Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019

Hiểu biêt thêm với GS Huỳnh Chiếu Đẳng

Kính thưa quí bạn 
Hôm nay tôi bày các bạn một chuyện tôi tin có nhiều người cần
1. Nghe âm thanh từ Youtube, không cần mở cell phone hay tablet. Giúp các bạn làm cas đêm, thích nghe nhạc, th1ich audiobook hay nghe giảng đạo...các bạn khó ngủ... 
2. Mua tấm tranh "giả" $300, bán được nhiều triệu (millions)
3. Tàu chiến Nga và Mỹ suyết đụng nhau trên biển Đông.
4. Các bạn thường đi chơi nên biết.
5. Một bằng hữu nhờ gởi lại chuyện quảng cáo rầm rộ "Nồi cơm điện tách đường".

HCD 7-Jun-2019
<!>
=====
Tôi viết chữ đen.
Ngày nay người Việt chúng ta có khuynh hướng môi thứ âm thanh đều bò vài Youtube hay những webpage tương tợ. Trước tiên là những bài giảng đạo giảng kinh. Sau đó audiobook chạy theo, kế tiếp là nhạc. Tuy mang tên là video nhưng thật sự nó chỉ chứa âm thyanh, còn cái hình thì là một vị Hoà Thượng, Linh Mục, Mục Sư... Còn Audiobook thường chỉ là hình bìa cuốn sách suốt ba bốn tiếng âm thanh. Còn nhạc thì video dài vài ba tiếng chưa mấy chục bản nhạc liên tiếp, hình chỉ là danh sách ca sĩ và bản nhạ nằm yên trên màn ảnh suốt thời gian đó.
Cái bực mình của người nghe là chỉ nghe âm thanh, làm sao cả giờ nghe giảng đó cứ nhìn chầm chầm vào một hình không cử động không thay đổi, hơn nữa sẽ hết pin cell phone hay tablet.
Đừng lo, hôm nay tôi bày các bạn nghe mà cell phone hay tablet vẫn tắt điện. Có nhiều software lo vụ nầy.
Cái mà tôi chọn là FireTube
2019-06-07_17-35-15
Các bạn xài Adroid thì vào GooglePlay mà tìm 
Các bạn xài iOS thì vào AppleStore tìm.
Rất dễ xài, nó như Youtube, trình ra ha do các bạn search các video muốn nghe. Thí dụ tìm các bản nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, nó đưa ra một lô video dài có khi hai ba tiếng, nhiều bản nối nhau liên tục. Các bạn click vào hình và âm thanh phát ra. Tắt cell phone hay tablet, âm thanh vẫn không ngừng. Có thể nghe bằng headphine hay bluetooth.
--------
Với người khó ngủ, nghe một lúc sẽ ngủ khò, khi ngủ thì chẳng lẻ cứ để vị Hoà Thượng giảng hai ba tiếng tiếp tục cho hết cái video. Vậy thì làm sao. Thưa dẽ ợt, có App giúp chúng ta. Đó là 
(tôi chọn cho các bạn) "Sleep Timer"  
2019-06-07_17-43-39
Các bạn download từ Google Play hay Apple Store tuỳ máy.
Thí dụ chúng ta set 15 phút thì tắt. Cái cell phone phát âm thanh tới 15 phút thì turn off. Muốn set bao lâu tuỳ ý. 
Ghi chú: Chạy cái Sleep Timer trước, set phút, sau đó mới chạy FireTube cho hát nhạc hay am6m thanh.

Kết luận: Nhắc các bạn chúc xíu, nhiều người bỏ nhạc vào Youtube và nói là HD, là 4K. Quí vị nầy nghĩ rằng như vạy âm thanh sẽ rất hay. Thật sự thì âm thanh trong các video do quí vị nầy làm ra hay xem từ Yoube có âm thanh compressed, thường không qua khỏi MP3 128Kbps. Tức theo tiêu chuẩn âm thanh trong thời highspeed Internet nầy rất ẹ. Thanh niên Việt Nam trong nước giờ đây chê MP3 rồi. Họ chơi WAV hay ít ra là FLAC, âm thanh không compressed.
Dĩ nhiên có vài dạng video có âm thanh hay hơn, nhưng Youtube không nhận, nó sẽ hoán chuyển thành dạng compressed cho đở chỗ chứa.
Vậy thì tôi đã biếu các bạn làm ca đêm, thích nghe audiobook, nghe nhạc.... một kho âm thanh vô tận. Các bạn khỏi vô Quán Ven Đường làm chi. 
Biếu các bạn kho Audiobook và nhạc xưa nghe cả năm mới hết 
============


Một người mua tấm tranh cũ bán $300 đô. Sau biết nó đáng giá hơn triệu đô.
2019-06-07_13-27-47

Philip Stapleton was perusing a thrift sale in the U.K. when he came across a painting he liked so much, he spent nearly $300 on, even though he assumed it to be fake. But after doing some research and talking to experts, the 52-year-old antique collector may have made the purchase of a lifetime ...

(Ghi chú: Chữ  nghiêng là phỏng dịch). Philip Stapleton vào tiệm bán hàng cũ rẻ tiền ở Hoa Kỳ (thrift store), anh bắt gặp một bức tranh mà anh rất thích, anh đã mua dưới 300 đô la, mặc dù anh cho rằng đó là tranh Picasso giả. Nhưng sau khi nghiên cứu và nói chuyện với các chuyên gia, thì ra đó là một tác phẩm gốc của Pablo Picasso.

HCD: Biếc các bạn thích di mua garage sale câu chuyện nầy. Có lần tôi mua cái chén to mạ vàng mới tinh giá $1. Về nhà cô internet xem thì nó được bán với giá $65.  Nhưng để làm gì, nó chỉ là cái tô lớn rất đẹp. Trong nhà thờ thường dùng đựng bánh Thánh.

2019-06-07_13-40-59
Tin hẳn có bạn biết rồi tuy mới sáng nay. Tàu chiến Nga và Mỹ suyết đụng nhau trên biển Đông. Hiện bên nầy đổ lỗi cho bên kia.
(CNN) — The United States and Russian navies are at odds over an apparent near collision in the Pacific Friday with each side blaming the other. The US and Russian warships came somewhere between 50 feet and 165 feet of each other, according to the two opposing reports, with both sides alleging t...


(Ghi chú: Chữ  nghiêng là phỏng dịch). Hải quân Hoa Kỳ và Nga đang cải nhau về một vụ gần như hai tàu chiến va vào nhau hôm Thứ Sáu Thái Bình Dương, mỗi bên đổ lỗi cho bên kia.
Các tàu chiến của Mỹ và Nga đã đến một nơi nào đó giữa 50 feet và 165 feet với nhau, theo hai báo cáo đối lập, với cả hai bên cho rằng tàu của họ đã buộc phải thực hiện các thao tác khẩn cấp để tránh va chạm, có thể nhìn thấy trong video và hình ảnh của sự kiện thu được bởi CNN.
Trong video được lấy từ tàu Mỹ, hai tàu đến rất gần để có thể nhìn thấy các thủy thủ Nga xuất hiện để tắm nắng trên đuôi tàu của họ.

HCD: Các bạn xem bản tin trên TV hay Radio, báo chí tiếng Việt chi tiết hơn.

2019-06-07_13-49-11 
Mấy hôm trước chết 2 người Mỹ tại một khách sạn, nay thêm 2 người suyết chết cũng cùng một khách sạn năm trước cho biết hêm tin tức.
(CNN) — As authorities investigate the unexplained deaths of three Americans at a resort in the Dominican Republic, a Colorado couple who stayed at the same facility last year said they became violently ill after being exposed to what they suspect were insecticides spread through the air conditio...


(Ghi chú: Chữ  nghiêng là phỏng dịch). Khi các nhà chức trách điều tra cái chết không thể giải thích được của ba người Mỹ tại một khu nghỉ dưỡng ở Cộng hòa Dominican, một cặp vợ chồng ở Colorado vào cùng một cơ sở vào năm ngoái cho biết họ bị bệnh nặng sau khi tiếp xúc với những gì họ nghi ngờ là thuốc trừ sâu lây lan qua hệ thống điều hòa không khí.
Kaylynn Knull, 29 tuổi và bạn trai Tom Schwander, 33 tuổi, đã đệ đơn kiện vào đầu năm nay chống lại chủ sở hữu của khách sạn Grand Bahia Principe La Romana, đổ lỗi cho họ vì đã gây ra bệnh vào tháng 6 năm 2018.
Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Knull cho biết cái chết gần đây của một cặp vợ chồng Maryland và một phụ nữ Pennsylvania trong vài ngày ở cùng một khu phức hợp khách sạn Cộng hòa Dominican đã khiến cô tức giận và buồn bã.
"Máu tôi sôi lên. Nó làm tôi muốn hét lên. Nó làm tôi muốn khóc", Knull nói. "Có một cái gì đó đang xảy ra. Những gì xảy ra với chúng tôi có thể liên quan đến những gì đã xảy ra với họ."

HCDCác bạn thường đi du lịch nên để ý.
=========
From: nhung nguyen [mailto:nhun @y ahoo.com] 
Sent: Friday, June 7, 2019 3:49 PM
To: HCD G.
Subject: nhờ giúp: nồi cơm điên tách đường
Kính anh Đẳng
Cách đây mấy hôm, tôi có nhận được email Quán ven đường , có bài của DS nào đó nói về nồi cơm điên tách đường ra được. Hôm nay tôi nghe các bạn tôi bàn tính mua, tôi bảo để tôi về gửi cho 1 bài có người phân tích về chuyện đó , xem xong rồi hãy  quyết định mua hay không mua. Thế mà tôi về tìm mãi không ra, chắc là bị deleted by mistake rồi. Tôi tìm trong trash can  cũng không ra.  Nếu không phiền, xin anh gửi lại dùm tôi bài đó nhé!
Anh có cháu nội giỏi đặc biệt, mặt mày lại sáng sủa, bảnh trai, anh coi chừng đó nghe. Thằng cháu ngoại tôi lúc học mẫu giáo cách đây mấy năm, mẹ cô bé cùng lớp với nó ,gặp con gái tôi lúc đi đón sau giờ học, bèn nói là con gái bả nói:  " I want to mary him", con gái Mỹ mắt xanh tóc vàng đàng hoàng ! 
Cảm ơn anh và xin lỗi vì làm phiền anh. Chúc anh chị vui cuối tuần
HongNhung


HCD: Kính thưa chị, có  đồng nghiệp Dược Sĩ với chị phân tách rõ ràng, tôi xin gởi lại. Có lẽ nhiều bà con cũng muốn biết. Chị cứ forward đến cho người bạn. Còn chuyện quyết định thì tuỳ bụng mỗi người.
Trước tiên là lời bàn Mao Tôn Cương của tôi, sau đó là ý kiến một Dược Sĩ khác.
(bắt đầu trích -- >) 
From: Thai D  [mailto:t 4@ya oo.com] 
Sent: Monday, May 27, 2019 6:03 PM
Subject: Fwd: 4 nồi cơm điện tách đường tốt nhất hiện nay
Anh Đẳng ơi,
Anh cho biết ý kiến về những nồi cơm điện này giùm em.
Cám ơn anh
Sent from my iPhone
Begin forwarded message:
From: HD 
Date: May 27, 2019 at 3:37:44 PM PDT
To: Taberd 64-71 ,  Truc Vien Club
Subject: 4 nồi cơm điện tách đường tốt nhất hiện nay
  
Đánh giá Top 4 nồi cơm điện tách đường tốt nhất hiện nay

Nồi cơm điện tách đường sẽ giúp bạn hạn chế lượng đường và tinh bột nạp vào cơ thể. Sản phẩm đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân tiểu đường, người ăn kiêng, người cần giảm cân.
Vậy nên chọn nồi cơm điện tách đường của thương hiệu nào? Hãy cùng mình đánh giá TOP 5 sản phẩm bán chạy nhất hiện nay nhé!

Nồi cơm điện tử tách đường - sự lựa chọn cho người tiểu đường, tim mạch và béo phí
A/ ĐÁNH GIÁ NỒI CƠM ĐIỆN TÁCH ĐƯỜNG CÓ TỐT KHÔNG?

1. Công dụng của nồi cơm điện tử tách đường
Nồi cơm điện tách đường là 1 dòng sản phẩm mới nhất hiện nay. Về cơ bản chúng cũng giống như nồi cơm điện truyền thông của các thương hiệu mà mọi người vẫn thường. Điều đặc biệt ở chiếc nồi này chính là khả năng tách đường thừa trong gạo nấu lên - tác nhân gây ra bệnh tiểu đường, tim mạch và béo phì. Bên cạnh đó, cơm nấu từ dòng sản phẩm này sẽ có tỷ lệ amylose so với amylopectin càng cao càng tốt.
Dùng nồi cơm điện có chức năng tách đường sẽ giúp người bệnh kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể

2. Nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện tách đường
Nguyên lý hoạt động của sản phẩm
Nồi cơm điện tử tách đường hoạt động theo 4 bước cơ bản dưới đây:

- Bước 1: Gia nhiệt
Gạo được nấu trong môi trường nước và nhiệt ở mức độ vừa phải, nồi cơm cơm điện sẽ loại bỏ lượng đường từ tinh bột xấu mà vẫn đảm bảo được các chất dinh dưỡng còn nguyên

- Bước 2: Phân tách Amylopectin tự động và giữ cho tỷ lệ Amylose cao hơn Amylopectin nhất có thể.
Trong quá trình nồi cơm điện hoạt động, chúng sẽ phân tách tự động kiểm soát nhiệt độ, lượng Amylopectin sẽ tự phân tách ra khỏi từng hạt gạo, còn hàm lượng Amylose trong gạo vẫn giữ nguyên.

- Bước 3: Loại bỏ đường Amylopectin tự động
Nồi cơm điện được tích hợp hệ thống thoát nước thông minh, tinh bột tiêu hóa nhanh Amylopectin sẽ tự động được loại bỏ và ngăn chặn hoàn toàn nước cùng Amylopectin trở lại vào cơm

- Bước 4: Nấu cơm thơm ngon và an toàn cho người dùng
Sau khi loại bỏ những thành phần không tốt cho sức khỏe, nồi cơm điện tử tách đường sẽ bắt đầu nấu chín gạo, cho bạn bữa cơm thơm ngon nhất!


(Tôi bỏ đoạn quảng cáo dài tiếp theo sau) Sau đây tôi viết chữ đen vì dài quá.

HCD: Tôi viết chữ đen cho dễ đọc.Thưa các bạn đây là một sản phẩm mới ra. Nó cũng như máy tạo ra nước hoàn nguyên quảng cáo 10 năm trước. Thông thường những sản phẩm liên hệ tới sức khoẻ thì bắt đầu ở xứ sâm Cao Ly.

Các bạn tin mà hỏi, tôi nhận xét (hay bàn Mao Tôn Cương) theo những gì tôi biết được về hoá học, còn trúng sai thì các bạn tự liệu. 

Nhận xét dựa trên đặc tính của tinh bột trong gạo. 
1. Trước tiên vật gì có đường hoà tan thì khi ngậm vào miệng sẽ thấy ngọt. Chúng ta ngậm một nhúm tinh bột (dù là bột mì bột gạo tinh khiết) cũng không thấy ngọt. Nhận xét nầy đưa tới cái kết luận là tinh bột không hoà tan trong nước nhiệt độ bình thường và cũng không phải là đường. Còn về hoá học thì tinh bột không hoà tan vào nước và hạt gạo chứa hầu hết là tinh bột (co65ngf thêm rất ít mineral và vitamine...) 

2. Kế tiếp chúng ta bỏ một nhúm tinh bột vào ly nước, uống vào cũng chẳng thấy ngọt. Tuy nhiên nếu nung nó lên tới khoảng 60 độ C thì tinh bột nở ra, trong suốt (khuấy hồ) bây giờ nếm thử thì thấy nó hơi ngọt ngọt giống nước cơm. 

3. Ngày xưa ở thôn quê khi tôi còn nhỏ thường nấu cơm bằng nồi đất, cứ đổ nước đại vô gạo, không cần để ý phân lượng chi nhiều. Bắt lên bếp đun sôi, dùng đủa bếp vớt hột gạo lên xem, thấy đã nở vừa đủ thì chắc hết nước trong nồi ra. Chúng ta được cái gọi là nước cơm. Gạo trong nối còn lại để "dần" trên lửa than thêm mươi phút. Nấu cơm kiểu nầy ngon hết biết so với kiểu nấu bằng nồi tự động hiện giờ. Dân sành điệu hiện giờ có người còn nấu cơm bằng nối đất, chắt nước, và dần trên lửa than cho tới khi hơi khét khét tí xíu. (Giờ đây tôi có biết một người còn nấu cơm như vậy).
Nước cơm chắc ra uống thấy nó ngọt ngọt, nghĩa là có chút xíu đường trong đó. Đường ở đâu ra, thưa từ tinh bột bị thuỷ phân trong nước nóng thành glucose. Không nhiều đâu.
------------
Trở lạiChúng ta phân tách từ giai đoạn nguyên lý hoạt động của cái "máy" nấu cơm nói trên coi sao.
- Bước 1: Gia nhiệt
Gạo được nấu trong môi trường nước và nhiệt ở mức độ vừa phải, nồi cơm cơm điện sẽ loại bỏ lượng đường từ tinh bột xấu mà vẫn đảm bảo được các chất dinh dưỡng còn nguyên
Chuyện nầy đúng chúng ta thấy là có đường tan vào nước, nước cơm uống thấy vị hơi ngọt, không nhiều đường đâu. Còn nói từ "tinh bột xấu" thì chịu thua. Tinh bột là tinh bột, làm chi có xấu hay tốt. Có lẽ chúng ta chưa hiểu tác giả nói gì.

- Bước 2: Phân tách Amylopectin tự động và giữ cho tỷ lệ Amylose cao hơn Amylopectin nhất có thể.
Trong quá trình nồi cơm điện hoạt động, chúng sẽ phân tách tự động kiểm soát nhiệt độ, lượng Amylopectin sẽ tự phân tách ra khỏi từng hạt gạo, còn hàm lượng Amylose trong gạo vẫn giữ nguyên.
Đây là chỗ quan trọng:  
Chúng ta thử coi thành phần hoá học tinh bột của gạo gồm những chất gì, mời xem hình: 25% amylose và 75% amylopectin.

Tinh bột chứa hai nhóm phân tử amylose và amylopectin. Hai thứ nầy vẫn là glucose kết thành, amylose cấu trúc thẳng khó tan trong nước nóng. amyopectin cấu trúc vòng và về hoa 1ho5c nó dễ tiêu hoá thành đường khi vào cơ thể hơn là amylose. Khi ăn một thứ vào cơ thề mà nó biến thành đường nhanh thì người ta nói thực phẩm  đó có chỉ số GI cao. Còn như nó từ từ biến thành đường như khoai lang thì người ta nói chỉ số GI của khoai thấp. Biến thành đường chậm để cơ thể kịp thời gian đốt đường sinh ra, người tiểu đường  cần thực phẩm   GI thấp. (55 trở lại).
Công thức hoá học hai nhóm nầy:
Email nầy kèm nhiều hình,  nếu các bạn thấy khung mà  không thấy hình thì đọc microsoft word attached   
Amylopectin dễ tan hơn, nhưng tan không nhiều đâu, cho nên nấu cơm chắt nước như ngày xưa thì amylopectin tan vào nước cơm nhiều hơn là amylose.
Xin lưu ý là cả hai nhóm đều không tốt cho người tiểu đường vì khi ăn vào cả hai bị enzyme trong hệ tiêu hoá biến chúng thành đường. Amylose tiêu hoá chậm, cơ thể đủ thời gian sữ dụng. Còn amylopectin thì biến thành đường nhanh hơn. Người tiểu đường  cử ăn tinh bột và tất cả mọi thực phẩm  ngọt (như trái cây ngọt).
----
Về cơ chế hoá học chúng ta biết sơ như vậy, giờ trở lại nguyên lý hoạt động của cái máy được tác giả nói tới, mới nghe rất có lý phải không.

Thực tế thì thế nầy. Các chất hoà tan vào nước chứa trong thang thuốc bắc sẽ không bao giờ tan nhiều hay tan hết vào nước trong vòng vài mươi phút nấu nóng. Người ta sắc thanh thuốc bắc hàng vài tiếng đồng hồ mới lấy được ít nhiều hoá chất chứa trong đó vào nước để uống (các bạn nhớ thầy thuốc bắc dặn sắc 3 chén còn lại tám phân không, tức đổ ba chén nước nấu miết vài tiếng lửa riu riu cho tới khi còn lại 8 phần 10 một chén). Các bạn thấy sắc lâu cở nào. Thế mà thân cây rẻ cây lá cây trong thang thuốc sau vài tiếng vẫn cón chứa hoá chất hoà tan. 

Như vậy muốn cho chất không chịu hoà tan như amylopectin trong hạt gạo tan được nhiều vào nước thì phải nấu lâu đến cái độ gạo thành cháo cũng chưa tan hết. Nấu thành cơm thì vô phương.
Nói cách khác mực in (của máy inkjet) tan trong nước, màu thực phẩm  dùng làm bánh tan trong nước. Bây giờ các bạn lấy miếng vải như cái áo trắng chấm màu đó vào, mang đi ngâm cái áo, mang đi nấu cái áo dính mực, vết mực có ra hết không, thưa không. Bây giờ các bạn mua gói xôi nhuộm màu xanh đỏ bỏ vô nồi đổ nước nấu một lúc, những hạt xôi dính màu thực phẩm  đó  đó có trắng lại không. Thưa không. Vậy thì làm sao chất không tan là Amylopectin lại tan trong vài chục phút như lời quảng cáo.

Trở lại: Bài viết cũng một đại lý bán nồi liên hệ ghi cái tiểu tựa làm khách hàng hiểu lầm: Ghi là "NỒI CƠM ĐIỆN TÁCH ĐƯỜNG" thưa không có chuyện gạo chứa đường, không có chuyện tách đường kiểu đó được.

Nghĩa là sao? Dễ ẹt, gạo không chứa đường mà chứa tinh bột (không tan) vậy là không có vụ tách đường rồi. 
Vậy bây giờ mình sang thực phẩm chứa đường hẳn hòi, đường là chất tan vào nước. Các bạn lấy mấy khúc mía, nó chứa đường chẻ ra bỏ vô nồi nấu mươi phút cở nấu cơm. Đường trong mấy lóng mía có ra hết không, mấy lóng nầy còn ngọt không. Các bạn trả lời rồi đó.

Viết như vậy có khi làm bà con tưởng là cái nồi trên vô ích. Thật sự thì nó có làm cho một chút xíu (một chút xíu, thí dụ không chính xác là 10%) amylopectin tan vào nước cơm, và nó xã bỏ nước ra ngoài, thì cũng giống như nhày xưa tôi nấu cơm bằng nồi đất và chắt nước cơm. 

Số lượng amylopectin tan vào nước không nhiều (tôi thí dụ 10%), không bù với giá cái nồi mắc gấp bình thường nhiều lần. Nếu cái nồi mắc hơn 10% thì có lẽ mua xài cũng tốt. Còn như nó mắc hơn 4 lần thì ... uổng tiền.
Gọn nhất là ăn ít cơm lại 10%, nấu bằng nối thường. 

Xin quí bạn hiểu cho rằng tôi là tay ngang biết chi nói nấy, tôi dựa vào thực tế và về đặc tính của tinh bột mà nói. Các bạn đừng có tin tôi mà tin ở chính mình. 
(< -- hết trích) 
Vì viết khá dài nên tôi viết chữ màu đen thay vì màu tím. (còn chữ xanh két là trích email của người khác. Không thấy màu chữ hay hình xin các bạn đọc attachment, không có attachment thì delete luôn, đừng đọc)  
From: Lai T Nguyen [mailto:ltn_ 0877@y hoo.com] 
Sent: Tuesday, May 28, 2019 7:34 PM
To: HCD g
Subject: Re: [quanvenduong] FWHoi ve noi nau com, lò microwave, rieng tu oi xin gia biet
Anh Đẳng thân kính,
Cám ơn anh Đẳng đã gởi cho bà con bài viết bàn về nồi cơm điện tách đường  hay quá. 
Thú thật với Anh là tôi dốt  về vật lý hoá học lắm, do đó đọc bài gốc của tác giả tôi ù ù cạc cạc chăng hiểu gì mấy, nhưng sau khi đọc lời bàn của Anh ( dùng văn từ và dẫn chứng đơn giản ) thì tôi rõ như người đi ban ngày. Nhân tiện tôi cũng xin Anh lúc nào bớt bận rộn thì hướng dẫn cho tôi cách gởi mấy attached  files  với số lượng bytes lớn trong yahoo mail ( nhiều hơn số bytes mà yahoo cho phép ). Cám ơn Anh trước rất nhiều. Gởi lời Anh thăm Chị và các cháu.
Thân
Lai

HCD: Cám ơn Bác Sĩ 
Về cách gởi file lớn xin Bác Sĩ đọc bên dưới của email nầy. 


=========
Ý kiến Dược Sĩ khác về chuyện lò nấu cơm điện tách đường nầy:
Dược Sĩ Bùi Kim Tùng góp ý thêm về cái gôi là "Nồi cơm tách đường"
From: Tung Bui Kim [mailto:buikim ng37@ gmail.com] 
Sent: Wednesday, May 29, 2019 5:08 PM
To: HuynhChieuDang
Subject: Nồi cơm tách đường
Gửi GS Huỳnh Chiếu Đằng
    Xin góp ý về ‘nồi cơm tách đường’. Cám ơn.
            i.3- Nồi cơm tách đường.
   *Gần đây tràn lan quảng cáo nồi cơm tách đường, giúp người bệnh tiểu đường ăn cơm thoải mái. Chúng ta thử tìm hiểu.
   a- Hạt gạo không có đường, chỉ có tinh bột. Tinh bột gạo là đại phân tử do liên kết nhiều hexose ; nếu liên kết thành chuỗi (nối mạch 1-4) gọi là amylose ; nếu thành vòng (do có nối mạch ngang 1-6) gọi là amylopectin.
   b-Khi nấu cơm, nước sôi khiến amylopectin trương nở bên cạnh dẫn chất cellulose, pectin, gluten ; hạt gạo nở và mềm. Amylopectin trương nở, có thể cắt thành mảnh nhỏ hơn (polysaccharid, maltodextrin…), nhưng còn lâu mới thành đường (monosaccharid).
   c- Theo tài liệu sinh hóa, ptyalin của nước bọt chỉ có khả năng thủy phân amidon (đại phân tử) thành phân tử nhỏ hơn ; mãi tới khi xuống dạ dày-ruột, nó bị chuyển hóa lần lượt thành maltoz-dextrin rồi glucoz nhờ amylaz của tụy tạng (cắt nối 1-4) và tạp khuẩn saccharolytic (cắt nối 1-6). Nói rõ hơn, quá trình chuyển hóa từ tinh bột thành đường phải qua nhiều công đoạn, hạt gạo trương nở chỉ tạo thuận lợi có các phản ứng về sau.
   d- Cơm không có đường, chẳng cần ‘tách’.
   e- Nguy hại. Người bệnh tiểu đường tưởng ‘cơm đã tách đường’ an toàn nên ăn thoải mái, thế là glucoz-huyết tăng vọt, hậu quả khó lường.  
            Chuyện bé lại xé thành to,
            Ễnh ương lại hóa ra bò chẳng hay.

HCD: Cám ơn Dược Sĩ, xin gởi đến bà con nào cần thì cùng tham khảo. Câu kết rất hay, ngoài chuyện tốn tiền còn thêm chuyện nầy quan trọng hơn:
"Nguy hại. Người bệnh tiểu đường tưởng ‘cơm đã tách đường’ an toàn nên ăn thoải mái, thế là glucoz-huyết tăng vọt, hậu quả khó lường".
=========\

From: Thu Ha Thanh
Sent: Wednesday, May 29, 2019, 3:50:30 PM PDT
Subject: Fwd: Tr : Fwd: Nồi cơm điện tách đường là gì? nên mua không?

Đây là quảng cáo loại nồi cơm điện tách đường, tôi chưa có dịp dùng nó, nhưng theo những gì họ quảng cáo trong phần nguyên lý hoạt động thì tôi phỏng đoán loại nầy không có gì đặc biệt, nhưng họ táng ra thêm cho có vẽ ly kỳ để bán hàng mà thôi.
Các bạn có nhớ khi xưa, chúng ta nấu cơm bằng lửa than, củi hay trấu và bằng nồi đất thì sau khi vo cơm xong cho hơi nhiều nước 1 chút, Khi cơm sôi được 5-7 phút , gạo bắt đầu gần chín tới thì chắt nước và bớt lửa ngọn  chỉ chừa lửa than, trong lúc nắp nồi vẫn đóng kin để lấy hơi.cho đền khi cơm chính hẳn. Đó là cách nấu cơm có chắt nước.Sau nầy người ta nhận thấy cách nấu như thế thì phần bổ dưởng của gạo như các loại sinh tố tan  trong nước bị loại bỏ trong nước cơm, nên người ta chỉ dùng vừa đủ nước nên không có chắt nước cơm nữa. Các nồi cơm điện lúc mới bắt đầu sản xuất thì áp dụng lối nấu cơm không có chắt nước.

Nay họ sản xuất loại mới áp dụng lối nấu cơm có chắt nước tức là khi cơm sôi thì tự đông xã hết nước trong nồi ra rồi bớt nhiệt độ để lấy hơi y như cách nấu cơm lúc xưa nhưng dùng điện và tự đông mà thôi.
- giai đoạn họ nói dùng nhiệt độ thích hợp để tách đường loại xấu. đường dư thừa tức là lúc nối cơm sôi với   lửa ngọn ngày xưa.
- Giai đoạn họ nói là loại bỏ các đường xấu là lúc chắt nước cơm khi xưa.
- Gai đoạn hị nói là làm cho hạt cơm mềm. dẽo, ngon tức là lúc chỉ chừa lửa than để lấy hơi lúc xưa.
Tóm lại chỉ là áp dụng lối nấu cơm có chắt nước khi xưa, chỉ khác là dùng điên và tự động mà thôi, họ giải thích  là nguyên lý hoạt động cho ra vẽ ly kỳ và khoa học mà thôi. Trên đây là tôi chỉ phỏng đoán, bạn nào đã lỡ có mua nồi cơm điện tách đường thì xem xét lại coi có phải như thế không ?

Ghi chú : về việc mồi cơm có thật sự tách đường xấu dư thừa thì tôi xin cảm ơn Ds Bùi kim Tùng đã góp ý một cách rõ ràng và chính xác. Những ai đang bịnh tiểu đường mà tin vào quảng cáo thì e rằng tiền mất tật mang.                 Xin attached theo đây bài viết của Ds BÙi kim Tùng.(trích bên trên)
HCD: Cám ơn Dược Sĩ Trần Trọng Phu đã forward email ngay trên.

Không có nhận xét nào: