Giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 6/8 đồng loạt giảm, với mức giảm từ 80 đồng đến 660 đồng tùy từng mặt hàng. Liên bộ Công Thương – Tài chính tiếp tục không chi Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 6/8 đồng loạt giảm, với mức giảm từ 80 đồng đến 660 đồng tùy từng mặt hàng. Liên bộ Công Thương – Tài chính tiếp tục không chi Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. (Ảnh: AI)Ngày 6/8, Liên bộ Công Thương – Tài chính điều chỉnh giảm giá bán lẻ tất cả các mặt hàng xăng dầu.
<!>
Trong đó, xăng E10 giảm 535 đồng/lít, xăng E5 giảm 660 đồng/lít, còn các mặt hàng dầu cũng được điều chỉnh giảm so với kỳ điều hành trước.
Sau điều chỉnh, giá xăng E10 không cao hơn 22.324 đồng/lít, giảm 535 đồng/lít. Xăng E5 RON92 giảm 660 đồng/lít, xuống còn 21.728 đồng/lít.
Đối với các mặt hàng dầu, dầu diesel giảm 80 đồng/lít, giá bán tối đa 27.544 đồng/lít. Dầu mazut giảm 87 đồng/kg, còn 16.391 đồng/kg.
Trong kỳ điều hành này, Liên bộ không chi Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, đồng thời trích lập 200 đồng/lít đối với xăng sinh học và không trích lập Quỹ đối với dầu diesel và dầu mazut.
Ở kỳ điều hành gần nhất vào ngày 30/7, giá các mặt hàng xăng dầu đều được điều chỉnh tăng. Cụ thể, xăng E10 tăng 1.424 đồng/lít, xăng E5 tăng 1.500 đồng/lít, dầu diesel tăng 1.856 đồng/lít, còn dầu mazut tăng 916 đồng/kg.
Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, giá bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp hơn so với một số quốc gia có chung đường biên giới.
Lan Anh
Cổ phiếu SpaceX có thể chịu thêm áp lực khi đợt cổ phiếu đầu tiên được phép giao dịch sau IPO
Thứ Năm, 6/8/2026 - Lora Kolodny
- Thời hạn hạn chế chuyển nhượng (lock-up) đầu tiên đối với SpaceX sẽ kết thúc vào thứ Năm, cho phép 911 triệu cổ phiếu của các nhà đầu tư giai đoạn đầu được tự do giao dịch.
- Phố Wall đang theo dõi liệu các cổ đông nội bộ của SpaceX có bắt đầu bán tháo cổ phiếu ngay khi có cơ hội hay không.
- Jessie Bates III, cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ an toàn (safety) cho đội Atlanta Falcons, chia sẻ với CNBC rằng anh dự định bán toàn bộ số cổ phần mình nắm giữ – vốn được mua với giá 150.000 USD vào năm 2022.
Các nhà đầu tư giai đoạn đầu của SpaceX sẽ có cơ hội đầu tiên để bán một phần cổ phần của họ vào thứ Năm khi các hạn chế chuyển nhượng ban đầu hết hiệu lực; điều này có thể gây áp lực lên cổ phiếu vốn đã giảm hơn 50% so với mức đỉnh hồi giữa tháng 6.
Sẽ có hơn 911 triệu cổ phiếu SpaceX được đưa vào giao dịch, chiếm khoảng 7% tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Con số này lớn hơn mức 639 triệu cổ phiếu từng được bán ra trong đợt IPO kỷ lục của công ty.
Giá cổ phiếu của công ty sản xuất tên lửa tái sử dụng do Elon Musk sáng lập ban đầu đã tăng vọt lên 150 USD khi lên sàn Nasdaq vào tháng 6, trước khi vượt mốc 225 USD chỉ vài ngày sau đó. Tuy nhiên, tám tuần qua là khoảng thời gian đầy biến động, với giá cổ phiếu đóng cửa ở mức thấp 108,27 USD vào thứ Tư. Cổ phiếu đã lao dốc sau khi SpaceX công bố báo cáo tài chính đầu tiên vào cuối ngày thứ Ba, cho thấy chi phí đầu tư vốn cao gấp hơn hai lần doanh thu.
Greg Martin, đồng sáng lập Rainmaker Securities, chia sẻ với CNBC qua email rằng "diễn biến trong ngắn hạn" của cổ phiếu này có thể chịu ảnh hưởng bởi việc dỡ bỏ hạn chế chuyển nhượng nhiều hơn là bởi các yếu tố cơ bản hay chiến lược kinh doanh.
Và sẽ còn nhiều cổ phiếu được đưa vào lưu thông hơn nữa. Theo bản cáo bạch, vào ngày 20 tháng 8, có thể sẽ có thêm 319 triệu cổ phiếu được giải tỏa hạn chế giao dịch, tiếp đó là khoảng 700 triệu cổ phiếu vào tháng 9 và một con số tương đương vào tháng 10.
Musk, người giàu nhất thế giới, hiện là cổ đông lớn nhất của SpaceX với hơn 6 tỷ cổ phiếu nắm giữ. Số cổ phần của anh bị hạn chế chuyển nhượng cho đến tháng 6 năm 2027.
Liên quan đến đợt mở khóa cổ phiếu đầu tiên, các chuyên gia phân tích tại Mizuho đã lưu ý trong một báo cáo hôm thứ Tư rằng: "Mặc dù sự gia tăng về nguồn cung tiềm năng là đáng kể, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư cần hiểu rõ việc cổ phiếu đủ điều kiện để bán không đồng nghĩa với việc toàn bộ lô cổ phiếu đó sẽ được chào bán ra thị trường."
Một trong những nhà đầu tư đang có ý định bán cổ phiếu là Jessie Bates III, cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ (safety) cho đội Atlanta Falcons.
Bates, 29 tuổi, cho biết anh đã chi khoảng 150.000 USD vào năm 2022 để mua cổ phiếu với mức định giá công ty là 127 tỷ USD. Hiện tại, SpaceX được định giá 1,43 nghìn tỷ USD, điều này có thể giúp khoản đầu tư của Bates tăng giá trị lên hơn 1,5 triệu USD. Trong thông cáo gửi qua người đại diện, Bates cho biết anh dự định bán toàn bộ số cổ phiếu của mình để "chốt lời".
Michael Ledo, Giám đốc điều hành (CEO) của RISE Family Office, là người quản lý các khoản đầu tư cho Bates. Ông Ledo cho biết danh mục đầu tư của Bates còn bao gồm cổ phần tại các công ty chưa niêm yết (pre-IPO) như OpenAI, Anthropic, Databricks, Cart.com và Turo. RISE cho biết họ tập trung vào việc "giúp các vận động viên xây dựng sự thịnh vượng bền vững, trở thành những nhà lãnh đạo doanh nghiệp và xây dựng gia đình vững mạnh".
Thông qua người đại diện, Bates chia sẻ rằng nếu có điều gì có thể thuyết phục anh mua lại cổ phiếu, thì đó có thể là các thương vụ thâu tóm mang tính chiến lược giúp mở ra cơ hội tăng trưởng. Vào tháng 2, SpaceX đã sáp nhập với xAI của Elon Musk trong một thương vụ định giá thực thể hợp nhất ở mức 1,25 nghìn tỷ USD. Ngoài ra, trước thềm IPO, SpaceX cũng đã đồng ý mua lại Cursor với giá 60 tỷ USD trong một giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất ngay trong quý này.
SpaceX stock could face further pressure as first batch of shares unlock since IPO
SpaceX lên kế hoạch dùng robot xây dựng hạ tầng công nghiệp trên Mặt trăng
Thứ Năm, 06/08/2026
Công ty SpaceX sẽ sử dụng robot hình người để xây dựng hạ tầng và nhà máy tự động trên Mặt trăng, đồng thời bảo trì thiết bị, chế biến tài nguyên, qua đó giảm nhu cầu phi hành gia lưu trú dài ngày và xây dựng năng lực sản xuất công nghiệp bền vững phục vụ các sứ mệnh thăm dò không gian sâu trong tương lai.

Robot Optimus của Tesla tại Triển lãm ô tô quốc tế ở Canada, ngày 18/2/2026. (Nguồn: Erman Gunes / Shutterstock)
Ông Elon Musk, nhà sáng lập Công ty Công nghệ Thăm dò Không gian Mỹ (Space Exploration Technologies, gọi tắt là SpaceX), hôm thứ Ba (4/8) cho biết trong cuộc họp báo cáo tài chính rằng công ty dự định dùng robot hình người để xây dựng các nhà máy tự động trên Mặt trăng.
Ông nói, các robot này sẽ đảm nhiệm các công việc xây dựng hạ tầng nhà máy trên Mặt trăng, bảo trì thiết bị và chế biến tài nguyên, nhằm giảm sự phụ thuộc vào việc phi hành gia phải lưu trú dài ngày trên Mặt trăng, đồng thời xây dựng năng lực sản xuất bền vững cho các hoạt động thăm dò không gian sâu trong tương lai.
Ông Musk cho biết thêm, dịch vụ internet vệ tinh Starlink thuộc SpaceX sẽ cung cấp kết nối băng rộng giữa robot hình người trên Trái đất và ngoài không gian.
SpaceX cũng kỳ vọng thông qua các tên lửa tái sử dụng để giảm chi phí đưa con người lên Mặt trăng, từng bước xây dựng một hạ tầng không gian bao gồm căn cứ Mặt trăng, khai thác tài nguyên và vận tải liên hành tinh.
Ông chia sẻ rằng ông tin công ty có khả năng xây dựng các dàn pin mặt trời và những hệ thống gia tốc điện từ quy mô lớn trên Mặt trăng, đủ để gánh vác các hoạt động công nghiệp ngoài quỹ đạo Trái đất.
Ông dự đoán SpaceX có thể sớm nhất vào năm 2029 đạt doanh thu 1.000 tỷ USD, đồng thời cho biết công ty có kế hoạch bắt đầu phóng các trung tâm dữ liệu quỹ đạo mang tên “Starmind” từ năm sau.
Một số chuyên gia trong ngành nhận định, môi trường trọng lực thấp và nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú khiến Mặt trăng trở thành ứng viên quan trọng cho sản xuất trong không gian trong tương lai. Việc sử dụng robot để vận hành từ xa hoặc tự động cũng được xem là hướng công nghệ then chốt để giảm chi phí khai thác Mặt trăng và nâng cao hiệu quả nhiệm vụ.
Hiện SpaceX vẫn chưa công bố lịch trình, quy mô đầu tư cũng như các chi tiết triển khai robot trong kế hoạch này.
Theo Cao Sam / Epoch Times
Tổng thống Iran: “Việc trao đổi với Lãnh tụ Tối cao rất khó khăn”
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian hôm thứ Tư (5/8) cho biết, hiện nay “việc trao đổi với Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei rất khó khăn”.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian trong cuộc phỏng vấn với trang Khamenei.ir, năm 2025. (Nguồn: Khamenei.ir, CC BY 4.0, qua Wikimedia Commons)
Tổng thống nói khó trao đổi với Lãnh tụ Tối cao
Theo CBS News đưa tin hôm thứ Tư, ông Pezeshkian nói: “Hiện nay việc trao đổi với ông ấy (Mojtaba Khamenei) rất khó khăn. Nhưng dù thế nào đi nữa, sự hiện diện của ông ấy vẫn là một nguồn sức mạnh to lớn đối với chúng tôi, giúp chúng tôi tiếp tục tiến về phía trước”.
Ông Pezeshkian đưa ra phát biểu này trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Quốc gia Iran. Tuy nhiên, ông không giải thích cụ thể “việc trao đổi” mà mình đề cập là gì, cũng không cung cấp thêm chi tiết.
Đồng thời, ông Pezeshkian lên tiếng bảo vệ vị lãnh tụ của mình, khẳng định ông vẫn có thể có những cuộc gặp hiệu quả với ông Khamenei và cảm nhận được “thiện chí và tư duy rất hợp lý”của ông.
Tình trạng thương tích của Khamenei vẫn là điều bí ẩn
Ông Mojtaba Khamenei, 56 tuổi, đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi cha ông, Đại giáo chủ Ali Khamenei (Ayatollah Ali Khamenei), thiệt mạng trong cuộc không kích phối hợp giữa Mỹ và Israel hồi tháng Hai.
Đầu năm nay, các quan chức cấp cao Iran nói với truyền thông Mỹ rằng vị Lãnh tụ Tối cao mới bị thương nặng nhưng tinh thần vẫn tốt.
Thông tin từ bên ngoài về tình trạng thương tích của ông lại mâu thuẫn nhau.
Có nguồn tin cho biết ông Khamenei bị thương chí mạng trong cuộc không kích của Mỹ và Israel, tính mạng bị đe dọa.
Một số nguồn khác nói rằng mặt và môi của ông bị bỏng nặng, khiến việc nói chuyện gặp khó khăn; ông cần phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt. Ngoài ra, một cánh tay của ông đã được phẫu thuật và hiện đang chờ lắp chân tay giả mới.
Trong khi đó, cũng có báo cáo cho rằng ông chỉ bị “một vết xước nhỏ” phía sau tai, bị thương ở đầu gối và lưng, nhưng hiện đã “hoàn toàn bình phục”.
Đáng chú ý, tháng trước, ông Khamenei không tham dự lễ tang của cha mình. Chính quyền Iran cũng chưa công bố bất kỳ hình ảnh hay đoạn ghi âm nào của vị Lãnh tụ Tối cao.
Một hãng truyền thông Iran cho biết, giới chức lo ngại việc công bố các hình ảnh hoặc âm thanh này có thể làm lộ tung tích và tình trạng hiện tại của ông Khamenei.
Tổng thống Iran từng có ý định từ chức
Theo một hãng truyền thông Iran đưa tin ngày 3/8, ông Khamenei đã cảnh báo Tổng thống Pezeshkian rằng nếu ông tiếp tục nộp đơn từ chức, thì ông Khamenei sẽ chấp nhận đơn từ chức đó.
Trước đó, có thông tin cho biết hồi tháng Năm, ông Pezeshkian từng nói rằng ông không còn có thể thực hiện các trách nhiệm theo Hiến pháp và đã đề nghị được từ chức ngay lập tức.Ông Trump: Mỹ-Iran đàm phán suốt cả ngày, eo biển Hormuz có triển vọng sớm mở lại
Theo Cao Sam/ Epoch Times
Nhật Bản phát triển tên lửa chống hạm, tầm bắn có thể vươn tới bờ biển Trung Quốc
Thứ Năm, 06/08/2026
Nhật Bản đang đạt những bước tiến quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa chống hạm nội địa Type 12 phiên bản nâng cấp, với tầm bắn lên tới 1.000 km, mở rộng đáng kể năng lực phòng thủ và răn đe trước các thách thức an ninh trong khu vực.
Hình ảnh này cho thấy tên lửa chống hạm Type 12 của Nhật Bản. (Bộ Quốc phòng Nhật Bản/Wikipedia)
Ngày 30/7, Nhật Bản đã tiến hành thử nghiệm bay đối với phiên bản phóng từ trên không của tên lửa Type 12. Hình ảnh do một người yêu thích hàng không chụp gần căn cứ Gifu cho thấy một tiêm kích Mitsubishi F-2B mang theo hai quả tên lửa thử nghiệm chưa gắn đầu đạn dưới cánh. Đây là lần đầu tiên việc thử nghiệm bay của phiên bản mới được xác nhận công khai. Theo giới chuyên môn, cuộc thử nghiệm nhằm đánh giá đặc tính khí động học và khả năng chịu tải của tên lửa, tạo cơ sở cho các bài kiểm tra tách khỏi máy bay và bắn đạn thật trong thời gian tới.
Type 12 nâng cấp là một phần trong kế hoạch xây dựng năng lực tấn công tầm xa và phản công đa lĩnh vực do Nhật Bản tự phát triển. Phiên bản phóng từ mặt đất đã chính thức được đưa vào trang bị từ tháng 3 năm nay, nâng tầm bắn của tên lửa chống hạm Nhật Bản từ khoảng 200 km lên 1.000 km. Trong khi đó, các phiên bản phóng từ tàu chiến và phóng từ máy bay dự kiến sẽ được biên chế trong năm tài khóa tới, còn phiên bản phóng từ tàu ngầm vẫn đang được phát triển.
Hiện các bệ phóng mặt đất đã được triển khai tại căn cứ Kumamoto của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản. Với tầm bắn 1.000 km, tên lửa có thể bao phủ khu vực phía bắc eo biển Đài Loan, một phần vùng duyên hải các tỉnh Chiết Giang, Giang Tô và Sơn Đông của Trung Quốc, cũng như phần lớn lãnh thổ Triều Tiên. Phiên bản phóng từ máy bay được đánh giá sẽ có phạm vi tác chiến còn lớn hơn nhờ khả năng cơ động và triển khai linh hoạt của tiêm kích.
Theo Naval News, chiếc F-2B tham gia thử nghiệm thuộc Phi đoàn Phát triển và Thử nghiệm Không quân, đơn vị chuyên thử nghiệm các loại vũ khí mới của Nhật Bản. Để đạt được tầm bắn xa, tên lửa được thiết kế với lượng nhiên liệu lớn hơn, cánh kích thước lớn và động cơ hoạt động hiệu quả ở độ cao lớn. Bên cạnh đó, Type 12 còn áp dụng thiết kế giảm tín hiệu radar và được tích hợp hệ thống cập nhật lệnh qua vệ tinh, cho phép thay đổi mục tiêu ngay cả sau khi tên lửa đã được phóng, qua đó nâng cao khả năng tấn công các tàu chiến đang di chuyển.
Để khai thác hiệu quả loại vũ khí này, Nhật Bản cũng đang nâng cấp toàn bộ phi đội tiêm kích F-2, với kế hoạch triển khai các máy bay cải tiến cùng phiên bản tên lửa phóng từ trên không tại căn cứ Hyakuri từ năm tài khóa 2027.
Song song với việc phát triển tên lửa, Tokyo đang đầu tư xây dựng mạng lưới vệ tinh quỹ đạo thấp và các máy bay không người lái trinh sát nhằm phát hiện, theo dõi mục tiêu ở khoảng cách hàng nghìn km và cung cấp dữ liệu mục tiêu chính xác cho các đòn tấn công tầm xa.
Type 12 nâng cấp được xem là một trong những trụ cột của chiến lược “phòng thủ ngoài tầm với” (stand-off defense capabilities) mà Nhật Bản theo đuổi từ năm 2018. Chiến lược này cho phép lực lượng phòng vệ sử dụng vũ khí tầm xa từ ngoài phạm vi tác chiến của hệ thống phòng không đối phương nhằm ngăn chặn các hành động đe dọa trước khi chúng tiếp cận lãnh thổ Nhật Bản.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết việc phát triển tên lửa nội địa đang diễn ra thuận lợi trong bối cảnh môi trường an ninh xung quanh nước này được đánh giá là nghiêm trọng và phức tạp nhất kể từ sau Thế chiến II. Bên cạnh chương trình Type 12, ngày 29/7, Nhật Bản cũng lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ, đánh dấu thêm một bước tiến trong hợp tác quốc phòng giữa Tokyo và Washington nhằm tăng cường năng lực tác chiến của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.
Lý Ngọc t/h
Iran cho biết Mỹ sẵn sàng "quay lại các cam kết" sau khi ông Trump ám chỉ một thỏa thuận sắp đạt được
THỨ TƯ, 5/8/202 - Lim Hui Jie
- Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibadadi cho biết Mỹ đã sẵn sàng "quay lại các cam kết", nhưng không đi vào chi tiết.
-Tuy nhiên, ông phủ nhận việc Tehran đang đàm phán với Washington.
Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết một tuyên bố chung giữan Iran và Oman về Eo biển Hormuz đang ở "giai đoạn soạn thảo và xem xét cuối cùng".
Iran cho biết Mỹ sẵn sàng "quay lại các cam kết" trong khi phủ nhận việc đang đàm phán với Washington, sau khi Tổng thống Donald Trump ám chỉ rằng một thỏa thuận đang được xúc tiến.
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibadadi đã đưa ra những bình luận này trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước IRNA vào thứ Tư mà không giải thích chi tiết về các cam kết nói trên; có khả năng ông đang đề cập đến thỏa thuận tạm thời đạt được vào tháng Sáu.
Theo biên bản ghi nhớ được ký ngày 17 tháng 6 giữa Mỹ và Iran, Tehran lẽ ra phải cho phép các tàu thương mại đi qua Eo biển Hormuz miễn phí trong vòng 60 ngày. Đổi lại, Washington cam kết dỡ bỏ lệnh phong tỏa hải quân đối với các tàu của Iran, cùng những biện pháp khác.
Hôm thứ Hai, ông Trump đã cáo buộc các nhà lãnh đạo của Cộng hòa Hồi giáo này là "thiếu trung thực" về các cuộc đàm phán hòa bình, đồng thời khẳng định rằng các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra "bất kể Iran có muốn thừa nhận hay không".
Ông Gharibadadi nói: "Con đường dẫn đến sự hiểu biết chung là giữa Iran và Oman, và không có cuộc đàm phán nào với Mỹ diễn ra trong giai đoạn này".
Nhà Trắng chưa phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.
Trước những phát biểu của ông Gharibadadi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Esmail Bagahei, cho biết tuyên bố chung giữa Iran và Oman về Eo biển Hormuz đang ở "giai đoạn soạn thảo và xem xét cuối cùng", với điều kiện là "một số bên thứ ba không cản trở công việc này". Vào tối thứ Ba (giờ Mỹ), Axios đưa tin rằng Mỹ, Iran và Oman đang tiến gần đến một thỏa thuận tạm thời nhằm mở lại eo biển Hormuz, với mục tiêu của Washington là đưa ra thông báo vào thứ Tư.
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cũng chia sẻ với CNBC rằng một thỏa thuận để khơi thông tuyến đường thủy này có thể đạt được ngay trong ngày thứ Tư.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) khẳng định trong một bài đăng trên mạng xã hội X hôm thứ Ba rằng "tuyến đường phía nam qua eo biển Hormuz vẫn thông suốt và mở cửa cho tất cả các tàu thương mại có nhu cầu đi qua tuyến đường thủy quốc tế này". Tuyến đường phía nam chạy qua vùng lãnh hải của Oman, thay vì đi qua khu vực nằm gần phía Iran hơn.
Trong một diễn biến khác, Tổ chức Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cho biết vào thứ Năm rằng họ đã nhận được thông tin về các vụ nổ gần các tàu chở dầu ở khu vực ngoài khơi Yemen và Oman vào ngày thứ Tư.
— Kevin Breuninger của CNBC đã đóng góp vào bản tin này.
U.S. ready to return to 'commitments,' Iran says, after Trump signals deal is near
“Endlessdoors”


Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét