Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 29 tháng 12, 2023

Làng Già Ở Mỹ - TM

 
Làng Già Ở Mỹ - Phần I
Cuối năm 2021, tôi về Hưu sau khi đã làm việc 31 năm ở Công ty nhận được 1 cái Rolex sau 25 năm, 1 đồng hồ Apple sau 30 năm, 1 đồng hồ grandfather clock treo tường, 1 đồng hồ để bàn bằng gỗ đỏ sang cả quý phái, 1 đĩa bạc “ghi công” để chưng bày khoe khoang tại Phòng khách. Mọi thứ đồ đạc có trong Kho mình đều thu tóm cả. Bây giờ thì về đi thôi ! Lúc này tôi mới nghĩ đến nơi ăn chốn ở trong Giai đoạn mới của Cuộc đời.
<!>
Ngày xưa còn miệt mài cày bừa trả nợ nhà, nợ xe, nợ “con”, mình gồng mình vớt lấy 1 căn nhà trong khu trường tốt vượt cả Khả năng Tài chính để rồi phải nhịn ăn nhịn mặc, còng lưng trả tiền nhà mút chỉ hụt hơi.
Nay Con đã lớn, thôi thì nhường Khu này lại cho những cặp Vợ Chồng Trẻ đang nhắm nhía Trường xịn cho Con họ.
 Golf Course-Audubon-scaled

Làng Già
Người Việt khi nghe đến 2 chữ “Nhà Già” thường giật mình kinh hãi và ác cảm với từ này. Họ nghĩ đến những nhà Assisted living với những căn phòng nhỏ hẹp, chung đụng với 1 Ông hay Bà cụ khác màu da khác ngôn ngữ, đôi khi mất trí cứ gào lên: “Help! Help!” giữa đêm khuya. Hay những bữa ăn nhạt nhẽo không hợp khẩu vị, Người phục vụ không nói tiếng Việt, tắc trách lơ là, những ngày cuối tuần ra ngồi phòng khách mòn mỏi ngóng trông những đứa con quá bận bịu chẳng thể ghé thăm v.v...
Thật ra thì có nhiều lứa Tuổi Già và nhiều cách sinh sống Tuổi Già. “Già mà còn Trẻ” là Già đủ để về Hưu, hưởng bảo hiểm sức khỏe của Chính phủ và lãnh tiền An sinh xã hội, nhưng vẫn sống Vui sống Khỏe.
Già lão, Già khụ là lứa tuổi không tự sinh sống được nữa phải vào Assisted living hay Nursing home. Người tuy Già nhưng vẫn Trẻ trong Tâm vẫn có thể tìm được Môi trường thích hợp cho mình.
Tại nhiều Tiểu bang từ lâu , Người ta đã quy hoạch những Làng cho Người tuy “Già nhưng vẫn Trẻ” này.
Tại Arizona hay Florida nắng ấm quanh năm có những làng Sun City, The Villages v.v.
Ở Houston, Texas thì có Làng Tre - Golden Bamboo I, II, III nhằm phục vụ người Việt Cao Tuổi.

 
 Leisure World Club House

Riêng tại Tiểu bang Maryland của tôi thì có Leisure World. Nơi này đã được bắt đầu xây dựng từ thập niên 1960. Thoạt đầu nhắm vào giới Công chức Liên bang làm việc tại Thủ đô W.D.C. Vì ra đời sớm nên Nó giành được khu đất rộng 1,000 acres ngay Trung tâm Phố phường đông đúc ngày nay. Có đủ kiểu nhà cho từng hoàn cảnh: nhà trệt có vườn sau và garage, nhà townhome 2 tầng, nhà condo nằm trong cao ốc 10 tầng v.v. Ngày nay Leisure World có khoảng 6,000 căn cho Dân số hơn 9,000 Người từ lứa tuổi 50 đến…tuổi thọ Trời cho không giới hạn ! Ðiều kiện để vào ở là ít nhất 55 tuổi. Tuy nhiên nếu Ông 55 mà Bà 50 thì vẫn được phép vào ở cùng nhau. Còn nếu Ông 55 mà Bà mới 25 chẳng hạn thì chịu khó tìm chỗ khác. Con cái còn trẻ có thể bỏ tiền mua cho Bố Mẹ ở. Nhưng chính Chúng thì không được Nhập cư.

Leisure World Garden Plot – Flowers

Tiện Nghi
Leisure World có đủ các Cơ sở sinh hoạt thường có ở những Làng Già khác như Câu lạc bộ, nhà hàng , tôi đánh giá 4 sao, hồ bơi, rạp chiếu phim, thư viện, sân tennis, sân golf(được giải nhất của Audubon v.v...
Tuy nhiên khung cảnh tôi thích nhất là Khuôn viên đầy cây cao bóng cả trồng từ nhiều chục năm nay có đủ loại Hoa đua sắc thắm mùa Xuân .Những tàn lá xanh ngắt mùa hè, muôn mầu cam đỏ vàng nâu mùa thu và tuyết trắng xóa mùa Đông rơi từng mảnh xuống cành cây trơ trụi như cảnh tiên.

Leisure World Garden Plot – Vegetables

Tình chòm xóm
Ngoài ra, điều làm tôi thích thú hơn cả Khung cảnh Thiên nhiên là Tình Chòm Xóm. Từ ngày vào Leisure World, tôi làm quen được với nhiều người Bạn hơn cả 15 năm ở bên ngoài. Ðôi khi mình không nhớ được Tên hết tất cả mọi người, nhưng Ai cũng nhớ tên con cún, con miu của nhau. Thúy là mommy của Babette, Susie là mommy của Dewey, Sarah là mommy của Cricket, Kim có Toby, Joan có Micky v.v. Khi nói chuyện về Ai mà Người khác không nhận ra, chỉ cần nói thêm “mommy của Daisy đó !” là Người kia nhớ ngay “À à, biết rồi !”
Hàng xóm ngày xưa , Ai cũng bận rộn cơm áo, gặp nhau chỉ quơ tay chào vội vã rồi mỗi Người phóng xe đến Sở cho kịp giờ. Xóm xưa của tôi là xóm người Do Thái. Phần đông , Họ đều giàu có khá giả nên tụ tập đông đúc ở vùng Potomac sang cả, chỉ có gia đình tôi “đèo bồng” đến ở để con được học trường top trong khu vực. Ngày Chủ Nhật, Ngày lễ , Họ sinh hoạt trong Cộng đồng Giáo hội khắng khít với nhau nên chẳng quan tâm mở rộng vòng tay đón chào “Kẻ lạ” như Gia đình tôi đột nhập vào làng của Họ. Mùa lễ Giáng Sinh, Họ không treo đèn như những Gia đình Mỹ, nhà nào nhà nấy im lìm tối tăm vì Họ theo đạo Do Thái ăn lễ Hanukkah chứ không mừng lễ Noel.

Năm Con gái tôi 13 tuổi, Nó được mời đi dự vô số các Lễ bar mitzvah & bat mitzvah của Bạn bè, đánh dấu ngày Đứa Trẻ đủ Trưởng thành để chính thức được phép Dự lễ Tôn giáo của mình. Tôi học được rằng Phong tục Tặng quà bar mitzvah/bat mitzvah là cho ngân phiếu với số tiền chia đúng cho 9: $18, $27, $45, $90 v.v. Khi bà hàng xóm đối diện qua đời, tôi đi dự đám tang tại Synagogue mới biết người Do Thái để người chết nằm trong áo quan gỗ mộc không sơn phết gì cả. Ở đấy suốt 15 năm mà tôi chẳng có Ai là bạn thân.
Tại làng già Leisure World, phần đông Cư dân đều đã về Hưu nên có Thì giờ Chào hỏi nhau Thân tình. Mỗi chiều Thứ Tư, độ chục người xách ghế đến sân đậu xe của 1 Bà trong xóm ngồi tán dóc với nhau. Sáng thứ 6 hẹn nhau ra Panera uống trà hay cà phê. Mỗi đầu tháng họp Wednesday Wine, BYOD - Bring Your Own Drink. Ông hàng xóm ở đối diện là Dân làm đồ mộc tài tử. Mỗi tuần, Ông trông coi xưởng mộc 1 ngày. Tôi lợi dụng khi nào có món đồ gì sút tay gãy gọng thì cứ vác sang để ngoài cổng nhà Ông, dán 1 sticky note “Please!”. Vài hôm sau, Ông mang sang để tại garage nhà tôi, viết bên dưới note: “It’s ok now !”.
Hàng năm xóm tôi tổ chức BBQ tại vườn hoa trong xóm, bỏ flyer từng Nhà mời đóng $5 Tham dự, xúm xít mua beef burger, turkey burgers, Impossible Burgers cho hợp khẩu vị và chế độ ăn uống của từng Nngười. Các Ông khiêng bàn ghế, nướng burgers. Các Bà bày thức ăn, rau quả, các món tráng miệng. Mùa Đông lễ Valentine thì làm potluck trong 1 phòng họp tại Câu lạc bộ, mỗi nhà mang 1 món ăn đến chung. Mùa Thu làm Tiệc tại lanai, ngồi trên cao nhìn xuống hồ bơi có mái che nhưng vẫn không tường, trống trải mát mẻ.
Ngoài sinh hoạt Xóm , Leisure World có 21 “Xóm”, mỗi Xóm khoảng 1 đến vài trăm Nhà. Người ta còn dự sinh hoạt chung của toàn khu: đi xem ciné miễn phí hằng tuần, chơi Scrabble, Poker, mạt chược, sáng tác, đọc sách & điểm sách, khiêu vũ, đan thêu, hội họa, nhiếp ảnh, vũ cầu, bơi lội, tập đàm thoại các thứ tiếng, đi bộ chung từ 1 mile đến 3 miles, đi du lịch bằng xe bus sang Tiểu bang khác v.v... Nếu vẫn ở tại chỗ khi về Hưu thì vẫn có thể Tham dự những Sinh hoạt như trên . Nhưng mỗi Sinh hoạt ở 1 Trung tâm khác nhau và mỗi bận phải đánh xe chạy ba quãng đồng, còn ở đây thì đi bộ thong thả 10-15 phút là đến.

Leisure World picnic

Kết bạn, Chia sẻ
Gữa những Nhóm nhỏ cũng có Sinh hoạt riêng cho Cá nhân.
Tuần rồi, 1 Bà hàng xóm gửi text bảo “Chiều Thứ Ba,3 giờ sang nhà tôi, tôi sẽ dạy mấy Bà chơi mạt chược. Từ ngày tôi tập chơi môn này thấy khả năng tập trung của mình tăng vọt đấy!” .
Sáng nay, Bà đối diện trước nhà text: “Hôm nay tôi nhồi bột làm bánh mì cho Cháu ngoại. Qua đây học làm với tôi !”.
Bà ở đối diện sau nhà text: “Ðang làm cơm tối đãi Con trai mà nhà hết trứng. Bà còn quả nào cho mượn vài quả ?

Cái tình Hàng xóm tự nhiên đến độ có thể hỏi nhau muỗng đường, muỗng nước mắm thật tình hơn 40 năm sống ở Mỹ , bây giờ tôi mới tìm lại được !

Leisure World swimming pool

Đồng bệnh Tương lân
Trong những buổi Trà dư Tửu hậu, mọi người hay chia sẻ hỏi han nhau về các chứng bệnh già: đau lưng, đau chân thì thoa bóp bằng gì, ban đêm làm sao ngủ được, giới thiệu cho nhau những Bác sĩ giỏi về tim, thận, bệnh ngoài da v.v...Những vấn đề không thi vị hào hứng gì cho lắm nhưng rất hữu ích ở “Tuổi Vàng” này. Có 1 buổi trời ấm áp, ngồi nhìn các Bà mặc quần shorts ngồi chung quanh, tôi chợt nhận thấy ra rằng trong 8 Bà thì đến 7 Bà có 1 vết thẹo dài từ trên đầu gối xuống đến giữa ống chân. Chính hắn: knee cap replacement – mổ đầu gối ! Tự nhủ thầm: “Tương lai của mình đây! Chị trước em sau !”
Cũng có Thành phần Già lão không còn tham dự sinh hoạt bên ngoài được nữa mà chỉ sống khép kín trong nhà, có Người đến Chăm sóc mỗi ngày. Những ngày nắng ấm mới thấy các Cụ già đẩy xe chầm chậm đi ra đường có 1 người trẻ đỡ, vịn 1 bên. Ðến 1 lúc nào đó Sức khỏe Suy sụp hẳn thì Con cháu lại chuyển Ông hay Bà vào Assisted living, nhà bán sang người khác. Cũng có người đau bệnh rồi mất ngay tại trong Làng. Chứng kiến trước mắt những biến chuyển không tránh được của Cuộc đời cũng là 1 cách để mình tập hướng về “Tương lai” 1 cách tỉnh táo.

 
 Leisure World restaurant

Phần II

Trồng Trọt Sản Xuất Tại Làng Già là “Nghề” của dân Á Châu
Ngày mới dọn vào Leisure World, mỗi lần đi bộ ngang các cao ốc , tôi đều ngó vào sảnh dưới nhà đọc danh sách các Cư dân trong đó. Mình để ý tìm họ Nguyễn, Trần, Lê, Lý… nhưng chỉ thấy những tên na ná như Nugent, Chan, Lee, Li v.v. Một ngày nọ đang đi bộ ngoài đường, tôi bỗng chợt nghe tiếng ca thánh thót, đại khái “…bởi đâu mà đôi ta lỡ thể…” Ồ, “phe ta” đây rồi! Thế là lập tức băng qua đường đến sân sau 1 nhà townhouse nhìn ra đường cái, nơi có cái cassette đang rền rĩ khóc than để làm quen. Lần khác ra “Ruộng” tôi nói với Bbác nông dân vườn bên cạnh:
- Bao giờ chị tưới nước xong để vòi đó cho tôi dùng nhé, đừng mang trả vội.Nghe chị trả lời tiếng Anh với giọng Việt tôi nhận ra đồng hương ngay. Từng chút một tôi, “lượm” được độ chục người Việt ở đây, so với dân số 9 nghìn Người thì chẳng thấm vào đâu. Dân Á đông sống khép kín, ít chường mặt vào các hoạt động giao tế và nhiều Người cũng không nói tiếng Anh lưu loát. Tuy nhiên, khi ra “Ruộng” thì Họ tung hoành ngang dọc Ai cũng nể. Tại đây luôn nghe líu lo tiếng Hàn, Bắc kinh, Quảng Ðông và cả tiếng Việt. Leisure World có 1 khu trống chia ra làm 200 mảnh vườn cho mọi người thuê $35 một Mùa từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm. Mọi người tự căng rào, dựng giàn, cuốc đất, bón phân v.v. rồi gieo hạt trồng tỉa, có vòi nước tưới thoải mái. Từ nhà tôi ra ruộng đi bộ 15 phút là tới, nên buổi sáng “Má em hừng đông đi cày bừa” không phải lái xe. Các khu vườn Á đông nhìn qua là thấy sum suê bầu, bí, mướp, khổ qua v.v. đầy giàn. Họ làm những luống cải, ớt, cà chua, cà tím rất bắt mắt. Ðầu cổng có một “Bàn chia sẻ” - sharing table, Ai có dư dả thức gì thì bày ra đó cho Ai cần thì lấy. Ðầu mùa là những gói hạt giống thặng dư. Ngày nào ra đó, tôi cũng lục lọi xem có gì dùng được để khỏi tốn tiền mua. Ðến mùa gặt hái xem có hoa quả nào , Chủ vườn để lại hiến tặng tại bàn thì bỏ bị về nhà nấu ăn. Ðôi khi đi vòng vòng thấy rau củ của Ai tươi tốt buột miệng khen vài tiếng là Chủ vườn nhanh tay cắt ngay cho 1 bó hay 1 rổ bê về. Cuối mùa , Người ta tổ chức 1 bữa potluck ăn chung, phần đông từ sản phẩm cây nhà lá vườn. Những Ông Bà nông dân Á đông cũng là đầu bếp xuất sắc nên Họ nổi trội với những món ăn xào nấu ngon lành, ít khi thấy Ai mua 1 hộp bánh hay phong kẹo sẵn ngoài Tiệm mang vào góp phần.

Thể Dục Thể Thao
Hằng ngày, tôi đi bộ theo con đường chính trong Làng. Ðường đi vòng chung quanh khuôn viên hơn 3 miles lại về chốn cũ. Con đường chính này có vận tốc giới hạn 30 miles một giờ. Từ ngày vào đây , tôi tôn trọng luật Lái xe theo kiểu mới. Ngày xưa ở “Thế giới bên ngoài”, nếu giới hạn 30 miles thì mình chạy 39 miles, tránh đừng vượt lên đến 40 miles kẻo bị phạt. Bây giờ lái xe trong khuôn viên Leisure World với giới hạn 30 miles thì tôi chạy 31-32 miles. Ðời sống chậm lại rồi, không phải hớt hơ hớt hải, chạy bay chạy biến để đến Sở đúng giờ như ngày xưa. Tôi cũng tham dự Friday hiking của nhóm Baby Boomers. Họ tổ chức những cuộc đi dã ngoại chung quanh vùng mỗi sáng Thứ Sáu. Thật là phục , Họ biết được nhiều nơi gần nhà trong vòng 30 phút lái xe rất thích hợp cho Người lớn tuổi: cảnh đẹp, đường bằng thẳng không dốc, đi khoảng 3 miles, mỗi tuần 1 thắng cảnh khác nhau tại ngay địa phương mình ở mà mình chẳng biết đến. Cuối tháng 5 hồ bơi ngoài trời hoạt động trở lại, còn gym đầy đủ dụng cụ treadmill, elliptical machine, máy tập tạ v.v. thì mở quanh năm từ sáng sớm đến tối.

Vào Làng Già như Leisure World thì Được gì và Mất gì?
Nhiều Người cho rằng đến tuổi Hưu cứ ở lại nơi cũ cũng được, chẳng cần gì phải dọn vào Làng Già. Ðó là lựa chọn của mỗi Người. Tuy nhiên, ở mãi 1 chỗ rồi đến 1 lúc nào đó Người lớn tuổi cũng nhận thấy cái làng xóm cũ của mình ngày càng “Trẻ Hóa” ra. Những cặp Vợ Chồng Trẻ đến mua nhà chung quanh cho Con cái đi học, còn Bạn hàng xóm cùng lứa tuổi ngày xưa biến dần đi đâu không biết. Cha Mẹ Trẻ tuổi trong xóm Tổ chức tiệc Sinh nhật cho Con không mời mình . Ngày cuối tuần , Họ rủ nhau cùng Con đạp xe đạp quanh khu vực, mình chỉ ngồi trong nhà nhìn ra. Lễ Halloween mình tắt đèn đi ngủ sớm không mua kẹo phát cho Trẻ con. Tuổi Cao không nên chỉ ngồi nhà xem TV, đọc sách, đi chợ hay đi bác sĩ. Người già cũng cần gặp Người cùng lứa tuổi để cùng nhau sinh hoạt chuyện vãn. Vào Làng Già , mình sẽ gặp được Người đồng trang lứa. Nhiều Ông Bà già vào Leisure World bỗng như “Hồi Xuân” trở lại. Họ không còn vướng bận Con cái nữa, hồn nhiên ăn chơi, đánh cờ, khiêu vũ, ăn potluck, đi dã ngoại, chơi tennis, volley ball dưới nước v.v. với Bạn lão niên cứ như là trở lại thời Sinh viên Trẻ ở chung nội trú với nhau. Họ đùa phá, chọc ghẹo nhau ra trò và Người nào đơn lẻ thì có thể Tìm Bạn tri âm mới. Hơi khó cho Phái nữ vì các Ông thường rơi rụng trước các Bà. Trong Leisure World cảnh “Cụ ông thiếu, Cụ bà thừa” theo tỷ lệ 80%-20% là một thực tế “không thuốc chữa”!
“Cái mất” khi dọn vào Làng Già là không còn thấy xe buýt vàng đến đầu ngõ đón Học sinh buổi sáng, giờ tan Trường không nghe tiếng Chúng ríu rít bước xuống xe buýt gọi nhau ơi ới. Một cách nào đó mình đã tách khỏi “Thế giới thật” bên ngoài. Tại Làng Già, ta cũng thường xuyên nghe tiếng xe cứu thương. Hơn 9 nghìn dân cư tuổi từ U60 đến U120 tập trung 1 chỗ thì tiếng còi í e của Xe cứu thương là chuyện thường ngày ở huyện. Ai yếu bóng vía sẽ bị ám ảnh, còn phần đông thì quen dần không nghĩ đến nữa.

Ðời sống sinh hoạt Làng Già ở đây cũng không phải lúc nào cũng hòa thuận êm ấm. Cư dân đều là Người trần mắt thịt đầy đủ hỉ nộ ái ố. Không phải Ai cũng hiền lành dễ chịu, cũng có những Ông Bà khó tính ương ngạnh không Ai bằng. Lỡ làm điều gì “Xúc phạm” đến Họ là lãnh đủ. Khi xuất tiền quỹ HOA - Home Owners Association làm bữa tiệc hàng năm đãi mọi người thì cóNgười bảo tôi không tham dự được nhưng yêu cầu bới phần của tôi mang đến giao tại nhà vì quỹ HOA có tiền của tôi trong đó. Nghe kể có 1 Ông Hội đồng - Board member nghịch với những Ông Bbà Hội đồng khác đến độ vào buổi họp thì xoay ghế ra ngồi nhìn vào bức tường chứ nhất định không đối diện với những “Bẻng Mẹc” đáng ghét kia. Và khi bất đồng cao độ thì bốc phone gọi pú lít. Trong Leisure World thưa gửi nhau là chuyện thường! Người già đôi khi còn con nít hơn cả trẻ con !

Người Việt ở Mỹ đến Tuổi Già thì nên tính sao?

Có những người Việt cao tuổi chọn cách ở cùng với Con cái, tam đại đồng đường, giúp Chúng trông Cháu như truyền thống tại quê nhà ngày xưa. Có Người ở riêng nhưng gần nhà Con cái, hằng ngày Chúng mang Trẻ đến gửi, tối đón về. Ðến phiên mình cần đi Bác sĩ, Bệnh viện thì các Con lại nghỉ việc giúp cho mình. Có Người làm “Dân du mục”, vài tháng lại đến ở với 1 đứa Con tại 1 nơi khác nhau. Tuy nhiên không phải mọi việc lúc nào cũng êm xuôi. Con Rể con Dâu luôn có mặt trên từng cây số. Cách nuôi dạy Con của Chúng không làm đẹp lòng mình và cách chăm sóc nuông chiều Cháu của mình cũng không làm hài lòng Chúng. Thế hệ người Việt mà tôi quen biết bây giờ phần đông cũng không muốn sống dựa vào Con . Nhất là những Ai đã ở bên này 1 Thời gian dài đã từng Hội nhập lăn lộn kiếm sống trong Xã hội Mỹ. Họ ngại làm phiền đến Con và đánh mất đi Độc lập Tự do của riêng mình.

Người mình lại hay có thói “Tôn Trọng” Số mệnh và hay phó mặc cho 1 đấng Thiêng liêng nào đó ở “Cõi Trên” định đoạt hộ ta. Có lẽ lòng tin “Trời sinh voi sinh cỏ”, “chạy Trời không khỏi nắng”, “bôn ba chẳng qua thời vận” v.v. khiến Người ta cứ An nhiên sống với Hiện tại, chỉ cần biết Hôm nay, mọi việc Tương lai có số mệnh cả.
Chuyện tính toán cho Tuổi Già ít Người lên kế hoạch chu đáo: bao giờ thì bán nhà to thu vén lại, mua nhà nhỏ hơn, về ở với Con, vào nhà Già, thuê Người trông nom v.v. Có người đến tuổi Ông U100 , Bà U90 mà vẫn lúng túng chưa biết quyết định cho Tương lai thế nào. Ông không chịu vào ở Condo sợ lỡ cháy nhà không chạy kịp, Bà than thở ở nhà riêng Bà dọn dẹp không xuể căn nhà ngày nay đã quá rộng lớn và trống vắng. Ðồ đạc tích tụ bao năm không biết tính sao dẹp bớt để downsize được. Con cái thời nay không thích và không chịu nhận bàn ghế, tranh ảnh, đồ mỹ nghệ cổ lỗ sĩ của Thế hệ trước, nhưng bỏ thì thương, vương thì tội. Một ngàn lý do để…án binh bất động!
Lại có những chuyện Thương tâm lan truyền trên Mạng hay trên Báo chí Việt, không biết có thật không, về những bậc Cha Mẹ năn nỉ khóc lóc van nài Con đừng bỏ mình vào Nhà Già nhưng vẫn bị Con trẻ nhẫn tâm đẩy vào rồi biến mất chẳng hề thăm viếng. Nghe thật nao lòng! Cha Mẹ đến Tuổi Già muốn được ở với Con mà không được.
Đó là vì Cha Mẹ “Không biết điều” hay là vì Con bất hiếu?
Vấn đề không đơn giản và không dễ giải quyết vì nếu giải quyết được dễ dàng thì Người ta đã làm rồi.
Ngày nghỉ Hưu đánh dấu 1 Cuộc đời mới khác hẳn mấy chục năm qua. Ta nên sắp xếp sao để trong Giai đoạn LÃO mình có thể sống vui sống khỏe khi còn có thể và chuẩn bị sẵn vài phương cách tổng quát cho Giai đoạn BỆNH và TỬ.
Người Mỹ có câu:
- If you fail to plan, then you plan to fail !
- Nếu Bạn không biết lên Chương trình sẵn cho Tương lai thì chính Bạn đã đặt Chương trình cho mình nhận lãnh thất bại rồi đấy!
Vẫn biết Người tính không bằng Trời tính, nhưng không Tính gì cả thì…

TM
5/29/23

THÂN TÂM AN LẠCKhông có nhận xét nào: