Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 27 tháng 8, 2016

Tin Cập Nhật Thứ Bảy 27/8 - Lê Minh Nguyên


Mỹ, Trung Quốc và Úc tập trận chung vào tháng Chín

Trong nỗ lực làm hạ nhiệt căng thẳng trên Biển Đông, Hoa Kỳ, Úc và Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận chung vào tháng 09/2016. Truyền thông Mỹ ngày hôm qua 26/08/2016 loan báo như trên.<!>
“Tập trận Kowari 2016” sẽ được cả ba cường quốc quân sự này tiến hành tại Darwin, Úc, từ ngày 01-11/09/2016.
Phát biểu trên tờ China Daily, ông Ngô Khiêm (Wu Qian), phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Quốc, cho biết động thái này nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ an ninh giữa ba nước. Cuộc tập trận này bao gồm cả những hoạt động phòng thủ trên biển giữa ba quốc gia.

Theo nhận định của báo chí Mỹ, đợt tập trận mới này diễn ra vào lúc căng thẳng lại gia tăng ở Biển Đông, nơi có các tranh chấp lãnh hải giữa nhiều nước trong khu vực. Úc và Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực về vụ tranh chấp lãnh hải giữa Philippines và Trung Quốc.
Gần đây, Trung Quốc đã cho xua đuổi tầu đánh cá các nước khác đến đánh bắt tại những khu vực đang tranh chấp và được cho là giầu nguồn hải sản. - RFI

2.
TT Philippines: Đàm phán với Trung Quốc phải dựa trên phán quyết

Ngày 27/08/2016, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố là mọi đàm phán song phương với Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền phải dựa trên phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực đưa ra ngày 12/07/2016.

Ông Duterte đã tuyên bố như trên tại thành phố Davao trên đảo Mindanao. Tổng thống Philippines cho biết là ông đã nhấn mạnh điểm này với đại sứ Trung Quốc tại Manila, đã bay đến Mindanao để gặp ông.
Ngày 24/08/2016, tổng thống Duterte cho biết ông dự trù viếng thăm Trung Quốc để đàm phán song phương với Bắc Kinh về Biển Đông. Trước đó một này, ông cũng đã tuyên bố là đàm phán song phương giữa Philippines với Trung Quốc có thể diễn ra trong năm 2016. Đáp lại tuyên bố này, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 24/08/2016 nói rằng Bắc Kinh cũng mong muốn sớm thảo luận với Manila về vấn đề Biển Đông.

Tòa Trọng Tài Thường Trực ngày 12/07/2016 đã ra phán quyết có lợi cho Philippines khi bác bỏ hầu như toàn bộ những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khiến Bắc Kinh giận dữ. Tuy nhiên, Manila đã cố làm dịu căng thẳng giữa hai nước, qua việc cử cựu tổng thống Fidel Ramos làm đặc sứ đến Hồng Kông trong tháng 08/2016.

Nhưng hôm qua, tổng thống Duterte cũng đã một lần nữa cảnh báo là Philippines nên chuẩn bị khả năng xảy ra xung đột nếu thương lượng song phương với Trung Quốc thất bại. Ông Duterte nói thêm là ông sẽ cấp thêm ngân sách để tăng số binh lính cho quân đội Philippines.
Tổng thống Philippines sẽ đến thủ đô Viêng Chăn – Lào vào đầu tháng 09/2016 để dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN và thượng đỉnh Đông Á. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông với tư cách nguyên thủ quốc gia. Nhưng trước đó, tổng thống Duterte đã nói với các phóng viên là bản thân ông sẽ không đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông ra hội nghị thượng đỉnh Viêng Chăn. - RFI

3.
Nhật hứa đầu tư 30 tỷ đôla vào châu Phi

Tuyên bố tại Hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi (TICAD), khai mạc hôm nay tại Nairobi, Kenya hôm nay, thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã hứa sẽ đầu tư tổng cộng 30 tỷ đôla ở châu Phi từ năm 2016 đến 2018 để giúp châu lục này công nghiệp hóa, cải thiện chăm sóc y tế và ổn định tình hình.

Được Liên Hiệp Quốc, Ngân Hàng Thế giới và Liên Hiệp Châu Phi đồng tổ chức, hội nghị này là dịp để châu Phi thu hút đầu tư của Nhật Bản để thúc đẩy phát triển. Còn đối với Tokyo, đây là dịp để củng cố vị thế của Nhật trên thị trường châu Phi. Theo dự kiến sẽ có hơn 70 hiệp định được ký kết giữa châu Phi và Nhật Bản nhân hội nghị này.
Hội nghị TICAD hôm nay là hội nghị lần thứ 6 (hội nghị đầu tiên diễn ra vào năm 1993) và là hội nghị đầu tiên được tổ chức ở châu Phi (từ trước tới nay, hội nghị này chỉ diễn ra ở Nhật). 

Trong một thời gian dài không quan tâm đến châu Phi, nay Tokyo đang nỗ lực tranh giành ảnh hưởng với Trung Quốc ở châu lục này. Vào năm 2013, Tokyo đã từng hứa viện trợ cho châu Phi 3.200 tỷ yen, tương đương với 28 tỷ euro hiện nay, trong vòng 5 năm. 
Tuy nhiên, hiện giờ trao đổi thương mại giữa Nhật với châu Phi còn thấp hơn nhiều so với trao đổi thương mại của Trung Quốc với châu lục này, chỉ đạt 24 tỷ đôla năm 2015, so với 179 tỷ đôla của Trung Quốc với châu Phi. - RFI

4.
Brazil: Cựu tổng thống Lula bị truy tố vì tham nhũng

Vào lúc phiên xử truất phế tổng thống Dilma Rousseff tại Thượng viện Brazil bước sang ngày thứ hai, cựu tổng thống Lula da Silva hôm qua, 26/08/2016, đã bị truy tố về tội "tham nhũng thụ động" và "rửa tiền". Tại Thượng viện, không khí rất căng thẳng giữa các nghị sĩ bênh và chống bà Rousseff.
Từ Brasilia, thông tín viên Achim Lippold gởi về bài tường trình: 

"Đã nhiều tháng qua, ông Lula, biểu tượng của cánh tả Brazil, nằm trong tầm ngắm của tư pháp. Ông đã từng bị truy tố vào tháng 07/2016. Cựu tổng thống Brazil còn bị cáo buộc đã tìm cách tránh bị truy tố bằng cách tranh một chiếc ghế bộ trưởng trong chính phủ của bà Dilma Roussef. 
Nhưng lần này, các nhà điều tra quan tâm đến vụ mua một căn hộ và căn nhà nghỉ. Theo cảnh sát, các bất động sản này được mua một cách bất hợp pháp, với sự trợ giúp của OAS, một công ty có dính líu đến vụ tai tiếng Petrobras. Ông Lula và vợ (cũng bị truy tố) dường như đã được hưởng các món lợi trái phép với số tiền tương đương 650 ngàn euro. Luật sư của cựu tổng thống Brazil thì cho rằng cáo buộc nói trên là "hoàn toàn hư cấu".

Hôm qua, trong phiên xử về việc truất phế tổng thống Rousseff, các thượng nghị sĩ Brazil bắt đầu nghe các nhân chứng của phe bênh vực cho bà. Không khí rất căng thẳng. Là người ủng hộ việc truất phế tổng thống, chủ tịch Thượng viện đã trả lời gay gắt một nữ nghị sĩ thân cận với bà Dilma Rousseff rằng: "Đây không phải là một nhà thương điên".
Phiên điều trần với các nhân chứng tiếp diễn hôm nay. Nhưng chắc là bầu không khí khó mà dịu đi." - 
5.
Liên Hiệp Quốc lên án mạnh mẽ Bình Nhưỡng thử tên lửa

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm qua, 26/08/2016, đã lên án mạnh mẽ Bắc Triều Tiên bắn thử tên lửa và đã đồng thuận đưa ra một loạt các “biện pháp quan trọng” để đáp trả vụ bắn thử mới nhất này.
Nghị quyết đã được tất cả 15 thành viên trong Hội Đồng Bảo An thông qua, bao gồm Trung Quốc, đồng minh chính của chế độ Bình Nhưỡng. Văn bản của Hội Đồng Bảo An lên án không chỉ vụ bắn thử mới nhất mà cả lần thử hôm 02/08/2016 và hai đợt khác trong tháng 07/2016.
Các thành viên của Hội Đồng cho biết sẽ “tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình và bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt quan trọng”. Tuy nhiên, văn bản không nêu rõ cụ thể các biện pháp.

Ngày 24/08/2016 Bình Nhưỡng loan báo bắn thử thành công tên lửa từ tầu ngầm. Nhật Bản khẳng định hỏa tiễn đã đi được 500km và đã xâm nhập vào không phận nước này. Thủ tướng Shinzo Abe cho đấy là “một mối đe dọa nghiêm trọng..., một hành vi vô trách nhiệm không thể dung thứ”.
Các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nghiêm cấm Bình Nhưỡng phát triển chương trình tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, Bắc Triều Tiên đã liên tục tiến hành các vụ bắn thử tên lửa kể từ sau lần thử hạt nhân lần thứ tư diễn ra hồi đầu năm nay. - RFI

Tin Hoa Kỳ

6.
TT Obama hối thúc quốc hội tài trợ để đấu tranh chống Zika

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hối thúc các thành viên của Đảng Cộng hoà trong quốc hội hãy tài trợ cho cuộc chiến chống virus Zika.
Trong bài diễn văn hàng tuần vào mỗi thứ Bảy, hôm nay Tổng Thống Obama nói cách đây 6 tháng ông đã yêu cầu quốc hội tài trợ một số tài nguyên khẩn cấp mà các chuyên gia y tế công cần có để đấu tranh chống virus Zika, nhưng yêu cầu đó đã bị quốc hội khước từ.

Tổng thống Mỹ nói thay vào đó “chúng ta bị buộc phải sử dụng các tài nguyên cần có để tiếp tục đấu tranh chống các chứng bệnh Ebola, ung thư và các bệnh khác.” Tổng Thống Obama nói giải pháp đó không vững bền. Và quốc hội đang trong thời gian nghỉ họp 7 tuần lễ, không làm bất cứ điều gì để bảo vệ người dân Mỹ chống lại virus Zika.”
Tổng Thống Obama nói “các thành viên Đảng Cộng hoà trong quốc hội nên coi Zika là một mối đe doạ thực sự và xem đây là ưu tiên hàng đầu khi họ trở về Washington sau ngày Lễ Lao Động.”

Hôm thứ Sáu, Cơ quan Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nới rộng các nguyên tắc hướng dẫn của cơ quan về việc xét nghiệm máu được hiến tặng để tìm virus Zika, nói rằng máu được hiến tặng phải được xét nghiệm trước khi sử dụng. - VOA

7.
Việc làm nội địa tăng trưởng, Mỹ sắp tăng lãi suất ngắn hạn

Có phần chắc trong vài tuần hay vài tháng tới, Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất ngắn hạn vì tăng trưởng việc làm nội địa có dấu hiệu đều đặn và vững chắc.
Đánh giá lạc quan về kinh tế Hoa Kỳ được đưa ra hôm 26/8 trong bài diễn văn của Chủ tịch Janet Yellen tại Jackson Hole, Wyoming.

“Giữa hiệu suất vững chắc của thị trường lao động và viễn cảnh về hoạt động kinh tế và lạm phát, theo tôi, khả năng tăng lãi suất quỹ liên bang càng rõ nét trong những tháng gần đây,” bà Yellen nói.
Bà Yellen không cho biết khi nào lãi suất có thể tăng, nhưng nhận xét của bà mở ra khả năng rằng có thể sẽ có loan báo vào cuối tháng 9 khi các quan chức ngân hàng trung ương họp lại. Một thời điểm khả dĩ khác là sau cuộc họp của Quỹ Dự trữ Liên bang trong tháng 12. Đa số các nhà phân tích nói với VOA rằng có phần chắc sẽ không tăng lãi suất vào tháng 11 vì quá gần với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Phản ứng thị trường nhìn chung là tích cực. Lãi suất của Quỹ Liên bang vẫn gần mức thấp kỷ lục kể từ cuối năm 2008 hầu kích thích hoạt động kinh doanh và chi tiêu. Lần sau cùng Quỹ tăng lãi suất cách đây 9 tháng. Kể từ đó, Quỹ Liên bang hết sức cẩn trọng vì mức tăng trưởng trì trệ ở nước ngoài và những cú sốc thị trường do việc Anh tách khỏi EU. - VOA

8.
Mỹ bắt một băng đảng lớn gốc Việt ở San Jose

Mỹ vừa thực hiện chiến dịch truy quét, đột kích một băng đảng có tổ chức người Mỹ gốc Việt tại San Jose và bắt giữ gần 20 người, kể cả một cảnh sát viên ở San Jose, cùng với số lượng lớn ma túy, vũ khí, máy đánh bạc và một con cá sấu.
Theo tin từ báo Mercury News, đây là kết quả của chiến dịch “Gang of Thrones” kéo dài 6 tháng của cảnh sát điều tra San Jose (SJPD) nhắm vào một băng đảng có mạng lưới tinh vi với các hoạt động cờ bạc, tống tiền, buôn bán ma túy tại một số các quán cà phê Việt nằm rải rác khắp thành phố. 

Cảnh sát trưởng thành phố San Jose Eddie Garcia và các giới chức Cơ quan Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) và Cơ quan bài trừ Ma tuý Hoa Kỳ (DEA) cho biết chi tiết về cuộc truy quét này trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, một ngày sau khi tin gây chấn động loan ra về vụ bắt giữ cảnh sát Derrick Antonio, bị cho là cấu kết các thành viên băng đảng tội phạm người Việt.
Ủy viên Hội đồng thành phố San Jose, ông Mạnh Nguyễn, bày tỏ lòng biết ơn đối với cảnh sát vì đã giải quyết một vấn nạn mà ông nói là đã làm khổ cộng đồng từ lâu.

Mercury trích lời ông Mạnh nói: “Chúng tôi đã nghe về các băng nhóm Việt Nam và các hoạt động bất hợp pháp trong các quán cà phê từ lâu, tôi rất vui vì họ đã bắt được những người này”. Ông Mạnh cũng kêu gọi người Việt hãy “hợp tác toàn diện với cảnh sát để chống tội phạm”.
Cảnh sát cho biết 23 người đã bị bắt giữ với nhiều cáo trạng khác nhau, từ tống tiền, tham nhũng, buôn bán ma túy, sở hữu súng bất hợp pháp và các tội khác. Trong số những người bị bắt, có một cảnh sát của thành phố San Jose. Hiện 6 nghi phạm khác vẫn đang bị truy nã. Cảnh sát cho rằng băng đảng gốc Việt có liên hệ đến ít nhất là 2 vụ giết người.

"Gang of Thrones" là một chiến dịch điều tra tội phạm hình sự bắt đầu từ tháng 3 và đã truy quét, bắt giữ nghi phạm tại hàng loạt địa điểm có nhiều người Việt như San Jose, Santa Clara, Milpitas, Fremont, Anaheim…
Để thực hiện chiến dịch quy mô với 35 lệnh truy nã, SJPD đã theo dõi các cảnh sát viên của quận Santa Clara, Văn phòng Biên lý quận Santa Clara và cảnh sát Milpitas, cũng như Sở Cảnh sát Quận Cam.

Hồi tháng 3 năm 2015, cảnh sát San Jose cũng đã thực hiện một cuộc đột kích vào 11 quán cà phê và tịch thu hơn 100 máy đánh bạc điện tử.
California là tiểu bang có nhiều người Việt sinh sống nhất ở Hoa Kỳ. Những năm gần đây, nhiều quán cà phê Việt với các nữ tiếp viên mặc bikini mọc lên rải rác khắp tiểu bang đã gây tranh cãi trong cộng đồng địa phương. Một số giới chức và người dân địa phương đã nhiều lần lên tiếng đòi chính quyền phải đóng cửa các quán cà phê này vì quan ngại về ảnh hưởng xấu đến trẻ em tại những khu vực này. - VOA

Tin Việt Nam
9.
Việt Nam và Trung Quốc sẽ ‘tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ’

Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam Nguyễn Quang Đạm hôm qua, 26/8, gặp người đứng đầu lực lượng tuần duyên Trung Quốc Mạnh Hoàng Vĩ ở Bắc Kinh.
Theo báo chí Trung Quốc, hai bên đã “đạt đồng thuận” về việc “sẽ tuần tra ở vùng đánh bắt cá chung ở Vịnh Bắc Bộ hai lần một năm”, cũng như “thực hiện các chuyến thăm hữu nghị của tàu bè hai lực lượng vào thời điểm sớm nhất có thể”.
Ngoài ra, tin cho hay, Việt Nam “sẽ cử nhân lực tới tham gia vào cuộc huấn luyện tăng cường khả năng về thực thi luật pháp trên biển do Trung Quốc tổ chức vào năm 2017”.

Trong một bài bình luận, Xinhua viết rằng đây là cuộc họp song phương đầu tiên giữa lực lượng tuần duyên hai nước.
Ngoài ra, hãng tin nhà nước của Trung Quốc viết thêm rằng “hợp tác trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc là hình mẫu về xử lý tranh chấp trên biển Đông”.
Trong khi đó, dường như báo chí điện tử Việt Nam không đăng tải tin này, và chưa rõ là vì sao lại như vậy.
Tin chính của trang web thuộc Cảnh sát Biển là về “buổi nói chuyện truyền thống về 18 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của Lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam” của Trung tướng Hoàng Văn Đồng Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát Biển.
Cuộc họp trên diễn ra hai ngày sau khi Trung Quốc kết thúc cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 4 ngày ở Vịnh Bắc Bộ. - VOA

10.
Thêm siêu dự án thép ven biển 10 tỷ USD

Một dự án thép khổng lồ với công suất trên 16 triệu tấn/năm đang được tính toán xây dựng tại hai xã Phước Diêm và Cà Ná (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận).
Theo dự thảo thỏa thuận hợp tác chiến lược với UBND tỉnh Ninh Thuận, Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) dự kiến đầu tư dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận có vốn đầu tư lên tới 10,6 tỉ USD (hơn 230.000 tỉ đồng), công suất 16 triệu tấn/năm.
Ngoài ra, HSG dự tính đầu tư thêm bốn dự án: hạ tầng Khu công nghiệp Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận, nhà máy sản xuất ximăng; nhà máy nhiệt điện - năng lượng tái tạo cùng một nhóm dự án khai thác khoáng sản, vận chuyển, kho bãi, khách sạn du lịch...

1.500ha khép kín

Chủ đầu tư cho hay dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận mục tiêu sẽ xây dựng, vận hành và khai thác theo công nghệ hiện đại, quy trình sản xuất khép kín. Khi dự án đi vào hoạt động, quy trình sản xuất sẽ được khép kín từ khâu nguyên liệu đầu vào (gồm quặng sắt, than, đá, đá vôi...) đến việc sản xuất các loại sản phẩm thép thành phẩm, bán thành phẩm (như thép xây dựng, thép hình, thép chế tạo...) và các sản phẩm phát sinh (ximăng, điện).

HSG cũng dự tính xây cảng tổng hợp quốc tế Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận với quy mô 25 bến tàu, lưu lượng vận tải hàng hóa 53 triệu tấn/năm, có thể tiếp nhận tàu có tải trọng đến 300.000 DWT trên tổng diện tích hơn 100ha, dùng để làm bến nhập than, xuất thép. Vốn đầu tư của dự án này cần khoảng 804 triệu USD nữa.
Ông Phạm Văn Hậu - phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận - cho biết dự án của HSG sẽ được triển khai trên diện tích đất 1.500ha. Hiện chủ đầu tư đang làm các thủ tục để xin cấp phép đầu tư, tiến hành các bước đánh giá tác động môi trường, khảo sát thực địa.
Sẽ triển khai đầu năm 2017

Trả lời Tuổi Trẻ, một lãnh đạo vụ chuyên môn của Bộ Công thương xác nhận dự án khu liên hợp luyện cán thép mà HSG đề xuất “đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Bộ Công thương đang tiến hành bổ sung dự án vào quy hoạch, trong tuần này sẽ hoàn thiện”.

Theo vị này, dự án khu liên hợp luyện cán thép Cà Ná dự tính được tiến hành trong nhiều giai đoạn, kéo dài đến năm 2025-2030.
Giai đoạn 1, tổ hợp này sẽ đưa vào vận hành 3-4 lò cao, mỗi lò có công suất 1,5 triệu tấn thép/năm. Dự kiến đến năm 2020, tổ hợp thép cán của Hoa Sen sẽ cung cấp khoảng 4,5 triệu tấn thép. Tổng số lò cao dự kiến của toàn dự án lên tới 10 lò.
Trước băn khoăn VN đã có những dự án thép lớn, công suất sản xuất thép dư thừa sao vẫn ưu đãi đầu tư thêm siêu dự án, vị lãnh đạo Bộ Công thương nêu với mức tăng trưởng bình quân 6%/năm, dự báo ngay cả khi Formosa đi vào hoạt động giai đoạn 1, đến năm 2020 VN vẫn thiếu hụt 15 triệu tấn và năm 2025 thiếu hụt hơn 22 triệu tấn thép.
Nói về dự án này, ông Phạm Văn Hậu khẳng định: quan điểm của tỉnh rất rõ ràng, môi trường là quan trọng hàng đầu.

Tỉnh sẽ giám sát về công nghệ, vấn đề xử lý môi trường theo quy định. Bà Lê Thị Thanh Thủy - giám đốc Văn phòng phát triển kinh tế tỉnh Ninh Thuận - cho biết theo kế hoạch, HSG sẽ triển khai dự án ngay đầu năm 2017. Bà Thủy nói HSG đang nộp hồ sơ và “đánh giá tác động môi trường thì làm song song”.
Hiện nay, HSG đang xin khảo sát thực địa trên nền dự án của Vinashin, dự kiến có mở rộng thêm.

Phải thận trọng

Mặc dù cho rằng dự án thép của HSG là cần thiết nhưng trả lời câu hỏi về tác động đến môi trường, vị lãnh đạo cấp vụ của Bộ Công thương cho rằng “đây là trách nhiệm của Bộ Tài nguyên - môi trường”. Về công nghệ, vị lãnh đạo Bộ Công thương công nhận “công nghệ lò cao không có gì mới”, có tới 71% nhà sản xuất thép đang sử dụng công nghệ này.
Trước thông tin siêu dự án thép Cà Ná, ông Phạm Chí Cường, chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật đúc - luyện kim VN, nói khi sử dụng công nghệ lò cao sẽ không chỉ phải kiểm soát xả thải môi trường giống như câu chuyện Formosa mà còn liên quan đến khí thải, hiệu ứng nhà kính và nhiều vấn đề khác... 

Ông Cường cho rằng với thông tin của dự án như hiện nay, chưa thể nói được gì nhiều. “Tuy nhiên, cần xem xét và rút kinh nghiệm bài học Formosa. Cần phải có hẳn hội đồng kỹ thuật, phải xem xét tất cả các mặt, trong đó cần đặc biệt quan tâm đến các nguy cơ về môi trường” - ông Cường nói.
Còn ông Nguyễn Văn Sưa, phó chủ tịch Hiệp hội Thép VN, cho rằng không thể lạc quan về khả năng tiêu thụ khi thép đang dư thừa. Ông Sưa nói các nhà đầu tư phải thận trọng trong bối cảnh thị trường thế giới đang dư thừa thép. Về quản lý nhà nước, ông Sưa đề nghị cần siết chặt quy định môi trường, có cơ chế để doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm các quy định môi trường. - tuoitre

Không có nhận xét nào: