Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 30 tháng 5, 2016

Hải ngoại tuyệt thực đồng hành cùng Trần Huỳnh Duy Thức

bieutinh-620.jpg
Biểu tình tập thể ở California đồng hành cùng Trần Huỳnh Duy Thức hôm 29/5/2016.
 Photo by Nguyễn Thiện ThànhTừ lúc18 giờ tối ngày 28 tháng 5 cho tới 8 giờ tối ngày 29 tháng 5 một cuộc tuyệt thực tập thể của người Việt tại Nam California đã diễn ra nhằm đống hành cùng tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức.<!->
Vào lúc 7 giờ tối ngày 29 tháng 5 có chừng 15 người vẫn còn ngồi tại góc đường Bolsa và Morgan trước tiệm Lee’s Sanwiches tuyệt thực trong im lặng. Tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần cho biết mục đích cuộc tuyệt thực này đã làm chị cùng với anh Nguyễn Thiện Thành chung tay kêu gọi người tham gia, chị cho biết:
Tôi là Tạ Phong Tần cùng một người bạn của tôi là anh Nguyễn Thiện Thành tổ chức cuộc tuyệt thực để ủng hộ anh Trần Huỳnh Duy Thức với lý do chúng tôi nghe gia đình anh Thức nói rằng anh ấy tuyên bố tuyệt thực cho đến chết. Tôi là một người tù lương tâm đã từ nhà tù cộng sản Việt Nam bước qua đây và anh Thức cũng là một người tù giống như tôi cho nên tôi đồng tình và ủng hộ anh Thức vì anh đã đấu tranh chống nhà cầm quyền cộng sản trong tù vì giữa những người tù nhân lương tâm thì phải ủng hộ cho nhau, đó là trách nhiệm và nghĩa vụ.
Ở đây ban đầu có rất nhiều anh em trong cộng đồng tham gia trong đó có Thị trưởng Tạ Đức Trí, anh Trương Đại Vinh là Chủ tịch cộng đồng phía nam ở đây, anh Nguyễn Kim Bình Phó chủ tịch cộng đồng, chú Phan Kỳ Nhơn rồi anh Tùng đại diện Mạng lưới nhân quyền Việt Nam và rất nhiều anh em tham dự. Sau lễ khai mạc vào lúc 8 giờ tối đến khoảng 2 giờ khuya thì mọi người đi về bớt. Những người còn ở lại cho đến thời điểm này có 13 người và dự định sẽ kết thúc cuộc tuyệt thực vào lúc 8 giờ tối hôm nay tức là đúng 24 tiếng đồng hồ.
Anh Sơn, một trong những người tham gia tuyệt thực cho chúng tôi biết lý do khiến anh không ngần ngại ngồi tuyệt thực trong gần 24 giờ qua như sau:
Tôi là Sơn, tôi đến đây tham gia vì tôi là người dân ở Nam Cali và thấy các cư dân ở đây họ đang đứng lên để đồng hành với anh Trần Huỳnh Duy Thức vì mình biết rằng anh ấy đã tuyên bố tuyệt thực và đã tuyệt thực mấy ngày nay và sẽ tuyệt thực cho đến chết. Cả gia đình ảnh cũng đang tham gia cuộc tuyệt thực đó. Chúng tôi thấy là trách nhiệm của người hải ngoại ít nhất cũng phải tham gia và đồng hành tuyệt thực với Trần Huỳnh Duy Thức qua việc làm của ảnh.
Theo chúng tôi được biết tình hình cụ thể của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức qua một tù nhân lương tâm khác là ông Nguyễn Xuân Nghĩa, bạn tù với anh Thức viết trên Facebook của ông như sau: “Tôi có cuộc tâm tình với bác sĩ Lộc (đang làm công tác y tế cho tù nhân trong trại 6 (Thanh chương-Nghệ An). Bác sĩ rất ngạc nhiên khi tôi gọi điện đến. Theo thuật lại, ngay ngày đầu tiên anh Thức tuyệt thực vị bác sĩ đã gặp anh Thức trên tinh thần không chính trị. Hai người nói chuyện rất cởi mở. Vị bác sĩ- ở khía cạnh con người, ông thừa nhận cấp độ văn hóa và tinh thần của anh em TNLT, ở khía cạnh nghề nghiệp, ông đưa ra vài lời khuyên để Trần Huỳnh Duy Thức ngừng tuyệt thực.
Ông ghi nhận thái độ ôn hòa,lịch lãm tôn trọng cá nhân dù người đó là cai tù hay tù nhân, đồng thời ông cũng thừa nhận sự thông minh uyên bác và kiên cường của THDT. Bác sĩ luôn nhắc lại với tôi rằng ông không nói với THDT và với tôi bây giờ trên cương vị người "cán bộ trại giam"; ông nhận thức các vấn đề chúng ta đang mong nhiều người nhận thức được. Vì vậy ông cũng luôn giải thích những khó khăn của ông hiện tại. Ông hỏi tôi có chuyển lời nhắn nào đến THDT không, ngày mai ông gặp THDT với nhiệm vụ của người bác sĩ”.
Đài Á Châu Tự Do sẽ liên tục cập nhật tình trạng sức khỏe của anh Trần Huỳnh Duy Thức khi có thể.

Không có nhận xét nào: