Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 28 tháng 11, 2021

Biến thể COVID Nu B.1.1.529 Có thể lây nhiễm nhiều hơn 500% so với Delta


Biến thể B.1.1.529 mới của COVID-19 có thể lây nhiễm cao hơn khoảng 500% so với biến thể Delta, một nhà dịch tễ học hàng đầu cho biết  Biến chủng B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai, phần mà hầu hết các loại vaccine sử dụng để tạo ra hệ thống miễn dịch chống nCoV. Các đột biến protein gai có thể ảnh hưởng tới khả năng nhiễm bệnh và tốc độ lây lan của virus, cũng như khiến tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn. Biến thể B.1.1.529 xuất hiện lần đầu tiên ở miền nam châu Phi, đã được phát hiện ở Bỉ, Nam Phi, Hồng Kông và Israel. Biến thể đã được mô tả là “biến thể tồi tệ nhất mà chúng tôi từng thấy cho đến nay” và các nhà khoa học lo ngại về việc nó sẽ lan rộng.
<!>

Tiến sĩ Eric Feigl-Ding, một nhà dịch tễ học và là thành viên cấp cao tại nghiệp đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS), đã gửi một loạt các tweet vào thứ Sáu cho thấy biến thể mới nguy hiểm so với biến thể cũ.

Ông cũng lưu ý rằng biến thể mới có số lượng “đột biến” nhiều hơn gấp đôi so với biến thể Delta có khả năng lây truyền cao. Biến thể mới có thể sẽ được Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) gọi là biến thể Nu theo chữ cái tiếp theo trong bảng chữ cái Hy Lạp sau “Mu”, là tên của biến thể chính gần đây nhất.
“Chúa ơi — biến thể # B11259 [B.1.1.529] mới có khả năng lây nhiễm cao hơn ~ 500% là chỉ số đáng kinh ngạc nhất”, Feigl-Ding đã tweet, kèm theo hình ảnh biểu đồ nhằm thể hiện mức độ nguy hiểm hơn các chủng khác nhau.

Ông nói thêm: “Sự gia tăng đột biến về # B11259 thay thế Delta hiện đã gây ra đợt bùng phát chấn động trên toàn thế giới. Nó thực sự tồi tệ.”

Nhà khoa học cũng nhận xét về vị trí phân cắt furin trong protein của virus, một phần quan trọng mà coronavirus giúp xác định khả năng lây truyền của nó..

Anh, Singapore, Nhật Bản và Israel đã áp đặt các hạn chế đối với việc đi lại từ miền nam châu Phi khi lo ngại gia tăng về biến thể COVID-19 mới. Theo Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm của Nam Phi, biến thể này đã được phát hiện ở Gauteng, thành phố đông dân nhất Nam Phi, với tần suất tương đối cao, với hơn 70% bộ gen được xác định trình tự từ các mẫu vật thu thập từ ngày 14 đến ngày 23 tháng 11 thuộc về dòng này, theo Viện Quốc gia về Bệnh Truyền nhiễm của Nam Phi.

Mặc dù B.1.1.529 chưa được WHO chỉ định là một biến thể cần quan tâm, nhưng cơ quan này đang họp với các nhà chức trách từ Nam Phi vào thứ Sáu để thảo luận về chủng vi khuẩn này.

WHO khuyến cáo biến thể Omicron mới nhất từ Nam Phi ‘đáng lo ngại’

BRUSSELS, Bỉ (NV) – Nhiều quốc gia trên thế giới hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Mười Một, vội vã có quyết định giới hạn các chuyến bay từ vùng Nam Châu Phi, nhằm ngăn không cho một biến thể mới của virus gây bệnh COVID-19 lọt qua biên giới của họ.

Theo bản tin của tờ New York Times, đến nay chỉ mới thấy có vài chục ca bệnh mới do biến thể mới này gây ra ở Nam Phi, Botswana, Bỉ, Hồng Kông và Israel. Hiện cũng chưa có chứng cứ rõ ràng cho thấy biến thể này dễ lây lan hơn, dễ gây tử vong hơn, hoặc có thể làm giảm bớt sự bảo vệ của vaccine. Tuy nhiên, chính những điều chưa rõ ràng này cũng là một yếu tố khiến nhiều quốc gia phải có ngay biện pháp giới hạn
.
Chích vaccine ngừa COVID-19 ở Nam Phi. (Hình minh họa: Rajesh Jantilal/AFP via Getty Images)
Hôm Thứ Sáu, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) nói rằng biến thể mới này “đáng lo ngại” và đặt tên là “Omicron” theo một chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp.

Bản thông cáo của WHO cho hay “Biến thể này có nhiều dạng khác nhau. Các kết quả nghiên cứu sơ khởi cho thấy có sự gia tăng về rủi ro tái lây nhiễm do biến thể này, so với các biến thể trước đây.”

Trước đó trong ngày Thứ Sáu, Ủy Ban Âu Châu (European Commission) đề nghị các quốc gia thành viên khởi động kế hoạch “đạp thắng khẩn cấp” để ngăn chặn các chuyến bay từ vùng Nam Châu Phi và các quốc gia bị ảnh hưởng của Omicron, trong nỗ lực giới hạn sự lây lan.

Bà Ursula von der Leyen, chủ tịch European Commission, nói: “Các chuyến bay tới những quốc gia này nên được tạm ngưng cho tới khi chúng ta có sự hiểu biết rõ ràng về mối nguy hiểm của biến thể mới. Mọi người trở về từ khu vực này phải tuân theo các quy định cách ly nghiêm ngặt.”

Đến nay, các quốc gia ngăn chặn hay giới hạn các chuyến bay từ Nam Phi gồm Bahrain, Bỉ, Anh, Croatia, Pháp, Đức, Israel, Ý, Nhật, Malta, Hòa Lan, Hồng Kông, Philippines và Singapore.

Biến thể mới, lúc đầu gọi là B.1.1529, sau đó được đặt tên là Omicron, có “các dạng thức khác nhau, nhiều bất thường, hơn hẳn Delta,” theo lời nhà nghiên cứu Tulio de Oliveira ở Nam Phi.

Biến thể Omicron được phát giác sau khi giới chức y tế Nam Phi nhận thấy số trường hợp mới mắc bệnh mỗi ngày tăng vọt từ hơn 200 trong vài tuần trở lại đây lên tới 2,465 hôm Thứ Năm, và nghiên cứu các mẫu virus thu thập để tìm hiểu lý do.

Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, nói rằng các giới chức y tế Mỹ sẽ có cuộc điện đàm với các giới chức Nam Phi trong ngày Thứ Sáu để biết thêm chi tiết, và cũng cho hay hiện chưa thấy chứng cớ nào là biến thể Omicron đã lan tới Mỹ. (V.Giang)

Châu Âu, châu Á thắt chặt biên giới trước nguy cơ về biến thể COVID mới Các nhà chức trách trên toàn cầu đã phản ứng nhanh chóng trước cảnh báo hôm 26/11 về một biến thể virus corona mới được phát hiện ở Nam Phi. Trong đó, EU, Anh và Ấn Độ là một trong số các nước công bố những biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn giữa lúc các nhà khoa học tìm cách xác định biến thể này có kháng vaccine hay không.
Anh đã cấm các chuyến bay từ Nam Phi và các nước láng giềng, đồng thời yêu cầu du khách Anh trở về từ Nam Phi phải cách ly. Còn người đứng đầu Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, cho biết EU cũng nhắm đến việc ngăn chặn đi lại bằng đường hàng không từ khu vực này.

Các nhà khoa học hiện vẫn đang tìm hiểu về biến thể mới, vừa được xác định trong tuần này, tuy nhiên theo Reuters, thông tin này đã gây ảnh hưởng đến kho dự trữ dầu toàn cầu trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng những lệnh cấm du hành mới sẽ ảnh hưởng đến các nền kinh tế vốn đã chịu tác động nặng nề ở miền nam châu Phi.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết, biến thể mới có một protein đột biến khác biệt đáng kể với protein của virus corona gốc mà vaccine COVID-19 đã được phát triển dựa trên đó, làm dấy lên lo ngại về việc các loại vaccine hiện nay đang thành công trong việc chống lại biến thể Delta quen thuộc hơn liệu có còn hiệu nghiệm hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ họp tại Geneva lúc 11 giờ GMT, Reuters dẫn lời người phát ngôn của WHO, Christian Lindmeier, cho biết.

Theo ông Lindmeier, đã có gần 100 trình tự gen của biến thể đã được báo cáo, và các phân tích ban đầu cho thấy nó có “một số lượng lớn các đột biến” cần phải được nghiên cứu thêm.

Một nhà dịch tễ học của trường Đại học Hong Kong nói rằng có thể đã quá muộn để thắt chặt việc đi lại.

Nam Phi sẽ thảo luận với các nhà chức trách Anh để cố gắng yêu cầu họ xem xét lại lệnh cấm. Bộ Ngoại giao ở Pretoria nói. “Mối quan tâm trước mắt của chúng tôi là những thiệt hại mà quyết định này sẽ gây ra cho ngành du lịch và doanh nghiệp của cả hai nước”, Ngoại trưởng Naledi Pandor cho biết trong một tuyên bố.

Biến thể được gọi là B.1.1.529 cũng đã được phát hiện ở Botswana và Hong Kong, theo Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh.

Israel cho biết họ đã cấm công dân của mình du hành đến miền nam châu Phi sau khi một trường hợp chủng vi khuẩn mới được tìm thấy trong một du khách trở về từ Malawi.

Các quốc gia châu Âu đã và đang mở rộng tiêm chủng tăng cường, và thắt chặt các hạn chế khi châu lục này đang phải đối mặt với làn sóng bùng phát COVID-19 thứ tư, dẫn đầu là biến thể Delta, với nhiều ca nhiễm gia tăng kỷ lục hàng ngày.


Làn sóng bùng phát mới và việc phát hiện ra biến thể mới xuất hiện giữa lúc châu Âu và Hoa Kỳ bước vào mùa đông, khi nhiều người tụ tập trong nhà trước Giáng sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho lây nhiễm.

Ý đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đã đến các quốc gia phía nam châu Phi trong 14 ngày qua. Còn Đức sắp tuyên bố Nam Phi là khu vực có biến thể virus, Reuters dẫn một nguồn tin của Bộ Y tế cho biết.

Ấn Độ cũng đã khuyến nghị tất cả các bang kiểm tra và sàng lọc du khách quốc tế đến từ Nam Phi và các quốc gia “có nguy cơ” khác sau khi đã nới lỏng một số hạn chế đi lại vào đầu tháng này.

Bộ Y tế Singapore cho biết họ cũng sẽ hạn chế khách đến từ khu vực này.

Nhật Bản đã thắt chặt kiểm soát biên giới đối với du khách đến từ Nam Phi và 5 quốc gia châu Phi khác.

Fauci: Hoa Kỳ cần thêm dữ liệu về biến thể Covid trước khi hạn chế du lịch


Nhà khoa học cấp cao của chính phủ Mỹ Anthony Fauci cho biết hôm thứ Sáu, Washington muốn có thêm dữ liệu về một biến thể Covid-19 mới đáng lo ngại lần đầu tiên được phát hiện ở miền Nam Phi trước khi cùng các quốc gia khác cấm các chuyến bay từ khu vực này.
Fauci nói với CNN rằng, “luôn có khả năng” chặn các chuyến bay, “chúng tôi muốn đảm bảo rằng có cơ sở để làm điều đó. Và đó là những gì chúng tôi đang làm ngay bây giờ.”

Ông cho biết “chưa có dấu hiệu” cho thấy chủng Covid-19 mới được xác định đã đến Hoa Kỳ.
Sự xuất hiện của biến thể mới, lần đầu tiên được ghi nhận ở Nam Phi, đã khiến các quốc gia đổ xô đánh giá mối đe dọa.

Anh, Đức, Ý và Hà Lan nằm trong số các quốc gia đình chỉ các chuyến bay từ Nam Phi và các nước xung quanh, trong khi Nhật Bản sẽ yêu cầu du khách từ khu vực này phải cách ly trong 10 ngày.

Lo ngại rằng biến thể này có thể cản trở nghiêm trọng các nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại đại dịch Covid-19, tàn phá các nền kinh tế vốn đã dễ bị tổn thương, đã khiến chứng khoán trên Phố Wall lao dốc, giảm gần 1.000 điểm vào giữa trưa.

Khi các nhà khoa học chạy đua để đánh giá chủng đột biến – được đặt tên khoa học là B.1.1.529 hiện nay – có những lo ngại rằng nó có thể lây nhiễm cao hơn chủng Delta rất dễ lây lan, và có thể kháng vắc-xin hơn.
Fauci, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Joe Biden về virus coronavirus cho biết: “Ngay sau khi chúng tôi biết thêm thông tin, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định nhanh nhất có thể. “

Một số người ở Nam Phi chỉ trích lệnh cấm du lịch là quá sớm, nói rằng quốc gia này đang bị trừng phạt vì tính minh bạch của họ đối với chủng vi khuẩn mới.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có thể mất nhiều tuần để hiểu về biến thể này và cảnh báo chống lại việc áp đặt đi lại trong khi bằng chứng khoa học vẫn còn ít ỏi.
Tham khảo: What we know about the Omicron variant
Classification of Omicron (B.1.1.529): SARS-CoV-2 Variant of Concern
video: Health officials raise concern over Omicron variant's global impact
video: New COVID-19 variant: How dangerous is Omicron? | DW News


Không có nhận xét nào: