Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 10 tháng 7, 2018

NGHỀ LÀM VỢ Ở VIỆT NAM - PNTD

“Ở Việt Nam, nghề khó nhất là nghề-làm-vợ. Thật sự! Bảo sao càng ngày con gái càng muốn kết hôn muộn. Chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng thì không thể lấy chồng đâu. CÁI GÌ CŨNG LÀ LỖI CỦA VỢ… 1. Vợ ra mắt nhà chồng bằng việc vào bếp làm cỗ những ngày kỵ giỗ và rửa bao nhiêu mâm bát để “thử tài dâu mới”. Chồng ra mắt nhà vợ bằng việc “phải” ăn uống no say, khen ngon, chê dở, tỏ ra sành ăn sành uống, chúng minh đẳng cấp   để “thử tay nghề” của nhạc phụ nhạc mẫu.<!>
2. Ai cũng “được quyền” soi mói vợ, kể cả cô em họ 8 đời của chồng. Chồng thì cứ như “Thánh sống”, cả nhà vợ ai cũng tỏ ra sợ mích lòng, ai cũng được xem như là hậu cảnh cho gia thế nhà chồng.
3. Vợ về nhà chồng phải “tự nhiên như ruồi” mà lao vào dọn dẹp, cơm nước nếu không muốn bị cho là lười biếng. Chồng về nhà vợ thì “cứ tự nhiên như khách”, ngồi uống nước trò chuyện với bố vợ và đợi mẹ vợ dọn cơm lên ăn.
4. Việc nhà chồng là việc của 2 vợ chồng, còn việc nhà vợ là việc của… bố mẹ vợ.
5. Chồng mệt, nằm nghỉ là do chồng mệt. Vợ mệt nằm nghỉ ngơi là do vợ lười, trốn việc nhà, làm nũng.
 
6. Chồng mệt mà cố gắng làm việc là “sống có trách nhiệm, cố gắng vì gia đình, số quá vất vả…”. Vợ mệt mà cố làm thì lại là “nó giả vờ mệt, diễn…”.
7. Sáng dậy chồng bận xem phim, xem đồng hồ tính đến giờ đi làm. Vợ cũng liếc đồng hồ suốt để tính xem còn đủ thời gian làm việc nọ, việc kia.
8. Vợ ăn mặc lôi thôi, gầy guộc xấu xí là do vợ không biết chăm sóc bản thân. Chồng ăn mặc lôi thôi, xuống cấp là do… vợ không biết chăm lo cho chồng.
9. Chồng đi nhậu với bạn là để giao lưu, vợ đi chơi với bạn là đàn đúm.
10. Chồng đi sớm về khuya là hết lòng vì công việc. Vợ đi sớm về muộn tí là “không biết đường về sớm mà lo việc gia đình, hết mình vì công việc làm gì?”. Lúc lương thấp vợ kêu ai?
11. Con ốm, con đau, nhà có việc luôn là vợ nghỉ làm, phải làm lơ trước khuôn mặt nhăn nhó không hài lòng của sếp.
 
12. Bố mẹ chồng ốm đau là vợ phải tự động lo thuốc men, hầu hạ tận tình, chăm sóc không dám rời một bước. Bố mẹ vợ ốm được con rể gọi điện hỏi thăm tí chút đã thấy quý lắm rồi.
13. Đồ dùng trong nhà hỏng là do vợ “không biết dùng, không biết bảo quản”, chồng không có vướng víu gì vì “có khi nào chồng dùng đến?”, mà nếu nó hỏng do chồng thì cũng là vì “đồ đểu” hay “nó hết hạn sử dụng?” mà thôi.
14. Nhà cửa, đồ dùng bẩn là do vợ. Con hư do vợ. Con gầy do vợ không biết chăm. Con không ăn do mẹ nấu không ngon, không biết đổi món. Con thiếu chất, thừa chất cũng do mẹ, táo bón cũng do mẹ thiếu hiếu biết.
15. Nhà thiếu gì cũng kêu vợ không sắm, bữa ăn không có gì ăn là kêu không ngon. Lúc hết tiền lại do vợ tiêu hoang?
16. Chồng đi nhậu vợ phải kiên nhẫn đợi, gọi điện là “lèo nhèo, làm mất mặt chồng…”. Chồng đợi vợ chút gì là kêu vợ lề mề.
17. Đi làm về chồng thảnh thơi vừa đi vừa ngắm gái. Vợ lại đua xe tốc độ cao, đầu vừa lo lái xe vừa nghĩ xem hôm nay ăn gì, ở nhà còn thiếu những gì; mắt vừa nhìn đường vừa liếc hàng quán.
18. Vợ về nhà chỉ kịp hôn con là lao vào dọn dẹp, nấu nướng. Chồng thảnh thơi bế con đi chơi, bảo sao nó chẳng yêu quý bố hơn?
Bảo sao lúc yêu nhau thì vợ hiền lành nết na thế, giờ làm vợ làm mẹ thì hơn “sư tử”… bởi có quá nhiều thứ phải lo, phải làm và quá nhiều bất công. Làm phụ nữ nốt kiếp này, kiếp sau xin được làm đàn ông, nếu lỡ may rơi vào thân phụ nữ thì tôi cũng chỉ yêu phụ nữ mà thôi”.
 
Tất cả nội dung trên, được đăng đàn không bao lâu đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng, nhất là giới chị em phụ nữ với nhau. Ai cũng tấm tắc khen đây đúng là nỗi lòng của phần đông phận phụ nữ cam chịu từ phong kiến cho đến hiện đại. Bởi nó vạch trần đúng một sự thật bẽ bàng rằng, sinh ra là đàn bà, con gái Việt, thì đến một giai đoạn nào đấy của cuộc đời, đặc biệt là giai đoạn sau hôn nhân sẽ khó khổ muôn phần.
“Hoàn toàn đồng ý”, “vậy mà có ma nào nhìn thấy đâu”, “nghề này nhiều khi còn bị đánh mà không được đền bù bảo hiểm”, “ôi nghe mà chẳng muốn lấy chồng”, “lấy chồng khổ vậy thì ở góa hết cho rồi”, “nghề khó nhất mà thu nhập thấp nhất nè”, “đúng là cái gì cũng đổ cho phụ nữ”,…
Đó là tất cả những bình luận với đủ mọi sắc thái của cộng đồng chị em người dùng mạng sau khi xem xong nội dung trên như một minh chứng có thật rằng, dù thời đại xoay chuyển đến cỡ nào thì đâu đó vẫn còn rất nhiều thân phận đàn bà cam chịu để “hành nghề” làm vợ và răm rắp tuân thủ tuyệt đối như một sứ mệnh, dù cho sứ mệnh này rất thiếu công bằng.
Tuy nhiên, nói thì nói vậy, chứ thật ra hiện nay, khi phụ nữ đã có đủ nhận thức được mình nắm trong tay quyền “lựa chọn” thì những thứ trên, họ hoàn toàn có thể tránh được bằng cách “chọn lựa” và “quyết định”. Nó đúng, nhưng không đúng hết với tất cả, chỉ đúng trong một bộ phận chị em tự thấy mình kém cỏi mặt nọ măt kia, cũng còn tương đối đông ở Việt Nam.
Thôi thì có những thứ dù có nói muôn đời cũng không thể giải quyết được, và cái nghề làm vợ này cũng nằm trong những thứ đó. Điều kiện cần và đủ để thay đổi những thứ dài ngoằn chua xót phía trên là khi và chỉ khi phụ nữ dám nói ra, dám quyết định, dám lựa chọn và đàn ông chỉ cần chịu lắng nghe, chịu thấu hiểu là đủ. Đúng không?


Theo phunuhiendai

Không có nhận xét nào: