tuyên bố rằng đoạn clip xuất hiện hôm 28/10 và sau đó nhanh chóng lan truyền trên các trang mạng xã hội là “hoàn toàn sai sự thật”.
Báo Thanh Niên trích dẫn đại diện tỉnh này nói rằng thông tin đó “có tính xuyên tạc” vì “ ngày 28.10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đang chủ trì kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV tại Hà Nội”.

VTC News dẫn lời ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, cũng khẳng định điều này, và nói thêm rằng bà ngân “điều hành phiên họp cả ngày”.
Theo ghi nhận của phóng viên VOA tiếng Việt, đoạn clip dài gần 20 phút trên mạng xã hội cho thấy nhiều chiếc xe lớn nhỏ gắn biển công vụ màu xanh phóng nhanh trên một con đường hẹp không rõ ở đâu, và được dẫn đường bởi xe cảnh sát.
Có thể nghe thấy những tiếng bình luận của người đứng bên đường như “xe của quốc hội đó”, “chiếc chở bả [bà] qua rồi” hay “đi sập cầu luôn đó”.

Tuy nhiên, theo tỉnh Bến Tre, “hình ảnh đoàn xe trong đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội là đoàn xe của các địa phương cùng các đơn vị chức năng tỉnh Bến Tre đang tham gia diễn tập hoạt động phòng thủ năm 2016”.
Cổng Thông tin Điện tử Quốc hội Việt Nam cho biết rằng quê quán của bà Nguyễn Thị Kim Ngân “là xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre”.
Trên trang Facebook cá nhân, luật sư Võ An Đôn viết: “Xin lỗi Bà Chủ tịch Quốc hội vì hôm qua đã đăng clip về đoàn xe mà mọi người cho là "Chủ tịch Quốc hội về thăm quê". Tôi chỉ là người đăng lại từ Facebook của một người cùng quê với Bà ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Mới đọc báo thấy thông tin không đúng nên tôi viết stt [dòng trạng thái] này, mong Bà thứ lỗi!”

Đoạn clip trên xuất hiện hơn hai tháng sau khi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc công khai ngỏ lời xin lỗi người dân sau khi xuất hiện đoạn video chiếu cảnh đoàn xe hộ tống ông đi vào đường cấm là phố đi bộ ở Hội An, tỉnh Quảng Nam.  
Ông Phúc được báo chí trong nước trích lời nói hôm 17/8: "Thủ tướng đã đi bộ trước hàng cây số rồi, xe ôtô vẫn đi phía sau, Thủ tướng không biết. Nhưng khuyết điểm đó vẫn có trách nhiệm của Thủ tướng trong việc quán xuyến, cũng phải xin lỗi người dân để người dân thông cảm".
Giới quan sát cho rằng việc quan chức Việt Nam nhanh chóng lên tiếng trước các thông tin xuất hiện trên mạng cho thấy "sức mạnh ngày càng lớn" của các trang mạng xã hội. - VOA

12.
Đức Giáo hoàng tiếp quan chức Việt Nam

Đức Giáo hoàng Francis mới đây đã tiếp phái đoàn quan chức ngoại giao Việt Nam do Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn dẫn đầu.
Ngoài ra, trong chuyến đi tới Vatican từ ngày 24 đến 26/10 để tham dự “cuộc họp Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Vatican”, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Sơn cũng tới gặp “Thủ tướng Toà thánh, Hồng y Pietro Parolin, và Bộ trưởng Ngoại giao Toà thánh, Tổng Giám mục Paul Gallagher”.
Theo trang tin Rome Reports, phái đoàn Vatican tham dự cuộc họp song phương thứ Sáu do Thứ trưởng ngoại giao Tòa thánh Antoine Camilleri dẫn đầu.

“Cuộc họp cuối cùng giữa phái đoàn đôi bên diễn ra vào tháng Chín năm 2014”, theo trang tin chuyên theo dõi hoạt động của Vatican.
MOFA cho biết hôm 28/10 rằng ông Sơn “khẳng định các cấp chính quyền Việt Nam luôn quan tâm đến các nhu cầu của Giáo hội Công giáo, tạo thuận lợi cho các hoạt động mục vụ của Công giáo, quan tâm cải thiện, nâng cao đời sống giáo dân, nhất là tại các địa phương khó khăn”.
Ngoài ra, quan chức ngoại giao này cũng nhấn mạnh “Việt Nam luôn thực hiện nhất quán, không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân”.
Phúc trình về Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2015 do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 10/8 dẫn số liệu của Ban Tôn giáo Chính phủ (Ban TGCP) nói rằng “Công giáo La Mã chiếm 7% dân số và đạo Tin lành chiếm 1 đến 2%”.

Báo cáo này cũng cho biết rằng “Tổng thống và Ngoại trưởng Hoa Kỳ trong các cuộc gặp với các quan chức chính phủ cấp cao của Việt Nam đã kêu gọi tiếp tục cải thiện tự do tôn giáo”.
Phúc trình nói thêm rằng “Đại sứ và các viên chức sứ quán [Mỹ] đã nêu ra các vụ việc cụ thể về việc chính phủ sách nhiễu các nhóm Công giáo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, các nhóm Hòa Hảo độc lập, đạo Dương Văn Mình, các hội thánh Tin lành với Ban TGCP, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an. Các viên chức sứ quán đề nghị tăng cường việc cấp đăng ký cho các giáo đoàn trên cả nước và cải thiện chính sách đăng ký sao cho thống nhất và minh bạch hơn. Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ cũng kêu gọi chính phủ Việt Nam giải quyết các tranh chấp đất đai còn tồn đọng với các tổ chức tôn giáo một cách hòa bình…”
Sau đó, hôm 19/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam chỉ trích Hoa Kỳ “đánh giá không khách quan” và “trích dẫn những thông tin sai lệch”. - VOA

Không có nhận xét nào: