Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 28 tháng 3, 2020

Lễ hội 1,4 triệu người biến thành phố Mỹ thành “ổ dịch” Covid-19 - Đức Hoàng

Lễ hội 1,4 triệu người nghi biến thành phố Mỹ thành “ổ dịch” Covid-19 - 1

Số ca Covid-19 ở thành phố New Orleans, Louisiana, Mỹ tăng vọt, nghi do một lễ hội có 1,4 triệu người tham gia tháng trước đã “thổi bùng” virus SARS-CoV-2 lây lan.Hơn 1 triệu người đã tham gia lễ hội Mardi Gras tổ chức hồi tháng trước ở New Orleans, Louisiana (Ảnh: UPI) Theo Telegraph, New Orleans đã trở thành một trong những điểm nóng Covid-19 tại Mỹ,  do lễ hội truyền thống thường niên mang tên Mardi Gras tổ chức hồi tháng 2.Thành phố thuộc  Louisiana hiện có khoảng 1.000 ca Covid-19 và theo một nghiên cứu khoa học, New Orleans ghi nhận tốc độ gia tăng số người nhiễm virus corona cao nhất thế giới trong 2 tuần kể từ khi phát hiện ca đầu tiên.Giới quan sát đang nghi ngờ lễ hội Mardi Gras nổi tiếng chính là nguyên nhân khiến dịch bùng phát. Sự kiện tổ chức hồi tháng 2 đã thu hút 1,4 triệu người tham gia.<!>

Theo Telegraph, lễ hội nói trên được mô tả là “cơn bão hoàn hảo” cho sự lây lan của Covid-19 với những con phố kín đặc người. Họ cùng nhau cụng ly, diễu hành, nhảy múa và thực hiện các nghi lễ truyền thống.
Trong khi New York đang được xem là vùng dịch lớn nhất Mỹ, các thành phố như Detroit, Miami, Chicago và Los Angeles hiện đang chứng kiến số ca Covid-19 tăng vọt. Hiện Mỹ đã trở thành quốc gia có nhiều ca nhiễm virus corona mới nhất trên toàn cầu với hơn 100.000 trường hợp.
Giới chức thành phố New Orleans thừa nhận vào thời điểm đó họ không mấy lo lắng về tình hình dịch bệnh mặc dù Covid-19 khi đó đã lây nhiễm cho hàng chục nghìn người trên toàn cầu và Mỹ cũng đã có vài chục ca bệnh. Người phụ trách y tế của thành phố khi đó tin rằng cảm cúm “nguy hiểm hơn nhiều so với virus corona”, theo Washington Post.13 ngày sau đó, vào ngày 9/3, Louisiana ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên. Các ổ dịch bắt đầu bùng phát ở một số nhà dưỡng lão. 
Các ca bùng phát không có nhiều liên kết với nhau, đồng nghĩa với việc tình trạng lây nhiễm cộng đồng trên diện rộng khi đó được cho đã bắt đầu xảy ra.

Lễ hội 1,4 triệu người nghi biến thành phố Mỹ thành “ổ dịch” Covid-19 - 2Bức ảnh cho thấy Mardi Gras đã thu hút rất nhiều người tham gia (Ảnh: UPI)

Vào thời điểm đó, giới chức Louisiana mới bắt đầu suy nghĩ đến các nguyên nhân và lễ hội Madis Gras được cho đã “thổi bùng” bệnh dịch đi không chỉ trong thành phố New Orleans,  Louisiana mà có thể là cả nước Mỹ.

Tại New Orleans, các số liệu ghi nhận hôm 25/3 cho thấy số ca Covid-19 của thành phố này đã tăng 30% chỉ trong 24h.
Vào ngày 26/3, Louisiana có 2.305 ca Covid-19 và 83 trường hợp qua đời, và khu vực New Orleans chiếm 2/3 số người nhiễm và thiệt mạng.

Thị trưởng New Orleans LaToya Cantrell cho biết việc hủy Mardi Gras chưa bao giờ được cân nhắc tới. Bà cho biết các cơ quan liên bang tham gia vào ban tổ chức lễ hội – bao gồm FBI và Bộ An ninh Nội địa – không đưa ra bất cứ cảnh báo nào về Covid-19. Các quan chức liên bang chú ý nhiều hơn tới âm mưu tấn công khủng bố vào thời điểm đó.

Vào tháng 2, cuộc sống của người Mỹ chưa mấy bị xáo trộn vì dịch. Mọi người vẫn tập trung đông đúc ở các sân bay. Giải bóng rổ nhà nghề NBA vẫn chưa dừng, trong khi công viên Disney World vẫn mở cửa.

Bà Cantrell cho biết vài tuần sau đó, bà đã hủy lễ diễn hành ngày Thánh Patrick’s và hành động  này đã bị một số người chỉ trích dữ dội. Bất chấp lệnh cấm, người dân sau đó vẫn tới chật cứng các quán bar ở khu French Quarter để vui chơi.

Giáo sư Gary Wagner của đại học Louisiana cho rằng virus đã bị lan truyền tại Mardi Gras, biến lễ hội này thành lây nhiễm”.

Lễ hội 1,4 triệu người nghi biến thành phố Mỹ thành “ổ dịch” Covid-19 - 3Phố Bourbon ở New Orleans vắng vẻ khi dịch bắt đầu bùng phát (Ảnh: Reuters)

Đức Hoàng
Tổng hợp

Không có nhận xét nào: