Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 29 tháng 4, 2022

Oan tình của nữ ca sĩ Kim Loan với Tổng thống Thiệu - Đông Kha


Chuyện ít người biết về tình cảm giữa Sĩ Phú – Kim Loan, và những oan tình của ca sĩ Kim Loan với Tổng thống Thiệu. Chuyện tình ca sĩ Kim Loan và Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu là một scandal rất nổi tiếng hồi thập niên 1960 trong làng nghệ thuật giải trí và cả chính trường Sài Gòn. Những người sống ở thời điểm đó, có lẽ không ai biết về tin đồn tình cảm giữa ông tổng thống và ca sĩ Kim Loan. Ca sĩ Kim Loan nổi tiếng đầu tiên với ca khúc Căn Nhà Ngoại Ô, ngoài khả năng ca hát thì sắc vóc của cô đã được nhiều người truyền tụng. Khoảng năm 1966-1967, Kim Loan còn rất trẻ nhưng nổi trội về nhan sắc, có khuôn mặt đẹp, nụ cười tươi, sóng mũi thanh tú, vầng trán băng sương, mái tóc buông dài. Vóc mình cô cao nhưng không thanh, bàn tay cô hơi thô, dáng đi cô không yêu kiều uyển chuyển. Nhưng cô ăn mặc đẹp, lộng lẫy mà không lố bịch.
<!>
Xuất hiện trên đỉnh cao của dòng nhạc vàng từ năm 1966, nhưng đến năm 1969 cô đột ngột sang Đức để du học. Từ đó đã xuất hiện không biết bao nhiêu lời bàn tán về sự việc này, nhiều người cho rằng Kim Loan phải “chạy trốn” vì liên quan đến bê bối tình ái với đương kim tổng thống.

Tuy nhiên sau nhiều lần tìm hiểu vấn đề này từ những người trong cuộc, người viết có thể khẳng định một điều là không có mối quan hệ nào giữa tổng thống và ca sĩ Kim Loan, và những tai tiếng liên quan đến tình ái của Tổng thống Thiệu dường như chỉ là tin đồn thất thiệt của phe đối lập thời đó tạo ra, và của cả báo chí lá cải sau 1975 dựng lên để hạ uy tín của ông Thiệu.

Nếu bạn không tin điều này? xin hãy đọc những thông tin sau đây.

Đầu tiên, có một thông tin không có nhiều người biết đến, đó là người đàn ông đứng sau cuộc chạy trốn khỏi Việt Nam năm 1969 của Kim Loan không phải là Tổng thống Thiệu, mà rất bất ngờ, chính là danh ca Sĩ Phú.

Thông tin này được chính Sĩ Phú kể lại cho Ngọc Lan, là người vợ những năm cuối đời của Sĩ Phú, và cô Ngọc Lan đã viết điều này ra trong hồi ký của mình. Không có lý do gì mà cả Sĩ Phú và Ngọc Lan lại tự đặt ra một chuyện động trời như vậy, nếu đó không phải là sự thật.

Nếu lần giở lại những bài phỏng vấn ca sĩ Kim Loan trước đây, chúng ta sẽ tìm được những thông tin thú vị.

Trong bài phỏng vấn Kim Loan đã được đăng trên Kịch Ảnh Magazine số 9 xuất bản vào tháng 8 năm 2000 tại Houston, Kim Loan đã trả lời với phóng viên một cách quyết liệt về tin đồn này (lúc đoạn trò chuyện này xảy ra, Sĩ Phú chỉ còn vài ngày nữa là qua đời).

Kim Loan nói: “Không, trăm lần không, vạn lần không. Tôi không hề gặp ông Thiệu. Nếu như đồn tôi với một người nào đó dù bình thường mà trước kia tôi đã từng yêu thương, rồi giờ đây người đó có ngồi xe lăn, bán thân bất toại, như… Sĩ Phú chẳng hạn, thì tôi sẽ nhận là CÓ. Còn Tổng Thống hay vua chúa mà tôi không hề có liên hệ thì suốt đời tôi vẫn nói là KHÔNG!”

Khi nghe Kim Loan nói như vậy, phóng viên hỏi thêm về Sĩ Phú, thì được Kim Loan thừa nhận:

“Khi còn ở Việt Nam, tôi đã từng yêu thương Sĩ Phú. Sau này, khi cả hai đã lập gia đình, thì chúng tôi trở thành bạn thân. Tôi vừa đi thăm Sĩ Phú ở Cali về. Chắc anh ấy không còn sống được bao lâu nữa.. Tôi rất buồn. Khi đến thăm, anh đã nói với tôi những lời như trăn trối. Cầu mong có một phép lạ nào đó giúp anh bình phục lại”.

Như vậy chính Kim Loan đã thừa nhận cô từng yêu thương Sĩ Phú, và danh ca Sĩ Phú cũng kể rất chi tiết về mối quan hệ này cho Ngọc Lan – là người vợ cuối cùng của mình – không lâu trước khi ông qua đời.


Ngọc Lan viết lại trong hồi ký nguyên văn lời kể của Sĩ Phú với cô:

“Cô ấy không có gì với ông Thiệu hết. Tin đồn bà Thiệu ghen vì cô có con với ông Thiệu, rồi tống cô qua bên Đức là một chuyện hoàn toàn bịa đặt. Cô là một người phụ nữ rất tốt. Từ cái thuở vừa biết yêu, cô đã đem lòng yêu thương anh (tức Sĩ Phú) tha thiết.

Ngay cả trong ngày sinh nhật 21 tuổi, cô bất chấp tất cả dư luận, luôn cả gia đình, để công khai biểu lộ tình yêu của cô cho anh. Nhưng anh lúc nào cũng chỉ xem cô ấy là một người bạn tốt. Đúng nghĩa một người bạn, không hơn không kém. Vừa mới lớn lên, vừa biết yêu, cô ấy đã yêu thương anh cho đến lúc có chồng, thì giờ đâu mà có dư cho ông Thiệu? Ông Thiệu chưa bao giờ có mặt trong cuộc đời Kim Loan, kể cả trong đầu óc của Kim Loan nữa. Ông Thiệu không có một dính dáng nào với Kim Loan cả.

Gia đình cô ấy không muốn cô lấy anh, vì chê anh là ca sĩ, nghệ sĩ, nghèo, sợ cô ấy sẽ sa ngã với anh, nên họ mới tìm cách tống cô đi qua bên Tây Đức. Họ nhờ một cựu sĩ quan Không Quân mà anh biết, đang sống bên Tây Đức, lo liệu giấy tờ để xin cho cô được đi du học. Sau khi đến nơi đến chốn, mọi chuyện êm xuôi, nhờ có một sự mai mối nào đó, cô lấy chồng, một bác sĩ, sự việc ấy cũng chỉ là một diễn tiến bình thường mà thôi. Em đừng bao giờ nghĩ cô ấy là bồ ông Tổng Thống Thiệu như bao nhiêu người khác đã nghĩ, oan cho ông Thiệu và cô ấy lắm!

Em có biết không, đêm cuối cùng trước ngày lên máy bay sang Tây Đức, cô có mời anh đến nhà riêng của cô, một mình với anh, cô tỏ tình và muốn làm người yêu của anh trong đêm ấy. Khi thân cận gần gũi, anh mới khám phá ra rằng, cô ấy còn trinh trắng, anh biết chắc chắn như vậy!

Anh vỡ lẽ, anh bối rối, nhưng anh mừng cho cô ấy. Vì biết giá trị của cô như vậy, nên anh lại càng muốn gìn giữ và tránh xa để cho cô ra đi. Anh không dám chạm vào người Kim Loan trong đêm ấy nữa, anh sợ lắm. Vị bác sĩ – chồng cô ấy là người biết rõ giá trị của vợ mình hơn ai hết. Thế em có bao giờ nghe anh ta thanh minh về chuyện người vợ của anh ta với ông Thiệu không? Anh ta không cần phải làm gì hết. Giá trị của Kim Loan là ở những gì nguyện vẹn cô để dành cho người chồng cô ấy, chứ đâu phải do ở cửa miệng của người đời đâu em. Chính vì vậy, mà anh phải nói lên những lời này với em, nhân thế đã bôi nhọ cô, cô ấy bị oan vô cùng. Bao nhiêu năm nay, bao nhiêu người đã nói oan cho cô cũng chỉ vì những lời đồn vô căn cứ. Anh là người duy nhất biết được sự thật về cô ấy, ngoài chồng cô.”

Thời điểm ca sĩ Kim Loan quen biết Sĩ Phú thì ông đang có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc với người vợ tên Chi. Cũng theo lời Ngọc Lan, danh ca Sĩ Phú từng tâm sự rằng đó là quãng thời gian ông như là bị rơi vào một hố sâu, muốn thoát ra, nhưng vì con, với trách nhiệm làm cha nên tình cảm vẫn bị dây dưa một thời gian dài.
Còn ca sĩ Kim Loan, nhiều năm vừa qua, lần nào xuất hiện trên truyền thông cô cũng lên tiếng giải thích về tin đồn thất thiệt về mình, về những tin đồn kỳ cục đã gắn cái tên của cô vào một tai tiếng thế kỷ.


Rất mong mọi người nên có cái nhìn thấu đáo, tìm hiểu đa chiều, không vì sự hiếu kỳ và thiếu thông tin của mình mà góp phần hạ thấp danh dự cả đời của những người trong vụ việc, cụ thể là ca sĩ Kim Loan và Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.

Mối quan hệ giữa Sĩ Phú và Kim Loan đã được chính 2 người trong cuộc thừa nhận, còn mối quan hệ giữa Nguyễn Văn Thiệu và Kim Loan thì chỉ có dư luận đồn đoán. Việc chọn để tin tưởng vào thông tin nào là tùy vào sự minh xét trong thâm tâm của mỗi người./-

Đông Kha (biên soạn)

Không có nhận xét nào: