Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 29 tháng 9, 2023

Nhìn lại 21 lần chính phủ Mỹ đóng cửa trong vòng 50 năm qua - Vietnam.Net


Nếu không thể thông qua dự luật ngân sách liên bang, chính phủ Mỹ sẽ buộc phải đóng cửa vào đầu tháng 10. Tuy nhiên, tình trạng này từng xảy ra tới 21 lần trong quá khứ. Theo The Hill, chính phủ Mỹ đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa vào ngày 1/10 nếu các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ không đạt được thỏa thuận về ngân sách trong ngày 30/9. Việc chính phủ phải đóng cửa sẽ khiến các cơ quan liên bang dừng mọi hoạt động không cần thiết và hàng triệu nhân viên, bao gồm cả sĩ quan quân đội, sẽ không được trả lương. Tuy vậy, dịch vụ an sinh xã hội và các khoản thanh toán bắt buộc vẫn sẽ được thực hiện.
<!>
Để kết thúc tình trạng đóng cửa, Quốc hội Mỹ cần nhất trí kế hoạch cấp ngân sách cho chính phủ và để Tổng thống ký thành luật. Trong 50 năm qua, chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa 21 lần dưới thời 7 Tổng thống khác nhau.

Tổng thống Gerald Ford năm 1976

Năm 1976, lần đóng cửa đầu tiên của chính phủ Mỹ xảy ra khi ông Ford phủ quyết dự luật tài trợ cho Bộ Lao động-Y tế-Giáo dục-Phúc lợi. Đợt đóng cửa này kéo dài 11 ngày.

Đóng cửa 5 lần dưới thời Tổng thống Jimmy Carter

Năm 1977, dưới thời cựu Tổng thống Carter, chính phủ Mỹ đã đóng cửa 3 lần, 1 lần kéo dài 12 ngày, 2 lần còn lại diễn ra trong 8 ngày. Đợt đóng cửa này liên quan tới những tranh luận về việc nạo phá thai.

Tới năm 1978, chính phủ Mỹ lại đóng cửa trong vòng 17 ngày, khi ông Carter phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng nhằm sản xuất một tàu sân bay hạt nhân. Lần đóng cửa cuối cùng dưới thời ông Carter xảy ra vào năm 1979, kéo dài 11 ngày.

Đóng cửa 8 lần dưới thời Tổng thống Ronald Reagan

Cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Ảnh: AP

Chính phủ Mỹ dưới thời ông Reagan đóng cửa lần đầu vào năm 1981, 2 lần năm 1982, 1 lần năm 1983, 2 lần năm 1984, 1 lần vào năm 1986 và 1 lần năm 1987. Tất cả các đợt đóng cửa này đều không kéo dài quá 5 ngày.

Nguyên nhân đóng cửa tới từ bất đồng giữa ông Reagan và các nghị sĩ Dân chủ về các vấn đề như dân quyền, tài trợ giáo dục, chi tiêu quốc phòng và viện trợ nước ngoài.

Tổng thống George HW Bush năm 1990

Chính phủ dưới thời cố Tổng thống Bush "cha" phải đóng cửa 4 ngày vào năm 1990, do ông chủ Nhà Trắng phủ quyết dự luật chi tiêu tạm thời.

Đóng cửa 2 lần dưới thời Tổng thống Bill Clinton


Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Ảnh: AP

Lần đóng cửa chính phủ đầu tiên của ông Clinton xảy ra vào tháng 11/1995, kéo dài 5 ngày. Nguyên nhân là do ông Clinton phủ định nghị quyết liên quan tới việc tăng phí bảo hiểm Medicare, bãi bỏ các quy định về môi trường và yêu cầu cân đối ngân sách của đảng Cộng hòa.

Tới năm 1995, chính phủ của ông Clinton đóng cửa lần thứ hai trong vòng 21 ngày, cũng liên quan tới vấn đề cân bằng ngân sách.

Tổng thống Barack Obama năm 2013

Vào năm 2013, chính phủ Mỹ dưới thời của ông Obama đã đóng cửa trong vòng 17 ngày. Nguyên nhân là do các nghị sĩ đảng Cộng hòa cố gắng cản trở Đạo luật Chăm sóc Y tế giá cả phải chăng (Obamacare).

Đóng cửa 3 lần dưới thời Tổng thống Donald Trump


Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Chính phủ của ông Trump đóng cửa lần đầu tiên trong 3 ngày, từ 19-21/1/2018, do các nghị sĩ đảng Dân chủ từ chối bỏ phiếu về gói chi tiêu của cựu Tổng thống

Lần đóng cửa thứ 2 xảy ra vào ngày 8/2/2018, và chỉ kéo dài vài giờ. Nguyên nhân là do Thượng nghị sĩ Cộng hoà Rand Paul liên tục cản trở việc bỏ phiếu cho dự luật ngân sách chính phủ. Tuy vậy, dự luật này được thông qua vào ngày hôm sau, và chính phủ mở cửa trở lại.

Năm 2019, chính phủ Mỹ phải đóng cửa trong vòng 35 ngày (lâu nhất trong lịch sử). Nguyên nhân là do ông Trump yêu cầu Quốc hội phê duyệt khoản tiền 5,7 tỉ USD để xây dựng bức tường biên giới với Mexico, nhưng vấp phải sự phản đối

 mạnh mẽ từ đảng Dân chủ


Không có nhận xét nào: