Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 27 tháng 2, 2024

Hãy chọn đi: “Bộ não của Biden đang già đi hay Bộ não của Trump đang mất trí nhớ” - CaliToday

<!>
Người Việt mình có câu: “Nhà báo nói láo ăn tiền”, câu nói này không sai chút nào, nhưng ngay cả khi họ nói láo và nói thật, chẳng bao giờ giới truyền thông Mỹ hành xử một cách đúng đắn khi công bằng nhận xét cả hai bên một cách khách quan trong phạm vi đưa tin của họ. Nhưng thực ra, không phải là họ không hiểu được sự công bằng là điều cần thiết và fair play khi đưa tin về cả hai ứng cử viên của hai đảng chính trị lớn, mà họ đang bị một thứ áp lực vô hình, hay nói đúng hơn là nỗi sợ hãi trước một số biện pháp bảo vệ chống lại sự trả đũa của Trump và chế độ của ông ta một khi ông ta có cơ hội nắm quyền trở lại vào năm 2025.
Nói chung, việc tập trung vào sức khỏe tâm thần và tuổi tác của Biden chỉ là một cách khác mà truyền thông Mỹ đã gián tiếp bình thường hóa Donald Trump và phong trào tân phát xít. Chính những hành động hèn nhát, sợ hãi của họ đã tạo nên một thế giới Trump ngày càng mạnh hơn.

Donald Trump đã cố gắng chứng minh, bằng cách lặp đi lặp lại những lời đe dọa công khai và nguy hiểm, vì sau những lần đầu tung ra những lời kích động bạo lực, đe dọa thể chế, tấn công, miệt thị các viên chức chính phủ thì hầu như nhánh hành pháp, Bộ Tư pháp, không ai lên tiếng nhắc nhở, cảnh báo hay răn đe trừng phạt gì ông ta cả, nên Trump được nước làm tới mạnh hơn và các thể chế hành pháp, tư pháp lại càng co đầu rút cổ sâu hơn vào cái vỏ ốc. Một số chuyên gia sức khỏe tâm thần hàng đầu trong nước và thế giới đã kết luận rằng dựa trên hành vi của Trump, ông có thể trở thành một kẻ sát nhân nếu không muốn nói là một kẻ tâm thần nguy hiểm.

Đây là sự suy giảm cơ bản về khả năng sử dụng ngôn ngữ, hay nói chính xác hơn là bộ não của Trump đang bị suy giảm trí nhớ. Để so sánh, Trump dường như đang có những dấu hiệu nghiêm trọng của chứng mất trí nhớ. Đây là câu chuyện của hai bộ não. Bộ não của Biden đang già đi. Còn bộ não của Trump đang mất trí nhớ.

Nhưng trước hết, hãy nói về Biden, với bộ não đang bị già đi như thế nào và đang ở mức độ nào.

Dù ai nghĩ gì đi nữa về một ông già 81 tuổi theo những quan điểm, cách nhìn nhận, phán đoán khác nhau thì Tổng thống Joe Biden vẫn là một nhà lãnh đạo có trách nhiệm và là một người theo chủ nghĩa thể chế, tin tưởng vào nước Mỹ và quyết tâm bảo vệ nền dân chủ. Để so sánh, Donald Trump ghét nền dân chủ, đã cố gắng đảo chính vào ngày 6 tháng 1 và là một người theo chủ nghĩa phát xít với bàn tính ái kỷ ác tính, tự cao tự đại, là người tin rằng mình là một vị thần hoặc đấng cứu thế nào đó. Hơn nữa, Trump và phong trào MAGA của ông ta sẽ trừng phạt những người mà họ coi là thành viên của cơ sở ủng hộ của Đảng Dân chủ.

Nếu những người chống Trump nhưng cho rằng Tổng thống Biden đã già và do đó suy giảm về tinh thần và thể chất đến mức ông không có khả năng trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả. Những suy nghĩ một chiều này có thể là yếu tố quyết định kết quả của cuộc bầu cử năm 2024 và tương lai của Hoa Kỳ.

Tiến sĩ John Gartner là nhà tâm lý học và là cựu giáo sư tại Trường Y Đại học Johns Hopkins. Gartner là người đóng góp cho cuốn sách bán chạy nhất năm 2017 có tựa đề là: “Trường hợp nguy hiểm của Donald Trump: 27 bác sĩ tâm thần và chuyên gia sức khỏe tâm thần đánh giá một tổng thống.”

Trong cuốn sách này, tiến sĩ Gartner lập luận rằng thực sự chính Donald Trump chứ không phải Tổng thống Biden mới là người đang có biểu hiện suy giảm trí tuệ và hành vi nguy hiểm liên quan đến lão hóa. Gartner giải thích rằng mức độ nguy hiểm ngày càng tăng của Donald Trump có liên quan đến điều mà ông tin là một tâm trí bệnh hoạn sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Gartner cảnh báo rằng với tính cách nguy hiểm và trạng thái cảm xúc hiện tại của Trump, được giới y học mô tả đây là hành vi “hypomania“, là suy nghĩ và ý muốn có những âm mưu trả thù và làm thế nào để khiến “kẻ thù” của mình phải chịu đựng hơn gấp nhiều lần những gì mà ông ta đã phải chịu đựng. Tiến sĩ Gartner giải thích rằng, ngay cả trong những ngày tồi tệ nhất của mình với tư cách là một người lớn tuổi, Tổng thống Biden vẫn là một nhà lãnh đạo và là người ra quyết định một cách có trách nhiệm vượt trội hơn nhiều so với Donald Trump.

Tôi nghĩ cần phải lên tiếng ngay bây giờ vì cuộc bầu cử năm 2024 có thể đặt ra vấn đề ai là người có năng lực nhận thức nghiêm chỉnh và có trách nhiệm hơn: Biden hay Trump? Đó là một vấn đề lớn sẽ ảnh hưởng đến phiếu bầu của một số người. Hiện nay, trong giới truyền thông Mỹ, không có ai có đủ can đảm gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hành vi bất thường của Trump, rằng rõ ràng Trump đang bị mất trí nhớ một cách nguy hiểm. Ngược lại, rất nhiều các phương tiện truyền thông lại chăm chút, tập trung vào những điều hớ hênh của Biden hoặc những thứ khác nằm trong giới hạn bình thường của tuổi già.

Donald Trump đang bị mất trí một cách nguy hiểm.

Tôi có bằng chứng cho kết luận này. Đó là “Chứng hoang tưởng về âm vị” —sự thay thế những từ nguyên bản, đúng nghĩa bằng những từ có âm thanh tương tự — thường không được thấy cho đến khi bệnh nhân bước vào giai đoạn từ trung bình đến nặng của bệnh Alzheimer.

Điều tôi không hiểu là tại sao những đoạn clip đó lại không được phát đi phát lại trên các phương tiện truyền thông chính thống. Chẳng phải là Trump lảm nhảm một cách không mạch lạc là phần đáng đưa tin nhất trong các cuộc biểu tình của ông ấy sao? Nhưng ngược lại, nếu đó là Biden, thì chắc chắn họ sẽ cho phát lại hàng trăm lần trong một ngày.

Một số ví dụ về “Chứng hoang tưởng về âm vị” của Trump như khi ông ta nói về: “Người thụ hưởng” trở thành “người được hưởng lợi”. Việc “cải tạo” trở thành “cải đạo”. “Then chốt” trở thành “trụ cột”. “Obama” trở thành “obamna”. “Missile” là hỏa tiễn trở thành “mishiz” là từ ngữ không có trong tiếng Anh. “Christmas” là Lễ Giáng sinh trở thành “Crissus”.

Đây là sự suy giảm cơ bản về khả năng sử dụng ngôn ngữ. Nếu một người trẻ đang nói chuyện với người cha qua điện thoại và nghe người cha nói những từ sai âm vị này, thì người trẻ sẽ nghĩ rằng người cha đang bị đột quỵ. Đơn giản là vì không có người lớn tuổi khỏe mạnh nào lại nói như vậy.

Đó là dấu hiệu của não bị tổn thương thực sự, không phải não bị già vì lão hóa, mà là nhận thức sa sút trầm trọng.

Tổng thống Biden đã bị chỉ trích vì quên tên, đây có thể là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Nhưng Trump, không chỉ quên tên, ông ấy còn quên và kết hợp mọi người trong sự lẫn lộn. Trump tin rằng Nikki Haley là Nancy Pelosi. Trump đã nhiều lần nói rằng Obama vẫn là tổng thống. Trump đôi khi nói rằng cha ông ta được sinh ra ở Đức, nhưng không, đó chính là ông Nội của Trump.

Và đây là một cách thiết yếu để đánh giá sự suy giảm tinh thần của một người. Ví dụ, nếu chúng ta nhìn vào các cuộc phỏng vấn và bài phát biểu của Trump từ những năm 1980, ông ấy là người ăn nói lưu loát và lịch sự. Nhưng bây giờ, khi nghe Trump nói chuyện, chúng ta sẽ thấy sự suy thoái nghiêm trọng. Và để so sánh, Biden chưa bao giờ là người ăn nói lưu loát nhất. Ông ấy luôn mắc chứng nói lắp. Ông ấy luôn tạo ra những điều hớ hênh. Nhưng Biden có tấm lòng nhân hậu và khả năng phán đoán tốt. Trong nhiều thập niên, chúng ta không thấy nhiều bằng chứng về sự sa sút trong cách nói chuyện của Biden.

Các phương tiện truyền thông chính thống hiện đang đưa tin rằng Tổng thống Biden đã già, quá mệt mỏi và cần phải nghỉ hưu. Để so sánh, Trump, người chỉ trẻ hơn tổng thống vài tuổi, đang được miêu tả một cách không chính xác, giống như ông là một loại suối nguồn sức sống và tuổi trẻ bất tử hoặc một con người siêu nhiên nào đó. Nhưng trên thực tế, Trump là người không khỏe, mất kiểm soát và nguy hiểm. Tổng thống Biden là người từ tốn, có chủ ý và cân nhắc.

Trump là người có thể thức đến 3, 4 giờ sáng chỉ để tự mình gửi tin nhắn trên Twitter và cả trên nền tảng Truth Social của ông ta, đôi khi vài chục đến hàng trăm tin nhắn liên tiếp theo những cách hoàn toàn mang tính hủy diệt và đầy thù hận trong trạng thái điên cuồng. Rõ ràng, tôi tin rằng đó không phải là mẫu người mà hầu hết người Mỹ mong muốn ở vai trò của một người lãnh đạo. Một người như vậy sẽ không giữ cho người dân và đất nước được an toàn. Một người như vậy sẽ không có khả năng phán đoán và quyết định đúng đắn.

Sẽ so sánh như thế nào đây giữa một người có hành vi “hypomania” với một người có tính cách năng lượng cao?

Donald Trump phản ứng thế nào trước áp lực từ các phiên tòa hình sự và dân sự của ông ta? Tuần trước, ông ta bị phạt tổng cộng hơn 500 triệu USD, Trump đã thực sự giận dữ và ra lệnh cho những luật sư thân cận hãy lập một danh sách tất cả những người liên quan đến hai vụ án đó, từ công tố viên, thẩm phán, bồi thẩm đoàn, nhân chứng, thư ký tòa án mà ông ấy thề sẽ trừng phạt và trả thù. Ông ta đang nghĩ về tất cả các thể chế trong xã hội Mỹ mà ông ta sẽ phá hủy. Không có gì nguy hiểm hơn một con vật bị thương. Trong mắt tôi, thưa quý vị, Donald Trump luôn là một con quái vật chính trị nguy hiểm.

Nhiều người Mỹ – bao gồm cả những người trong giới truyền thông và chính trị, những người đó lẽ ra phải biết rõ hơn quy mô trả thù của Trump. Nếu Trump lấy lại được quyền lực thì sẽ có rất nhiều người gặp nguy hiểm. Tốt hơn hết mọi người nên thức tỉnh từ bây giờ và ngừng phủ nhận sự nguy hiểm này.

Hành vi của Donald Trump hoàn toàn có thể đoán trước được. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông chính thống, tầng lớp chính trị và toàn thể người dân Mỹ vẫn tiếp tục phớt lờ trước mức độ nguy hiểm ngày càng leo thang của ông ta, những lời hứa trở thành một nhà độc tài, những lời đe dọa bạo lực và những hành vi bệnh hoạn khác.

Với tính cách và hành vi bệnh hoạn của Trump đã khiến chính phủ Hoa Kỳ, cơ quan an ninh quốc gia và các đồng minh chắc chắn phải lo lắng thực sự về việc cựu tổng thống có quyền truy cập vào những thông tin tuyệt mật. Trump có thể tiết lộ bí mật của đất nước cho các chính phủ nước ngoài thù địch để lấy tiền. Donald Trump hoàn toàn không có lòng trung thành với đất nước. Tôi không nghi ngờ gì rằng Trump có lẽ đã bán bí mật của nước Mỹ.

Còn những người theo Trump thì sao?

Ở một mức độ nào đó, sự tôn thờ Trump của họ là mang tính sùng bái theo xu hướng bầy đàn. Phong trào MAGA, giống như các phong trào phát xít và độc tài khác, là một giáo phái chết chóc, những gì Trump đang kích động trong họ là một kiểu phấn khích điên cuồng đen tối và nguy hiểm. Chúng ta đã chứng kiến ​​những nguồn năng lượng như vậy được khơi dậy trong một số khoảnh khắc tồi tệ nhất của lịch sử hiện đại, đáng chú ý nhất là ở Đức những năm 1930 dưới thời Adolf Hitler.

Quay trở lại quan điểm trước đây của tôi. Tôi đã dự đoán hơn một năm trước cuộc bầu cử năm 2020 rằng Trump sẽ không sẵn lòng từ bỏ quyền lực. Việc Trump đe dọa đưa người nhập cư và những người “không mong muốn” khác vào những trại tập trung cũng có thể đoán trước được và không có gì đáng ngạc nhiên. Tôi đã nhiều lần so sánh Trump với Hitler.

Lời kết:

Bây giờ, tôi giả sử rằng hành vi và tính cách của cả Biden và Trump đều tiếp tục theo cùng một hướng. một người có bộ não đang già đi và một người có bộ não bị hư hại, đang suy giảm trí nhớ thì quý vị sẽ chọn ai trong hai người đàn ông này làm Tổng thống Hoa Kỳ?

Ngay cả khi Bi den nhớ trước quên sau, một biểu hiện của tuổi già, tôi thà có Biden hơn Trump làm Tổng thống Hoa Kỳ. Bệnh mất trí của Trump bộc lộ những điều tồi tệ nhất trong tính cách con người của ông ta.

Nếu Biden nhớ trước quên sau, nhớ nhớ quên quên nhưng về cơ bản ông ấy là một người hiền lành và vẫn còn khả năng phán đoán tốt. Biden quan tâm đến đồng loại của mình. Biden là người yêu nước và ông thực sự tin tưởng vào việc bảo vệ Hiến pháp và Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ. Vì vậy, ngay cả khi Biden bị suy giảm khả năng nhận thức, ông ấy vẫn sẽ không làm điều gì đó xấu xa hay điên rồ hoặc gây hại đến người khác. Những hành động của Trump thì khác, hoàn toàn ngược lại với những gì Biden làm, đó là tàn phá, huỷ hoại và san bằng tất cả, kể cả nền dân chủ và con người trên đất nước này.

Và như tôi đã nói rất nhiều lần, rằng biết rõ rồi thì chọn đi, chọn rồi thì đừng hối hận.

Việt Linh
(từ: calitoday.com)

Không có nhận xét nào: