Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 28 tháng 8, 2016

Đòn đáp trả Donald Trump có thể chuẩn bị nếu ‘ngã ngựa’

Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: AP
Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: AP
Bằng cách thuê Steve Bannon, chủ tịch trang tin Breitbart, làm người điều hành chiến dịch tranh cử và chấp nhận đơn xin từ chức của Paul Manafort, chủ tịch ban vận động, Donald Trump dường như đang muốn phát đi tín hiệu rằng trong hơn hai tháng còn lại của cuộc đua vào Nhà Trắng, ông sẽ “toàn tâm toàn ý” theo đuổi phương pháp tiếp cận hung hăng, mang màu sắc đả kích mà nhà tài phiệt New York từng áp dụng rất thành công, giúp ông chiến thắng áp đảo ở những vòng bầu cử sơ bộ và bỏ phiếu kín, theo Politico.<!>
Trang tin Breitbart nhiều tháng gần đây luôn thể hiện sự trung thành tuyệt đối với ứng viên đảng Cộng hòa thông qua việc chỉ trích những tiếng nói chống lại Trump. Breitbart cũng chủ động đăng tải hàng loạt thuyết âm mưu đánh vào uy tín của bà Clinton.
Nhà tài phiệt New York từng khẳng định điều duy nhất khiến ông thất bại là một cuộc bầu cử “gian lận”. Giới chuyên gia nhận định tuyên bố “bạo miệng” này cho thấy Trump hoàn toàn tự tin vào chiến thắng của mình và nếu bại trận, ông chắc chắn sẽ phản kháng bằng những động thái vô cùng quyết liệt.
“Nếu thua, Trump sẽ nói ‘đây là một cuộc bầu cử gian trá’. Nếu thắng, Trump sẽ nói dù mờ ám nhưng ông ấy đã đánh bại tất cả. Đó là cách mà mọi chuyện kết thúc, bất kể kết quả ra sao”, một đồng minh lâu năm của tỷ phú Mỹ cho hay. “Nếu thua, Donald Trump sẽ đổ lỗi cho truyền thông và kể cả đảng Cộng hòa. Tôi không nghĩ Trump muốn nhân nhượng”.
“Ông ấy cũng hành động y như vậy mỗi khi nhìn vào kết quả thăm dò”, một cố vấn thân cận khác của Trump cho biết thêm. “Nếu thăm dò cho thấy Trump dẫn trước, ông ấy tỏ ra thích thú. Nhưng nếu kết quả ngược lại, ông ấy sẽ nghĩ nó bị can thiệp”.
Trump bắt đầu đề cập đến việc kết quả bầu cử có thể “bị dàn xếp” từ tháng trước trong bối cảnh bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, vượt mặt ông về tỷ lệ ủng hộ sau khi đại hội toàn quốc ở cả hai đảng diễn ra.
“Thứ duy nhất khiến tôi thất bại tại Pennsylvania là sự gian lận”, ông Trump phát biểu tại một buổi vận động tranh cử ở thành phố Altoona. Vài ngày trước đó, tại Wilmington, bang Bắc Carolina, ông cảnh báo rằng nếu không có các quy định về việc xác minh cử tri chặt chẽ hơn, người ta sẽ “bầu 15 lần cho bà Hillary”.
Những phát ngôn mà nhà tài phiệt New York đưa ra bước đầu đã có ảnh hưởng nhất định. 38% người ủng hộ Trump tin vào việc phiếu bầu của họ sẽ được kiểm đếm chính xác và chỉ 49% trong tổng số các cử tri đăng ký “rất tự tin” rằng công tác kiểm phiếu sẽ không xảy ra lỗi, theo một cuộc khảo sát do Trung tâm Pew thực hiện tuần trước.
Cây bút Eli Stokols từ Politico đánh giá các nhận xét của ông Trump về tính chính xác trong quy trình bầu cử ở Mỹ sẽ mang đến những tác động nghiêm trọng cả trong ngắn và dài hạn.
Theo nhiều quan chức cấp cao đảng Cộng hòa, viễn cảnh Donald Trump dùng mọi nguồn lực vốn có để đả kích, hạ bệ các giá trị dân chủ không chỉ đe dọa tới sự tồn vong của đảng mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn hệ thống chính trị quốc gia.
“Chúng ta chưa bao giờ có một tổng thống nào lại đi nghi ngờ tính hợp pháp của kết quả bầu cử toàn quốc”, chuyên gia chính sách Dan Senor bình luận. “Việc ứng viên tổng thống thực sự hoài nghi về quá trình bầu cử sẽ đưa chúng ta tới một thế giới mới. Và những thiệt hại đối với nền dân chủ là rất đáng kể”.
Bên cạnh đó, một số thành viên đảng Cộng hòa còn lo lắng về việc nếu thất bại, ông Trump sẽ lợi dụng truyền thông chính thống để đánh vào niềm tin của cử tri về tính công bằng và hợp pháp của quá trình bầu cử cũng như bộ máy chính trị.
“Bạn sẽ khôi phục nhận thức công chúng như thế nào sau tất cả những chuyện này?”, Charlie Sykes, người dân chương trình phát thanh có tiếng nói phản đối ông Trump, đặt câu hỏi đồng thời nhấn mạnh nhà tài phiệt New York rõ ràng đang tìm cách để vô hiệu tính pháp lý của tất cả các thể chế Mỹ.
Sykes cho rằng việc các phát ngôn của ông Trump về hệ thống chính trị “gian lận” được truyền tải, khuếch trương rộng rãi nhờ những trang tin như Breitbart là “rất nguy hiểm”.
“Một lượng không nhỏ người ủng hộ Trump sẽ tin vào những điều ấy, và đó chính là chất độc đối với nền dân chủ”, Sykes quả quyết. “Donald Trump biến chúng thành chính thống và ‘vũ trang hóa’ chúng. Đấy là điều mà chúng ta chưa từng phải đối mặt”.
(Theo Vnexpress)

Không có nhận xét nào: