TP
- Chợ Kim Biên (ở quận 5, TPHCM) được người dân ví von chợ “thần chết”
bởi nơi này chuyên bán các loại hóa chất độc hại sử dụng trong công
nghiệp cũng như các loại hương liệu, chất tạo màu… Điều nguy hiểm, những
loại hóa chất ở đây lại được người mua sử dụng trong thực phẩm dùng
hằng ngày.<!->
“món ngon” từ hóa chất
Sáng
27/3, chúng tôi tìm đến khu chợ Kim Biên, cảm giác đầu tiên là mùi hóa
chất nồng nặc xộc lên đến khó thở, những cửa hàng bán hóa chất san sát
đua nhau chào mời khi thấy khách ngang qua.
Từ
sáng sớm, nhiều cửa hàng đã mở cửa, những chiếc xe máy chở can, bịch
nilon đựng hóa chất tấp nập ra vào. Tập trung nhiều cửa hàng hóa chất
nhất là đoạn đường Vạn Tượng và đường Kim Biên với hàng chục cửa hàng
bán hóa chất công nghiệp, chất tẩy trắng và màu nhuộm vải đựng trong can
nhựa loại 20-30 lít hay trong các bao tải chất đống trước cửa hàng.
Trong
vai người đi tìm hương liệu về làm món bò kho, bún bò, chúng tôi tìm
đến một cửa hàng chuyên bán hóa chất, hương liệu trên đường Kim Biên.
Khi chúng tôi hỏi muốn mua chất ninh xương và hương bò, người phụ nữ tỏ
ra nghi ngờ, hỏi đi hỏi lại chất muốn mua, mua làm gì… Sau khi cảm thấy
yên tâm, người này liền vào trong lấy một bịch chất bột màu trắng không
nhãn mác ra giới thiệu là hương thịt bò và ra giá 80.000 đồng/gram và
giới thiệu: “Nấu bò kho hay bún bò, một nồi 100 lít chỉ cần cho một
muỗng vào là mùi thơm nồng nặc, không khác gì ninh từ xương bò. Loại này
ướp thịt cũng rất tốt, nó giữ thịt tươi lâu hơn và thơm hơn”.
“Hóa chất dùng để ngâm thịt mà các cửa hàng ở chợ Kim Biên bán có thể là Sodium Metalbisulfite, một loại hóa chất dùng trong bảo quản thực phẩm nhưng khi sử dụng với liều lượng lớn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, khi cho chất này với liều lượng khác nhau, thời gian ngâm, ướp khác nhau sẽ biến thịt heo thành thịt bò, thịt nhím, thịt đà điểu…”.Ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng phòng Thanh tra Chi cục Thú y TPHCM
Cầm
trên tay một can dung dịch màu vàng và một bịch hóa chất dạng bột màu
trắng, chủ cửa hàng nằm trên đường Vạn Tượng giới thiệu, muốn cho gà
chết có màu vàng tươi, bắt mắt mà không bị phai chỉ cần nấu nước nóng
lên hòa tan dung dịch này sau đó cho gà vào ngâm khoảng 5 phút. “Chỉ cần
5 phút sau khi được ngâm với dung dịch này, da gà sẽ có màu vàng tươi,
gà chết tím tái, trắng bệch cũng biến thành màu vàng nhìn bằng mắt
thường không thể phân biệt được. Nhiều người tìm đến mua loại này lắm,
một lít 250 nghìn đồng”, chủ cửa hàng trên giới thiệu.
Quay
qua bịch hóa chất dạng bột màu trắng, người này cho biết thêm, với thịt
heo ôi, chỉ cần một ít bột này, rắc lên xung quanh bề mặt miếng thịt
rồi thoa đều, để một thời gian là thịt sẽ tươi ngon, săn chắc trở lại,
màu không khác gì thịt mới làm xong. “Cũng với chất bột này, muốn biến
miếng thịt heo thành thịt bò, nhím hay đà điểu cũng rất đơn giản, chỉ
cần điều chỉnh về nồng độ nhiều ít, thời gian tẩm ướp sẽ cho miếng thịt
như ý muốn”, chủ cửa hàng nói.
Trong
khi đó, một nhân viên bán hóa chất khác bày cách nấu phở bò, làm bò kho
thì dùng thịt heo thối ướp với hóa chất, sau đó mua hương liệu bò cho
chung vào nồi nước sốt nữa là xong, không ai có thể phân biệt được.
Đầu độc giống nòi đến bao giờ?
Rời
cửa hàng trên đường Vạn Tượng, chúng tôi đi vòng qua khu phía sau chợ
Kim Biên, đây là khu vực có hàng chục cửa hàng chuyên kinh doanh các
loại hương liệu, bột màu… Thấy khách lóng ngóng, những chủ cửa hàng này
nhanh nhảu ra chào mời. “Muốn mua chất tạo màu về nấu bún riêu, ngâm
măng chua”- khi chúng tôi đặt vấn đề, chủ cửa hàng H.M cho biết, ở đây
muốn gì có đó. Nếu hiện tại cửa hàng không có, khách chỉ cần để lại số
điện thoại, vài ngày sau sẽ được gọi đến để lấy hàng. Lấy ra một bịch
bột màu vàng, chủ cửa hàng H.M giới thiệu, muốn ngâm măng thì chỉ cần
một muỗng bột này là cả tấn măng vàng ươm, nhanh chua, bảo quản được lâu
hơn. Với tác dụng “thần kỳ” như thế nhưng loại bột này có giá rất
“bèo”, chưa đến 30 nghìn đồng/kg.
Ông
Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng phòng Thanh tra Chi cục Thú y TPHCM cho
biết, hóa chất dùng để ngâm thịt mà các cửa hàng ở chợ Kim Biên bán có
thể là Sodium Metalbisulfite, một loại hóa chất dùng trong bảo quản thực
phẩm, khi sử dụng với liều lượng lớn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến
sức khỏe người tiêu dùng. Các cơ sở sử dụng loại hóa chất này để “hô
biến” thịt heo thành thịt bò, nhím hay đà điểu rất đơn giản, chỉ cần
thay đổi liều lượng. Cũng với chất này, thịt ôi thiu, chảy nước hay bốc
mùi hôi thối, khi được ngâm vào chất này sẽ trở nên săn chắc, tươi màu,
mất mùi hôi. “Đặc biệt, khi cho chất này với liều lượng khác nhau, thời
gian ngâm, ướp khác nhau sẽ biến thịt heo thành thịt bò, thịt nhím, thịt
đà điểu…”, ông Nguyên nói.
Ông
Nguyễn Việt Hùng, Đội trưởng Đội quản lý thị trường 1A (Chi cục quản lý
thị trường TPHCM) cho biết, với chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm hành
chính trong lĩnh vực hóa chất và an toàn thực phẩm, nhưng lực lượng quản
lý thị trường còn gặp khó khăn, vướng mắc là do quy định chưa phù hợp
thực tế, thiếu đồng bộ. Lực lượng quản lý thị trường không có thẩm quyền
lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt hành chính trong một số lĩnh
vực quan trọng, gắn liền với chức năng nhiệm vụ được giao. Hiện tại đơn
vị chưa có kho tạm giữ riêng biệt tang vật, phương tiện vi phạm là hóa
chất nguy hiểm, độc hại, gây khó cho công tác tạm giữ tang vật.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét