Giới Thiệu Sinh Hoạt Hội Đoàn Mừng Xuân: Chủ Nhật Tuần Này! Nhớ Tham Dự Hội Ngộ Quốc Học Đồng Khánh Bắc Cali, Mừng Tân Niên Ất Tỵ 2025.Chủ Nhật Tuần Này: Nhớ Tham Dự! Hội Ngộ Hội Quốc Học Đồng Khánh Bắc Cali, Mừng Tân Niên Ất Tỵ 2025! Lúc 11 giờ sáng, Chủ Nhật, ngày 9 tháng 3 năm 2025. Tại Nhà hàng Dynasty, 1001 Story Rd, San Jose, Ca 95112.
<!>
Tình Học Trò Quốc Học Đồng Khánh!
-Có lẽ không có ngôi trường nào, có tình thân thiết keo sơn tuổi học trò, như ngôi trường này cả, dù qua nửa thế kỷ, không năm nào không có những sinh hoạt, hay những cuộc Hội Ngộ Tân Niên Mùa Xuân, tổ chức quy mô, bền bỉ bao nhiêu năm nay? Tại sao thế? Vì nữ học sinh học ngôi trường này, có quá nhiều ưu điểm, nên dù thời gian có dài bao lâu đi chăng nữa, cũng không thể tẩy xóa hình ảnh ngôi trường thân yêu này trong tim!
Đồng Khánh là một trường nữ lớn nhất, thành lập sớm nhất tại Miền Trung Việt Nam. Ngôi trường được sơn mầu sáng dễ thương, nữ sinh mặc áo dài tím, là những hình ảnh đẹp nhất, nên thơ nhất của miền Sông Hương Núi Ngự! Bóp nát biết bao nhiêu trái tim của những chàng trai khắp các miền đất nước! Nhất là những người trai, là những người Lính trong thời chinh chiến!
*Trường có chiều dài lịch sử, đã đào tạo rất nhiều nhân tài yêu nước, để phục vụ cho quê hương Tổ Quốc.
*Nhớ nhé, nữ sinh một thời Đồng Khánh, Chủ Nhật tuần này! Nhớ tham dự Hội Quốc Học Đồng Khánh Bắc Cali Mừng Tân Niên Ất Tỵ 2025
Lúc 11 giờ sáng, Chủ Nhật, ngày 9 tháng 3 năm 2025.
Tại Nhà hàng Dynasty, 1001 Story Rd, San Jose, Ca 95112.
Nhân Đây, Giới Thiệu Chút Lịch Sử Về Ngôi Trường Thân Yêu Này: Trường Đồng Khánh Huế!
-Trường Đồng Khánh Huế là niềm tự hào của cựu nữ sinh, là hành trang dành cho các thế hệ nữ sinh bước vào con đường tương lai.
Đầu thế kỷ XX, ít người phụ nữ Việt Nam, có cơ hội được đi học. Ở Huế, trường Quốc Học ra đời (1896) nhưng chỉ dành cho nam giới. Ở thuộc địa Nam Kỳ có trường Chasseloup-Laubat (tại Sài Gòn), ở đất Bảo Hộ Bắc Kỳ có trường trung học Bảo Hộ (Collège du Protectorat) cũng chỉ dành cho nam sinh. Sau đó ít lâu, do càng ngày con gái những người Pháp ở Việt Nam càng đông, thì Sài Gòn mới mở một trường Nữ trung học đầu tiên, còn ở Huế không có trường nữ trung học, ban đầu chỉ có trường tiểu học Jeune Fille ở đường Paul Bert (nơi tọa lạc trường Phú Hòa A – Thượng Tứ ngày nay).
Cho mãi đến năm 1915, sau khi có sắc lệnh bãi bỏ thi hương ở Bắc Kỳ, phá bỏ ngôi trường mái tranh Quốc Học để xây dựng lại thành hai dãy lầu Quốc Học xinh xắn, chính quyền Pháp và Nam triều mới nghĩ đến việc xây dựng ở Huế một trường nữ trung học để cho phụ nữ xứ “An Nam” có điều kiện học tập, thi thố tài năng với phái nam. Suy nghĩ đúng đắn đó đã không thành hiện thực vì cuộc khởi nghĩa năm 1916 của vua Duy Tân bất thành.
Đến năm 1917, công cuộc xây dựng trường Quốc Học hoàn thành được một nửa, vua Khải Định được sự đồng ý của toàn quyền Albert Sarraut, quyết định thành lập trường nữ trung học đầu tiên ở Trung Kỳ (tức nước An Nam). Sau lễ kỷ niệm cách mạng Pháp 1789 lần thứ 128, vua Khải Định ngự giá lên mảnh đất bên phía phải trường Quốc Học của thủy quân hoàng gia xưa, đặt viên đá đầu tiên xây dựng trường Nữ trung học, lấy tên Đồng Khánh (Hoàng khảo của vua Khải Định) để đặt cho trường.
Từ hôm ấy, hàng trăm người thợ Huế bắt tay làm việc dưới sự điều khiển của nhà thầu Leroy. Trong vòng chưa đầy hai năm, ngôi trường nữ trung học duyên dáng, khang trang đã sừng sừng soi bóng bên dòng Hương Giang, thêm một nét Huế vĩnh cửu, một nguồn cảm xúc cho biết bao thế hệ thi nhân. Nguồn cảm hứng vô tận!
Người Hiệu trưởng đầu tiên của trường nữ trung học Đồng Khánh là bà Yvonne Lebris. Bà Yvonne xuất thân trong một gia đình có nhiều người đi dạy học và nổi tiếng ở Đông Dương lúc ấy. Một trong những người được người Huế kính phục là thầy Eugène Lebris, giáo viên trường Quốc Học.
Tuy được mang tên là trường Trung học (collège), nhưng trường Đồng Khánh ban đầu có cả các lớp tiểu học chuyển từ Jeune Fille bên bắc sông Hương qua.
Buổi đầu, trường Đồng Khánh là một sản phẩm của thực dân Pháp. Người Pháp lập ra trường Đồng Khánh để đào tạo nhân tài nữ làm công bộc cho chính quyền bảo hộ. Nhưng dù sao, nữ sinh Việt Nam vào học trường Đồng Khánh, cũng được tiếp xúc với văn minh văn hóa phương Tây, văn học cách mạng Pháp, phần nào đã ảnh hưởng và khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự trọng vốn có trong lòng người Việt Nam. Và người Pháp đã không ngờ rằng chính những nữ sinh học giỏi của trường Đồng Khánh lại là những người có tinh thần độc lập chống với Pháp mạnh mẽ nhất!
(Ảnh: Dưới mái trường thân thương này, lớp lớp nhiều thế hệ đã có nhiều đóng góp đáng tự hào cho đất nước!)
Gần ba mươi năm dưới thời Pháp thuộc (1917-1945), mặc dù trường Đồng Khánh do người Pháp trực tiếp điều hành và kỷ luật rất nghiêm khắc, song nữ sinh trường Đồng Khánh vẫn luôn sát cánh cùng nam sinh trường Quốc Học tham gia hoạt động bí mật và đấu tranh công khai với chính quyền Bảo hộ. Năm 1925, cô giáo (đứng đầu là bà Trần Thị Như Mân) và nữ sinh Đồng Khánh đã đánh điện yêu cầu Toàn quyền Varen phải tha bổng nhà yêu nước Phan Bội Châu! Năm 1927, cô Đào Thị Xuân Yến (Đệ tứ niên) là người cầm đầu học sinh Đồng Khánh tham gia cuộc bãi khóa chống Pháp năm 1927! và nhiều hành động chống đối khác, nói lên tinh thần đấu tranh yêu nước dũng cảm của các nữ học sinh Đồng Khánh luôn luôn bộc lộ mạnh mẽ
Nhắc đến trường Đồng Khánh là gợi lại sự trẻ trung, duyên dáng đáng yêu, dũng cảm yêu nước. Hôm nay nhìn lại lịch sử, trường đã ngót đã gần hàng trăm niên khóa. Bà Yvonne Lebris – người hiệu trưởng đầu tiên (1917) và bà Martin – người hiệu trưởng Pháp cuối cùng (1945). Từ ngày được bàn giao cho chính quyền Việt Nam, trường Đồng Khánh đã được các vị nữ hiệu trưởng kế tiếp nhau điều hành như sau: Bà Võ Thị Thể, bà Hồ Thị Thanh, bà Nguyễn Đình Chi, bà Nguyễn Thị Quýt, bà Nguyễn Thị Tiết, bà Đặng Tống Tịnh Nhơn, bà Tôn Nữ Thanh Cầm, bà Thân Thị Giáng Châu, bà Lê Thị Tường Loan, bà Phan Thị Bích Đào.
Bà Nguyễn Đình Chi (Đào Thị Xuân Yến) – Hiệu trưởng thứ 9 (1952-1955) và là người Hiệu trưởng Việt Nam thứ 3 trường nữ Trung học Đồng Khánh Huế
Giáo viên chính thức của trường (thời Pháp thuộc cũng như thời tự chủ) chủ yếu là nữ. Nhưng nhà trường luôn tìm mời những giáo viên giỏi dạy giờ để tranh thủ tri thức của họ. Trải qua gần hàng trăm niên khóa không thể nào kể hết tên tuổi những thầy giáo đã góp phần làm nên truyền thống yêu nước và học giỏi của trường Đồng Khánh Huế, chỉ xin nêu một số nhỏ:
•Về văn: Cụ Lâm Mậu (người giúp cho cụ Đào Duy Anh làm Tự điển Hán Việt), cụ Vân Bình Tôn Thất Lương (chú giải nhiều tác phẩm cổ văn), cụ Phan Văn Dật (một nhà văn, một trí thức uyên bác của Huế).
•Về âm nhạc: cụ Nguyễn Trung Phán, nhạc sĩ Văn Giảng…
•Về họa: cụ Tôn Thất Sa, họa sĩ Lê Yên, họa sĩ Hiếu Đệ, họa sĩ Đinh Cường…
•Ngoại ngữ: thầy Phạm Kiêm Âu (Pháp văn), Cao Xuân Duẩn (Anh văn)…
•Toán: thầy Châu Trọng Ngô…
Về giáo viên nữ, ngoài những cô dạy văn hóa, còn có nhiều cô dạy nữ công gia chánh. Các cô dạy nữ công gia chánh có một ảnh hưởng lớn đối với học sinh là bà Ngọc Lan, bà Bửu Tiếp, và đặc biệt là cô Hoàng Thị Kim Cúc. Suốt cuộc đời, bao nhiêu tâm huyết cô Cúc đều dành cho bộ môn nữ công gia chánh trường Đồng Khánh. Những giáo trình dạy ở trường, cô Cúc đã in thành sách phổ biến rộng rãi trong nước và cả cho người Việt hải ngoại.
(Ảnh: Dù là thế nào đi nữa, hàng năm họ vẫn về thăm lại trường xưa và ôn lại những kỷ niệm đẹp !
Trước năm 1954, trường Đồng Khánh chỉ có cấp I và cấp II, thi bằng Thành chung xong phải sang trường Quốc Học học ban Tú Tài (cấp III). Từ năm 1955 đến 1965 có thêm hai lớp đệ tam và đệ nhị (nay là lớp 10, lớp 11), thi Tú Tài bán phần xong (Tú Tài 1) qua Quốc Học học Đệ Nhất (lớp 12). Từ sau 1965 đến nay trường Đồng Khánh mở thêm lớp Đệ Nhất dạy chương trình Tú Tài II (thi Tú Tài toàn phần), có vị trí ngang hàng với trường Quốc Học.
Sau gần hàng trăm niên khóa, trường Đồng Khánh đã đào tạo cho đất nước biết bao thế hệ nhân tài nữ, trong nhiều lãnh vực: nhà giáo, nhà văn, nhà báo, nhà khoa học, nhà ngoại giao… Nữ sinh Đồng Khánh dù sống trong mọi miền đất nước hay ở hải ngoại, hoạt động trong bất cứ lãnh vực ngành nghề nào, ở bờ nam hay bờ bắc sông Hương đều có chung một ý nghĩ rất tự hào mình là cựu học sinh Đồng Khánh. Cái gì đã tạo nên niềm tự hào chung ấy?
Thời Pháp thuộc, các bà hiệu trưởng và giáo viên của trường phần lớn được đào tạo từ dòng chính, có khả năng chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao. Ví dụ như trường hợp bà hiệu trưởng Boudron Damasy là một thạc sĩ sử địa. Bằng cấp và năng lực của bà con cao hơn cả học chánh trung kỳ Délétie. Những hiệu trưởng người Việt một trăm phần trăm là cựu nữ sinh Đồng Khánh, đã nổi tiếng về trình độ học vấn, về tư cách, đạo đức một thời. Các bà có nữ tính cao, tận tụy với nghề nghiệp, thương yêu học sinh, luôn giữ được truyền thống công dung ngôn hạnh của người phụ nữ phương Đông, nhất là, đậm nét phụ nữ Huế! Các thế hệ giáo viên chịu ảnh hưởng của các bà hiệu trưởng, truyền dạy lại cho các thế hệ học sinh như một dòng sông không dứt. Chính cái dòng sông ấy tạo nên niềm tự hào chung của người phụ nữ Việt, qua hình ảnh nữ sinh Đồng Khánh!
Ngôi trường thân yêu đặc biệt, nổi tiếng như thế, đầy tình thương, mến thương như thế, thì ai có thể nào Quên!
(Theo Phi Yến)
Chủ Nhật Tuần Này: Nhớ Tham Dự! Hội Ngộ Hội Quốc Học Đồng Khánh Bắc Cali, Mừng Tân Niên Ất Tỵ 2025!
Lúc 11 giờ sáng, Chủ Nhật, ngày 9 tháng 3 năm 2025.
Tại Nhà hàng Dynasty, 1001 Story Rd, San Jose, Ca 95112.
Tin Quốc Tế Đó Đây
Lãnh đạo Greenland tuyên bố hòn đảo 'là của chúng tôi' khi ông Trump nói sẽ thâu tóm lãnh thổ
-Chiếc máy bay được cho là chở Donald Trump Jr. đến Nuuk, Greenland hôm 7/1/2025, vài tuần sau khi cha ông, Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ lúc đó Donald Trump, đề xuất Washington sáp nhập vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch này.
Thủ tướng Greenland hôm 5/3 tuyên bố rằng "Greenland là của chúng tôi" và không thể bị chiếm đoạt hoặc mua lại bất chấp thông điệp từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, trong đó ông nói rằng Mỹ sẽ thâu tóm lãnh thổ này "bằng cách này hay cách khác" mặc dù chính quyền của ông ủng hộ quyền tự quyết của hòn đảo Bắc Cực.
"Kalaallit Nunaat là của chúng tôi", Thủ tướng Múte Bourup Egede viết, sử dụng tiếng Greenland với nghĩa "Vùng đất của Nhân dân" hay "Vùng đất của Người Greenland".
Ông Egede nói thêm: "Chúng tôi không muốn trở thành người Mỹ, hay người Đan Mạch; chúng tôi là Kalaallit. Người Mỹ và nhà lãnh đạo của họ phải hiểu điều đó. Chúng tôi không phải để bán và không thể dễ dàng bị chiếm đoạt. Tương lai của chúng tôi sẽ do chúng tôi quyết định tại Greenland".
Bài đăng của ông, viết bằng tiếng Greenland và tiếng Đan Mạch rồi sau đó được cập nhật để bao gồm tiếng Anh, được đưa ra vài giờ sau khi ông Trump đưa ra lời kêu gọi trực tiếp tới người dân Greenland trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ tối ngày 4/3, một tuần trước khi người dân hòn đảo này đi bỏ phiếu bầu cử quốc hội.
"Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ quyền tự quyết định tương lai của các bạn và nếu các bạn lựa chọn, chúng tôi chào đón các bạn đến với Hoa Kỳ", ông Trump nói. "Chúng tôi sẽ đảm bảo an toàn cho các bạn. Chúng tôi sẽ làm cho các bạn giàu có. Và cùng nhau, chúng ta sẽ đưa Greenland lên tầm cao mà các bạn chưa từng nghĩ là có thể trước đây".
Nhưng ông Trump cũng cho biết chính quyền của ông đang "làm việc với tất cả những người liên quan để tìm cách đạt được điều đó", ám chỉ đến mong muốn của ông là mua lại Greenland từ Đan Mạch, một đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ.
"Chúng tôi thực sự cần nó cho an ninh thế giới. Và tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đạt được điều đó. Bằng cách này hay cách khác, chúng tôi sẽ đạt được điều đó", ông Trump nói.
Nhiều người ở Greenland – một hòn đảo rộng lớn, giàu khoáng sản và là một lãnh thổ bán tự trị của Đan Mạch – đang lo lắng và cảm thấy bị xúc phạm bởi những lời đe dọa của ông Trump về việc giành quyền kiểm soát đất nước họ.
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình TV2, đã nhắc lại lời của Thủ tướng Egede rằng Greenland không phải để bán.
Bà Frederiksen cho biết Đan Mạch muốn giữ lại khối thịnh vượng chung của mình, nhưng đó là khối thịnh vượng chung cần được cải thiện thông qua sự bình đẳng và tôn trọng.
'Mối quan hệ bình đẳng hơn'
Khi được hỏi về những bình luận của ông Trump, Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen hôm 5/3 nói rằng ông không nghĩ người dân Greenland muốn tách khỏi Đan Mạch để thay vào đó trở thành "một phần hợp nhất của nước Mỹ".
Ông Løkke cố gắng đưa ra giọng điệu lạc quan khi nói ông tin rằng việc ông Trump nhắc đến việc tôn trọng quyền tự quyết của người dân Greenland là "phần quan trọng nhất trong bài phát biểu đó".
"Tôi rất lạc quan về quyết định của Greenland về vấn đề này. Họ muốn nới lỏng mối quan hệ với Đan Mạch, chúng tôi đang nỗ lực để có mối quan hệ bình đẳng hơn", Bộ trưởng Løkke cho biết khi đang công du đến Phần Lan. Ông nói thêm rằng điều quan trọng là cuộc bầu cử quốc hội vào tuần tới phải diễn ra tự do và công bằng "mà không có bất kỳ sự can thiệp quốc tế nào".
Người dân Greenland sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 10/3. Những tuyên bố gần đây của ông Trump về việc tiếp quản hòn đảo này đã khơi dậy mối quan tâm chưa từng có về việc độc lập hoàn toàn khỏi Đan Mạch, điều đã trở thành vấn đề chính trong mùa vận động tranh cử ở đây.
Do Thái "Bỏ Đói", Đe Dọa Di Dời Người Dân Gaza Để Đặt Điều Kiện Mới Với Hamas
(Hình AP / Jehad Alshrafi: Khu lều trại tạm dành cho người Palestine chạy nạn chiến tranh, ở giữa các tòa nhà bị đổ nát ở phía Tây thành phố Gaza, ngày 3/3/2025.)
-Hôm 4/3/2024, Ngoại trưởng Do Thái đã yêu cầu "phi quân sự hóa toàn toàn Gaza" để tiến tới giai đoạn thứ hai của Thỏa thuận Ngừng bắn. Ngoài ngăn chặn viện trợ nhân đạo vào Gaza, Nhà nước Do Thái cũng tiếp tục tấn công vào miền Nam dải đất này, khiến thỏa thuận hưu chiến có nguy cơ bị phá vỡ. Do Thái muốn gây áp lực, để buộc Hamas tuân theo các điều kiện mới.
Các viện trợ nhân đạo, chủ yếu là thương thực thuốc men vào Gaza đã bị Do Thái ngăn chặn từ Chủ Nhật. Hôm nay, Ngoại trưởng Do Thái Gideon Saar giải thích rằng quyết định này được đưa ra vì Hamas "sử dụng viện trợ làm nguồn thu nhập chính, cho phép họ tiếp tục chiến tranh".
Còn tại Gaza, người dân phải đối mặt với nguy cơ một lần nữa phải di dời, nếu hai bên phá vỡ lệnh hưu chiến được thông qua từ tháng 1/2025. Từ Jerusalem (thủ đô (mới) của Do Thái), thông tín viên Sami Boukhelifa và Rami Al Meghari Gaza của Ðài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) cho biết thêm thông tin:
"Rafah, Deir Al Balah, Maghazi", là tên của những địa điểm mà cô Hanane đã đi qua cùng gia đình, khi phải di tản trong cuộc chiến này. "Đó là một cuộc sống khốn khổ, đau đớn thực sự", cô nói.
Trước nguy cơ một lần nữa bị Do Thái cưỡng bức di dời, lần này, bà mẹ của gia đình, hiện đã trở về nhà ở thành phố Gaza, khẳng định chắc nịch: "Chúng tôi sẽ không đi đâu cả". "Ngay cả khi tôi chấp nhận di dời, con cái tôi sẽ từ chối. Chúng bảo tôi là 'không có chuyện rời đi lần nữa'. Cuộc di tản lần trước thật sự khổ cực. Chúng tôi sống như những kẻ lang thang và đó là một sự sỉ nhục. Chúng tôi thà chết còn hơn là phải lại trải qua cảnh đó".
Từ 48 tiếng đồng hồ qua, Do Thái đã ngăn ngặn, không cho đưa hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza, đe dọa tiếp tục tấn công trên diện rộng. Bà Hanane nhún vai, khẳng định: "Chúng tôi biết nạn đói là gì, chúng tôi đã trải qua những điều không thể tưởng tượng được. Chúng tôi sẵn sàng đối diện với mọi thứ".
Tại các khu chợ ở Gaza, việc Do Thái đóng các điểm cho phép hàng hóa và hàng viện trợ vào Gaza, đã khiến giá cả gia tăng. Ông Issam, tỏ ra bất lực, cho biết: "Ngay khi thông báo về việc đóng các điểm cho phép chuyển hàng vào Gaza, giá cả đã tăng gấp đôi. Không quan trọng là chuyện gì xảy ra, chúng tôi ở đây và sẽ ở đây".
Việc Do Thái chặn hàng viện trợ vào Gaza đã gây ra sự phẫn nộ từ quốc tế. Chính phủ Do Thái đáp lại rằng "Hamas có đủ lương thực và có thể gây ra dịch bệnh béo phì tại Gaza".
Hôm 3/3, Thủ tướng Do Thái Benjamin Netayahu khẳng định "đã đến lúc đến người dân Gaza được tự do rời đi", ám chỉ đến kế hoạch cưỡng bức di dời người dân Palestine để biến Gaza thành địa điểm du lịch. Đây cũng là chủ đề của cuộc họp lãnh đạo các nước Ả Rập tại Cairo, Ai Cập, hôm 4/3, dự trù thông qua một kế hoạch để đáp trả ý định do Donald Trump khởi xướng.
Viên Chức Tòa Bạch Ốc: Tổng Thống Trump Dừng Mọi Viện Trợ Quân Sự Cho Ukraine
(Hình AP: Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tiếp Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelenskyy, tại Tòa Bạch Ốc, 28/2/2025.)
-Hôm 3/3/2025, một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa dừng mọi viện trợ quân sự cho Ukraine, sau cuộc tranh cãi giữa ông với Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, vào tuần trước.
"Tổng thống nói rõ rằng ông tập trung vào hòa bình. Chúng tôi cần các đối tác của mình cũng cam kết với mục tiêu đó. Chúng tôi đang tạm dừng và xem xét lại viện trợ của mình để bảo đảm rằng nó đang góp phần cho một giải pháp", viên chức này cho biết, phát biểu với điều kiện không nêu tên.
Văn phòng của ông Zelenskyy không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của thông tấn xã Reuters ngoài giờ làm việc.
Động thái này diễn ra sau khi ông Trump đảo ngược chính sách của Hoa Kỳ đối với Ukraine và Nga khi nhậm chức vào tháng 1, áp dụng lập trường hòa giải hơn đối với Mạc Tư Khoa - và sau một cuộc đối đầu dữ dội với ông Zelenskyy tại Tòa Bạch Ốc hôm 28/2, trong đó ông Trump chỉ trích ông Zelenskyy không biết ơn đủ về sự ủng hộ của Hoa Thịnh Ðốn trong cuộc chiến với Nga.
Hôm 3/3, ông Trump một lần nữa nói rằng ông Zelenskiy nên trân trọng sự ủng hộ của Hoa Kỳ.
Nhưng hôm 3/3, ông Trump cũng gợi ý rằng một thỏa thuận mở cửa khoáng sản của Ukraine cho đầu tư của Hoa Kỳ vẫn có thể được nhất trí mặc dù ông thất vọng với Kyiv, khi các nhà lãnh đạo Âu Châu đưa ra các đề xuất về một lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến của Nga với nước láng giềng.
Chính quyền Trump coi thỏa thuận khoáng sản là cách để Hoa Kỳ kiếm lại một số trong số hàng chục tỉ Mỹ kim mà họ đã trao cho Ukraine dưới dạng viện trợ tài chánh và quân sự kể từ khi Nga xâm lược ba năm trước.
Khi được hỏi hôm 3/3 rằng liệu thỏa thuận đó đã chết chưa, ông Trump trả lời tại Tòa Bạch Ốc: "Không, tôi không nghĩ vậy".
Ông Trump mô tả đó là "một thỏa thuận tuyệt vời đối với chúng tôi" và cho biết ông sẽ cập nhật tình hình vào tối 4/3 khi ông phát biểu tại phiên họp chung của Quốc hội.
Mỹ ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine
(Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đấu khẩu công khai trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng hôm 28/2/2025.)
-Hoa Kỳ đã cắt đứt chia sẻ thông tin tình báo với Kyiv, theo Giám đốc CIA John Ratcliffe cho biết hôm 5/3, trong một động thái có thể cản trở nghiêm trọng khả năng nhắm mục tiêu vào các lực lượng Nga của quân đội Ukraine.
Quyết định cắt đứt chia sẻ thông tin tình báo và viện trợ quân sự cho Ukraine rõ ràng cho thấy chính quyền Trump sẵn sàng cứng rắn với một đồng minh để buộc họ phải ngồi vào bàn đàm phán.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4/3 cho biết rằng ông đã nhận được một lá thư từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, trong đó nhà lãnh đạo Ukraine bày tỏ mong muốn ngồi vào bàn đàm phán về cuộc chiến tranh Nga-Ukraine.
"Tôi nghĩ rằng trên mặt trận quân sự và mặt trận tình báo, sự tạm ngưng (khiến tổng thống Ukraine phải phản ứng) theo tôi nghĩ sẽ kết thúc", Ratcliffe nói với Fox Business Network.
"Tôi nghĩ chúng ta sẽ sát cánh cùng Ukraine vì chúng ta phải đẩy lùi sự xâm lược đang diễn ra, nhưng phải đưa thế giới vào một vị thế tốt hơn để các cuộc đàm phán hòa bình này có thể tiến triển", người đứng đầu CIA nói.
Ba nguồn tin nắm rõ tình hình cũng xác nhận rằng việc chia sẻ thông tin tình báo của Hoa Kỳ đã dừng lại. Hiện vẫn chưa rõ Hoa Kỳ đã cắt giảm việc chia sẻ ở mức độ nào.
Một trong những nguồn tin cho biết việc chia sẻ thông tin tình báo chỉ bị cắt giảm "một phần", nhưng không thể cung cấp thêm chi tiết.
Kể từ khi chiến tranh nổ ra vào năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine nhiều thông tin tình báo quan trọng, bao gồm những thông tin then chốt mà quân đội của họ cần cho mục đích nhắm mục tiêu.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Mike Waltz nói với các phóng viên vào sáng 5/3 rằng Hoa Kỳ "đã lùi lại một bước" và chính quyền đang "xem xét lại mọi khía cạnh" trong mối quan hệ tình báo của mình với Ukraine.
Ông Waltz cũng cho biết Hoa Kỳ đang tích cực tham vào các cuộc thương lượng với Ukraine về việc thúc đẩy các cuộc đàm phán về một thỏa thuận khoáng sản và một thỏa thuận hòa bình tiềm năng với Nga.
"Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy sự chuyển động trong thời gian rất ngắn", ông nói.
Hoa Kỳ Tìm Cách Nới Lỏng Các Trừng Phạt Với Nga Để Bình Thường Hóa Quan Hệ
(Ảnh AP - Alexander Zemlianichenko, tư liệu: Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay đồng nhiệm Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Helsinki, thủ đô của Phần Lan, ngày 16/7/2018.)
-Trong bối cảnh Donald Trump tìm cách bình thường hóa quan hệ với Mạc Tư Khoa, chính quyền Hoa Thịnh Ðốn được cho là đang chuẩn bị nới lỏng một số trừng phạt đối với Nga để tạo thuận lợi cho các cuộc đàm phán sắp tới. Tuy nhiên, Ðiện Cẩm Linh hôm 4/3/2025, khẳng định vẫn còn "quá sớm" để đàm phán bình thường hóa quan hệ Mỹ-Nga.
Theo thông tấn xã Reuters, Tòa Bạch Ốc đã yêu cầu Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chánh soạn thảo một danh sách các lệnh trừng phạt có thể được nới lỏng, để Mỹ đàm phán với Nga trong những ngày sắp tới, nhằm cải thiện quan hệ ngoại giao và kinh tế song phương. Danh sách này có thể bao gồm một số thực thể, cá nhân, hoặc một số tài phiệt Nga.
Trả lời hãng tin RIA của Nga hôm 4/3/2025, được thông tấn xã Reuters trích dẫn, phát ngôn viên của Ðiện Cẩm Linh, Dimitri Peskov khẳng định rằng vẫn "quá sớm" để bắt đầu vòng đàm phán tiếp theo giữa Nga và Hoa Kỳ, và các cuộc đàm phán về Ukraine có thể diễn ra trước khi Tòa Ðại sứ của Mỹ và Nga trở lại hoạt động bình thường. Hoạt động của cơ quan ngoại giao hai nước đã giảm đáng kể từ khi chiến tranh Ukraine nổ ra.
Sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và đồng cấp Nga Valdimir Putin vào ngày 12/2, viên chức cấp cao hai nước đã gặp nhau tại Ả Rập Saudi ngày 18/2 vừa qua, tập trung thảo luận về việc bình thường hóa quan hệ và cũng đề cập đến chiến tranh Ukraine.
Tòa Bạch Ốc và Tòa Ðại sứ Nga tại Hoa Thịnh Ðốn chưa có bình luận về thông tin này.
Năm 2024, Ðiện Cẩm Linh đã đánh giá quan hệ song phương "tiêu cực", do chính quyền Joe Biden và phe Dân chủ ủng hộ Ukraine cấp viện trợ tài chánh và quân sự cho Kyiv và đưa ra các trừng phạt nặng nề đối với Nga.
Hoa Kỳ Áp Dụng Mức Thuế Mới và Bổ Sung Đối Với Hàng Hóa Nhập Từ Gia Nã Ðại, Mễ Tây Cơ và Trung Quốc
(Hình REUTERS - Jose Luis Osorio: Cờ của 3 nước Hoa Kỳ, Mễ Tây Cơ và Gia Nã Ðại được trưng bày trên kệ tại nhà máy chưng cất rượu Aguila Azteca Wines and Spirits, tại Valle de Guadalupe, Jalisco, Mễ Tây Cơ, ngày 10/2/2025.)
-Các biện pháp thuế quan mà Hoa Kỳ nhắm vào hàng hóa nhập từ Mễ Tây Cơ và Gia Nã Ðại vốn bị tạm hoãn lại, chính thức có hiệu lực vào hôm 4/3/2025. Hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ cũng bị đánh thêm 20% thuế.
Chiều hôm qua, 3/3/2025, tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các biện pháp thuế có hiệu lực từ ngày 4/3, như đã được ấn định và không còn thời gian để đàm phán thêm.
Kể từ 5 giờ sáng (GMT) hôm 4/3, hàng hóa nhập cảng từ Gia Nã Ðại và Mễ Tây Cơ, bất chấp Hiệp định Tự do Thương mại với Hoa Kỳ, sẽ phải chịu mức thuế 25%. Riêng dầu hỏa Gia Nã Ðại bị áp 10% thuế quan. Nhà Kinh tế Diane Swonk được thông tấn xã AFP trích dẫn cho rằng "đây là mức thuế cao nhất kể từ cuối những năm 1940, chấm dứt một cách phũ phàng quá trình toàn cầu hóa". Theo thông tấn xã AFP, giá trị của các mặt hàng bị áp thuế lên tới 918 tỉ Mỹ kim.
Đối với hàng hóa từ Trung Quốc, ngoài mức thuế hiện hành, theo thông tấn xã Reuters, Hoa Thịnh Ðốn áp thêm 20%, thay vì 10% như trong tuyên bố trước đó. Quyết định này liên quan đến nhiều sản phẩm điện tử, như điện thoại thông minh, máy điện toán, hay máy chơi game.
Cả 3 nước liên quan ngay lập tức thông báo biện pháp "ăn miếng trả miếng" Hoa Kỳ.
Thủ tướng Gia Nã Ðại tối qua, tuyên bố sẽ đưa ra các biện pháp thuế quan 25%, nhắm vào các hàng hóa nhập từ Hoa Kỳ, trị giá khoảng 20 tỉ Mỹ kim.
Bắc Kinh hôm 4/3 thông báo tăng thêm thuế nhập cảng từ 10% đến 15% đối với toàn bộ hàng hóa nhập từ Mỹ, trong đó có các nông sản như lúa mì, ngô, mà Trung Quốc là thị trường xuất cảng lớn nhất của Hoa Kỳ. Biện pháp này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 10/3.
Theo thông tấn xã Reuters, Trung Quốc cũng áp đặt các hạn chế nhập cảng và đầu tư đối với 25 doanh nghiệp Hoa Kỳ, và giải thích là vì "an ninh quốc gia".
Trong cuộc họp báo hôm 4/3, Tổng thống Mễ Tây Cơ Claudia Sheinbaum cho biết sẽ sớm có các biện pháp đáp trả Hoa Kỳ.
Trung Quốc Họp Chính Hiệp và Quốc hội Vào Lúc Kinh Tế Khó Khăn, Hàng Hóa Bị Mỹ Tăng Thuế Nhập cảng
(Hình AP - Ng Han Guan: Chủ tịch Chính Hiệp Vương Hỗ Trữ (Wang Huning) đọc diễn văn khai mạc kỳ họp năm nay, Đại Lễ Đường Nhân Dân, Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc, ngày 4/3/2025.)
-Trong tuần này, hai sự kiện chính trị quan trọng diễn ra tại Trung Quốc: Đó là Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp) Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội), nhóm họp vào lúc nền kinh tế đang có những dấu hiệu khó khăn, và hàng xuất cảng của Trung Quốc sang Mỹ bị áp thêm mức thuế 20%.
Theo thông tấn xã AFP, lễ khai mạc Chính Hiệp diễn ra vào 3 giờ chiều giờ Trung Quốc hôm 4/3/2025, với sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hàng ngàn đại biểu.
Ngày 5/3, Quốc hội Trung Quốc sẽ họp kỳ thường niên, Thủ tướng Lý Cường sẽ công bố tham vọng kinh tế của Trung Quốc cho năm 2025. Theo một số nhà phân tích, được thông tấn xã AFP thăm dò, Bắc Kinh có thể đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% trong năm 2025, như năm 2024. Trong kỳ họp Quốc hội, Trung Quốc cũng sẽ công bố ngân sách quân sự, có thể sẽ tăng, theo chiều hướng từ vài thập niên nay.
Việc Mỹ nâng mức thuế quan có thể thúc đẩy Trung Quốc tăng cường các biện pháp hỗ trợ kinh tế, từng được thực hiện hồi năm 2024 như giảm lãi suất, giảm áp lực về nợ đối với chính quyền các địa phương, trợ cấp hàng tiêu dùng để hỗ trợ các gia đình, kích thích nhu cầu trong nước để bù đắp khả năng xuất cảng giảm sút.
Tại cuộc họp báo hôm 4/3, ông Lâu Cần Kiệm (Lou Qinjian) phát ngôn viên của Quốc hội Trung Quốc, thừa nhận rằng nền kinh tế quốc gia đang phải đối mặt với "nhiều khó khăn và thách thức", nhưng Trung Quốc có một "khả năng phục hồi mạnh mẽ và một tiềm lực lớn".
Alfred Wu, Giáo sư Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, tại Tân Gia Ba, nhắc lại, bình thường ra, họp Quốc hội là dịp để Bắc Kinh xác định các ưu tiên chính trị cho những tháng sau đó. Nhưng trong hoàn cảnh hiện nay, kỳ họp này lại nhằm "truyền tải thông điệp và tuyên truyền nhiều hơn".
Dẫu sao đi chăng nữa, các kỳ họp Chính Hiệp và Quốc hội là cơ hội để Trung Quốc thể hiện lập trường trong quan hệ với Mỹ, mà Bắc Kinh xem là đối thủ chiến lược. Theo Chong Ja Ian, Giáo sư tại Đại học Quốc gia Tân Gia Ba, "mọi người đang theo dõi cách thức ông Tập phản ứng với những bất trắc và sự khó đoán định của chính quyền Trump".
Tin Việt Nam Hôm Nam***
Việt Cộng cử bộ trưởng đi gặp Đại diện thương mại Mỹ trước nguy cơ thuế quan
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer trong phiên điều trần tại Thượng viện ở Washington để được phê chuẩn chức vụ, ngày 26 tháng 2 năm 2025.
Quan chức thương mại hàng đầu của Việt Nam dự kiến sẽ tới Hoa Kỳ để gặp người đồng cấp Mỹ vào tuần tới để thảo luận về mối quan hệ thương mại giữa hai nước, giữa bối cảnh quốc gia Đông Nam Á đang tìm cách tránh mối đe dọa về thuế quan từ chính quyền Trump.
“Dự kiến, cuối tuần tới, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam sẽ sang gặp ngài Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ để trao đổi và tiếp nối mối quan hệ đang rất tốt đẹp giữa hai nước”, trang Thông tin Chính phủ của Việt Nam trong bài đăng ngày 5/3 cho biết.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 13/2 đã công bố kế hoạch áp thuế đối ứng, có khả năng sẽ đánh vào hầu như toàn bộ hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam xuất sang thị trường Mỹ, vốn là thị trường hàng đầu của Việt Nam với trị giá hơn 142 tỷ đô la vào năm ngoái, theo dữ liệu của Liên Hiệp Quốc, chiếm khoảng 30% tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam.
Việt Nam cũng là nước có thặng dư thương mại cao với Hoa Kỳ, với mức cao kỷ lục hơn 123 tỷ đô la vào năm ngoái, chỉ đứng sau Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Mexico, theo dữ liệu mới nhất từ chính phủ Hoa Kỳ. Thực tế này khiến Việt Nam trở thành mục tiêu của kế hoạch thuế quan trả đũa của Tổng thống Trump.
Đứng trước nhu cầu cấp thiết phải hiệu chỉnh lại chiến lược thương mại để bảo vệ nền kinh tế khỏi các mức thuế quan trả đũa tiềm tàng, Hà Nội trong những tuần lễ qua đã nỗ lực thể hiện thiện chí đàm phán và thậm chí cân nhắc giảm thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ, mua thêm nhiều hàng hóa hơn từ Mỹ để cân bằng thương mại, trong lúc các quan chức thương mại Mỹ đang xem xét các chính sách thuế quan, quan hệ đối tác năng lượng và vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
“Hàng hóa Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ chủ yếu là cạnh tranh với các nước thứ ba, không cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp Hoa Kỳ trên thị trường Hoa Kỳ. Ngược lại, còn tạo điều kiện để người tiêu dùng Hoa Kỳ được sử dụng hàng hóa rẻ của Việt Nam”, trang Thông tin Chính phủ của Việt Nam ngày 5/3 đưa ra biện minh.
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng với một phái đoàn gồm các quan chức thương mại cấp cao, sẽ có chuyến công du để hội đàm với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer vào ngày 13/3, theo Bloomberg.
Chính phủ cũng sẽ khuyến khích đầu tư của Mỹ vào các ngành công nghiệp quan trọng tại Việt Nam, đặc biệt là các dự án năng lượng, để “tăng nhập khẩu khí hóa lỏng, nhiên liệu, thiết bị và công nghệ”, Bloomberg dẫn bài đăng của chính phủ cho biết thêm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính vào cuối tuần rồi lặp lại rằng Việt Nam đang tìm cách để cân bằng hơn thương mại với Mỹ bằng cách mua các sản phẩm của Mỹ như máy bay, khí đốt LNG, nông sản... Ông kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, đồng thời chỉ thị cho các cơ quan chính phủ nhanh chóng cấp phép internet vệ tinh cho Starlink của tỷ phú Mỹ Elon Musk, người đang đóng vai trò cố vấn chính đầy quyền lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
Đại diện Thương mại Jamieson Greer mới được Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận vào ngày 26/2. Trước đây, ông từng là chánh văn phòng của cựu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump. Ông được biết đến là người ủng hộ việc áp thuế đối với Trung Quốc và đàm phán lại thỏa thuận thương mại với Canada và Mexico trong chính quyền đầu tiên.
Trong phiên điều trần để được chuẩn thuận chức vụ, ông Greer nói các quốc gia khác sẽ cần phải giảm rào cản đối với hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ nếu họ muốn duy trì quyền tiếp cận thị trường Hoa Kỳ, đặc biệt là Việt Nam.
“Nếu được chuẩn thuận, tôi cần phải đến các quốc gia này và giải thích với họ rằng nếu họ muốn tiếp tục được tiếp cận thị trường Mỹ, thì chúng ta cần có phải quan hệ có qua có lại tốt hơn”, ông Greer nói.
Âu Châu Lên Kế Hoạch Quyến Rũ Việt Nam Trước Những Rủi Ro Thương Mại Với Mỹ
(Hình AP - Teresa Suarez: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) bắt tay Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm trong cuộc họp báo chung tại điện Elysée, Paris, Pháp, ngày 7/10/2024.)
-Trước nguy cơ phải đối mặt với những căng thẳng thương mại với Hoa Thịnh Ðốn, có thể ảnh hưởng đến các hoạt động xuất cảng sang Mỹ, các lãnh đạo Âu Châu lên kế hoạch cho các chuyến thăm đến Việt Nam.
Theo nhiều viên chức và các nhà ngoại giao Âu Châu, được thông tấn xã Reuters ngày 4/3/2025 dẫn lại, trong bối cảnh bất ổn ngày càng lớn, Chủ tịch Ủy Ban Âu Châu, bà Ursula Von Der Leyen và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang chuẩn bị lịch trình công du Việt Nam trong những tháng tới, nhằm tăng cường hợp tác.
Các nguồn tin cho biết, kế hoạch đã có từ lâu nhưng vẫn chưa được hoàn thiện. Tổng thống Pháp Macron rất có thể đến Việt Nam vào cuối tháng Năm, với mục tiêu thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ với Việt Nam sau khi hai nước nâng cấp quan hệ ngoại giao lên hàng đối tác chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm Paris của Chủ tịch nước Tô Lâm năm 2024.
Lãnh đạo Liên Hiệp Âu Châu (EU), bà Von Der Leyen có thể đến Việt Nam sớm hơn nhằm nâng cấp quan hệ, theo lời một viên chức cao cấp của EU với thông tấn xã Reuters. Nguồn tin này cho biết thêm là Ủy viên Thương mại EU, Maros Sefcovic có thể đi tiền trạm trong tháng Tư sắp tới.
Nhân Diễn đàn tương lai ASEAN được tổ chức ở Hà Nội trong các ngày 25 và 26/2, Chủ tịch Ủy Ban Âu Châu đã gửi một thông điệp video nhấn mạnh, khối 27 nước muốn "tạo những cơ hội mới cho giao thương và đầu tư với các đối tác đáng tin cậy".
Văn phòng Tổng thống Macron từ chối bình luận theo yêu cầu của hãng tin Anh. Phát ngôn viên của Ủy Ban Âu Châu không thể xác nhận bất kỳ chuyến thăm chính thức nào vào thời điểm này và Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng không trả lời yêu cầu bình luận.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét