Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 27 tháng 10, 2016

Bác sĩ Mỹ gốc Ấn đã chế tạo thành công thận nhân tạo

Nhà Nghiên cứu người Mỹ gốc Ấn Độ Shuvo Roy cùng nhóm các nhà Nghiên cứu do ông đứng đầu, thuộc trường Đại học UCSF California, Mỹ,  vừa chế tạo thành công thận nhân tạo có thể cấy ghép đầu tiên trên thế giới.
<!>

Thận nhân tạo với kích thước không lớn hơn một tách cà phê, có thể thực hiện những chức năng chủ yếu của thận trong cơ thể người như:  lọc chất độc khỏi máu, điều tiết huyết áp, và sản xuất các loại vitamin D cần thiết cho cơ thể.

Thận nhân tạo này đã được thử nghiệm cấy ghép thành công trên một số động vật như: lợn, chuột, và dự kiến sẽ được thử nghiệm cấy ghép cho con người trong vòng năm năm tới.
Nhà Nghiên cứu Shuvo Roy cho biết: thận nhân tạo nói trên có một khoang lọc chất độc cho máu, và một khoang chia thành nhiều ô nhỏ để thực hiện các chức năng khác của thận. Đặc biệt là loại thận này rất bền, có thể hoạt động liên tục vài chục năm, mà không cần thiết bị bơm, hay pin cung cấp năng lượng.

Ngoài ra, người được ghép thận này cũng sẽ không phải uống thuốc chống đào thải như trong các trường hợp ghép thận hiến tặng,  bởi thận nhân tạo không có các mô tự nhiên dễ bị hệ miễn dịch của cơ thể tấn công hoặc loại bỏ.

Theo các nhà Nghiên cứu, nếu các thử nghiệm ở người thành công, loại thận nhân tạo mới sẽ giúp các bệnh nhân mắc bệnh bại thận thoát khỏi việc phải chạy thận nhân tạo để lọc máu định kỳ nữa đâu .

Không có nhận xét nào: