Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 12 tháng 3, 2016

Bún Bò... cháu Mụ Rớt' ở Little Saigon - Đằng Giao/N

alt
WESTMINSTER, California (NV) –
"Bún Bò Mụ Rớt," cái tên quen thuộc trong giới sành ăn, là đặc sản xứ Huế do một người đàn bà tên Rớt nấu theo cách riêng, được quần chúng mến chuộng. Thậm chí, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ từng sáng tác một nhạc phẩm dành riêng cho tô bún bò này, được ca sĩ Mai Lệ Huyền trình diễn nhiều lần tại hải ngoại.<!->
Phở thì có bò, hủ tiếu có heo; chỉ đặc biệt bún bò Huế có ... cả bò lẫn heo. Có lẽ vì được nấu ở miền Trung nên bún bò Huế dung hòa được cái ngọt, cái ngon của cả ba miền.
Ngày xưa còn sống, chính tay mụ Rớt nấu từng nồi bún và đem lại tiếng tăm cho tô bún bò xứ Huế. Ngày nay, tại Little Saigon, bà Thanh Tịnh, cháu "mụ Rớt," lại tiếp nối truyền thống, không để "tuyệt tác ẩm thực" mai một đi.

Và “Bún bò mụ Rớt Gia Hội” nay đã là một phần thực đơn của nhà hàng Moonlight trong khu chợ Thuận Phát tại góc đường Beach và đường McFadden. Nhờ bàn tay khéo léo và kinh nghiệm nhiều năm của bà Thanh Tịnh, tô bún bò mụ Rớt chính hiệu vẫn không giảm đi hương vị đặc thù; trái lại, như có phần thơm ngon hơn.

Chỉ nhìn thoáng qua tô bún vừa được đặt trên bàn, người ta đã thấy ngay được cái nét thanh cảnh rất Huế – cái gì cũng nho nhỏ, xinh xinh và thanh thanh. Từng miếng bắp bò cắt nhỏ, thái mỏng, từng miếng giò heo chặt gọn ghẽ, vừa miệng và ngay cả hành ngò cũng được thái nhuyễn phong cách Huế.

Vắt vào tí chanh, thả vài miếng ớt, quậy đều rồi khẽ húp muỗng nước lèo đầu tiên là cái hương vị rất đặc trưng, rất Huế đã thuyết phục được khách khảnh ăn rồi – hương thanh thanh, vị thanh thanh, tất cả xương, thịt cùng gia vị, tiêu, hành, hòa quyện vào nhau làm thơm mũi, làm ngon miệng người ăn.

Cắn vào vài sợi bún thôi là thực khách đã thấy ngay được sự khác biệt rồi. Bún bò mụ Rớt Gia Hội quả là mềm mại và thanh cảnh.
Rồi đến thịt. Thịt bò, giò heo được nấu vừa tới, không quá nhừ, không quá dai, vừa vặn, chu đáo.

“Ở xứ Huế, người sành ăn rất kén chọn. Muốn mặn mà, tô bún phải có mắm ruốc, nhưng không được có mùi ruốc. Muốn nồng nàn, tô bún phải có mùi xả như không được có mùi xả. Muốn cay the, tô bún phải có ớt xào nhưng không được có mùi ớt. Muốn ngọt ngào, tô bún phải có thịt, có xương, nhưng không được có mùi thịt, mùi xương," bà Thanh Tịnh phân tích.

Rồi đến gân bò. Những miếng gân bò được rửa sạch, nấu vừa ăn rồi thái nhỏ nhắn mới hấp dẫn làm sao. Gân vừa giòn, vừa dai làm nổi bật cái cầu kỳ, tỉ mỉ của xứ cố đô một thuở vàng son.

Sang Mỹ từ năm 1992, bà Thanh Tịnh từng nấu món bún bò độc đáo này ở nhiều địa điểm quanh Little Saigon. “Thực khách quen thuộc của tôi ở khắp nơi tại 50 tiểu bang rồi,” bà nói.

Nhiều người cứ phàn nàn là sao bà không “định cư” tại một địa điểm nhất định cho dễ đến. “Ừ thì muốn như 'rứa' nhưng mỗi người một hoàn cảnh chứ bộ,” bà Thanh Tịnh cười.

Vĩ cầm thủ Luân Vũ, chủ nhà hàng Moonlight, nói: “Như mọi món ăn Huế, bún bò là món ăn của vua quan, hoàng tộc. Sau bao nhiêu năm, những món này "bị" bình dân hóa đi. Lý do tôi muốn có món này tại Moonlight, trong một khung cảnh trang nhã là để phục hồi vị thế của nó."

Một thực khách của Moonlight, cô Ngọc Yến Nguyễn, ngụ tại Hungtington Beach, nhận xét: “Tôi thấy món này ở đây rất ngon dù không thấy mùi xả như ở nơi khác.”
Ông Hùng Vũ, cư dân Garden Grove, nói: “Ngon. Ngon lắm. Tôi không biết nói sao cho đúng, nhưng mà ăn rất ngon.”
Có lẽ như một triết lý sâu xa, muốn thành công, không phần tử nào được vượt trội hơn phần tử khác mà tất cả phải hòa hợp với nhau, như tô bún bò mụ Rớt Gia Hội tại nhà hàng Moonlight.

Không có nhận xét nào: