Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 8 tháng 11, 2021

Sữa hạt ‘lăm le’ vượt qua sữa động vật


LOS ANGELES, California (NV) – Hiện nay, sữa hạt là một trong những thức uống rất phổ biến, thậm chí còn “lăm le” vượt qua cả số bán ra thị trường của sữa động vật. Nếu như ngày xưa người ta quan niệm rằng sữa động vật là tốt cho cơ thể, đặc biệt là phát triển chiều cao và sức khỏe của xương, ngày nay, sữa hạt cũng được xem là có thể làm điều tương tự. Không chỉ sữa từ động vật mới đem lại dinh dưỡng cho sức khỏe mà sữa từ hạt cũng có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. (Hình: The Humble Co./Unsplash) Không chỉ còn hai ba loại như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, các nhà sản xuất còn phát triển ra nhiều loại sữa hạt khác có giá trị dinh dưỡng cao.
<!>
Dưới đây là các loại sữa hạt được trang mạng Well + Good tổng hợp lại, giúp bạn có thể tìm hiểu thêm về thành phần dinh dưỡng và tác dụng của dairey-free milk đối với bản thân và gia đình.
Một lưu ý khác nữa là danh sách dưới đây được sắp xếp từ trên xuống theo hàm lượng protein mà nó có thể cung cấp cho cơ thể.

1. Sữa đậu nành

Chuyên gia dinh dưỡng Melissa Rifkin, chủ nhân trang mạng Melissa Rifkin Nutrition, cho biết đậu nành có hàm lượng protein cao nhất trong tất cả các loại sữa “dairy-free milk” với lượng 8 gram tương đương với hàm lượng protein mà sữa động vật cung cấp.

2. Sữa hạt đậu

Xếp đồng bảng ở vị trí đầu tiên là sữa hạt đậu, theo chuyên gia Rifkin, chứa khoảng 8 gram trong một cốc sữa.

3. Sữa yến mạch

Đây là loại sữa rất phổ biến trong năm nay, được bày bán nhiều trong các chợ, thường được dùng kèm với ngũ cốc vào buổi sáng. Lượng protein trong sữa yến mạch chỉ vào khoảng từ 3 đến 4 gram.

4. Sữa hạt điều

Hạt điều có vị béo ngậy hơn nhưng không vì thế mà cung cấp nhiều protein. Chuyên gia dinh dưỡng Whitney English, cây bút chuyên viết về vấn đề dinh dưỡng cho nhiều tòa soạn ở Los Angeles, cho biết, sữa hạt điều rất dễ uống và chỉ có khoảng 4 gram protein trong một cốc.

5. Sữa cây gai dầu (Hemp)

Sữa từ cây gai dầu, hay tiếng Anh còn gọi là hemp, có chứa đến hơn 20 loại amino acid khác nhau, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng khi uống. Tuy vậy, hàm lượng protein trong sữa hemp chỉ khoảng 3 gram, trong khi lượng vitamin và amino acid thì khá cao so với các loại sữa hạt khác.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sữa thực vật từ các loại hạt khác nhau. (Hình: Polina Tankilevitch/Pexels)

6. Sữa hạt lanh (flax seed)

Hạt lanh là những hạt nhỏ có màu nâu vàng, gần giống với hạt bí ngô, giàu omega 3, vitamin B và sắt. Nếu như ngày xưa hạt lanh thường dùng để làm ngũ cốc, gia vị ướp đồ ăn thì nay còn được chiết thành sữa để uống. Sữa hạt lanh chứa khoảng 3 gram protein.

7. Sữa hạt chia, sữa bơ, sữa hạt pistachio

Đây là những loại sữa hạt mới có mặt trên thị trường sữa năm nay. Nếu bạn là người thích đổi mới thì không nên bỏ qua các loại này. Thông thường, sữa hạt chia, sữa bơ và sữa hạt pistachio có khoảng 2 gram protein.

8. Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân là loại phổ biến và là sữa hạt lâu đời nhất từ trước đến nay. Tuy vậy, sữa hạnh nhân chỉ chứa khoảng từ 1 đến 2 gram protein mà thôi, nhưng đây là loại sữa rất được nhiều người yêu thích.


Hàm lượng calcium trong sữa hạt

Theo chuyên gia Melissa Rifkin và chuyên gia Whitney English, thật khó để xếp hạng hoàn toàn các loại sữa thay thế theo calcium, vì hầu hết các loại sữa này đều được bổ sung calcium.

Chuyên gia English cho biết hàm lượng calcium rất khác nhau tùy thuộc vào việc nhà sản xuất bổ sung chất dinh dưỡng. Các sản phẩm không tăng cường bổ sung chứa một lượng calcium không đáng kể. Trong khi đó, các sản phẩm tăng cường thường bổ sung có khoảng 20% đến 40% giá trị calcium được khuyên dùng hằng ngày. Hiện nay, lượng calcium được khuyến cáo dùng hằng ngày là 1,300 milligram cho người lớn và trẻ em từ 4 tuổi trở lên.

Ngoài ra, các loại sữa thay thế phổ biến nhất, bao gồm yến mạch, hạnh nhân, đậu nành, dao động từ 300 đến 450 milligram calcium mỗi cốc nhờ tăng cường chất dinh dưỡng.

Nếu bạn đang hy vọng tăng lượng calcium từ thực vật, bạn nên ăn thêm đậu phụ, đậu trắng, cải xanh, cải kale, tempeh và quả sung. Bạn cũng có thể tự pha cho mình một vài ly latte với loại sữa thay thế mà bạn yêu thích. (KD) [qd]

Không có nhận xét nào: