Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 27 tháng 4, 2022

Khám phá ngôi làng rùng rợn như tổ mối - (Trí Thức & Cuộc Sống)


Ngôi làng Kandovan nằm ở phía Tây Nam cách thành phố Tabriz (Iran) khoảng 60 km là nơi nổi tiếng với cấu trúc như cổ tích và con suối có tác dụng thần kỳ. Ngôi làng Kandovan nằm ở phía tây nam cách thành phố Tabriz, tỉnh Đông Azerbaijan của Iran khoảng 60km. Theo truyền thuyết, những cư dân đầu tiên đến sống trong những chóp đá đó để trốn tránh quân xâm lược Mông Cổ.
<!>


Họ ngày đêm đào những khối đá núi lửa để làm nơi ẩn náu. Bởi vậy mà ngôi làng đặc biệt này trông chẳng khác gì những tổ mối trong thiên nhiên, nhưng điểm đặc biệt là nó cấu tạo từ những lớp tro núi lửa cổ đại, bị chèn, nén qua hàng ngàn năm mà thành.


Tuy nhiên, theo các nhà khoa học ngôi làng kỳ lạ này có thể là kết quả của nhiều yếu tố tác động như : sau đợt phun trào của núi lửa Sahand (hiện nay ngọn núi lửa này đang ngủ đông), mưa, nắng, gió…khiến những mảnh vỡ, tro và dung nham núi lửa đông cứng lại với nhau thành những hang động nhỏ mà con người có thể sống được.


Các nghiên cứu địa lý đã chứng minh rằng tuổi của vách đá ở ngôi làng này dao động từ 700 đến 1.500 năm tuổi. Với hàng loạt ngôi nhà san sát nhau có hình dáng như bắp ngô, ngôi làng Kandovan đem lại cho người ta cảm giác đang ở thế giới cổ tích nào đó.


Những ngôi nhà được chạm khắc hoàn toàn bằng tay trên những mỏm đá núi lửa cứng đã gây tiếng vang trên toàn thế giới và được ghi danh vào danh sách Di sản Quốc gia của Iran, làm vô số du khách mê mẩn bởi kiến trúc độc đáo.


Những ngôi nhà ở đây đều có mặt tiền hướng phía nam để nhận ánh sáng mặt trời vào ban ngày và có một hệ thống lưu thông không khí tuyệt vời, làm cho chúng luôn thoáng mát về mùa hè, ấm áp vào mùa đông.


Một điều thú vị khác về những ngôi nhà này là không có cầu thang bên trong ngôi nhà, vậy nên nếu muốn lên tầng cao hơn, người ta phải sử dụng các bậc thang ngoài trời.


Nội thất bên trong của ngôi nhà được bài trí đơn giản, một phần dành cho sinh hoạt và một phần dành làm chỗ ngủ với ánh sáng lờ mờ. Các hành lang liên kết với nhau tương đối hẹp. Chính vì cấu trúc các ngôi nhà ở đây giống nhau nên khách du lịch dễ dàng bị lạc trong làng.


Ngày nay, những ngôi nhà trong làng đều có kết nối điện, nước máy và thậm chí cả hệ thống ống dẫn nước thải hiện đại. Nghề chính của người dân là nông nghiệp và chăn nuôi, nhưng du lịch dường như đang bùng nổ nơi đây. Người dân biết cách khai thác tốt khu vực mà họ đang sống. Họ xây dựng những khách sạn, khu nghỉ mát nằm ngay trung tâm của làng.


Người dân ở đây có đầy đủ những tiện nghi như bất kỳ vùng nào khác trên thế giới: không gian làm việc, cửa hàng, trường học, nhà tắm công cộng, nhà máy và thậm chí là nhà thờ được xây dựng tại vách đá to nhất tại đây.


Kiến trúc độc đáo không phải là điểm thu hút duy nhất của nơi đây. Do đặc điểm địa chất mà có một số suối nước nóng tự nhiên đã hình thành, với tỷ lệ ô nhiễm khoáng thấp và có khả năng điều trị bệnh.


Người dân cho biết có một con sông bắt nguồn từ đỉnh núi Sahand chảy qua thung lũng, ở phía bắc con sông này có một dòng suối tự nhiên mà theo người dân địa phương đây là dòng suối thánh có công hiệu chữa khỏi bệnh sỏi thận.
(Trí Thức & Cuộc Sống)

Không có nhận xét nào: