Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 26 tháng 10, 2016

Thưởng thức loại thịt bò đắt nhất thế giới

Ông chủ người Pháp Alexandre Polmard bên tảng thịt bò đắt tiền. <!>
  *  Năm 2003?” - câu hỏi thường nghe thấy tại các nhà hàng sang trọng khi thực khách muốn gọi rượu vang giờ đây lại xuất hiện trong một cửa hàng bán thịt bò ở Pháp.
 Chủ cửa hàng thịt Polmard đang bán loại thịt bò đắt nhất thế giới từ những con bò được giết mổ cách đây tới 15 năm. 

Doanh nhân người Pháp Alexandre Polmard là đời thứ sáu trong dòng họ sản xuất thịt bò gia truyền. Được thành lập từ năm 1846, nhưng phải đến những năm 1990, công việc làm ăn của nhà Polmard mới được khởi sắc khi anh Polmard bắt đầu nghiên cứu và cho ra đời phương pháp lưu trữ thịt mới gọi là phương pháp “ngủ đông”.

Loại thịt bò thượng hạng Blonde Aquintaine có thể được coi là đối thủ nặng kí với những loại thịt bò đắt nổi tiếng thế giới như Kobe hay Blank Angus. Theo Polmard, cửa hàng của anh đang lưu giữ 103 dải thịt lớn được lấy từ những con bò được làm thịt trong những năm 1998 - 2009. 

Để đảm bảo thịt giữ nguyên chất lượng, khí lạnh được xả thẳng lên bề mặt thịt với vận tốc 120 km/h và thịt được bảo quản trong môi trường - 43 độ C. Theo Polmard, phương pháp này giúp thịt giữ được mùi vị chất lượng cho dù con bò bị giết trước đó cả chục năm. 
Trang trại sản xuất bò của gia đình Polmard được xây dựng ở ngoài thị trấn nhỏ Saint Mihiel thuộc vùng Meuse, Lorraine, đông bắc nước Pháp. Polmard giải thích: “Tại đây, bò được sống trong một môi trường thiên nhiên trong lành, rộng rãi. Nếu như có mưa hoặc tuyết, chúng vẫn sẽ có chuồng để trú. Thực sự là môi trường sống đạt hạng 5 sao”. Bên cạnh đó, ông Polmard còn kể thêm rằng ông nói chuyện với lũ bò hàng ngày, đảm bảo chúng có cuộc sống thoải mái và không bị áp lực, đặc biệt là khi đến ngày đưa vào lò mổ.

Nếu như bò bị căng thẳng nghiêm trọng, lượng glycogen và axít sữa trong bò tăng cao, đồng nghĩa với việc độ mềm và hương vị của thịt giảm. Chính vì vậy, Polmard đã đầu tư hẳn một triệu euro cho lò mổ và đặt chỉ tiêu giết mổ 4 con bò/tuần. “Tất cả tình yêu thương và sự chú ý chúng ta dành cho con vật sẽ đem lại kết quả như ý. Mùi vị của loại thịt đó cũng rất đặc biệt”.

Tuy nhiên, không phải cứ có tiền là sẽ được ăn loại thịt hảo hạng này. Những khách hàng muốn thưởng thức loại thịt lâu đời nhất, hiếm nhất, phải đăng kí trước hàng tháng. Giống như rượu vang, loại năm sản xuất khác nhau sẽ đem đến hương vị khác nhau cho từng loại thịt bò. Những miếng thịt bò đắt và hiếm sẽ chỉ được giao cho những vị đầu bếp chuyên nghiệp nhất. Những đầu bếp này phải đến tận cửa hàng để hiểu kỹ “sự tinh tế” trong miếng thịt ở cửa hàng Polmard. 

Cho đến giờ, mới chỉ có hai bếp trưởng danh tiếng trên thế giới được phép nấu thịt sườn bò Polmard. Một người là đầu bếp người Pháp Fabrice Vulin đang làm việc trong nhà hàng Michelin Caprice ở Hong Kong, người còn lại là Pierre Négrevergne phục vụ tại nhà hàng La Terrace Mirabeau ở Paris.

Mới đây nhà hàng của bếp trưởng Fabrice Vulin ở Khách sạn Bốn mùa Hong Kong đã phục vụ suất ăn trưa 7 món làm từ thịt bò 15 năm của cửa hàng Polmard với giá 700 USD/người. Các món có thể kể đến như thịt thái mỏng ăn kèm với nấm hảo hạng truffle, thịt bò sống thưởng thức cùng rượu whisky Laphroaig và trứng cá muối Oscietra. Tất cả đều là những món ăn “có một không hai”. Bếp trưởng Vulin nhận xét: “Khi cắt miếng thịt bò, bạn sẽ không hề nhìn thấy phần mỡ vân cẩm thạch dày đặc. Sự khác biệt trong mùi vị mà thịt bò Polmard đem tới là do độ axit nhẹ không giống bất kỳ loại thịt bò nào khác. Thậm chí bạn không cần phải dùng dao để cắt”.

Không có nhận xét nào: