Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 27 tháng 7, 2016

‘Tứ Trụ Triều Đình’biểu tình ở Philippines - Sáng kiến rất hay của tuổi trẻ

Có lẽ đây là lần đầu tiên người dân Việt mang hình ảnh dàn lãnh đạo Đảng Cộng Sản và nhà cầm quyền xuống đường châm biếm. (Hình: Dan Nguyen)
Có lẽ đây là lần đầu tiên người dân Việt mang hình ảnh dàn lãnh đạo Đảng Cộng Sản và nhà cầm quyền xuống đường châm biếm. (Hình: Dan Nguyen) Lê Hữu Thành (từ Philippines)
<!>
PHILIPPINES (NV) – Hàng loạt các nhà lãnh đạo chế độ Hà Nội, như Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Thị Kim Ngân, Nguyễn Xuân Phúc, Trần Đại Quang… xuất hiện một cách hài hước trong hình ảnh những chiếc mặt nạ được một nhóm thanh niên mang theo tại cuộc biểu tình chống Trung Quốc trưa 24 Tháng Bảy tại Philippines.
Theo tin từ Dân Luận, khoảng 10 bạn trẻ tập trung trước trung tâm World Center ở thành phố Makati, nơi có Tòa Lãnh Sự Trung Quốc, để chụp ảnh cùng các biểu ngữ bằng 3 thứ tiếng Việt, Anh, Trung, với nội dung thúc ép chính phủ Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.
 
Dan: “Chính trị mà hài hước thì dễ tiếp cận hơn với người dân.” (Hình: Dan Nguyen)
Dan: “Chính trị mà hài hước thì dễ tiếp cận hơn với người dân.”
 (Hình: Dan Nguyen)
 
Một nữ luật sư nhân quyền gốc Việt, đang làm việc tại Manila, nói với Người Việt: “Cuộc biểu tình là cách đưa tiếng nói của người dân đến với lãnh đạo Việt Nam về vấn đề Biển Đông, là vấn đề mà họ vốn chưa có thái độ rõ ràng và cứng rắn trên mặt pháp lý quốc tế.”
 
Biểu tình hài hước
Có lẽ đây là lần đầu tiên người dân Việt mang hình ảnh dàn lãnh đạo đảng Cộng Sản và nhà cầm quyền xuống đường châm biếm, đệm bằng những lời phát biểu cứng rắn về chủ quyền Biển Đông.
Anh Dan, một người Việt đang học tập tại Manila là người ra ý tưởng của những hình ảnh sáng tạo này. Anh nói việc tổ chức các cuộc biểu tình hài hước làm cho người dân bớt sợ hãi và khiến cho họ gần gũi với mình hơn.
 
“Không đánh đổi chủ quyền lấy tình hữu nghị viển vông.” (Hình: Dan Nguyen)
“Không đánh đổi chủ quyền lấy tình hữu nghị viển vông.” (Hình: Dan Nguyen)
 
“Chính trị mà hài hước thì dễ tiếp cận hơn với người dân, nó cũng làm cho lãnh đạo thấy họ không khác gì chúng ta, và có thể bị chỉ trích vì những chính sách sai lầm,” Anh Dan nhận định.
Còn nữ luật sư nhân quyền thì có cái nhìn khác về “phương pháp hài hước” này: “Dùng những câu nói ‘cứng rắn’ mà giới lãnh đạo từng nói, tạo ra tiếng cười lan tỏa để có thể tiếp cận người dân đưa tiếng nói của mình tới lãnh đạo nhà nước.”
 
Người Philippines ủng hộ Việt Nam
Khá đông người Philippines qua lại trước Tòa Lãnh Sự Trung Quốc dừng lại xem các thanh niên Việt Nam biểu tình. Họ chia sẻ sự đồng tình vì có cùng mục đích chống Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông.
 
Hàng loạt các nhà lãnh đạo chế độ Hà Nội xuất hiện một cách hài hước trong hình ảnh những chiếc mặt nạ. (Hình: Dan Nguyen)
Hàng loạt các nhà lãnh đạo chế độ Hà Nội xuất hiện một cách hài hước
trong hình ảnh những chiếc mặt nạ. (Hình: Dan Nguyen).
 
“Thực sự thì họ không nhận ra lãnh đạo Việt Nam nhưng có nhận ra… Chủ Tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình. Họ nói ủng hộ Việt Nam trong vấn đề chống Trung Quốc cũng như yêu cầu nước này tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực,” nữ luật sư nhân quyền thuật lại.
 
Cũng trong chiều 24 Tháng Bảy, nhiều người Việt ở Seuol, Hàn Quốc, mặc áo có cờ đỏ sao vàng tập trung trước Tòa Đại Sứ Trung Quốc biểu tình, hát quốc ca cùng các biểu ngữ “Đả đảo đường Lưỡi Bò” bằng cả ba ngôn ngữ Việt, Hàn, Anh.
 
“Chủ Tịch Quốc Hội” - Kim Ngân. (Hình: Dan Nguyen)
“Chủ Tịch Quốc Hội” – Kim Ngân. (Hình: Dan Nguyen)
 
Cùng ngày, tại Việt Nam, an ninh mặc thường phục theo dõi các nhà hoạt động trong nước, không cho họ ra khỏi nhà hoặc xuất hiện trước công chúng ở khu vực trung tâm quận 1, Sài Gòn.

Không có nhận xét nào: