Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 26 tháng 11, 2021

Phải làm gì với cái ác ? - Đàn Chim Việt


Chúng ta đã nghe thấy biết bao vụ đổ thuốc sâu vào bể nước hàng xóm, đổ thuốc diệt cỏ vào giếng nước hàng xóm, câu cá trộm không thành, đánh độc cả ao cá hàng xóm, tiêm xyanua vào hộp sữa để giết chị họ để được thoải mái với anh rể nhưng làm người khác chết oan, cả ruộng ngô bị chặt phá trong một đêm, cả ruộng cà phê, tiêu bị hàng xóm phá nát… Tóm lại là nhiều vô kể. Đấy là chân dung hiện tại của một nhóm người Việt. Đấy là sự ác độc của những người vô học hay có học, giàu hay nghèo. Những cái ác này không nhân danh điều gì ngoài cái ác, lòng tự ái của bản thân, sự trả thù hằn học, sự ghen tuông.
<!>
Có những cái ác còn nguy hiểm và đáng ghê tởm hơn khi nó nhân danh chống dịch để đập vào đầu rồi dìm chết 13 con chó. Đấy là cái ác mang tính tập thể.

Xã hội Việt Nam đã chứng kiến cái ác tập thể đến mức kinh hoàng, rộng khắp như thể cả xã hội là một cái bể ác tởm lợm, như địa ngục trần gian như thời Cải Cách Ruộng Đất ở Miền Bắc khi bần cố nông bỗng cảm thấy mình chói lòi rực rỡ, được rũ bùn đứng dậy thành những ông bà thẩm phán có quyền sinh quyền sát những người có của ở nông thôn. Cả ngàn người vung tay đấu tố căm hờn, tưởng rằng tiếng hô của mình sẽ đổi được mầu cả bầu trời, sẽ biến trần gian thành thiên đường và nông dân, công nhân sẽ thành những ông bà chủ của thế gian.

Có cái ác nhân danh lý tưởng bằng cách dùng cuốc bổ vào đầu những thành phần có học, giết đi mấy triệu người không cần đạn để tiết kiệm chi phí như Khơ Me Đỏ, toàn bộ cuộc cách mạng “bổ cuốc vào đầu” ấy được dẫn dẵn bởi Pol Pot, một kẻ học ở trời Tây những gì văn minh nhất.

Vậy ta phải làm gì với cái ác. Ta tránh cái ác thì ta chỉ yên bản thân ta và cái sự khôn ngoan ấy mang mầu sắc đớn hèn, ích kỉ, bởi cái ác vẫn tồn tại và nó sẽ đổ lên đầu đồng loại của ta.

Tất nhiên là ta phải dè chừng kẻ ác nhưng người tử tế và dũng cảm sẽ không sợ mà sẽ đấu tranh tố cáo cái ác và góp phần thực thi công lý để cái ác bị trừng trị.

Đã biết bao người nông dân khóc ròng khi ruộng ngô, ao cá, đàn trâu, đàn bò của mình bị phá, bị giết hại? Có biết bao kẻ khôn ngoan tặc lưỡi bỏ qua, ngoảnh mặt làm ngơ trước cái ác? Ở Việt Nam thì nhiều vô kể. Đa phần những kẻ khôn ngoan ấy đều có học, có nhiều chữ nhưng ý nghĩa sống của chúng chỉ là để vinh thân phì gia cho gia đình mình, con cháu mình.

Nhiều lần đọc những tin tức kiểu này, tôi bần thần người không biết những người nông dân ấy sẽ cảm thấy thế nào trước mất mát to lớn của họ? Họ sẽ cảm thấy bất lực, rất bất lực và thường là họ sẽ chọn cách sống ngoan ngoãn cúi đầu trước cái ác với hy vọng được yên thân.

Sống luôn luôn khó, rất khó khi mà những con người vì cái chung nhất, hay lên tiếng vì bất công nhất lại có nguy cơ vào tù nhất.

Vậy bạn chọn ứng xử nào với cái ác và bạn sẽ dạy con cháu bạn ứng xử với cái ác thế nào ??? !!!

Chau Doan (FB nhà văn Đoàn Bảo Châu)

Không có nhận xét nào: