Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2016

CSVN Không Biết Nhục Khi Trắng trợn Lường Gạt Chính Phủ Úc


Bia Thánh Giá nguyên thủy do Đại đội D Tiểu đoàn 6 Hoàng Gia Úc dựng lên giữa rừng cao su Long Tân lúc 3:30PM ngày 18/8/1969<!>
Bia Thánh Giá nguyên thủy bị mất đi nên vào năm 2002 Hội Cựu Chiến Binh Úc
tham chiến VN đã lập lại Bia Thánh Giá nầy cho đến nay.
Lính Úc trong trận chiến rừng cao su Long Tân ngày 18/8/1966
Lính Úc trong chiến trận Long Tân 18 và 19/8/1966
VietPress USA (18/8/2016): Hôm Thứ Năm 18/8/2016 là ngày kỷ niệm 50 năm trận ác chiến xảy ra giữa quân đội Úc Đại Lợi (Australia) giao tranh đẩm máu nhất với Quân Giải Phóng Miền Nam Việt Nam vào hai ngày đêm 18/8 và 19/8/1966 tại rừng cao su thuộc xã Long Tân, huyện Đất Đỏ phía nam Vũng Tàu, Việt Nam

Để quên đi kỷ niệm đau thương về chiến tranh, và để bắt đầu một chương mới hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng giữa Úc Đại Lợi (gọi tắt là Úc - Australia) và CsVN, chính phủ Úc đã đề nghị với chính quyền CsVN tại Hà Nội cho phép các cựu chiến binh Úc và gia đình thân nhân các tử sĩ Úc đã chết tại trận chiến Long Tân cách đây 50 năm được đến tại vùng chiến địa xưa trong rừng cao su xã Long Tân thuộc huyện Long Điền Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tổ chức lễ tưởng niệm.
Long Tân 18/8/1966
Sau 18 tháng thương thuyết, CsVN đã vòi vĩnh đòi một số viện trợ kinh tế tài chánh mới được phép tổ chức và chính phủ Úc đã "thỏa mãn" xong xuôi các khoản viện trợ với tổng cộng là USD228 Triệu; nhưng khi 1.000 du khách người Úc gồm các cựu chiến binh Úc và gia đình của các tử sĩ Úc mất mát trong trận chiến Long Tân đã đến Việt Nam chờ làm lễ cầu nguyện bên cây Thánh Giá trong khu rừng cao su Long Tân thì bất ngờ vào chiều Thứ Tư 17/8/2016 giờ Việt Nam; chính quyền Hà Nội do Bộ Ngoại giao CsVN thông báo cho Bộ Ngoại giao Úc là không đồng ý cho Úc tổ chức tưởng niệm trận chiến Long Tân nhân ngày "Cựu chiến Binh Úc trong chiến tranh Việt Nam" (Vietnam Veteran's Day of Australia).

Thủ tướng đương nhiệm thứ 29 của Úc là ông Malcolm Turnbull thuộc đảng Tự Do (Liberal Party) đã gọi điện thoại cho người đồng nhiệm là Thủ tướng "Ma-dzê in Việt Nam" Nguyễn Xuân Phúc vào tối Thứ Tư 17/8/2016 giờ Hà Nội nhưng ông Thủ tướng CsVN không tiếp vì ông không nói được tiếng Anh, ngoại trừ nói "Ma-dzê in Việt Nam".

Long Tân 18/8/1966
Bộ trưởng Ngoại giao của Úc là bà Julie Bishop kiêm thành viên Quốc hội Úc đã làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Ngoại giao CsVN để yêu cầu Việt Nam giữ đúng lời hứa cho phép như đã thảo luận suốt 18 tháng qua mà hai Quốc gia đã thỏa thuận. Nhưng thật xấu hỗ vì CsVN nuốt lời cam kết sau khi đã nhận các khoản viện trợ của Úc.
Các khoản viện trợ gồm Viện trợ ODA (Official Development Assistance) giúp phát triển Cơ sở hạ tầng không hoàn lại cho năm 2015-2016 là USD86 Triệu; Quỹ viện trợ hỗ tương (Bilateral Budget) là USD58.4 Triệu cho nam 2016-2017 và vòi vĩnh mới nhất là viện trợ ODA năm 2016-2017 là USD83.6 Triệu. Ngoài ra chính phủ Úc cho tăng số du học sinh Việt Nam đến học tại Úc năm 2016 là 24.000 sinh viên nam nữ mà hầu hết là con em cán bộ, đảng viên.

Sau khi thương thuyết lần chót vào chiều 17/8/2016, Bộ Ngoại giao CsVN tại Hà Nội chính thức thông báo cho Bộ Ngoại giao Úc biết rằng Việt Nam hoàn toàn không đồng ý để bất cứ ai hay bất cứ cơ quan nào của Úc được phép tổ chức buổi tưởng niệm 50 năm cuộc chiến Long Tân. Hà Nội hoàn toàn không nói lý do tại sao từ chối vào phút chót.

Mời xem Video tài liệu về trận ác chiến rừng cao su Long Tân 18/8 và 19/8/1966: 

Mặc dầu buổi chiều 17/8/2016 Bộ Ngoại giao Hà Nội đã thông báo việc từ chối; nhưng tối 17/8/2018 thì Thủ tướng Úc cố gắng thương thuyết trực tiếp lần nữa với Thủ tướng CsVN Nguyễn Xuân Phúc. Sáng 18/8 giờ Úc, Bộ trưởngBộ Cựu Chiến Binh Úc là ông Dan Tehan nói trên trang Tin tức Úc news.com.au rằng "Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã nói chuyện vào buổi tối 17/8/2016" và rằng "Nhờ Thủ tướng Malcolm Turnbull kêu gọi chính phủ Việt Nam bày tỏ cảm thông và nhân từ với các cựu binh và gia đình đến Việt Nam, chính phủ Việt Nam quyết định cho phép được "đặt vòng hoa tại địa điểm" và không xem đó là sự kiện." Ông Dan Tehan nói: "Việt Nam cũng sẽ cho phép nhóm tối đa 100 người Úc đến thăm địa điểm."

Ông Bộ trưởng Cựu Chiến binh Úc Dan Tehan nói chính phủ Úc "rất biết ơn" chính phủ Việt Nam. Trong khi Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tuyên bố là "rất ngạc nhiên và tuyệt vọng".  Bà Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop ra Thông cáo trên trang Website của Bộ Ngoại giao Úc cho hay chương trình tưởng niệm 50 năm trận đánh Long Tân bị hủy bỏ.

Sau khi Thủ tướng Úc cố gắng kêu gọi "chính phủ Việt Nam bày tỏ cảm thông và nhân từ với các cựu binh và gia đình đến Việt Namnhưng không được chấp thuận nên bà Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop đã ra một Thông Cáo trên Website chính của Bộ Ngoại giao Úc như hình chụp trên đây, ghi nguyên văn rằng:

"Cancellation of the 50th anniversary service at Long Tan" (Hủy bỏ chương trình Lễ tưởng niệm 50 năm tại Long Tân).
Joint Media release (Cùng tham gia phổ biến Truyền thông):
- Minister for Foreign Affairs, The Hon. Julie Bishop, MP (Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, quý bà Julie Bishop, thành viên Quốc Hội.
- Minister for Veterans Affairs, The Hon. Dan Tehen, MP (Bộ trưởng Cựu Chiến Binh, ngài Dan Then, thành viên Quốc Hội.
Bộ trưởng Ngoại giao Úc
Julie Bishop
17 August 2016 (Ngày 17/8/2016).

The Vietnamese Government has advised the Australian Government that it will not permit the ceremony to commemorate Vietnam Veteran's Day at the Long Tan Cross site at 15:30 on 18 August 2016 to proceeed. (Chính phủ Việt Nam đã thông báo cho Chính phủ Úc rằng họ không cho phép nghi lễ tưởng niệm Ngày Cựu Chiến Binh Việt Nam tại địa điểm Thập Tự Giá ở Long Tân được cử hành.

The Government is deeply disappointed at this decision, and the manner in which it was taken, so close to the commemoration service taking place. (Chính phủ (Úc) thất vọng sâu sắc về quyết định nầy, và cách thức được áp dụng, quá gần với lễ tưởng niệm tổ chức tại địa điểm). 

Tuy nhiên vào phút chót sáng ngày Thứ Năm 18/8/2016, Hà Nội cho phép một nhóm nhỏ gồm tối đa 100 người Úc được đi vào khu rừng cao su thuộc xã Long Tân, huyện Đất Đỏ phía nam Vũng Tàu để "du lịch và đặt một vòng hoa tại "Bia Thánh Giá" là di tích lịch sử cấp quốc gia được công nhận theo quyết định số 1288-VH/QĐ ngày 16/11/1988 của Bộ Văn hóa Thông tin.

Một đoạn Video ngắn được một người quay vội cho thấy Công An CsVN chận xét người lạ là một việt kiều cấm vào khu Di tích "Bia Thánh Giá" vào ngày 18/8/2016 nên không biết nhóm 100 người Úc có được cho phép vào thực hay không. Báo chí Úc loan tin Cảnh sát CsVN địa phương ở Long Tân, gần thành phố Hồ Chí Minh, đã đóng cửa khu tưởng niệm có hình chữ thập. Một nhóm phóng viên của hệ thống truyền hình ABC đã bị chặn lại khi chỉ cách khu tưởng niệm 200 mét. Đoạn Video được phổ biến tại Linkhttps://www.youtube.com/watch?v=dR08LS12d6o; nhưng sau khi VietPress USA đưa lên thì đã bị người phổ biến lấy xuống.
TRUNG QUỐC CHỈ THỊ CHO CSVN CẤM ÚC VÀO LÀM LỄ TƯỞNG NIỆM LONG TÂN:
Tin chính xác của VietPress USA phối hợp từ Úc, Hoa Kỳ và Hà Nội cho hay rằng văn phòng Bộ Chính trị của đảng Cộng Sản Trung Quốc đã gọi điện thoại chỉ thị thẳng cho Tổng bí thư đảng CsVN Nguyễn Phú Trọnglà cấm không cho Chính phủ Úc tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm trận chiến Long Tân vào ngày 18/8/2016.
Tổ chức R.H. Hoa Kỳ cũng nói rằng Thủ tướng Quốc Vụ Viện Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có chỉ thị cho Thủ tướng CsVN Nguyễn Xuân Phúc không cho phép Úc tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm trận chiến rừng cao su Long Tân.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull 
Theo các chỉ thị cao cấp trên đây của đảng CS Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã yêu cầu Bộ Ngoại giao CsVN trả lời dứt khoát với Bộ Ngoại giao Úc là tuyệt đối không cho phép tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm trận chiến Long Tân đã được hai quốc gia Úc - Việt Nam thỏa thuận cho phép các cựu quân nhân Úc từng tham gia chiến tranh Việt Nam và gia đình tử sĩ Úc đã chết tại rừng cao su Long Tân được đến cầu nguyện và đặt vòng hoa tại di tích Cây Thánh Giá vào lúc 3:30pm chiếu Thứ Năm 18/8/2016 theo giờ Việt Nam.

Ngày 12/7/2016 Tòa Trọng tài Quốc tế PCA (Permanent Court of Arbitration) tại The Haye Hà-Lan đã xử vụ kiện của Philippines khiếu nại Trung Quốc chiến bãi đá Scarborough và vùng biển phía Tây của Philippines trên Biển Đông. Tòa CPA đã phán quyết Trung Quốc thua kiện và công bố Trung Quốc không có chủ quyền trên toàn bộ Biển Đông trong vùng mà Trung Quốc vẽ bản đồ Lưỡi Bò 9 Đoạn. Đó là vùng Biển Quốc tế.

Ngày 13/7/2016, bà Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop đã hoan nghênh quyết định của Tòa CPA và Bà Bộ trưởng Quốc Phòng Úc là Nữ Thượng Nghị sĩ Marise Payne, là người phụ nữ đầu tiên nắm chức Bộ trưởng Quốc phòng Úc từ ngày 21/9/2015, đã khẳng định Hải Quân Úc sẽ sát cánh cùng Hải quân Hoa Kỳ tuần tra Biển Đông. 


Ngày 14/7/2016, Trung Quốc lên tiếng cảnh cáo sẽ trả thù Úc và nói Úc nên đứng ngoài tranh chấp Biển Đông nếu không muốn phương hại đến hợp tác song phương (http://www.abc.net.au/news/2016-07-15/china-tells-australia-stay-out-of-the-south-china-sea/7631492)

Trung Quốc phát động chiến dịch báo chí hô hào trả thù Úc (http://www.dailymail.co.uk/news/article-3722685/Why-China-threatening-revenge-against-Australia-South-China-Sea.html).

Báo The Guardian loan tin Trung Quốc tuyên bố trả thù Úc và chỉ trích bà Bộ trưởng Ngoại giao Úc: https://www.theguardian.com/world/2016/jul/15/julie-bishop-south-china-sea-criticism-china

Mời xem Video Trung Quốc kêu gọi trả thù Úc về lập trường bảo vệ Biển Đông:
  https://www.youtube.com/watch? v=HHvbagyM7wA
Bất chấp lời đe dọa của Trung Quốc, ngày 30/7/2016 Hải Quân Úc đã điều các chiến hạm và phi cơ chiến đấu vào Biển Đông để cùng phối hợp với Hải Quân Hoa Kỳ tuần tra trên phạm vi vùng biển và vùng trời quốc tế:

 https://www.youtube.com/ watch?v=53wl0e9pgd0
Lẽ ra với sự quyết tâm của Chính phủ và Nhân dân Úc chống Trung Quốc bảo vệ Biển Đông cho Việt Nam thì đảng CsVN và nhà cầm quyền Hà Nội phải để cho các cựu chiến binh Úc thời chiến tranh Việt Nam cùng với gia đình thân nhân các tử sĩ Úc thiệt mạng tại trận chiến rừng cao su Long Tân được đến đặt vòng hoa và cầu nguyện tại Bia Thánh Giá nơi xảy ra trận ác chiến gây thiệt hại cho cả hai bên vào ngày 18/8/ và 19/8/1966 cách nay 50 năm.

Nhưng CsVN lại quá hèn hạ, thỏa thuận sau nhiều phiên họp 18 tháng qua và vòi vĩnh xin Viện Trợ tới USD228 Triệu và đã được Chính phủ Úc dùng tiền thuế của Dân Úc, trong đó có tiền thuế của các cựu chiến binh Úc và gia đình tử sĩ Úc để tặng cho CsVN với hy vọng đến đặt vòng hoa cầu nguyện tưởng niệm để rồi quên đi quá khứ chiến tranh, hai quốc gia sẽ bắt đầu giai đoạn hợp tác phát triển cùng thịnh vượng.. Nhưng quyết định từ chối của đảng CsVN và Chính quyền CsVN trong một chuyện quá nhỏ nầy chỉ vì muốn làm đẹp lòng quan thầy Trung Quốc, đã làm cho Chính Phủ, Quốc Hội và toàn dân Úc coi khinh và mĩa mai, thất vọng. Đọc Thông cáo chính thức của Bộ Ngoại giao Úc đủ thấy sự đánh giá quá thấp kém dành cho Chính phủ CsVN qua vụ cấm lễ kỷ niệm trận chiến Long Tân ngày hôm nay 18/8/2016 tại rừng cao su Long Tân, Núi Đất, huyện Đất Đo, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đây không phải là lần đầu tiên để phải cấm đoán như vậy. Vào ngày 12/4/2011, ông Kevin Rudd khi còn làm Bộ trưởng Ngoại giao Úc đã đến Việt Nam họp với chính phủ CsVN Hà Nội, gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao CsVN lúc đó là Phạm Gia Khiêm và sau đó đã hướng dẫn phái đoàn gồm vài cựu chiến binh Úc đến đặt vòng hoa tưởng niệm và cầu nguyện tại Bia Thánh Giá (Xem Video kèm dưới đây):  
Bộ trưởng Ngoại giao Úc Kevin Rudd đến đặt vòng hoa tưởng niệm và cầu nguyện tại Bia Thánh Giá nơi xảy ra trận chiến Long Tân:

https://www.youtube.com/watch? v=R5Pcj9IjgIc
Hằng năm rất nhiều người Úc, gia đình thân nhân các tử sĩ Úc và du khách Úc đã đến thăm khu di tích Bia Thánh Giá tại rừng cao su Long Tân gần Núi Đất để đặt Hoa tưởng niệm, đứng cầu nguyện và khóc rồi lại lặng lẽ đi về!

Bia Thánh Giá là gì mà Việt Nam công nhận Di Tích Lịch sử?

Quân đội Úc tham gia vào chiến tranh Việt Nam bắt đầu chỉ là một toán Cố vấn gồm 30 quân nhân Úc đến Saigon vào năm 1962, sau đó tăng dần theo nhu cầu chiến tranh và cao điểm nhất là 7.672 quân nhân và nhân viên dân chính Úc theo thỏa thuận của chính phủ Úc do Thủ tướng Robert Menzies (1949-1966) ký kết vào tháng 4/1965 tăng cường hỗ trợ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH). Tính cho đến khi quân đội Úc rút khỏi Miền Nam VN vào cuối năm 1972 thì chiến tranh Việt Nam là cuộc chiến đau khổ và lâu dài nhất của quân đội Úc tham chiến ở nước ngoài. Hiện nay quân đội Úc cũng có một số giữ gìn hòa bình tại Afghanistan và đây là đóng góp cho chiến tranh nước ngoài lớn lao của Úc từ sau Đệ II Thế Chiến.

Lính Úc chết trên trận chiến Long Tân ngày 18/8/1966
Tuy nhiên, trong chiến tranh VN, quân đội Úc hầu hết làm về hậu cầu, làm công tác dân sự vụ như làm đường, xây dựng nhà cữa giúp dân, khám bệnh. Quân đội Úc rút khỏi Nam Việt Nam vào năm 1970 khi 8 RAR (Royal Australian Regiment) hoàn thành thời gian hoạt động rồi rút về mà không đơn vị nào đến thay thế. Cuộc triệt thoái tiếp tục cho đến ngày 11/01/1973 khi tình hình chiến sự tại Nam Việt Nam sôi sục thì lính Úc đã triệt thoái gần hết cho đến tháng 7/1973. Còn lại một Đại đội canh gác Tòa Đại sứ Úc và di tản hết cùng với các nhân viên dân sự, các hãng thầu Úc và nhân viên Tòa Đại sứ Úc và rút đi trước ngày 30/4/1975 khi Cộng sản Bắc Việt chiếm Saigon. Tổng kết cả quân đội, dân sự, cố vấn, nhà thầu Úc làm việc tại nam Việt Nam là 60.000 người và đã có 521 người bị giết, hơn 3.000 người bị thương.

Trận chiến tại rừng cao su Long Tân, Núi Đất nằm phía nam Vũng Tàu là trận đánh nổi tiếng nhất của quân đội Úc trong chiến tranh Việt Nam. Cuộc đụng độ này xảy ra vào hai ngày 18 và 19 tháng 8 năm 1966 tại một khu rừng cao su rậm rạp thuộc xã Long Tân, nay thuộc huyện Đất Đỏ, phía nam Vũng Tàu, Việt Nam.

Theo tài liệu của quân đội Úc thì trong hai ngày trước đó, ngày 16 và 17 tháng 8, khu đồn trú của quân Úc tại Núi Đất bị bắn pháo liên tục. Tin tình báo và do thám cho rằng có rất nhiều binh lính của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (MTGPMNVN - hay còn gọi là Việt Cộng) đang kéo về bao vây khu này. Tuy nhiên trong các cuộc hành quân trước đó, quân Úc chưa từng gặp một lực lượng nào của đối phương.

Lính Úc bị thương trong trận chiến Long Tân 18/8 và 19/8/1966
Khoảng 03:30PM chiều ngày 18/8/1966, tiểu đội 11 của trung đoàn 6 đang đi kiểm soát trong khu rừng cao su gần xã Long Tân thì đụng một lực lượng khá hùng hậu của quân MTGPMNVN. Tiểu đội 11 do Thiếu úy Gordon Sharp chỉ huy, bị tấn công mãnh liệt và không đường thoát, nhưng họ vẫn không lùi bước. Trong cơn mưa tầm tã, Đại tá Harry Smithkêu gọi pháo binh yểm trợ và trực thăng tiếp tế đạn dược. Sau 2 ngày đêm chiến đấu, quân Úc bảo vệ được khu vực kiểm soát của họ, MTGPMNVN buộc phải rút lui để bảo toàn lực lượng. Tuy chiến thắng tại Long Tân là một chiến thắng quan trọng của Quân đội Úc nhưng họ cũng chịu tổn thất rất về nhân mạng gồm 18 binh lính Úc từ 19 đến 22 tuổi đều thiệt mạng tại Long Tân. Phía CsVN theo như tài liệu quân sự Úc thì đã có hằng trăm quân đội CS Bắc Việt và MTGPMNVN chết. Phần nhiều do trọng pháo của Liên quân Úc và Tân Tây Lan.

Năm 1969, Tiểu đoàn 6 Hoàng Gia Úc trở lại Việt Nam theo nhiệm kỳ 2. Đại đội D đã tự mình dựng một Cây Thánh Giá bằng xi măng có gắn bảng đồng ngay giữa khu rừng cao su xã Long Tân nơi xảy ra chiến trận ngày 18 và 19/8/1966 để tưởng niệm các đồng đội Úc của mình đã hy sinh trong trận đánh đẩm máu nầy. Cây Thánh Giá đã được dựng lên lúc 3:30PM chiều ngày 18/8/1969 ngay tại địa điểm mà Trung Đội 11 Úc đã chạm súng lúc 3:30PM ngày 18/8/1966 trong khu rừng cao su xã Long Tân  Buổi lễ đơn giản nhưng rất uy nghiêm, cảm động và đầy ý nghĩa. Theo Website của Du Lịch Bà Rịa - Vũng Tàu thì trên Thánh Giá có bảng đồng ghi "Kỷ niệm những người lính thuộc Đại đội D, Tiểu đoàn, Lữ đoàn lực lượng đặc nhiệm Hoàng Gia Úc đã bỏ mình tại nơi đây trong trận đánh Long Tân ngày 18/8/1966 – Tiểu đoàn 6 liên quân Úc – Tân Tây Lan dựng lên ngày 18/8/1969."

Lính Úc tản thương trận Long Tân 18/8/1966
Ngày 22/01/1988 Bộ Ngoại giao Úc đề xướng việc mở một cuộc đàm phán với chính quyền CsVN nhằm mục đích đưa cây Thánh Giá Long Tân về nước Úc, nhưng chính phủ Việt Nam đã tuyên bố cây Thập tự Thánh Giá Long Tân là một hiện vật lịch sử vô giá và nó thuộc về tài sản quốc gia nên Bộ Văn Hóa Thông Tin đã ra Quyết định số 1288-VH/QĐ ngày 16/11/1988 công nhận Bia Thánh Giá Long Tân và khu vực rừng cao su xảy ra chiến trận Long Tân là di tích lịch sử chống ngoại xâm của Quân dân Miền Nam VN. Sau đó chẳng hiểu sao Cây Thánh Giá đã bị mất đi nên vào năm 2002, Hội Cựu Chiến Binh Úc tham chiến tại VN đã dựng lại một cây Thánh Giá Long Tân khác và tồn tại cho đến nay. Đoạn đường giữa rừng cao su đi vào Bia Thánh Giá được lát gạch đỏ cho du khách đi bộ.

Trong nhiều năm qua, vào ngày Lễ Anzac Day 25/4 (Ngày Lễ Cựu Chiến Binh Úc) và Ngày 18/8 cuộc chiến Long Tân được đặt là Ngày Cựu Chiến Binh Việt Nam Úc, rất nhiều người Úc gồm du khách, các cựu chiến binh Úc, thân nhân các tử sĩ Úc đã đến thăm Bia Thánh Giá Long Tân và đối với người Úc Bia Thánh Giá Long Tân là một điểm du lịch cần đến và rất thiêng liêng. Nhưng các cuộc thăm viếng lẻ tẻ đều do cá nhân hay do Hội Cựu Chiến Binh Úc tham chiến VN tổ chức mà thôi.

Vào ngày Thứ Năm 02/6/2016 vừa qua, nước Úc đã đón 33 thi hài các tử sĩ Úc tử trận tại Việt Nam, trong đó có 18 thi hài tử sĩ Úc hy sinh trong chiến trận Long Tân, được hồi hương từ một nghĩa trang tạm thời ở Malaysia. Đây là số hài cốt các tử sĩ Úc cuối cùng từ chiến trường Việt Nam được đưa trở về đoàn tụ với gia đình và quê hương xứ Kangaroo Úc.

Video hồi hương 33 Hài cốt Tử sĩ Úc tử trận tại chiến trường Việt Nam, trong đó có 18 Tử sĩ hy sinh tại cuộc chiến rừng cao su Long Tân ngày 18/8/1966:

https://www.youtube.com/watch?v=CTGVxiBwZSk
Úc đón tiếp 33 hài cốt Tử sĩ Úc hồi hương ngày 02/6/2016
Qua sự kiện hồi hương tử sĩ Úc nầy và nhân ngày 18/8/2016 tưởng niệm 50 năm cuộc chiến Long Tân, các cựu Chiến binh Úc từng tham chiến tại Việt Nam đều đã lớn tuổi và không hy vọng còn kéo dài sức khỏe nên đã đề nghị Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull  thương thuyết với Chính phủ CsVN chấp thuận cho Chính phủ Úc do Bộ Ngoại Giao và Bộ Cựu Chiến Binh Úc đứng ra tổ chức Lễ Tưởng Niệm đặt vòng hoa và cầu nguyện cho các linh hồn chiến binh Úc hy sinh tại Long Tân. Úc cũng muốn buổi tưởng niệm đó cầu nguyện cho linh hồn của các Bộ đội MTGPMNVN và Bộ đội CS Bắc Việt tham chiến trận Long Tân được an nghĩ. Đây là lần đầu tiên Chính phủ Úc đứng ra tổ chức Lễ Tưởng niệm nầy nên đã sắp xếp mọi nghi thức, chi phí tốn kém, đưa tất cả số cựu chiến binh Úc và thân nhân tử sĩ Úc đến Việt Nam trước đó 2 ngày để chờ giờ làm lễ vào lúc 3:30PM chiều Thứ Năm 18/8/2016 là giờ má trận Long Tân cách đó 50 năm bắt đầu nổ súng. Thế nhưng... chiều tối Thứ Tư 17/8/2016 Bộ Ngoại giao CsVN thông báo cấm Úc không được phép tổ chức!

Sau 18 tháng thương thuyết qua lại nhiều lần, chính quyền CsVN đặt các điều kiện đòi hỏi Úc viện trợ kinh tế, viện trợ ODA phát triển hạ tầng không hoàn lại và tăng cường số du học sinh được học bỗng giáo dục qua Úc.. Tổng số viện trợ đã được thỏa thuận và Úc cấp cho CsVN là USD228 Triệu..

Thế nhưng sau khi lấy xong tiền viện trợ, CsVN đã trở quẻ vào phút chót tuân lệnh Trung Quốc để cấm chính phủ Úc trong vụ tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm cuộc chiến Long Tân. Thủ tướng Úc, Quốc Hội Úc, Bộ Ngoại giao Úc, Bộ Cựu Chiến Binh Úc và nhân dân Úc cứ tưởng rằng Đảng CsVN và chính quyền CsVN có danh dự qua các phiên họp suốt 18 tháng thỏa thuận và cam kết; nhưng nay quả thật là một sự phỉ nhỗ vừa được đưa vào lịch sử nước Úc cận đại!

Vụ rắc rối nầy chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến vấn đề Ngoại giao giữa Úc và CsVN. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Cựu Chiến Binh Úc Dan Tehan cho rằng quan điểm của chính phủ Úc xem quyết định của chính phủ Việt Nam không liên quan đến vấn đề nào khác trong quan hệ song phương giữa Úc và Việt Nam. Ông nói: “Việc này chỉ liên quan đến Long Tân, không liên quan đến khía cạnh nào khác trong mối quan hệ”.
Hạnh Dương, dịch và Tổng hợp.
VietPress USA

Không có nhận xét nào: