Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 28 tháng 5, 2015

SÁU NĂM QUA MỸ ĐÃ THEO DÕI TRUNG CỘNG XÂY DỰNG Ở TRƯỜNG SA - tka23 post

Vào lúc căng thẳng dâng cao từ việc Trung cộng  (TC) xây hàng loạt đảo nhân tạo trên Biển Đông, nhật báo Wall Streeet Journal đã đăng báo cáo đầu tiên về hải quân TC kể từ năm 2009, vạch trần mưu bá chủ châu Á của TC. 

 
 Trong báo cáo này, tình báo hải quân Mỹ vạch trần mưu bá chủ châu Á của TC, với dự báo:
“Trong 10 năm tới, TC sẽ hoàn tất cuộc chuyển mình từ một lực lượng hải quân ven bờ thành một lực lượng có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ quanh thế giới”.
Báo cáo của tình báo hải quân Mỹ (ONI) nêu năm 2014, TC đã chiếm đất trên bảy đảo nhân tạo trong vùng biển quần đảo Trường Sa của Việt Nam, và “xem ra xây nhiều cơ sở lớn hơn, vốn có thể hỗ trợ cả hai mảng thực thi luật hàng hải cùng các hoạt động hải quân”.
ONI cũng báo cáo rằng các tàu khu trục mới của Hải quân Trung cộng  (NPLA) đã được trang bị hỏa tiển  hành trình siêu thanh chống hạm (ASSM) có thể phóng thẳng đứng YJ-18, tức có thể giúp TC tăng khả năng đe dọa tàu chiến Mỹ.
Image result for PARACEL ISLE
ONI nêu rõ 5 vấn đề sau
1-Lực lượng tuần duyên và bảo vệ an ninh biển TC nay nhiều  hơn lực lượng của Việt Nam, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia  và Philippines cộng lại.
Từ năm 2012 đến 2015, lực lượng này của TC sẽ có thêm 50 tàu chiến, tăng 25 % tổng lực lượng.
2-Từ năm 2013 đến 2014, TC hạ thủy nhiều tàu hải quân hơn bất kỳ các nước nào khác, và sẽ tiếp tục tăng trong năm 2015-2016.
3-Tầm bay của ASSM của NPLA đang tăng lên. Khu trục hạm mới nhất của TC thuộc lớp Luyang III có thể trang bị ASSM YJ-18.
 Hỏa tiển ASSM này có thể “đặt ra những thách cho hệ thống phòng không của tàu chiến Mỹ và đồng minh”, theo Andrew Erickson của Trường hải chiến Mỹ.
4-Lực lượng tàu ngầm TC hiện có 5 chiến tàu ngầm tấn công chạy bằng hạt nhân,4 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có thể gắn đầu hạn hạt nhân, và 57 tàu ngầm tấn công chạy bằng diesel
.
Đến năm 2020, lực lượng tàu ngầm NPLA có thể tăng lên hơn 70 chiếc.  
5-Theo báo cáo, NPLA sẽ sớm giữ vai trò trung tâm trong nhiệm vụ ngăn chặn hạt nhân của TC, mở nhiều cuộc tuần tra bằng tàu ngầm mang  hỏa tiển  ICBM.
Báo cáo viết: “Khi chúng ta nhìn vào thập niên tới, việc sử dụng hkmh, tàu ngầm mang ICBM, và tiềm năng có tàu đổ bộ lớn sẽ làm thay đổi đáng kể cách hoạt động của NPLA và sẽ thu hút sự quan tâm của thế giới”.
Vẫn theo ONI,   kế hoạch lớn lao  của hải quân của TC ở châu Á sẽ không làm các nước láng giềng hài lòng.
Bắc Kinh đang muốn chứng tỏ rằng họ đang đến ở vị thế một siêu cường châu Á, buộc các nước láng giềng phải e dè, bằng cách TC xây dựng căn cứ trên Biển Đông và thậm chí ở Ấn Độ Dương.
Và TC đang thực hiện một chiến lược cẩn thận nhưng nguy hiểm ngay trong khu vực, bằng  cách lén lút xây dựng sự hiện diện quân sự ở gần Việt Nam, Nhật Bản, Philippines và vùng “sân sau” chiến lược của Ấn Độ.  
Hành động lén lút này nhằm không gây ra những cuộc khủng hoảng vốn có thể gây hậu quả cho sự ổn định trong nước, hoặc cho uy tín quốc tế của Bắc Kinh.
Báo cáo của ONI đã giải thích TC dùng hải quân để thực hiện âm mưu. Sức mạnh NPLA là phần cốt tử trong kế hoạch của các lãnh đạo Bắc Kinh nhằm khai thác nguồn tài nguyên tự nhiên, kiểm soát các tuyến hàng hải, đồng thời đương đầu với sự hiện diện quân sự của Mỹ, Nhật và Ấn vốn ngày càng tăng tại khu vực.
NPLA thi hành kế hoạch này một cách lặng lẽ, nhằm không gây ra căng thẳng chính trị hoặc leo thang quân sự mà rất có thể không kiểm soát được.
Lời giải cho mục tiêu tránh gây căng thẳng hoặc leo thang này là hiện đại hóa hải quân để có khả năng hoạt động xa khỏi bờ biển TC.
ONI viết kết luận: “Về lâu dài, Bắc Kinh muốn thực hiện các hoạt động hải quân xa bờ. NPLA muốn có một lực lượng chiến đấu hiện đại có khả năng hoạt động ở vùng biển sâu để NPLA có thể tăng khả năng hoạt động xa khỏi bờ cõi TC”.
Năm 1987, môt chỉ huy NPLA đã nói đến “phòng thủ xa bờ”, một ý tưởng về một lực lượng hải quân đủ mạnh có thể bảo vệ an ninh của TC, mà TC không phải sa lầy vào những cuộc xung đột liều lĩnh hoặc tốn kém. 
Trần Trí MTG - (theo The Wall Street Journal)

Không có nhận xét nào: