Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 23 tháng 9, 2017

'Siêu sốt rét' kháng thuốc đã lan sang VN

Image en ligne

 'Siêu sốt rét' có thể càn quét Đông Nam Á?

Các nhà khoa học đang cảnh báo sự lây lan nhanh chóng của "bệnh siêu sốt rét" ở Đông Nam Á như một mối đe dọa toàn cầu đáng báo động.Theo các nhà khoa học, dạng biến thể nguy hiểm của ký sinh trùng sốt rét này không thể bị giết bằng thuốc chống sốt rét thông thường. Ký sinh trùng này ban đầu xuất hiện ở Campuchia, nhưng sau đó đã lan sang một số khu vực của Thái Lan, Lào và đã đến miền Nam Việt Nam.<!>
Nhóm nghiên cứu thuộc Cơ quan nghiên cứu Y học Nhiệt đới Oxford tại Bangkok nói rằng có nguy cơ sốt rét trở thành bệnh không thể chữa khỏi.
Giáo sư Arjen Dondorp, người đứng đầu đơn vị, nói với BBC rằng: "Chúng tôi nghĩ đây là một mối đe dọa nghiêm trọng.
"Thật sự rất đáng báo động khi loại virut này đang lây lan nhanh chóng qua toàn bộ khu vực và chúng tôi sợ nó có thể lây lan xa hơn [và cuối cùng] lan truyền đến châu Phi."

Các cuộc chữa trị không thành công

Theo thông tin trong tập chí The Lancet Infectious Diseases, các nhà nghiên cứu đã mô tả chi tiết về một dạng "tiến hóa một cách đáng sợ trong thời gian gần đây" đã đề kháng với thuốc artemisinin.
Khoảng 212 triệu người mắc bệnh sốt rét mỗi năm. Bệnh sốt rét bị gây ra bởi một ký sinh trùng lây lan qua muỗi hút máu và là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em nhất.
Cách điều trị sốt rét đầu tiên là artemisinin kết hợp với piperaquine. Nhưng khi artemisinin trở nên kém hiệu quả, ký sinh trùng sẽ tiến hóa để chống lại piperaquine.
Đã có "một tỷ lệ thất bại đáng báo động".
Giáo sư Dondorp cho biết khoảng 1/3 các cuộc điều trị ở Việt Nam đã thất bại trong khi đó ở một số vùng của Campuchia tỷ lệ thất bại gần 60%.
Sự kháng thuốc đối với các loại thuốc này sẽ rất nguy hiểm ở châu Phi, nơi 92% ca sốt rét xảy ra.

'Chạy đua với thời gian'

Hiện đang có một nỗ lực nhằm loại trừ bệnh sốt rét ở tiểu vùng sông Mêkông trước khi quá muộn.
Giáo sư Dondorp nói: "Đây là cuộc chạy đua với thời gian - chúng ta phải loại bỏ nó trước khi bệnh sốt rét trở nên không thể điều trị được nữa và khi đó sẽ mất đi rất nhiều sinh mạng.
"Nói thật, tôi khá lo lắng," ông nói thêm.
Michael Chew, từ tổ chức thiện nguyện nghiên cứu y học Wellcome Trust, nói: "Sự lan rộng của chủng siêu vi khuẩn sốt rét có thể kháng lại loại thuốc hiệu quả nhất mà chúng ta có, là một điều đáng báo động và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sức khoẻ cộng đồng trên toàn cầu.
"Hằng năm, có khoảng 700.000 người tử vong do các chỗ nhiễm trùng kháng thuốc, bao gồm bệnh sốt rét.
"Nếu không có một hành động kịp thời, con số này có thể tăng lên hàng triệu người mỗi năm vào năm 2050," ông Chew nói. 

Không có nhận xét nào: