Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 30 tháng 12, 2017

Tàu Nga bí mật bơm dầu cho Triều Tiên ngay giữa biển?

Tàu Nga bí mật bơm dầu cho Triều Tiên ngay giữa biển? - Ảnh 1
Nguồn tin từ hai quan chức an ninh Tây Âu cho hay, trong những tháng gần đây, các tàu chở dầu của Nga đã 3 lần bơm dầu sang các tàu của Triều Tiên ngay giữa biển nhằm giúp Bình Nhưỡng chống chọi trước lệnh trừng phạt khắt khe của cộng đồng quốc tế.<!>
Hai quan chức này khẳng định, việc bán dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ từ Nga cho Triều Tiên, là hoàn toàn trái với lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ). Trong khi đó, Nga đang là quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ hai trên thế giới và là một thành viên phủ quyết trong HĐBA LHQ.
“Các tàu của Nga đã vài lần chuyển hóa chất dầu mỏ trực tiếp sang tàu Triều Tiên trong năm nay. Đây là hành động vi phạm lệnh trừng phạt”, Reuters dẫn lời nguồn tin an ninh giấu tên đầu tiên.
Hàn Quốc bắt giữ tàu ‘Lighthouse Winmore’ treo cờ Hong Kong do nghi ngờ con tàu này vận chuyển dầu cho Triều Tiên.
Nguồn tin thứ hai xác nhận tồn tại hoạt động mua bán dầu mỏ trực tiếp giữa các tàu của Nga và Triều Tiên ngay trên biển. Song không có bằng chứng nào cho thấy, chính phủ Nga liên quan tới hoạt động này.
“Không có bằng chứng cho thấy hoạt động mua bán dầu trên biển được sự hậu thuẫn từ phía chính phủ Nga song các tàu của Nga đang trở thành cứu tinh đối với người dân Triều Tiên”, nguồn tin giấu tên chia sẻ.
Theo hai nguồn tin giấu tên, thông tin họ đưa ra dựa trên hình ảnh vệ tinh và thông tin tình báo hải quân về hoạt động của các tàu thuyền nằm ngoài ngoài các khu cảng Viễn Đông của Nga trên Thái Bình Dương.
Trong khi đó, hôm 27/12, Bộ Ngoại giao Nga và Cơ quan Hải quan Nga đã từ chối đưa ra lời bình luận khi được hỏi liệu có phải các tàu thuyền Nga đã bơm dầu sang tàu Triều Tiên. Ngay cả chủ tàu bị cáo buộc liên quan tới hoạt động cung cấp dầu mỏ trái phép cho Triều Tiên cũng đã phủ nhận mọi thông tin.
Hôm 29/12, Trung Quốc đã lên tiếng khẳng định không cung cấp các sản phẩm dầu mỏ cho Triều Tiên như lời cáo buộc được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trước đó.
Triều Tiên hiện phụ thuộc vào việc nhập khẩu dầu để củng cố nền kinh tế đang tụt dốc. Nguồn dầu mỏ còn là một phần thiết yếu giúp Bình Nhưỡng theo đuổi chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân.
Theo Reuters, hiện không rõ danh tính cũng như số lượng các tàu thuyền Nga đã vận chuyển dầu cho Triều Tiên và không rõ liệu chính phủ Nga có hay biết về hoạt động này hay không. Ngoài ra, không có con số cụ thể số lượng dầu mỏ mà Triều Tiên đã có được từ các tàu của Nga.
Còn theo các quan chức an ninh Tây Âu giấu tên, tàu chở dầu treo cờ Nga Vityaz là một trong những tàu tham gia hoạt động vận chuyển và bơm dầu cho Triều Tiên.
Theo tài liệu kiểm soát hoạt động tại cảng Nga, tàu Vityaz đã rời cảng Slavyanka gần Vladivostok của Nga hôm 15/10 và chở theo 1.600 tấn dầu.
Những giấy tờ được chủ tàu Vityaz trình với cơ quan quản lý cảng biển Nga cho thấy, điểm đến của con tàu là một đội tàu đánh cá nằm ở biển Nhật Bản. Tuy nhiên, con tàu đã tắt bộ phát và nhận tín hiệu trong vài ngày khi tiến vào hải phận mở.
Còn theo nguồn tin từ hai quan chức giấu tên, tàu Vityaz đã tiến hành bơm dầu sang tàu Sam Ma 2 treo cờ Triều Tiên ngay khi đang hoạt động trên biển vào tháng 10.
Song hoạt động này không thể được xác nhận là đúng hay không do tàu Sam Ma 2 đã tắt bộ phận phát tín hiệu từ tháng Tám.
Yaroslav Guk, phó giám đốc công ty điều hành tàu Vityaz, đã phủ nhận có bất kỳ liên lạc nào với các tàu Triều Tiên.
“Dĩ nhiều là không, điều này vô cùng nguy hiểm. Chuyện này hết sức phi lý”, ông Guk chia sẻ với Reuters qua điện thoại.
Ngoài ra còn có hai tàu treo cờ Nga thực hiện hành trình tương tự như tàu Vityaz đã rời khỏi khu cảng Slavyanka và Nakhodka trong thời gian giữa tháng 10 và 11.
Hồi tháng Chín, Reuters cho hay ít nhất 8 tàu của Triều Tiên đã rời khỏi Nga khi đang vận chuyển nhiên liệu trong năm nay nhưng lại thông báo về điểm đến khác với thực tế. Giới chức Mỹ nhận định đây là hành động nhằm né tránh lệnh trừng phạt.
Trong khi đó, một nguồn tin trong lĩnh vực hàng hải Nga cho biết các tàu thuyền Triều Tiên đã dừng đỗ để lấy dầu tại các cảng ở khu vực Viễn Đông. Hoạt động vận chuyển và bơm dầu diễn ra giữa các tàu thuyền ngay trên biển và thậm chí các tàu cá cũng tham gia.
Minh Thu (lược dịch)

Không có nhận xét nào: