Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 28 tháng 5, 2016

'Cả VN hoan nghênh Hoa Kỳ trở lại' - BBC Tiếng Việt

Người Việt từ Bắc tới Nam đều hoan nghênh sự trở lại của Hoa Kỳ ở Việt Nam, theo một nhà hoạt động và luật sư người Việt Nam từ Canada.
<!>
Bình luận với BBC về cơn sốt Obama ở Việt Nam, nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ từ ngày 23-25/5/2016, Luật sư Vũ Đức Khanh, Phó Tổng thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam tại Canada, nói:
"Đến Việt Nam, ông ấy (Barack Obama) nói rằng ông ấy tôn trọng sự độc lập, cũng như là chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, ông ấy mở đầu bài diễn văn nói trước quốc dân Việt Nam rằng bằng câu (thơ) của Lý Thường Kiệt nói rằng 'Sông núi nước Nam, Vua Nam ở', cái đó đã rành rành ở sách Trời rồi.
"Tức là ông ấy nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng làm vấn đề đó (ủng hộ, hỗ trợ) cho Việt Nam, tôi thấy rằng là người Việt Nam, cả miền Bắc lẫn miền Nam, họ đều hoan nghênh sự trở lại của Hoa Kỳ ở Việt Nam."

Hình ảnh thay đổi nhiều

Theo Luật sư Vũ Đức Khanh, qua những gì có thể được gọi là 'hội chứng Obama' ở Việt Nam, có thể thấy hình ảnh của Hoa Kỳ trong các giới ở Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, đã thay đổi rất nhiều, nhà hoạt động nói:
"Sở dĩ Việt Nam có hội chứng về Obama hay là giới trẻ cũng như người dân bình thường, từ những người trí thức cho đến những người bình dân, trẻ em cho đến người già, ai cũng đều thích hết.
"Thì tôi nghĩ rằng hình ảnh của Hoa Kỳ đã được thay đổi rất là nhiều ở Việt Nam, tôi nghĩ cái đó cũng là phần công sức của ông Đại sứ Mỹ, tức là ông Ted Osius đã làm trong hơn một năm qua.
"Đã cố tạo một hình ảnh Hoa Kỳ thân thiện với Việt Nam, cái đó, đặc biệt nhất là đối với nhân dân miền Bắc, còn nhân dân miền Nam thì họ có thể có một cái nhìn thiện cảm ơn với Hoa Kỳ trước đây.
"Nhưng đối với nhân dân miền Bắc, có một thời đã được học, được dạy là 'Đế quốc Mỹ là kẻ thù của nhân dân Việt Nam', 'Đế quốc Mỹ là tàn bạo', nhưng hình ảnh những người bạn Việt Nam đón tiếp Hoa Kỳ tại Hà Nội đã cho thấy rằng Hoa Kỳ và Việt Nam đã không những có thể trở thành những người bạn thân thiết, những đối tác.
"Mà có thể trong tương lai gần sẽ là những đồng minh rất quan trọng ở trong khu vực," Luật sư Vũ Đức Khanh nói với BBC.

Không có nhận xét nào: