Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2016

Tập thể dục không làm cho giảm cân - BS Hồ Ngọc Minh

Trong nhiều bài viết, tôi có khuyên độc giả không nên tập thể dục quá 30 phút mỗi ngày. Mới đây, có kết quả đúc kết từ hơn 60 nghiên cứu xác nhận là, tập thể dục thể thao không có lợi ích gì cho việc giảm cân hết!
Trước khi đọc tiếp, xin nói lại cho rõ ràng để khỏi nhầm lẫn nhé. Bạn vẫn nên thường xuyên tập thể dục để giữ gìn sức khoẻ, tránh bệnh tật, nhất là tránh hội chứng bệnh “Mỡ Đường Máu ”. 
<!>
Đầu tiên, cơ thể con người ta là một bộ máy rất tinh khôn, nó được thiết kế để đốt năng lượng làm sao đỡ tốn kém nhất. Nghiên cứu cho thấy, sau 30 phút chạy bộ chẳng hạn, cơ thể tự điều chỉnh để làm thế nào tiêu thụ ít năng lượng nhất, nghĩa là tiến tới tình trạng bão hoà. Sau một giờ tập thể dục thể thao, cơ thể sẽ bị stress và tiết ra chất cortisol, mà cortisol là chất sinh ra tiểu đường, trụy tim, hoại cơ bắp thịt, và tăng mỡ. 
Một nghiên cứu của nhà nhân chủng học Herman Pontzer cho thấy, khi theo dõi một bộ tộc Hadza bên xứ Tanzania, Phi Châu, mà người ta tối ngày lo săn bắt thú rừng để sống. Điều lạ là số lượng calories đốt trong một ngày bởi một người đàn ông Hadza chỉ tròm trèm tương đương một người ngồi gõ computer lên mạng, hay có khi chỉ ăn không ngồi rồi ở New York. Có thể là vì 80% năng lượng tiêu xài của cơ thể dùng để cho các cơ quan, các tế bào có thể sống còn cho dù là ngồi không. Và chỉ có từ 10% dến 30 % năng lượng là tiêu dùng cho cho sự vận động các cơ bắp thịt. Tuy nhiên điểm khác biệt là người Hadza gọn gàng, bắp thịt rắn chắc hơn người ngồi ghế sofa ở Mỹ với năng lượng dư thừa sẽ chứa vào mỡ vì bắp thịt không vận động. 
Ngoài ra, lượng calories ăn vào và tiêu ra không theo tỉ lệ thuận của đường thẳng mà lòng vòng theo hình con…giun. Cơ thể luôn luôn tìm cách bão hoà, nghĩa là nếu bạn tập thể dục nhiều hơn cơ thể sẽ tìm cách bớt chi ra số lượng calories, để dành cho ngày… ốm đói. À, nói tới đói, sau khi bạn tập thể thao đến mệt lả, cơ thể sẽ đói hơn, và bắt bạn ăn nhiều hơn, thế là huề tiền và có khi lỗ vốn nghĩa là bạn tăng cân và tăng mỡ thêm hơn. Thí dụ bạn hì hục chạy máy 60 phút, sẽ đốt khoảng 700 calories, sau đó chỉ tốn 5 phút để bạn uống một ly sinh tố hay một ly nước trái cây để bồi dưỡng, bạn sẽ thu vào khoảng 1000 calories! Tùy theo cách nhìn, bạn lời hay lỗ, thêm hay bớt, 300 calories. 
Vì thế muốn giảm cân thì bạn phải chú trọng vào việc ăn uống ít lại. Những người tập thể thao mà không bớt ăn thì lúc đầu có thể giảm cân, nhưng theo nghiên cứu, sau 20 tuần tối đa, sẽ tăng cân trở lại. Một thí dụ, một người đàn ông cân nặng 200 pound, tập thể dục như chạy bộ 60 phút mỗi ngày, trong vòng một tháng, sẽ giảm cân được… 5 pounds!
Bây giờ hãy nói thêm về tính cách bão hòa, tiết kiệm của cơ thể khi tiêu thụ năng lượng. 
Cơ thể con người là một guồng máy, nhưng không phải đơn thuần như máy xe hơi, vì có nhiều yếu tố như mỡ, đường, protein và các cơ phận tiêu dùng calories rất ư là phức tạp, không đồng bộ và không thuần nhất. Tùy theo ngày giờ trong ngày, tùy theo năm tháng mùa màng, tùy theo tuổi tác, tùy theo tâm tính khi vui khi buồn, tuỳ theo lượng hormone lúc lên lúc xuống, một bắp thịt có thể đốt calories nhiều ít khác nhau. Cụ thể, ăn bớt đi 10 calories cũng không có nghĩa là cơ thể bớt… mập đi 10 calories. Hoặc, tập thể dục thêm 10 calories, cũng không có nghĩa là cơ thể cũng… ốm đi 10 calories. 
Nói như thế cũng không có nghĩa là bạn chịu thua. Bạn vẫn cần giữ một sự thăng bằng giữa việc ăn uống và thể dục thể thao. Nhưng nói chung, cán cân vẫn nghiêng về phía cắt khẩu phần lương thực nhiều hơn là tập thể dục thể thao nếu bạn muốn ốm bớt. 
Vì vậy, đừng nghe những gì bà Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama nói, rằng thì là phải tích cực tập thể dục thể thao để chống béo phì. Hãy nhắm mắt, bịt lỗ tai, làm ngơ về những thông tin thương mại khuyên bạn phải è cổ chạy bộ, nai lưng tập thể dục thể thao cố mạng, lồng vào đó là những hình ảnh tươi mát đỏ chói của những lon Coca Cola, những ly sinh tố nhiều màu, gieo vào đầu bạn huyền thoại là muốn có một thân hình trẻ trung tươi đẹp thì phải tập thể dục thể thao cho nhiều và ăn uống đồ… bổ dưỡng cho cố. 
Ở đây cần lưu ý thêm là, nghiên cứu cũng cho thấy, cơ thể đốt mỡ nhiều nhất khi chúng ta tập thể dục kiểu tà tà. Ngược lại khi tập thể dục thể thao “dữ dội”, cơ thể đốt năng lượng từ cả hai nguồn, đa đường dự trữ trong bắp thịt, gkycogen, rồi mới đến mỡ. 
30 phút đi bộ tà tà mỗi ngày, ngắm trời ngắm đất, ngắm cây ngắm cỏ, ngắm ông bà trẻ nhỏ, và nhất là ngắm người bạn tình của mình đắm đuối như “phút đầu gặp nhau, tinh tú quay cuồng”. Nếu bạn khoẻ hơn, muốn chạy máy, chạy xe đạp, cũng nên giới hạn 30 phút mỗi lần, rồi xách giày, xách xe quay về nhà, đừng làm thí mạng, khi “người ta không còn trẻ nữa”. 
Tôi đã chỉ vẽ đường cho hươu chạy một cách hữu hiệu, là làm sao tập thể dục vừa phải để khỏi mệt nhọc xác phàm, làm thế nào để xuống cân và giữ sức khoẻ một cách lười biếng nhất. Cứ theo đó mà làm, bạn nhé.
                        BS Hồ Ngọc Minh

Không có nhận xét nào: