Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 27 tháng 12, 2017

Peru: Cựu Tổng thống A. Fujimori xin lỗi công khai người dân

Peru: Cựu Tổng thống A. Fujimori xin lỗi công khai người dân - Ảnh 1
Cựu lãnh đạo Peru Alberto Fujimori. Ảnh: Telesurtv
Cựu lãnh đạo Peru Alberto Fujimori, người vừa được Tổng thống nước này Pablo Kuczynski ân xá, đã xin lỗi công khai trước người dân. Đây là động thái nhằm xoa dịu căng thẳng trong những ngày qua tại quốc gia Nam Mỹ này trước quyết định ân xá trên.<!>
Trong một đoạn clip đăng tải trên tài khoản Facebook, ông Fujimori đã tỏ ra hối lỗi và nói: "Tôi hiểu rằng những thành tựu trong thời gian lãnh đạo đã được công nhận, nhưng mặt khác tôi cũng đã khiến người dân thất vọng. Với cả trái tim của mình, tôi xin người dân thứ lỗi cho tôi".
Ông Fujimori xuất hiện trong đoạn clip trên khi ông đang được điều trị tại bệnh viện sau khi phải cấp cứu vì bị hạ huyết áp nghiêm trọng.
Trước đó, Tổng thống Kuczynski ra quyết định tha bổng ông Fujimori, người đang chịu án tù 25 năm với nhiều tội danh, vì lý do nhân đạo sau khi kết quả kiểm tra y tế cho thấy ông Fujimori đang mắc bệnh nan y ở giai đoạn cuối với nhiều biến chứng.
Hôm 23/12, ông Fujimori đã được đưa đến bệnh viện do bị hạ huyết áp nghiêm trọng gây nguy hiểm đến tính mạng. Ông từng 3 lần nộp đơn xin được ân xá vì lý do sức khỏe.
Trong một bài đăng trên tài khoản Twitter trước đó, ông này cho biết bị mắc chứng loạn nhịp tim, khiến ông phải nhập viện nhiều lần mỗi năm.
Tuy nhiên theo luật pháp Peru, các tù nhân bị kết tội giết người hay bắt cóc không được tha bổng trừ trường hợp bệnh giai đoạn cuối do đó các yêu cầu này đều bị từ chối.
Quyết định của Tổng thống Kuczynski đã thổi bùng cuộc biểu tình phản đối cũng như tranh cãi pháp lý và y tế; đồng thời khiến chính trường quốc gia Nam Mỹ này thêm bất ổn.
Nhiều ý kiến cho rằng hành động ân xá cho ông Fujimori là thỏa thuận giữa Tổng thống Kuczynski với một số nhà lập pháp, trong đó có con trai và con gái của ông Fujimori là Keiko Fujimori và Kenji Fujimori - đều là thành viên của đảng Sức mạnh nhân dân (FP) đối lập, nhằm giúp ông Kuczynski vượt qua phiên bỏ phiếu tại Quốc hội Peru để luận tội ông Kuczynski với những cáo buộc tham nhũng liên quan đến tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.
Tuy nhiên, trong một tuyên bố nhằm bảo vệ quyết định của mình, ông Kuczynski cho rằng luật pháp không phải là hành động "báo thù" và việc ân xá cựu lãnh đạo Fujimori, người đã thụ án được 12 năm, là vì điều kiện sức khỏe và nhằm trao cơ hội sống cho ông này.
Cựu Tổng thống Fujimori, 79 tuổi, là một nhân vật gây nhiều tranh cãi tại Peru.
Mặc dù không được nhiều người dân ủng hộ, song ông Fujimori cũng được xem là người đã giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế cũng như những cuộc xung đột đẫm máu trong 10 năm tại nhiệm của mình.
Ông Fujimori đáng ra phải thi hành án tù đến năm 93 tuổi./.

Không có nhận xét nào: