Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 5 tháng 12, 2025

Putin tuyên bố Nga sẽ chiếm Donbass bằng vũ lực hoặc quân đội Ukraine sẽ rút lui - Phạm Quang Chiểu


Putin tuyên bố Nga sẽ chiếm Donbas bằng vũ lực hoặc quân đội Ukraine sẽ rút lui Tổng thống Vladimir Putin một lần nữa cảnh báo rằng quân đội Ukraine phải rút khỏi vùng Donbas phía đông Ukraine, nếu không Nga sẽ chiếm lấy khu vực này, bác bỏ mọi thỏa hiệp về cách chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.“Hoặc chúng ta sẽ giải phóng những vùng lãnh thổ này bằng vũ lực, hoặc quân đội Ukraine sẽ rời khỏi những vùng lãnh thổ này”, ông nói với India Today. Moscow hiện kiểm soát khoảng 85% diện tích Donbas.
<!>
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bác bỏ việc nhượng lại lãnh thổ.

Những bình luận của ông Putin được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng các nhà đàm phán của ông, những người đang thảo luận về kế hoạch hòa bình của Mỹ, tin rằng nhà lãnh đạo Nga “muốn chấm dứt chiến tranh” sau cuộc đàm phán hôm thứ Ba tại Moscow.

Đặc phái viên của ông Trump, Steve Witkoff, người đang ở Moscow, dự kiến sẽ gặp nhóm đàm phán của Ukraine tại Florida.

Những cuộc đàm phán mới nhất về Ukraine tiết lộ điều gì về tâm trạng của Putin?

Ông Trump cho biết cuộc đàm phán hôm thứ Ba tại Điện Kremlin “khá tốt”, và nói thêm rằng còn quá sớm để nói điều gì sẽ xảy ra vì “cần cả hai bên cùng hợp tác”.

Phiên bản ban đầu của kế hoạch hòa bình của Mỹ đề xuất giao các khu vực của Donbas vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine cho sự kiểm soát trên thực tế của ông Putin - nhưng nhóm của Witkoff đã trình bày một phiên bản sửa đổi tại Moscow.
Trong cuộc phỏng vấn với India Today trước chuyến thăm cấp nhà nước tới Delhi, ông Putin cho biết ông chưa xem phiên bản mới trước cuộc đàm phán với Witkoff và Jared Kushner, con rể của ông Trump.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi phải xem xét từng điểm, đó là lý do tại sao cuộc đàm phán kéo dài như vậy”, nhà lãnh đạo Điện Kremlin nói.

Ông cũng cho biết Moscow không đồng ý với một số phần của kế hoạch của Mỹ.

“Đôi khi chúng tôi nói rằng vâng, chúng tôi có thể thảo luận về điều này, nhưng về điều đó thì chúng tôi không thể đồng ý”, ông Putin nói.

Ông không nêu tên những điểm bất đồng. Ít nhất hai điểm bất đồng quan trọng vẫn còn tồn tại - số phận của lãnh thổ Ukraine bị lực lượng Nga chiếm đóng và đảm bảo an ninh cho Ukraine.

Cố vấn chính sách đối ngoại cấp cao và nhà đàm phán chủ chốt của Putin, Yuri Ushakov, trước đó đã nói ngay sau cuộc đàm phán rằng họ “không đạt được thỏa hiệp nào” về việc chấm dứt chiến tranh.
Ông Ushakov cũng ngụ ý rằng vị thế đàm phán của Nga đã được củng cố nhờ những gì Moscow cho là những thành công gần đây trên chiến trường.

Ukraine liên tục cáo buộc Nga trì hoãn bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào, nói rằng Moscow đang tìm cách chiếm thêm lãnh thổ Ukraine. Bình luận về cuộc đàm phán tại Kremlin, Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybhia nói rằng Putin đang "lãng phí thời gian của thế giới".

Ukraine từ lâu đã nhấn mạnh vào việc cần có những đảm bảo an ninh vững chắc cho Ukraine trong bất kỳ thỏa thuận nào.
Hôm thứ Tư, Zelensky nói rằng "thế giới rõ ràng cảm thấy có cơ hội thực sự để chấm dứt chiến tranh" - nhưng các cuộc đàm phán phải được "hỗ trợ bằng áp lực lên Nga", mà Kyiv và các đồng minh châu Âu cáo buộc Moscow cố tình trì hoãn bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào.

Tổng thống Ukraine cho biết tuần trước, các nhà đàm phán hàng đầu của ông đã успел thực hiện một số thay đổi quan trọng trong kế hoạch hòa bình ban đầu của Mỹ - vốn được coi là thiên về phía Moscow - trong các cuộc đàm phán với phái đoàn Mỹ tại Geneva vào ngày 23 tháng 11.

Trong một tuyên bố chung, các nhà đàm phán Mỹ và Ukraine cho biết vào thời điểm đó rằng họ đã soạn thảo một "khuôn khổ hòa bình được cập nhật và hoàn thiện" - nhưng không cung cấp thêm chi tiết nào.

Các nhà đàm phán hàng đầu từ châu Âu - những người đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch ban đầu của Mỹ - cũng có mặt tại thành phố Thụy Sĩ tuần trước, gặp riêng với các nhóm của Ukraine và Mỹ.

Trong một diễn biến riêng biệt vào thứ Năm, trang web tin tức Der Spiegel của Đức cho biết họ đã có được bản ghi âm cuộc gọi hội nghị bí mật, trong đó các nhà lãnh đạo châu Âu bày tỏ lo ngại về các cuộc đàm phán của Mỹ.

"Có khả năng Mỹ sẽ phản bội Ukraine về vấn đề lãnh thổ mà không có sự rõ ràng về đảm bảo an ninh", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được cho là đã nói như vậy, theo bản ghi âm tiếng Anh của cuộc gọi hội nghị hôm thứ Hai.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Friedrich Merz được trích dẫn lời cảnh báo rằng Zelensky phải "cực kỳ cẩn thận trong những ngày tới".

"Họ đang chơi trò chơi, cả với các bạn và với chúng tôi", Merz được cho là đã nói.

Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb cũng được trích dẫn lời nói: "Chúng ta không được để Ukraine và Volodymyr một mình với những người này."

BBC chưa được xem bản ghi âm được đề cập.
Đáp lại câu hỏi của Der Spiegel, Điện Élysée của Pháp tuyên bố rằng "tổng thống không bày tỏ ý kiến theo những lời lẽ đó". Văn phòng tổng thống từ chối cung cấp chi tiết về cách Macron bày tỏ ý kiến, với lý do bảo mật.

Stubb từ chối bình luận với Der Spiegel, và Merz cũng chưa bình luận về vấn đề này.
Trong một tuyên bố với BBC, Nhà Trắng cho biết: "Bộ trưởng [Marco] Rubio, Đặc phái viên Witkoff, ông Kushner và toàn bộ đội ngũ an ninh quốc gia của Tổng thống đang làm việc không mệt mỏi để chấm dứt cuộc chiến giữa Nga và Ukraine." "Họ đã tổ chức các cuộc họp hiệu quả để thu thập phản hồi từ cả hai phía về một kế hoạch có thể thúc đẩy một nền hòa bình bền vững và có thể thực thi được," tuyên bố cho biết.

Nga đã phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, và hiện Moscow đang kiểm soát khoảng 20% lãnh thổ Ukraine.

Trong những tuần gần đây, quân đội Nga đã dần dần tiến quân ở phía đông nam Ukraine.
BBC

BÌNH LUẬN*******Tinshui Yeung
Anh và Na Uy thành lập liên minh hải quân để săn lùng tàu ngầm Nga

Thủ tướng Anh Sir Keir Starmer (bên phải) và người đồng cấp Na Uy Jonas Støre (ở giữa) đã đến thăm căn cứ không quân RAF Lossiemouth vào thứ Năm.
Anh và Na Uy đã ký một hiệp ước quốc phòng, theo đó hai nước sẽ vận hành một hạm đội chung để săn lùng tàu ngầm Nga ở Bắc Đại Tây Dương.

Thỏa thuận này được thiết kế để bảo vệ các tuyến cáp ngầm dưới biển - mà các quan chức Anh cho rằng đang ngày càng bị đe dọa từ Moscow, với số lượng tàu Nga được phát hiện trong vùng biển Anh tăng 30% trong hai năm qua, theo Bộ Quốc phòng Anh (MoD).

Theo thỏa thuận, hải quân của hai quốc gia thành viên NATO này sẽ vận hành một hạm đội gồm các tàu khu trục Type-26 do Anh chế tạo.

Thủ tướng Anh Keir Starmer gọi thỏa thuận này là "lịch sử", nói rằng nó tăng cường khả năng bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của Anh.

Thông báo được đưa ra khi ông Keir chào đón người đồng cấp Na Uy, Jonas Støre, tại căn cứ không quân RAF Lossiemouth ở phía bắc Scotland vào thứ Năm.

Thủ tướng nói với các phóng viên tại đó rằng Anh phải "luôn cảnh giác trước mối đe dọa thường trực" mà Nga gây ra, đề cập đến kết quả cuộc điều tra về cái chết của Dawn Sturgess.

Người mẹ ba con này đã chết sau khi tiếp xúc với chất độc thần kinh Novichok của Nga, loại chất độc được sử dụng trong vụ ám sát hụt điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal năm 2018. Cuộc điều tra kết luận rằng nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin "phải chịu trách nhiệm về mặt đạo đức" cho cái chết của bà.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ nghe báo cáo từ các phi hành đoàn tuần tra hàng hải, những người đã theo dõi các tàu Nga, bao gồm cả tàu do thám Yantar, vốn gần đây bị cáo buộc sử dụng tia laser để gây nhiễu các phi công của Không quân Hoàng gia Anh.

Nga mô tả Yantar, do Bộ Quốc phòng nước này vận hành, là một tàu nghiên cứu đại dương. Các quốc gia phương Tây thường theo dõi nó ở vùng biển châu Âu và họ nghi ngờ một phần nhiệm vụ của nó là lập bản đồ các tuyến cáp ngầm dưới biển.

Anh phụ thuộc rất nhiều vào mạng lưới cáp ngầm dưới biển để truyền dữ liệu. Ngoài ra còn có các đường ống dẫn dầu và khí đốt quan trọng kết nối Anh với các nước láng giềng Biển Bắc như Na Uy.

HMS Glasgow là chiếc khinh hạm Type 26 đầu tiên được đóng cho Hải quân Hoàng gia Anh.

Thỏa thuận Lunna House - được đặt tên theo căn cứ trên quần đảo Shetland mà lực lượng kháng chiến Na Uy sử dụng trong Thế chiến thứ hai - được hỗ trợ bởi thỏa thuận đóng tàu chiến trị giá 10 tỷ bảng Anh giữa Anh và Na Uy được ký kết vào tháng 9.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Tore O Sandvik, người đã ký thỏa thuận với Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey, cho biết hai nước sẽ "cùng nhau tự vệ".

Ít nhất 13 tàu chống ngầm từ Anh và Na Uy - ít nhất năm chiếc trong số đó là của Na Uy - sẽ hoạt động chung ở Bắc Âu.

Các tàu chiến này sẽ giám sát các hoạt động hải quân của Nga ở vùng biển giữa Greenland, Iceland và Anh, bảo vệ các tuyến cáp và đường ống dẫn khí dưới đáy biển quan trọng đối với mạng lưới thông tin liên lạc, điện và khí đốt của Anh.

Thỏa thuận cũng mở rộng sang các cuộc diễn tập quân sự chung và việc sử dụng ngư lôi Sting Ray do Anh sản xuất. Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh cũng sẽ được huấn******** luyện ở Na Uy để chiến đấu trong điều kiện nhiệt độ dưới 0 độ C.

* Anh và Na Uy hợp tác chống lại các hoạt động dưới biển của Nga…Tinshui Yeung

1 ngày trước · Hạm đội kết hợp gồm ít nhất 13 tàu chiến, được tăng cường bởi các hệ thống tự hành, sẽ săn lùng tàu ngầm Nga và bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng ở Bắc Đại Tây Dương như một phần của kế hoạch mới…

Thủ tướng Anh Sir Keir Starmer (bên phải) và người đồng cấp Na Uy Jonas Støre (ở giữa) đã đến thăm căn cứ không quân RAF Lossiemouth vào thứ Năm.

Anh và Na Uy đã ký một hiệp ước quốc phòng, theo đó hai nước sẽ vận hành một hạm đội chung để săn lùng tàu ngầm Nga ở Bắc Đại Tây Dương.

Thỏa thuận này được thiết kế để bảo vệ các tuyến cáp ngầm dưới biển - mà các quan chức Anh cho rằng đang ngày càng bị đe dọa từ Moscow, với số lượng tàu Nga được phát hiện trong vùng biển của Anh tăng 30% trong hai năm qua, theo Bộ Quốc phòng Anh (MoD).

Theo thỏa thuận, hải quân của hai thành viên NATO này sẽ vận hành một hạm đội gồm các tàu khu trục Type-26 do Anh chế tạo.

Thủ tướng Anh Keir Starmer gọi thỏa thuận này là "lịch sử", nói rằng nó tăng cường khả năng bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của Anh.

Thông báo này được đưa ra khi Thủ tướng Anh Keir Starmer chào đón người đồng cấp Na Uy, Jonas Støre, tại căn cứ không quân RAF Lossiemouth ở phía bắc Scotland vào thứ Năm.

Thủ tướng Anh nói với các phóng viên tại đó rằng Anh phải "luôn cảnh giác trước mối đe dọa thường trực" mà Nga gây ra, đề cập đến kết quả cuộc điều tra về cái chết của Dawn Sturgess.

Người mẹ ba con này đã qua đời sau khi tiếp xúc với chất độc thần kinh Novichok của Nga, loại chất độc tương tự được sử dụng trong vụ ám sát hụt điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal vào năm 2018. Cuộc điều tra kết luận rằng nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin "phải chịu trách nhiệm về mặt đạo đức" cho cái chết của bà.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ nghe báo cáo từ các phi hành đoàn tuần tra hàng hải, những người đã theo dõi các tàu của Nga, bao gồm cả tàu do thám Yantar, vốn gần đây bị cáo buộc sử dụng tia laser để gây nhiễu các phi công của Không quân Hoàng gia Anh.

Nga mô tả tàu Yantar, do Bộ Quốc phòng nước này vận hành, là một tàu nghiên cứu đại dương. Các quốc gia phương Tây thường xuyên theo dõi nó ở vùng biển châu Âu và họ nghi ngờ một phần nhiệm vụ của nó là lập bản đồ các tuyến cáp ngầm dưới biển.

Anh phụ thuộc rất nhiều vào mạng lưới cáp ngầm dưới biển để truyền dữ liệu. Ngoài ra còn có các đường ống dẫn dầu và khí đốt quan trọng kết nối Anh với các nước láng giềng Biển Bắc như Na Uy.

HMS Glasgow là chiếc khinh hạm Type 26 đầu tiên được đóng cho Hải quân Hoàng gia Anh.

Thỏa thuận Lunna House - được đặt tên theo căn cứ trên quần đảo Shetland mà lực lượng kháng chiến Na Uy sử dụng trong Thế chiến thứ hai - được hỗ trợ bởi thỏa thuận đóng tàu chiến trị giá 10 tỷ bảng Anh giữa Anh và Na Uy được ký kết vào tháng 9.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Tore O Sandvik, người đã ký thỏa thuận với Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey, cho biết hai nước sẽ "cùng nhau tự vệ".

Ít nhất 13 tàu chống ngầm từ Anh và Na Uy - ít nhất năm chiếc trong số đó là của Na Uy - sẽ hoạt động chung ở Bắc Âu.

Các tàu chiến này sẽ giám sát các hoạt động hải quân của Nga ở vùng biển giữa Greenland, Iceland và Anh, bảo vệ các tuyến cáp và đường ống dẫn khí dưới đáy biển quan trọng đối với mạng lưới thông tin liên lạc, điện và khí đốt của Anh.

Thỏa thuận cũng mở rộng sang các cuộc diễn tập quân sự chung và việc sử dụng ngư lôi Sting Ray do Anh sản xuất. Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh cũng sẽ được huấn luyện ở Na Uy để chiến đấu trong điều kiện nhiệt độ dưới 0 độ C.
BBC

BÌNH LUẬN*******Jaroslav Lukiv

Putin tuyên bố Nga sẽ chiếm Donbass bằng vũ lực hoặc quân đội Ukraine sẽ rút lui

6 giờ trước

Tổng thống Vladimir Putin một lần nữa cảnh báo rằng quân đội Ukraine phải rút khỏi vùng Donbas phía đông Ukraine, nếu không Nga sẽ chiếm lấy khu vực này, bác bỏ mọi thỏa hiệp về cách chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

“Hoặc chúng ta sẽ giải phóng những vùng lãnh thổ này bằng vũ lực, hoặc quân đội Ukraine sẽ rời khỏi những vùng lãnh thổ này”, ông nói với India Today. Moscow hiện kiểm soát khoảng 85% diện tích Donbas.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bác bỏ việc nhượng lại lãnh thổ.

Những bình luận của Putin được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng các nhà đàm phán của ông, những người đang thảo luận về kế hoạch hòa bình của Mỹ, tin rằng nhà lãnh đạo Nga “muốn chấm dứt chiến tranh” sau cuộc đàm phán hôm thứ Ba tại Moscow.

Đặc phái viên của Trump, Steve Witkoff, người đang ở Moscow, dự kiến sẽ gặp nhóm đàm phán của Ukraine tại Florida.

Những cuộc đàm phán Ukraine mới nhất tiết lộ điều gì về tâm trạng của Putin

Trump cho biết cuộc đàm phán hôm thứ Ba tại Điện Kremlin “khá tốt”, và nói thêm rằng còn quá sớm để nói điều gì sẽ xảy ra vì “cần cả hai bên cùng hợp tác”.

Phiên bản ban đầu của kế hoạch hòa bình của Mỹ đề xuất giao các khu vực Donbas vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine cho sự kiểm soát trên thực tế của Putin - nhưng nhóm của Witkoff đã trình bày một phiên bản sửa đổi tại Moscow.

Trong cuộc phỏng vấn với India Today trước chuyến thăm cấp nhà nước tới Delhi, Putin cho biết ông chưa xem phiên bản mới trước cuộc đàm phán với Witkoff và Jared Kushner, con rể của Trump.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi phải xem xét từng điểm, đó là lý do tại sao cuộc đàm phán kéo dài như vậy”, nhà lãnh đạo Điện Kremlin nói.

Ông cũng cho biết Moscow không đồng ý với một số phần của kế hoạch của Mỹ.

“Đôi khi chúng tôi nói rằng vâng, chúng tôi có thể thảo luận điều này, nhưng điều đó thì chúng tôi không thể đồng ý”, Putin nói.

Ông không nêu tên những điểm bất đồng. Ít nhất hai điểm bất đồng quan trọng vẫn còn tồn tại - số phận của lãnh thổ Ukraine bị lực lượng Nga chiếm đóng và đảm bảo an ninh cho Ukraine.

Cố vấn chính sách đối ngoại cấp cao và nhà đàm phán chủ chốt của Putin, Yuri Ushakov, trước đó đã nói ngay sau cuộc đàm phán rằng họ “không đạt được thỏa hiệp nào” về việc chấm dứt chiến tranh.

Ushakov cũng tuyên bố.ngụ ý rằng vị thế đàm phán của Nga đã được củng cố nhờ những thành công gần đây trên chiến trường mà Moscow Ukraine liên tục cáo buộc Nga trì hoãn bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào, nói rằng Moscow đang tìm cách chiếm thêm lãnh thổ Ukraine.

Bình luận về cuộc đàm phán tại Kremlin, Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybhia nói rằng Putin đang "lãng phí thời gian của thế giới".

Ukraine từ lâu đã nhấn mạnh vào việc cần có những đảm bảo an ninh vững chắc cho Ukraine trong bất kỳ thỏa thuận nào.

Hôm thứ Tư, Zelensky nói rằng "thế giới rõ ràng cảm thấy có cơ hội thực sự để chấm dứt chiến tranh" - nhưng các cuộc đàm phán phải được "hỗ trợ bằng áp lực lên Nga", mà Kyiv và các đồng minh châu Âu cáo buộc Moscow cố tình trì hoãn bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào.

Tổng thống Ukraine cho biết tuần trước, các nhà đàm phán hàng đầu của ông đã уêu сầu thực hiện một số thay đổi quan trọng trong kế hoạch hòa bình ban đầu của Mỹ - vốn được coi là thiên về phía Moscow - trong các cuộc đàm phán với phái đoàn Mỹ tại Geneva vào ngày 23 tháng 11.

Trong một tuyên bố chung, các nhà đàm phán Mỹ và Ukraine cho biết vào thời điểm đó rằng họ đã soạn thảo một "khuôn khổ hòa bình được cập nhật và hoàn thiện" - nhưng không cung cấp thêm chi tiết nào.

Các nhà đàm phán hàng đầu từ châu Âu - những người đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch ban đầu của Mỹ - cũng có mặt tại thành phố Thụy Sĩ tuần trước, gặp riêng với các nhóm của Ukraine và Mỹ.

Trong một diễn biến riêng biệt vào thứ Năm, trang web tin tức Der Spiegel của Đức cho biết họ đã có được bản ghi âm cuộc gọi hội nghị bí mật, trong đó các nhà lãnh đạo châu Âu bày tỏ lo ngại về các cuộc đàm phán của Mỹ.

"Có khả năng Mỹ sẽ phản bội Ukraine về vấn đề lãnh thổ mà không có sự rõ ràng về đảm bảo an ninh", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được cho là đã nói như vậy, theo bản ghi âm tiếng Anh của cuộc gọi hội nghị hôm thứ Hai.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Friedrich Merz được trích dẫn lời cảnh báo rằng Zelensky phải "cực kỳ cẩn thận trong những ngày tới".

"Họ đang chơi trò chơi, cả với các bạn và với chúng tôi", Merz được cho là đã nói.

Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb cũng được trích dẫn lời nói: "Chúng ta không được để Ukraine và Volodymyr một mình với những người này."

BBC chưa được xem bản ghi âm được đề cập.

Đáp lại câu hỏi của Der Spiegel, Điện Élysée của Pháp tuyên bố rằng "tổng thống không bày tỏ ý kiến theo những lời lẽ đó". Văn phòng tổng thống từ chối cung cấp chi tiết về cách Macron bày tỏ ý kiến, với lý do bảo mật.
Stubb từ chối bình luận với Der Spiegel, và Merz cũng chưa bình luận về vấn đề này.

Trong một tuyên bố với BBC, Nhà Trắng cho biết: "Bộ trưởng [Marco] Rubio, Đặc phái viên Witkoff, ông Kushner và toàn bộ đội ngũ an ninh quốc gia của Tổng thống đang làm việc không mệt mỏi để chấm dứt cuộc chiến giữa Nga và Ukraine." "Họ đã tổ chức các cuộc họp hiệu quả để thu thập phản hồi từ cả hai phía về một kế hoạch có thể thúc đẩy một nền hòa bình bền vững và có thể thực thi được," tuyên bố cho biết.
Nga đã phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, và hiện Moscow đang kiểm soát khoảng 20% lãnh thổ Ukraine.

Trong những tuần gần đây, quân đội Nga đã dần dần tiến quân ở phía đông nam Ukraine.

Không có nhận xét nào: