Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 29 tháng 2, 2024

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện thông báo từ chức - VienMinh


Sau 17 năm lãnh đạo Đảng Cộng hoà tại Thượng viện, ông Mitch McConnell thông báo sẽ từ chức trong năm nay. "Thưa Tổng thống và các nghị sĩ, hôm nay tôi xin thông báo đây sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của tôi với tư cách lãnh đạo đảng Cộng hòa", ông McConnell, 82 tuổi, ngày 28/2 họp báo tại Thượng viện. ông Mitch McConnell lãnh đạo Đảng Cộng hoà tại Thượng viện, tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 28/2/2024 tại Washington, DC.(Ảnh: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP via Getty Images)
<!>
Ông McConnell đã giữ vị trí lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện 17 năm,lâunhất trong lịch sử Mỹ. Ông là người đại diện cho Tiểu bang Kentucky tại Thượng viện Mỹ từ năm 1985 và là lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện từ năm 2007.

Nghị sĩ lưỡng đảng đứng dậy vỗ tay cho McConnell. Ông không nói rõ liệu có rút khỏi ghế thượng nghị sĩ Tiểu bang Kentucky mà ông đã nắm giữ từ năm 1985 hay không.

McConnell không đưa ra lý do về việc thông báo quyết định vào thời điểm này. Tuy nhiên, McConnell chia sẻ rằng em gái của vợ ông gần đây qua đời và điều đó đã khiến ông suy nghĩ nhiều về bản thân mình.

Dưới cương vị đứng đầu phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông McConnell là người ủng hộ mạnh mẽ đối với các khoản viện trợ cho Ukraine.

Vị thượng nghị sĩ 82 tuổi có biệt danh là "tử thần" vì sẵn sàng sử dụng đòn bẩy quyền lực để cản trở các mục tiêu của Đảng Dân chủ, bất kể với tư cách là lãnh đạo đa số Thượng viện trong quá khứ hay lãnh đạo thiểu số như hiện tại.

Sắp tới ông McConnell sẽ không tranh cử vị trí lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện trong cuộc bầu cử tháng 11. Điều này đồng nghĩa với việc ông sẽ rời ghế lãnh đạo sau khi Thượng viện có 1/3 thượng nghị sĩ mới vào tháng 1/2025.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên hôm 28/2 rằng ông "rất tiếc" khi biết tin đồng nghiệp cũ ở Thượng viện sẽ từ chức.

"Ông ấy và tôi có sự tin tưởng, chúng tôi có một mối quan hệ tuyệt vời. Chúng tôi đã đấu tranh quyết liệt nhưng ông ấy chưa bao giờ xuyên tạc bất cứ điều gì",theo ông Biden.

 Trước đó, vào tháng 3/2023, ông McConnell phải nhập viện vì bị ngã dẫn đến gãy xương sườn, buộc ông phải nghỉ việc trong 6 tuần. Tuy nhiên, ông đã kiên quyết từ chối từ chức và bác bỏ những ý kiến cho rằng ông không còn đủ sức khỏe để phục vụ.

 Sau té ngã vào tháng 3 năm ngoái. Việc này đặt ra câu hỏi về sức khỏe và khả năng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của ông.

Giờ đây với việc Đảng Cộng hòa phải bầu ra một lãnh đạo đảng mới, áp lực của phe bảo thủ sẽ lớn hơn trong các cuộc đàm phán ngân sách với Đảng Dân chủ.

Các thượng nghị sĩ John Thune - đảng viên Cộng hòa số 2 tại Thượng viện, John Cornyn và John Barrasso được cho là sẽ tranh giành chức vụ cao nhất của đảng.

Đáng chú ý, ông McConnell công bố thời điểm rời nhiệm sở vào buổi sáng 28/2, sau khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở Tiểu bang Michigan, tiếp tục tiến tới vị trí ứng viên tổng thống của đảng.

(VienMinh )

Không có nhận xét nào: