Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 30 tháng 10, 2016

Kết thúc câu chuyện thật bất ngờ

an-xin
Nếu có người ăn mày đến xin tiền, bạn có thể đưa thẻ tín dụng cho họ không? Hơn nữa trong chiếc thẻ này có rất nhiều tiền mà lại không cài mật khẩu. Tôi tin chắc rằng bạn sẽ nói: “Không bao giờ, tôi không thể làm chuyện như vậy!”<!>
Dưới đây chúng ta cùng xem một câu chuyện có thực:
Harris là nhân viên cao cấp của một công ty quảng cáo nổi tiếng thuộc thành phố New York, Mỹ. Vào một ngày tháng 8/2010, Harris cùng bạn bè đi ăn trưa tại một nhà hàng. 
Khi Harris và người bạn đang đứng trước cửa nhà hàng, bỗng có một người lang thang đến bên cô. Và bằng một giọng không thể yếu ớt hơn, anh giới thiệu: “Tôi tên là Valentin, 32 tuổi, thất nghiệp đã 3 năm rồi, hiện tôi chỉ dựa vào việc ăn xin để sống qua ngày. Tôi muốn nói là liệu cô có thể bằng lòng giúp tôi được không? Ví dụ như bố thí cho tôi vài đồng bạc lẻ để tôi có thể mua một chút đồ dùng hàng ngày”. Nói xong anh nhìn cô với đôi mắt đầy kỳ vọng.
Harris động lòng trắc ẩn nhìn người da đen trẻ tuổi đang đứng trước mặt mình và nói: “Không vấn đề, tôi rất sẵn lòng giúp đỡ anh”.
Cô liền đưa tay vào túi áo tìm kiếm, nhưng thật không may cô lại không mang theo tiền mặt, trong túi chỉ có duy nhất một chiếc thẻ tín dụng ngân hàng. Cô có chút ngại ngần cầm chiếc thẻ mà không biết nên làm gì.
Người ăn xin hiểu được sự khó xử của cô, liền hỏi một cách nhỏ nhẹ: “Nếu cô tin tôi thì có thể để tôi dùng chiếc thẻ này và sau đó tôi sẽ đem trả cô, được không?”
Vốn tính lương thiện và dễ tin người, Harris đưa ngay chiếc thẻ cho người ăn xin.
Sau khi cầm trên tay chiếc thẻ tín dụng, Valentin không đi ngay mà cầu khẩn Harris: “Ngoài việc mua một số đồ dùng sinh hoạt tôi có thể mua thêm một bình nước không?”
Harris nói một cách thoải mái: “Hoàn toàn có thể, nếu cần anh cứ dùng tiền trong đó mà mua”.
Người ăn xin đi rồi, Harris và bạn quay trở lại bàn ăn. Ngồi lại chưa lâu, cô bắt đầu nghi ngờ và có chút hối hận. Harris buồn bã nói với bạn mình: “Thôi chết! Thẻ tín dụng của mình không những không cài mật khẩu mà trong đó còn có gần 1 triệu USD (khoảng 20 tỷ đồng). Người đàn ông đó chắc chắn đã chạy mất rồi. Lần này đúng là xui xẻo hết mức”.
Bạn bè trách móc cô: “Sao cậu có thể dễ dàng tin tưởng tuyệt đối vào một người lạ mặt như vậy được. Là cậu ngây thơ hay ngốc nghếch vậy, đúng là lương thiện quá đáng”.
Harris không còn tâm trạng nào để ăn uống nữa, nhờ bạn trả tiền rồi tất cả cùng rời nhà hàng. Nhưng điều mà họ không ngờ tới là, khi bước chân ra khỏi cửa, họ bỗng thấy người ăn xin vừa rồi đang đứng đợi, tay anh vẫn còn cầm chiếc thẻ tín dụng của Harris: “Tôi dùng tổng cộng hết 25 USD, mua một chút đồ và một bình nước, cô đối chiếu xem có đúng không”.
Đối diện với một người thật thà và đáng tin như vậy, Harris và bạn bè cô vô cùng cảm động. Harris không kiềm chế được bèn cầm lấy tay anh ta, liên tục nói: “Cảm ơn anh, cảm ơn anh”.
Người đàn ông không hiểu gì, rõ ràng người giúp đỡ anh chính là cô ấy, người phải cảm ơn phải là anh mới đúng chứ, sao cô ấy lại phải cảm ơn anh kia chứ?
Không lâu sau, Harris cùng bạn bè kể lại câu chuyện vừa xảy ra cho tạp chí New York.
Bài báo về anh chàng “đói cho sạch rách cho thơm” sau đó đã được rất nhiều bạn đọc biết đến. Nhiều người đã cảm động trước sự thật thà chất phác của Valentin, và cũng đã có rất nhiều người tình nguyện giúp đỡ anh. Trong đó phải kể đến một doanh nhân vô cùng thành đạt tại bang Texas đã gửi cho Valentin 6.000 USD để thưởng cho sự trung thực của anh.
Điều khiến Valentin hạnh phúc hơn cả là một hãng hàng không tại Wisconsin đã gọi điện và mời anh đến làm tiếp viên hàng không của hãng này, còn trịnh trọng nhắc anh nhanh kí hợp đồng làm việc cho họ.
Tuy phải đi ăn xin để sống qua ngày, nhưng phẩm chất của Valentin khiến nhiều người rất ngưỡng mộ.
Việc nhận được quá nhiều sự giúp đỡ như vậy khiến Valentin cảm thấy vô cùng sung sướng: “Từ nhỏ mẹ đã dạy tôi rằng, dù nghèo nhưng cũng không được làm điều gì thất đức. Dù không được đi học nhưng cũng không bao giờ được ném giá trị của bản thân xuống dưới đất để người khác giẫm đạp. Sở dĩ tôi được nhiều người giúp đỡ như vậy là bởi tôi luôn tin rằng người thành thật ắt sẽ có một kết thúc tốt đẹp”.
Bạn thân mến, có lẽ Harris nhất thời “hồ đồ”, có lẽ cô quá lương thiện, nhưng thông qua hành động “ngu ngốc” này chúng ta mới thấy được phẩm chất tốt đẹp của Valentin. Đã trải qua khảo nghiệm trung thực, ai cũng nghĩ rằng cuộc đời phía trước của Valentine sẽ rất tốt đẹp. Bạn thân mến! Nếu sự trung thực của người ăn xin này trị giá 20 tỷ thì sự trung thực của bạn trị giá bao nhiêu?
Trên thế giới luôn luôn không thiếu những kẻ đầu cơ trục lợi, nhưng khi đối mặt với lợi ích, người có thể giữ chữ “tín” sẽ khiến mọi người nể phục. Thắng lợi nhỏ dựa vào trí tuệ, thắng lợi lớn dựa vào đức độ. Đầu cơ trục lợi là thắng lợi nhất thời, trung thực giữ chữ tín là thắng lợi cả đời.
Trong xã hội đang dần thiếu đi niềm tin, một người ăn mày có thể giữ được chữ tín như vậy thật là hiếm có và đáng khen ngợi. Thường có câu: “Mất niềm tin là mất tất cả”, cho dù thế giới thay đổi thế nào, cho dù cuộc sống có nhiều chán nản, hy vọng mọi người có thể giữ được sự trung thực đáng quý nhất của mình!
Huy Hoàng

Không có nhận xét nào: