Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 31 tháng 3, 2020

Điểm Tin Thứ Ba 31/03/2020 - Anh Tuấn Phạm

 • Nợ công của Việt Nam có thực sự trong mức an toàn? (RFA) - TS Vũ Quang Việt ước tính nợ công Việt Nam năm 2016 vào khoảng 431 tỉ đô la Mỹ, bằng 210% GDP. Và với mức nợ cao như vậy, dẫn tới lãi suất cao, khả năng trả nợ sẽ giảm. Kinh tế khó lòng mà phát triển mạnh, nếu không nói là có thể bị rơi vào khủng hoảng.
 • Đường sắt Cát Linh – Hà Đông chưa vận hành đã phải trả 509 triệu USD (RFA) - Ban quản lý dự án đường sắt thuộc Bộ Giao thông Vận tải vào ngày 31/3 thông báo cho biết, tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm tiến độ nhiều lần và chưa biết khi nào đưa vào vận hành nhưng đã phải thanh toán cho tổng thầu 509/644 triệu USD tương đương 79% giá trị hợp đồng.
 • Bộ Công thương kiến nghị cho xuất khẩu gạo trong kiểm soát (RFA) - Bộ Công thương kiến nghị tiếp tục cho xuất khẩu gạo nhưng trong tầm kiểm soát chặt chẽ số lượng xuất khẩu theo từng tháng, nhằm đạt được mục tiêu kép vừa đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh dịch COVID-19, vừa xuất khẩu được gạo.
 • Mỹ viện trợ gần 3 triệu USD cho Việt Nam chống dịch COVID-19 (RFA) - Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, số tiền hỗ trợ y tế này sẽ giúp chính phủ Việt Nam chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp khả nghi và dựa trên sự kiện, hỗ trợ chuyên gia trong việc ứng phó và chuẩn bị, truyền thông về rủi ro, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, ...
 • Ứng phó của Hà Nội: KIT xét nghiệm nhanh nhưng thực sự chậm! (RFA) - Đây là bộ test do Hàn Quốc sản xuất và đang sử dụng, thông qua lấy mẫu máu, cho kết quả trong 10 phút. Theo ông Chung, việc xét nghiệm nhanh trên diện rộng sẽ tìm ra "xác suất, cách ly sớm người nhiễm, tránh mầm bệnh phát tán". Nhưng đứng dưới góc độ khoa học, việc làm này thật sự không phù hợp cho mục đích trên.
 • Lái xe không đeo khẩu trang bị phạt hít đất, công an bị phê bình (VOA) - Hình ảnh hai tài xế bị phạt chống đẩy (hít đất) bên lề một đường cao tốc vì không đeo khẩu trang đã gây nên những phản ứng trong cư dân mạng, khiến công an tỉnh Bắc Giang phải đưa ra quyết định khiển trách cán bộ thực hiện hình phạt đó
 • VOA 4 giờ 30 sáng (VOA) - Tin tức luôn cập nhật, thời sự quốc tế, và các chuyên mục đặc biệt về Việt Nam và thế giới. Các bài phỏng vấn, tường trình của các phóng viên VOA về các vấn đề liên quan đến Việt Nam và quốc tế.
 • Tình báo Mỹ: Khó có tin xác thực về corona tại TQ, Nga, Triều Tiên (VOA) - Trong lúc các cơ quan tình báo Mỹ đang tìm cách tìm hiểu tình hình xác thực của dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, họ tìm thấy những cách biệt lớn trong khả năng tiếp cận tình hình ở Trung Quốc, Nga, và Triều Tiên, theo các nguồn tin chính phủ Mỹ được Reuters trích dẫn.
 • FDA Mỹ cho phép dùng rộng rãi thuốc sốt rét trị COVID-19 (VOA) - Cơ quan Quản lý Dược phẩm-Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) ngày 29/3 ban hành lệnh cho phép dùng khẩn cấp hai loại thuốc chống sốt rét cho việc điều trị bệnh COVID-19 trong lúc giới chức y tế đang nỗ lực chống lại sự lây lan nhanh chóng của virus corona.
 • Covid-19: Để vượt qua cơn dịch bệnh (BBC) - PGS. TS. Jonathan London đề cập ba khía cạnh của khủng hoảng và cho rằng đây là thời điểm cộng đồng và mọi người đề cao tinh thần trách nhiệm.
 • Chuyện tình dục thời virus corona: Những điều bạn cần biết (BBC) - Nếu tôi quan hệ tình dục, tôi có thể bị nhiễm virus corona không? Chúng ta đều có thể đã nghĩ về vấn đề này nhưng ngại đặt câu hỏi. Bài viết này giải đáp tất cả các câu hỏi và thắc mắc của bạn về đời sống tình dục thời virus corona sẽ được giải đáp.
 • Tập Cận Bình bị kêu gọi từ chức vì xử lý tệ hại khủng hoảng corona (RFI) - Thụy My - Đài truyền hình Sun TV tại Hồng Kông cho biết các « thái tử đỏ » đề nghị lập ra một « nhóm lãnh đạo khẩn cấp » do phó chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn hoặc Uông Dương, ủy viên thường trực Bộ Chính trị đứng đầu. Sự kiện một thông tin như vậy xuất hiện cho thấy đang có đấu đá dữ dội trong nội bộ Trung Quốc. Theo tác giả Jayadeva Ranade, giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược Trung Quốc trên tờ The Tribune*, ông Tập Cận Bình đang bị những người chỉ trích đòi hỏi từ chức, do đã xử lý một cách tệ hại đại dịch virus corona xuất phát từ Vũ Hán.
 • Đại dịch Covid-19 làm đảo lộn các nền dân chủ (RFI) - Anh Vũ - Đại dịch virus corona không chỉ làm hàng chục nghìn người chết, hơn 700 nghìn người nhiễm bệnh trong vòng vài tháng qua ở trên khắp hành tinh mà đang làm đảo lộn mọi giá trị, trật tự xã hội cả thế giới. Covid-19 đang gây ra một cuộc khủng hoảng từ y tế, lan sang kinh tế rồi xã hội, chính trị. Vậy nền dân chủ có liên quan gì đến khủng hoảng Covid-19 ? Chắc chắn là có. Để lý giải câu hỏi này, nhật báo le Monde có bài « Dân chủ ở châu Âu đang bị thử thách ». Le Monde quan sát thấy, chỉ trong vòng vài tuần trở thành tâm dịch Covid-19 của thế giới, khắp châu Âu liên tiếp các lệnh hạn chế được ban hành : Cấm tụ họp, đi lại phải được phép trong giới hạn,
 • Cội rễ của đại dịch Covid-19: Phá huỷ rừng già, tận diệt thú hoang (RFI) - Trọng Thành - Tháng 01/2020, siêu vi gây dịch Covid-19 làm rung chuyển Trung Quốc. Ít tuần sau đến lượt toàn thế giới. Nhiều người tìm căn nguyên trong việc Bắc Kinh giấu dịch khiến quốc tế bị động. Không ít người phê phán phương Tây chủ quan. Tuy nhiên giới khoa học về sinh thái chỉ ra cội rễ sâu xa của đại dịch chưa từng có. Đó là nền văn minh công nghiệp đương đại lấy khai thác triệt để thiên nhiên làm mục tiêu. Khi rừng già bị hủy hoại, thú hoang bị tận diệt, virus bành trướng tấn công con người là điều ‘‘không tránh khỏi’’
 • Trang thiết bị y tế, Trung Quốc khởi động lại cỗ máy xuất khẩu (RFI) - Thanh Hà - Trang thiết bị y tế là chìa khóa cho phép ngành xuất khẩu Trung Quốc bật dậy sau giấc ngủ đông virus corona. Chính quyền của ông Tập Cận Bình chứng minh rằng thế giới vấn « nghiện » hàng Trung Quốc. Trên đây là phân tích của chuyên gia Antoine Bondaz, Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược (FRS) của Pháp
 • Hungary : Quốc Hội bật đèn xanh cho thủ tướng Orban thâu tóm quyền lực (RFI) - Hoàng Nguyễn | Thanh Hà - Ngày 30/03/2020, Quốc Hội Hungary thông qua dự luật cho phép thủ tướng Viktor Orban điều hành đất nước bằng sắc lệnh nhằm chống dịch Covid-19. Dự luật đã được tổng thống Hungary phê chuẩn trong một thời gian ngắn kỷ lục. Chính quyền Budapest bị phe đối lập tố cáo lợi dụng virus corona để bóp chết nền dân chủ Hungary.

Không có nhận xét nào: