Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 27 tháng 11, 2021

Hiểu biết thêm với GS Huỳnh Chiếu Đẳng


Kính thưa quí bạn
Hôm nay xin đến với các bạn vài chuyện đời thường
1. Tin phân tử chiết xuất từ loại cây có chất độc (hình) ngăn chặn tất cả các biến thể SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm
2. Tin đài RFI (cả âm thanh) về “con virus” mới Omicron

3. Bằng hữu nói thêm về gọi phone quốc tế miễn phí bằng cell phone hay tablets
5. Trông người mà nghĩ đến hãng xe Vinfast: Mời các bạn xem một video thật ngắn Hãng Hyundai sản xuất sườn xe hơi (xe ô tô)

6. Lượm được qua email… rượu trong tiểu thuyết Kim Dung

HCD 27_Nov-2021
<!>

Nếu các bạn không thấy hình thì nên dọc Microsoft Word attached.
Có một audio MP3 kèm theo email nầy


HCD: Phân tử chiết xuất từ loại cây có chất độc (hình) ngăn chặn tất cả các biến thể SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm.

Chất kháng virus thapsigargin (TG) có nguồn gốc từ một loài cây độc được gọi là 'cà rốt chết người', dường như có hiệu quả chống lại tất cả các biến thể của SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm - và bao gồm biến thể Delta lây lan nhanh.

Nguồn tin: View the article. https://flip.it/.6UoQX

------------(Nếu ngán đọc thì mời nghe phần âm thanh MP3 kèm theo email nầy)

Có một audio MP3 kèm theo email nầy

--------------

From: Thai Huynh <tth 3@gmail.com>

Sent: 24 November 2021 3:01 CH


Subject: Phone long distance free

Hiện tôi đang dùng những APP sau đây để gọi điện thoại long distance free:

1. Viber

2. Line

3. FaceTime

4. Zalo

5. Google Duo

6. Skype

Trước tiên phải download APP vô smartphone. Người ở Mỹ dùng Viber gọi thì người ở VN cũng phải dùng Viber. Tóm lại, phải cùng APP mới liên lạc với nhau được.

Muốn dùng những APP nầy phải có WIFI hoặc 3G hoặc lớn hơn. Người ở VN cũng phải có WIFI hoặc 3G hoặc lớn hơn. Đầu tiên hai bên nhắn tin qua lại để chứng tỏ có sự đồng thuận liên tạc, rồi từ đó gọi điện thoại.

Good luck.

HCD: Cám ơn anh Thái, xin gởi đến các bạn cùng đọc--------------
Trông người mà nghĩ đến ta (đùa cho vui, chớ có giận)
Mời các bạn xem một video thật ngắn Hãng Hyundai sản xuất sườn xe hơi (xe ô tô) Hyundai có nhiều chi nhánh sản xuất, trong video chỉ là một nơi. Vậy mà Hyundai không cạnh tranh được phần nào thị trường xe hơi tại Mỹ. Không biết máy móc sản xuất của hãng Vinfast tới đâu rồi, chưa tìm thấy video quay cách sản xuất của Vinfast.
Tesla cũng vậy: có nhiều hãng chi nhánh nằm rải rác ở nhiều nơi.
Nhưng có chuyện nầy bà con mình ít để ý tới: Tôi nghi là Vinfast không có ý định cạnh tranh với các hãng xe quá mạnh như Mercedes, BMW, Hyundai, Toyota, Honda, Tesla …về chuyện bán xe đâu , mà có lẽ Vinfast nhằm chuẩn bị để ra mắt thị trường chứng khoáng tại Mỹ trong năm tới (dương đông kích tây đó, thường thì bà con chỉ đặt câu hỏi không biết sản xuất kịp để bán xe qua Mỹ năm sau). Bàn cho vui thôi nghe, đừng coi đó là chuyện “nghiêm túc” (ờ mà nghiêm túc là cái quái gì, bà con biết nguồn gốc thì xin cắt nghĩa giùm, tìm tự điển không thấy).


Vài cái video lượm được trong InternetMời quí khách click vào link trên để xem video về cách ăn uống rất là "lịch sự", rất "thanh nhã" của những người đẹp "nước lạ".

-------------------

Tình cờ thấy bài nầy xin gởi các bạn đọc cho vui

From: 'han nguyen' via Toronto medical group <toronto-medical-group@googlegroups.com>

Sent: 27 November 2021 7:18 SA

To:

Subject: Fwd: Tửu Đạo qua ngòi bút của Kim Dung

Mời đọc.

Hãn.

Bạn thân mến ,

Hổm rày nghe các tửu đồ của DĐ luận về rượu , đã lỗ tai , nên cũng thấy ngứa mồm . Nhưng biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe . Nên xin dựa cột. Chỉ xin in một đoạn bàn về tửu đạo trong nghệ thuật ẩm tửu của người xưa , qua 2 nhân vật Tổ Thiên Thu và Lệnh Hồ Xung trong TIỂU NGẠO GIANG HỒ của nhà văn Kim Dung , mời bạn đọc mua vui cuối tuần :

Tổ Thiên Thu lắc đầu nói:

– Không được, không được. Lệnh Hồ huynh đệ dùng chén uống rượu sơ sài như vậy là chưa hiểu được cái cao siêu trong tửu đạo. Muốn uống rượu phải nghiên cứu về chén uống rượu, rượu nào thì dùng chén đó. Uống Phần tửu phải dùng chén Ngọc uyển. Đời Đường có câu thơ: “Ngọc uyển thành lai hổ phách quan” (Chén ngọc long lanh màu hổ phách) thì có thể thấy được chén ngọc có thể tăng thêm màu sắc cho rượu.

Lệnh Hồ Xung nói:

– Đúng vậy.

Tổ Thiên Thu chỉ vào một hũ rượu khác nói:

– Đây là rượu trắng Quan Ngoại, vị rượu rất ngon nhưng đáng tiếc không đủ thơm, hay nhất là dùng chén Tê giác để uống, như vậy vị rượu mới thuần khiết không chê vào đâu được. Nên nhớ rằng Ngọc uyển làm tăng thêm sắc rượu, chén Tê giác làm tăng thêm hương rượu, cổ nhân đã thử qua, không phỉnh gạt bọn ta chút nào.

Ở Lạc Dương, Lệnh Hồ Xung đã được nghe Lục Trúc Ông đàm luận giảng giải về phương pháp cất rượu, làm rượu, định hương vị, lai lịch rượu ngon trong thiên hạ, mười phần hắn đã hiểu được tám chín, nhưng đối với chung uống rượu thì hắn lại không biết gì. Bây giờ nghe Tổ Thiên Thu giảng giải, hắn cảm thấy hiểu ra.

Tổ Thiên Thu nói tiếp:

– Nếu uống rượu Bồ đào thì đương nhiên phải dùng chén Dạ quang, cổ nhân có câu thơ: “Bồ đào mỹ tửu Dạ quang bôi; Dục ẩm tỳ bà mã thượng thôi” (Bồ đào uống chén Dạ quang, Muốn say trên ngựa tiếng đàn giục đi). Nên biết rằng Bồ đào mỹ tửu có màu đỏ thắm, bọn tu mi nam tử chúng ta uống vào thì chưa đủ hào khí. Khi Bồ đào mỹ tửu được rót vào chén Dạ quang, màu rượu chẳng khác nào màu máu tươi, uống rượu cũng giống như uống máu. Nhạc Vũ Mục có bài từ viết: “Tráng chí cơ xan Hồ Lỗ nhục. Tiếu đàm khát ẩm Hung Nô huyết” (Hứng chí ăn luôn thịt Lỗ Hồ. Nói cười khan uống máu Hung Nô) há không hùng tráng sao!

Lệnh Hồ Xung gật đầu lia lịa. Hắn ít đọc sách, nghe Tổ Thiên Thu dẫn chứng thơ từ, về văn nghĩa thì không rành l ắm nhưng câu “Tiếu đàm khát ẩm Hung Nô huyết” đúng là hào khí ngất trời khiến lòng hắn khoan khoái.

Tổ Thiên Thu chỉ một hũ rượu khác nói:

– Còn như Cao lương mỹ tửu này là loại rượu nhất. Thời vua Vũ nhà Hạ, Nghi Địch làm rượu, vua Vũ uống thấy ngon, đó chính là Cao lương tửu. Lệnh Hồ huynh, nhãn quan người đời nông cạn, chỉ biết vua Vũ giỏi về trị thủy tạo phúc cho hậu thế nhưng không biết được vua Vũ trị thủy ra sao. Công lao lớn nhất của vua Vũ là gì, Lệnh Hồ huynh có biết không?

Cả Lệnh Hồ Xung và Đào Cốc lục tiên cùng đáp:

– Làm ra rượu!

Tổ Thiên Thu nói:

– Tuyệt diệu!

Cả tám người cùng cười ha hả.

Tổ Thiên Thu lại nói:

– Uống thứ Cao lương mỹ tửu này nên dùng chén Thanh đồng tước, thời xưa đã có dạy vậy, còn nếu uống rượu gạo thì phải cất rượu bằng gạo ngon, rượu tuy có ngon nhưng mất vị ngọt khiến rượu nhạt đi nên phải dùng bát to để uống mới thể hiện được khí phách của người uống.

Lệnh Hồ Xung nói:

– Tại hạ là người quê mùa hủ lậu, không hiểu tính năng của rượu và chén bát uống rượu, không ngờ lại có nhiều điều cần học hỏi như vậy.

Tổ Thiên Thu vỗ vào một hũ rượu có đề chữ “Bách thảo mỹ tửu” nói:

– Thứ Bách thảo mỹ tửu phải tìm cho đủ một trăm loại hoa thơm cỏ lạ ngâm vào trong rượu cho nên rượu mới có mùi rất thơm như ta đi chơi ngoài nội cỏ, khiến cho người chưa uống đã say; uống Bách thảo mỹ tửu phải dùng chén Cổ đằng. Cây cổ đằng sống trăm năm mới đẽo được thành chén, uống Bách thảo mỹ tửu trong chén Cổ đằng thì hương thơm tăng lên bội phần.

Lệnh Hồ Xung nói:

– Thật khó tìm được cây cổ đằng một trăm năm.

Tổ Thiên Thu nghiêm sắc mặt nói:

– Lệnh Hồ huynh đệ nói sai rồi. Bách niên mỹ tửu còn khó tìm hơn bách niên cổ đằng. Lệnh Hồ huynh đệ nghĩ xem, cây cổ đằng một trăm năm có thể tìm được ở vùng hoang sơn dã lĩnh nhưng bách niên mỹ tửu thì ai ai cũng muốn uống, mà uống rồi thì hết. Một chén Cổ đằng dù được uống một ngàn một vạn lần vẫn còn nguyên xi là chén Cổ đằng.

Lệnh Hồ Xung nói:

– Đúng quá, tại hạ không hiểu, mong tiên sinh chỉ giáo cho.

Nhạc Bất Quần vẫn lắng tai nghe Tổ Thiên Thu nói, ngôn từ tuy khoa trương nhưng không phải là không có đạo lý. Lão thấy bọn Đào Chi Tiên, Đào Cán Tiên bưng hũ Bách thảo mỹ tửu đổ ra tràn lan, không cần biết là rượu quý hiếm. Tuy Nhạc Bất Quần chưa nếm rượu nhưng nghe mùi rượu bay lên thơm ngát thì lão biết là thứ rượu hảo hạng mà bọn lục tiên đem vung vãi như vậy thật uổng phí.

Tổ Thiên Thu lại nói:

– Uống rượu Thiệu Hưng trạng nguyên hồng phải dùng chén Dương chi bạch ngọc, hay nhất là chén của đời Bắc Tống, chén đời Nam Tống thì dùng tạm được nhưng đã có khí tượng suy bại, còn dùng chén đời Nguyên thì không tránh khỏi sự thô tục. Còn hũ Lê hoa tửu này thì sao? Phải dùng chén Phỉ thúy. Một tửu quán ở Hàng Châu có đề câu thơ của Bạch Lạc Thiên trong bài Xuân vọng, rằng: “Thanh kỳ cổ tửu sấn lê hoa” (Cờ xanh thêm sắc rượu hồng hoa lê). Lệnh Hồ huynh nghĩ xem tửu quán ở Hàng Châu bán Lê hoa tửu có treo lá cờ xanh hình giọt nước xanh biếc ánh vào Lê hoa tửu cho thêm vẻ huyền ảo. Uống Lê hoa tửu phải dùng chén Phỉ thúy là vậy. Còn uống Ngọc lộ tửu đương nhiên phải dùng chén Lưu ly. Ngọc lộ tửu sủi bọt như những hạt châu li ti, dùng chén trong suốt mà uống thì không chê vào đâu được.


Trung Nguyễn.


HCD: Mời các bạn rảnh thì nghe ba audiobook nói về rượu trong tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung
Vai tin ve con Omicron, Vinfast, lai rai chen ruou giang ho.doc


RFI_Omicron.mp3

image001.gif

image003.jpg

image005.jpg


Không có nhận xét nào: