Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 20 tháng 4, 2018

Điểm Tin Thứ Bảy 21.04.2018 - Anh Tuấn Phạm

 • Ba chiến hạm Úc bị Trung Quốc quấy rối trên đường đến thăm Việt Nam (RFI) - Ba chiến hạm Úc trên đường đến Việt Nam trong khuôn khổ một chuyến viếng thăm hữu nghị ba ngày, đã bị Trung Quốc gây khó dễ. Hãng tin Mỹ AP hôm nay 20/04/2018 dẫn lời thủ tướng Úc khẳng định Úc có « toàn quyền » đi qua Biển Đông, còn theo Reuters, phía Bắc Kinh nói rằng Trung Quốc đã hành động « một cách chuyên nghiệp ».
 • Chiến đấu cơ Trung Quốc tuần tra các đảo (RFA) - Một nhóm chiến đấu cơ của Trung Quốc vào ngày 19 tháng 4 tiến hành cuộc tuần tra các đảo trong đợt huấn luyện gần đây nhằm mục đích nâng cao khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.
 • VNTB - Giấc mơ XHCN của Việt Nam chật vật trong thời kỳ khó khăn (VNTB) - Ánh Liên lược dịch (VNTB) Nợ nần, thu thuế kém, chi tiêu phung phí,... Tất cả đã buộc Hà nội phải cắt giảm chi tiêu công vào thời điểm mà xu hướng bất bình đẳng xã hội đang gia tăng. Nền kinh tế thị trường XHCN. Chính trị gia hàng đầu của Việt Nam - ông Nguyễn Phú Trọng trong chuyến viếng thăm người anh em Cuba đã đưa ra một số lời khuyên. Theo đó, La Habana nên hướng tới sự cải cách theo định hướng thị trường, bởi tự do hóa kinh tế không nhất thiết sẽ nhất thiết dẫn đến tự do hóa chính trị.
 • Ai nuôi Nhà nước? (BoxitVN) -  Trần Đức Nguyên - 10/06/2009 - Thử làm một cuộc thăm dò ở nước ta xem bao nhiêu phần trăm công dân biết rằng Nhà nước do mình nuôi bằng thuế?… Đánh thuế trực tiếp để người tiêu dùng cảm nhận được đồng tiền thuế của mình là để nuôi Nhà nước và đáp ứng yêu cầu: “Xây dựng một xã hội dân chủ, trong đó cán bộ, đảng viên và công chức phải thực sự là công bộc của nhân dân” (*). Trong một dịp đi họp ở Mỹ cách đây trên 10 năm, ...
 • Đóng thuế hay không đóng thuế: đó là vấn đề  (BoxitVN) -  Vi Yên - “Chúng đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lý, làm cho dân ta, nhất là dân cày và dân buôn, trở nên bần cùng. Chúng không cho các nhà tư sản ta ngóc đầu lên. Chúng bóc lột công nhân ta một cách vô cùng tàn nhẫn”. Tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945, Hồ Chí Minh đã xướng lên những lời kết tội chế độ thực dân Pháp như thế trong bản Tuyên ngôn Độc lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Có lẽ ông không biết rằng hơn ...
 • Đóng thuế nuôi nhà nước: Tiền về nơi đâu? (BoxitVN) -  Tô Di - Mỗi buổi sáng, tôi uống một ly cà phê giá 30.000 đồng, hoá đơn ghi giá đó đã bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng. Tức là mỗi ngày tôi đều nhờ chủ quán nộp vào ngân sách nhà nước 2.727 đồng, một năm tôi trả gần một triệu đồng tiền thuế chỉ cho riêng việc uống cà phê. Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo Luật Thuế tài sản, nếu dự thảo được thông qua thì tôi phải đóng thêm một loại thuế mới. Đã là ...
 • Thuế – Chuyện tất nhiên nhưng nộp để nuôi ai, làm gì? (BoxitVN) -  Trân Văn - 98% ý kiến trên VNExpress không ủng hộ dự thảo về thuế tài sản của Bộ Tài chính. Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký của Quốc hội Việt Nam vừa trấn an dân chúng rằng dự luật về Thuế Tài sản chỉ là ý tưởng của một cơ quan cấp Vụ thuộc Bộ Tài chính chứ Quốc hội Việt Nam chưa có bất kỳ dự tính nào về việc xem xét, thông qua một đạo luật về Thuế tài sản.
  Ông Phúc nhấn mạnh, trong chương trình làm luật ...
 • Ăn cả… cỏ! (VOA) - “…Chúng đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lý, làm cho dân ta, nhất là dân cày và dân buôn trở nên bần cùng. Chúng không cho các nhà tư sản ta ngóc đầu lên. Chúng bóc lột công nhân ta một cách vô cùng tàn nhẫn…”
 • Bình Định: Dân bao vây trụ sở xã, giam lỏng bí thư và chủ tịch (VOA) - Hàng trăm người dân giam lỏng 5 cán bộ, trong đó có bí thư và chủ tịch xã ở tỉnh Bình Định hôm 20/4 để gây áp lực yêu cầu lực lượng chức năng thả 14 người trước đó bị bắt giữ vì phản đối việc xây dựng nhà máy điện gió tại địa phương.
 • Đóa hồng hy vọng của tử tù Việt Nam (RFA) - Có 3 trường hợp tử tù tại Việt Nam chờ ngày thi hành án suốt hơn một thập niên kêu oan một cách vô vọng. Gia đình cả ba người cho rằng thân nhân của họ đang chết dần mòn trong nhà giam Việt Nam.
 • Người dân Đồng Tâm gửi tâm thư tới Hội nghị Trung ương 7 (BoxitVN) -
  Nguyễn Đăng Quang - Chiều qua (18/4/2018), cụ Lê Đình Kình gọi điện cho tôi kể về buổi mít tinh kỷ niệm một năm ngày xảy biến cố Đồng Tâm. Buổi lễ diễn ra đã 3 ngày, cụ nói vẫn còn khá mệt, song tỏ ra vô cùng phấn khởi. Cụ cho biết, buổi lễ kỷ niệm đã vượt qua mọi cản trở bởi chính quyền không muốn buổi lễ kỷ niệm này diễn ra, nhưng nó vẫn diễn ra và thành công mỹ mãn! Đồng thời cụ cho tôi biết, nhân ...
 • Hoài niệm 30 – 4. “Tìm mãi yêu thương” (BoxitVN) - Phần II: “TỪ CỘT ĐỒNG MÃ VIỆN NĂM XƯA ĐẾN CỘT ĐỒNG Ý THỨC HỆ HÔM NAY” - Nguyễn Thượng Long - Có thể nói, bất khuất trước những bạo tàn là một trong những phẩm chất vốn có của dân tộc Việt Nam. Tương truyền từ ngàn xưa, trong đêm dài 1000 năm Bắc thuộc, người nước Nam ngoài việc phải lên rừng tìm ngà voi, xuống biển tìm châu báu để cống nạp cho mẫu quốc Trung Hoa, nước Nam ta nhức nhối trên thân mình là những cột đồng với ...
 • 30 tháng 4 và câu chuyện về đất (RFA) - Ngày 30 tháng 4 lại là cột mốc lịch sử đóng vai trò xuất phát điểm cho những xáo động về đất đai mãi đến ngày nay. Và càng ngày, sự xáo động về đất đai, về quyền làm chủ trên mảnh đất của người dân đang ngày càng trở nên báo động.
 • Khởi tố, bắt giam chủ đầu tư chung cư Carina bị cháy (RFA) - Sau gần 1 tháng xảy ra vụ cháy chung cư Carina ở Sài Gòn khiến 13 người chết, hơn 90 người bị thương, cơ quan chức năng cho khởi tố và bắt giam chủ đầu tư công trình là ông Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Công Ty Hùng Thanh.
 • Dọa Mỹ phải chấp thuận các tiêu chuẩn cao? (RFA) - Mỹ trước đây đã rút khỏi hiệp định, bây giờ coi như lính mới nhưng vẫn có thể tham gia. Mỹ muốn vào thì phải chấp nhận các tiêu chuẩn cao của tổ chức này và đương nhiên phải được sự chấp nhận của các thành viên (trong đó có VN).
 • Thượng đỉnh Trump-Kim có thể diễn ra ở nơi nào ? (RFI) - Ngày 18/04/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ là có 5 địa điểm đang được xem xét để chọn làm nơi tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa ông với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, theo dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 6. Nhưng tổng thống Mỹ lại không nói rõ đó là 5 địa điểm nào. Giới quan sát một lần nữa có cơ hội thi nhau đồn đoán về những nơi có thể đón tiếp hai ông Donald Trump và Kim Jong Un.
 • Hai nước Triều Tiên mở đường dây điện thoại đỏ giữa hai lãnh đạo (RFI) - Theo hãng tin AFP, ngày 20/04/2018, hai nước Triều Tiên đã mở đường dây điện thoại đỏ đầu tiên giữa hai lãnh đạo, vào lúc chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Bàn Môn Điếm.
 • Hoa Kỳ nới rộng quy định bán máy bay không người lái (RFI) - Nhà Trắng hôm qua 19/04/2018 loan báo đã gỡ bỏ một số hạn chế về việc bán các loại máy bay không người lái (drone) tân tiến nhất, nhằm tăng cường sức mạnh cho các quân đội đồng minh và cạnh tranh với Trung Quốc trên thị trường vũ khí.
 • FMI đề nghị làm “diễn đàn đối thoại” để tránh chiến tranh thương mại (RFI) - Trước tình hình căng căng thẳng leo thang trong lãnh vực mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, giám đốc điều hành Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế FMI/IMF vào hôm qua, 19/04/2018, đã đề nghị cung cấp « một diễn đàn để đối thoại », qua đó tránh được một cuộc chiến tranh thương mại sẽ có hại cho kinh tế toàn cầu.
 • Mục đích thật sự của ‘Vành đai, Con đường’ là gì? (BoxitVN) - Bình An – TTO 18/04/2018 - Các chuyên gia Mỹ đánh giá “Vành đai, Con đường” không hướng tới cái mác “có lợi cho đôi bên” như Bắc Kinh tuyên bố, mà đó là công cụ để mở rộng ảnh hưởng chính trị và hiện diện quân sự của Trung Quốc. Trung Quốc mở cảng cách biển hơn 2.500 km để làm gì? ‘Vành đai, Con đường’ hay chiếc vòng kim cô của Trung Quốc? ‘Vành đai, Con đường’ của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Ấn Độ. “Vành đai, Con đường” – một sáng kiến ...
 • Một Vành Đai, Một Con Đường, Một Thời Cơ cho Hải Quân Trung Quốc (BoxitVN) - Keith Johnson & Dan De Luce – Foreign Policy ngày 17 tháng 4 năm 2018 - Biên dịch: Nguyễn Trịnh Đôn - Tải toàn văn báo cáo của C4ADS tại Devin Thorne & Ben Spevack (2018) Harbored Ambitions – How China’s Port Investments Are Strategically Reshaping the Indo-Pacific
  Tải toàn văn báo cáo của CSIS tại Zack Cooper (2018) Security Implications of China_s Military Presence in the Indian Ocean
  Bắc Kinh đang dùng các đầu cầu thương mại để có quyền duy trì tàu chiến ở Ấn Độ Dương. Các lãnh đạo Trung Quốc đang tích cực quảng bá dự ...
 • Về tượng đài Lone Sailor ở Guam (RFA) - Trong vài tháng qua ở San Jose đã có những sinh hoạt gây quỹ xây tượng đài Lone Sailor – Người lính thuỷ cô đơn – trên đảo Guam.
 • Tây Ban Nha : Tổ chức ly khai ETA xin lỗi các nạn nhân (RFI) - Hôm nay, 20/04/2018, ETA, tổ chức đấu tranh đòi độc lập cho xứ Basque ở Tây Ban Nha, lần đầu tiên đã ra thông cáo xin lỗi các nạn nhân, chuẩn bị cho việc đơn phương giải thể một trong những tổ chức đấu tranh võ trang lâu đời nhất ở châu Âu.
 • Syria : Từ nội chiến đến chiến tranh khu vực (RFI) - Nguy cơ nội chiến Syria trở thành chiến tranh Iran-Israel. Bình mới rượu cũ tại Cuba. Đảo Malta, cửa ngỏ châu Âu bán quốc tịch. Phong trào đình công tại Pháp yếu dần vì công đoàn chia rẽ. Đó là một số chủ đề chính trên báo Pháp ngày 19/04/2018.
 • Tổng thống Syria trả lại Bắc Đẩu Bội Tinh cho Pháp (RFI) - Phủ tổng thống Syria hôm qua 19/04/2018 thông báo đã trả lại Bắc Đẩu Bội Tinh được nước Pháp tặng cho tổng thống nước này, với lý do ông Bachar Al Assad không muốn đeo huy chương do « nô lệ của Mỹ » trao. Trước đó vào đầu tuần, điện Elysée cho biết đang xúc tiến thủ tục thu hồi tấm huy chương này.
 • Mỹ tố cáo Syria và Nga xóa dấu vết vũ khí hóa học ở Douma (RFI) - Mười hai ngày sau vụ tấn công hóa học vào thường dân ở Douma, ngoại ô Damas, các thanh tra viên quốc tế vẫn chưa thể tiến hành điều tra. Nhóm tiền trạm của Tổ Chức Cấm Vũ Khí Hóa Học Liên Hiệp Quốc (OIAC) ngày 19/04/2018 vừa đến Douma đã bị một loạt đạn nhắm vào, đành phải quay lại thủ đô Syria. Hoa Kỳ tố cáo chế độ Damas và đồng minh Nga cố tình trì hoãn việc điều tra để xóa dấu vết.
 • Viện Hàn Lâm Thụy Điển bị tai tiếng, người dân biểu tình (RFI) - Từ đầu tháng Tư 2018 này, Viện Hàn Lâm Thụy Điển, định chế trao giải Nobel Văn Học hàng năm đã bị tai tiếng. Ông Jean-Claude Arnault, người Pháp, chồng của một viện sĩ Viện Hàn Lâm Thụy Điển, đã bị 18 phụ nữ tố cáo sách nhiễu tình dục.
 • Đảng Dân chủ kiện Nga, ban vận động Trump và Wikileaks (VOA) - Đảng Dân chủ hôm thứ Sáu đệ đơn kiện Nga, ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump và WikiLeaks, cáo buộc họ thực hiện một âm mưu rộng lớn nhằm gây gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
 • Motorweek - Tạp chí xe hơi - Tập 6 (VOA) -Trong chương trình này, chúng tôi khám phá Ford Expedition mới. Pat Goss nói về các dụng cụ cắt. Zach Maskell tìm tòi về các chi tiết nhỏ giúp giành giải thưởng. Và Porsche lắp thêm những cái chúng ta muốn trên chiếc 911 GTS.
 • Học từ vựng qua bản tin ngắn: Artifact (VOA) (VOA) - Chào mừng các bạn đến với chương trình News Words của VOA, giới thiệu với các bạn những từ hay được dùng trong tin tức. Từ của tuần này đến từ dự án Crossrail, một đường hầm cho tàu hoả đang được xây dựng ở London, Anh quốc.

Không có nhận xét nào: