Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 30 tháng 10, 2016

Bé con ra khỏi bụng mẹ chữa bệnh rồi lại cho vào

http://intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=951756&stc=1&d=1477130849
Đây là câu chuyện hoàn toàn có thật, không phải trong truyền thuyết. Cô Margaret Boemer người Mỹ, đi khám thai tuần thứ 16 và được các bác sĩ thông báo tin dữ sẽ đến với đứa bé. Để đứa trẻ được khỏe mạnh chào đời, các bác sĩ đã lấy nó ra từ bụng mẹ sau đó lại đưa vào trở lại.
<!>


Vào tuần thai thứ 16, bà mẹ người Mỹ Margaret Boemer có cuộc hen gặp khám thai và siêu âm định kỳ với bác sĩ sản khoa khi cô mang bầu đứa con thứ 3. Cuộc gặp gỡ với con yêu ngay sau đó đã khiến cô “tái mặt” khi các bác sĩ cho biết họ nhìn thấy cái gì đó bất thường ở thai nhi.

“Thông qua máy quét siêu âm thai, các bác sĩ nói với chúng tôi rằng đã có điều gì đó bất thường xảy ra với em bé và đó là một khối u quái ác có tên sacrococcygeal teratoma – một loại khối u rất hiếm gặp – hình thành từ trước khi em bé ra đời.”, bà mẹ ở Texas chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với bệnh viện nhi Texas. Cô cũng cho biết cô và gia đình vô cùng sốc và sợ hãi vì lo lắng sẽ không thể giữ được con.

Sacrococcygeal teratoma là một khối u hiếm gặp xuất hiện trước khi em bé chào đời và phát triển từ xương cụt của em bé. “Mặc dù đây là khối u phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng nó thuộc trường hợp hiếm gặp khi chỉ 35.000-40.000 ca sinh mới có một. Và loại khối u này thường phổ biến ở bé gái nhiều hơn bé trai.”, tiến sĩ Darrell Cass, giám đốc trung tâm thai nhi ở Texas cho biết.

Điều đáng nói là trước khi nhận được hung tin này, bà mẹ Margaret Boemer đã từng phải đối mặt với nỗi đau ở đầu thai kỳ khi mất đi một đứa con. Cô đã mang thai đôi nhưng một em bé đã không thể tiếp tục cuộc sống và tự đào thải trước quý 2 thai kỳ. Đến tuần thứ 16, cô lại phải đối mặt với dị tật bẩm sinh hiếm gặp ở thai nhi.

Theo tiến sĩ Cass, trong một số trường hợp, thai nhi vẫn có thể tiếp tục cuộc sống cùng với khối u cho đến khi chào đời và sẽ được phẫu thuật loại bỏ khối u sau đó. Tuy nhiên tình huống xấu có thể xảy ra khi khối u phát triển ngày càng lớn và sẽ hút dinh dưỡng cũng như máu của thai nhi, gây ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa thai nhi và khối u và nếu thai nhi không thể chiến thắng thì sẽ phải nhường sự sống cho khối u kia.

Các bác sĩ cũng đưa ra những giải pháp cho chị Margaret Boemer, có thể là chấm dứt thai kỳ để loại bỏ tất cả các nguy cơ, ngay cả việc ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ, hoặc là sẽ tiếp tục để thai nhi trong bụng chiến đấu cùng với khối u và phương án cuối cùng là đưa thai nhi ra khỏi cơ thể mẹ để làm phẫu thuật loại bỏ khối u sau đó lại đặt vào tử cung chờ đủ ngày tháng chào đời.

Dù phương án thứ 3 có vẻ khả quan nhưng cũng có thể phải đối mặt với nguy cơ thai nhi không thể tiếp tục cuộc sống khi được đặt vào bụng mẹ. Nhưng đến tuần 23 thai kỳ, việc khối u phát triển quá nhanh đã ảnh hưởng đến nhịp tim thai nhi và không còn cách nào khác, cặp đôi đã quyết định sẽ phẫu thuật cho em bé. “Chúng tôi chọn cách này vì đây là hy vọng cuối cùng giữ được sự sống cho em bé.”, bà mẹ 3 con nói.

Phép lạ

Khi thai nhi được 23 tuần 5 ngày, ca phẫu thuật khẩn cấp đã diễn ra và ở thời điểm đó, khối u đã lớn bằng, thậm chí còn nhỉnh hơn so với thai nhi. Tiến sĩ Cass và tiến sĩ Oluyinka Olutoye cùng ekip đã làm việc trong suốt 5 giờ liền cho ca phẫu thuật khó khăn này.

“Phẫu thuật mở ổ bụng khá nhanh nhưng khó khăn nhất là mở tử cung khi vẫn phải giữ lượng nước ối trong tử cung và phải đưa được em bé ra ngoài để phẫu thuật, lại còn chú ý đến sức khỏe người mẹ. Vì khối u quá lớn nên chúng tôi không thể phẫu thuật ngay trong tử cung.”, tiến sĩ Cass nói.

Trong khi ca phẫu thuật diễn ra, sự sống của bé LynLee như ngàn cân treo sợi tóc nhưng nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của các bác sĩ tim mạch nên đã giữ được sự sống cho bé và các bác sĩ phẫu thuật có thể tiếp tục công việc của mình.

Sau khi loại bỏ phần lớn các khối u, các bác sĩ lại đặt LynLee vào lại tử cung mẹ và tiếp tục quá trình đóng tử cung, ổ bụng. “Thật là một phép lạ khi bác sĩ có thể mở và đóng tử cung lại như bình thường.”, chị Margaret Boemer nói.

Suốt thời gian còn lại của thai kỳ, chị Margaret Boemer phài nằm trên giường để dưỡng thai. Dù khá đau đớn sau ca phẫu thuật nhưng may mắn chị có thể giữ thêm bé LynLee ở trong bụng đến 36 tuần và sau đó em bé đã chào đời bằng phương pháp sinh mổ với cân nặng 2,5kg.

Ngay sau sinh, em bé đã được các bác sĩ đưa đi kiểm tra sức khỏe tổng thế và được chăm sóc tích cực tại phòng đặc biệt. Vì ca phẫu thuật trước chưa thể loại bỏ được hoàn toàn khối u nên sau sinh 8 ngày, bé LynLee lại được đưa vào phòng phẫu thuật. Dù vậy em bé đã phục hồi khá nhanh và được về bên bố mẹ.

Hiện tại, LynLee đã phát triển khỏe mạnh như những em bé bình thường nhưng với bố mẹ và các y bác sĩ, sự sống của cô bé đúng là một phép màu, đó là “trái ngọt” mà chị Margaret Boemer đã nhận được sau bao tháng ngày đau đớn.
Advertisement

Không có nhận xét nào: