Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 27 tháng 6, 2016

Nỗi hối hận của những người Anh chọn chia tay EU.

 noi-hoi-han-cua-nhung-nguoi-anh-chon-chia-tay-eu-2
Tôi đã nói ngay sau kết quả chính thức của cuộc trưng cầu dân ý tai hại của Anh quốc rằng : "Dân Anh và ngay cả những đảng phái và chính trị gia chủ trương Brexite sẽ phải hối hận cho một phút bồng bột bởi ngọn gió độc chủ nghĩa quốc gia hẹp hòi của họ. Họ phải chịu hậu quả tồi tệ khủng khiếp nhất về đủ mọi mặt như kinh tế, chia cắt lãnh thổ, phân rã dân tộc, khủng hoảng chính trị, v.v... họ sẽ sống trong cơn ác mộng khủng khiếp như thế liên tiếp 2 năm liền trước khi có cơ hội xin gia nhập trở lại EU".<!>
Nhưng không ngờ sự kiện lại diễn ra nhanh tới mức chóng mặt - chỉ sau 64 giờ đồng hồ. Họ đã thống hối cho sai lầm của mình. Các đảng quốc gia cực hữu của châu Âu có lẽ cũng đang tỉnh mộng.
Ngay bây giờ, các cơ chế Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp của Anh quốc phải nhanh chóng tìm ra lối thoát cho quốc gia. Hội đồng tối cao EU phải tìm cách tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nước Anh sớm được trở lại trong cộng đồng. Đây là một cơ hội, một động thái chính trị cần thiết cho sự toàn vẹn của EU, cũng là một lối thoát cho những đảng phái chính trị quốc gia vị kỷ - giúp họ kịp nhận chân được tác hại của con đường họ đang đeo đuổi.
Trước hiện thực phũ phàng ập đến, rất nhiều người Anh bày tỏ nỗi hối tiếc, vì đã bỏ lá phiếu ủng hộ phương cách nước này rời khỏi Liên minh châu Âu.
noi-hoi-han-cua-nhung-nguoi-anh-chon-chia-tay-eu
Nhiều người Anh sững sờ trước kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi EU. Ảnh: AFP
"Quyền tự do đi lại đã bị bố mẹ, ông bà, chú bác tước đoạt từ chúng tôi, như một cú đòn giáng vào thế hệ vốn đã chìm đắm trong nợ nần của những người đi trước", đó là bình luận của một người Anh dưới bài viết của tờ Financial Times về việc Anh Quốc tổ chức trưng cầu dân ý rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Bình luận này đã được chia sẻ hàng nghìn lần trên mạng xã hội.
"Thế hệ trẻ chúng tôi đã mất quyền sinh sống, và làm việc tại 27 quốc gia khác. Chúng ta sẽ không bao giờ biết được hết hậu quả của những cơ hội, tình bằng hữu, quan hệ hôn nhân bị đánh mất, và những trải nghiệm chúng tôi sẽ bị khước từ", người này viết tiếp.
Đó cũng là tâm trạng chung của rất nhiều người dân nước Anh vào sáng hôm qua, sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý được công bố, với 52% người dân ủng hộ phương cách rời khỏi EU (Brexit). Dòng hashtag "Chúng ta đã làm gì thế này" trở nên phổ biến trên mạng xã hội ở nước  Anh, hé lộ những nỗi tức giận, hối tiếc, và buồn bã mà nhiều người trẻ ở Anh Quốc cảm nhận về kết quả này.
Ngay cả những cử tri đã bỏ phiếu cho phương cách Brexit cũng bày tỏ nỗi hối tiếc, vì đã lựa chọn để nước Anh rời khỏi EU. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cho thấy: hơn 17,4 triệu người Anh ủng hộ Brexit, trong khi 16,1 triệu người muốn ở lại cùng EU.
Trả lời phỏng vấn tờ BBC, một cử tri tên là Adam đến từ Manchester, bày tỏ sự choáng váng trước kết quả bỏ phiếu, dù anh cũng là người ủng hộ Brexit. "Tôi không nghĩ nó sẽ diễn ra như thế này. Tôi cứ nghĩ rằng lá phiếu của mình sẽ không ảnh hưởng nhiều, vì cho rằng chúng tôi chắc chắn sẽ ở lại với EU".
"Nói thật lòng, việc Thủ tướng David Cameron tuyên bố từ chức đã khiến tôi bị sốc. Tôi nghĩ rằng thời kỳ bất định mà chúng tôi sẽ phải trải qua trong vài tháng tới khiến tôi cảm thấy lo lắng", Adam thú nhận.
Nhiều cử tri khác cũng bày tỏ sự hối tiếc về quyết định ủng hộ Brexit của mình trên Twitter. "Vì tin vào những lời dối trá đó, tôi đã bỏ phiếu rời EU, và giờ đây tôi hối tiếc về quyết định đó hơn bất cứ thứ gì khác. Tôi cảm thấy như lá phiếu của mình đã bị tước đoạt", một người viết.
"Tôi cũng đang cảm thấy hối tiếc vì lá phiếu của mình, tôi chẳng có lý do gì để đưa ra lựa chọn như vậy cả", một người khác viết. Có người thì chỉ đơn giản là đăng lên dòng chữ "Tôi đang thực sự thấy hối tiếc vì lá phiếu của mình".
London là một trong những vùng ít ỏi ở Anh có tỷ lệ người lựa chọn phương cách ở lại với EU áp đảo, khi chỉ có 5 trên tổng số 33 khu vực bỏ phiếu ủng hộ Brexit. Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý đã khiến người dân London rất thất vọng, và họ đang kêu gọi thành phố giành quyền độc lập để vẫn có thể được ở lại với EU. Đơn kiến nghị này kêu gọi Thị trưởng Sadiq Khan tuyên bố rằng:  London là một thành phố độc lập, và đã thu hút được hơn 26.000 chữ ký chỉ trong vài giờ đầu tiên.
Cũng như người dân London, rất nhiều người Anh khác sau khi bỏ phiếu, về nhà ngủ vào tối 23/6 với niềm tin rằng nước này chắc chắn sẽ vẫn ở lại với EU, như kết quả rất nhiều cuộc dự đoán trước đó. Thế nhưng khi họ tỉnh dậy vào sáng hôm sau, hiện thực làm họ ngỡ ngàng.
"Khi tỉnh dậy sáng nay, hiện thực phũ phàng đã giáng đòn mạnh vào tôi. Nếu có cơ hội được bầu lại, tôi chắc chắn sẽ chọn ở lại với EU", một cử tri tên là Mandy bày tỏ nỗi hối tiếc, dù anh là người bỏ phiếu ủng hộ Brexit..
"Tôi cảm thấy quay cuồng, thật sự sốc", Hannah Lucas, một cô gái 28 tuổi ở London, nói với Phóng viên WSJ. "Sốc" cũng là từ ngữ được nữ Y tá 29 tuổi Rafi Sahin dùng để mô tả phản ứng của mình với kết quả bỏ phiếu, dù cô cũng là người ủng hộ Brexit.
"Đây là ngày tồi tệ nhất đời tôi. Tệ hơn cả khi tuyển xứ Wales bị Anh đánh bại trong trận bóng mới đây", anh Hywyn Pritchard, người gốc xứ Wales đang sống ở thành phố Manchester, cho hay.
noi-hoi-han-cua-nhung-nguoi-anh-chon-chia-tay-eu-1
Một phụ nữ Anh bị sốc sau khi đa số người Anh ủng hộ Brexit. Ảnh: Reuters.
Những người phản đối Brexit từng cảnh báo rằng: nền kinh tế Anh sẽ càng suy thoái trầm trọng hơn, vì những bất ổn tài chính nếu nước này lựa chọn phương cách rời khỏi EU. Thế nhưng những lời cảnh báo đó không lay chuyển nổi nhiều cử tri nước Anh, chẳng hạn như người đàn ông 54 tuổi Simon Doyle.
"Tôi như đang ở trên mây. Sẽ có tình trạng bất ổn, nhưng thế thì đã sao? Tương lai chúng tôi giờ đang nằm trong tay chúng tôi", người môi giới chứng khoán này nói.
Cụ bà 93 tuổi Colette Cowing ở Upminster, London, cho rằng: cụ đã nhìn thấy "tương lai rạng ngời" khi Anh gia nhập EU, nhưng rồi trở nên vỡ mộng trước thực tế mà cụ gọi là "quá nhiều quan liêu".
Thực tế phũ phàng.
Chỉ vài giờ sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố, đồng bảng Anh bắt đầu lao dốc. Các thị trường tài chính trở nên hỗn loạn, và nhiều người dân Anh sững sờ với tuyên bố từ chức của Thủ tướng Cameron, người đã đặt cược cả sinh mệnh chính trị của mình vào cuộc bỏ phiếu.
"Tôi không nghĩ rằng: sẽ còn nguồn vốn nào chảy vào Anh trong vài tháng tới nữa", Rich Pleeth, Tổng giám đốc của hãng cung cấp ứng dụng tìm bạn Sup ở London, nhận định. "Kết quả này có thể thổi bay nỗ lực gọi vốn của tôi, và nó cũng có thể là dấu chấm hết cho rất nhiều Công ty khởi nghiệp của Anh Quốc khác".
Nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở nước Anh cũng cảm thấy bất an trước thực tế mới. "Đó thực sự là một thảm họa. Tôi cảm thấy như bị ai đó tát vào mặt. Tôi có cảm giác mình không được chào đón ở đây", anh Jerome Meillet, một người nhập cư Pháp làm việc ở Anh, nói. "Luôn có thứ gì đó tiêu cực trong cách nghĩ của người Anh, họ chỉ nghĩ cho riêng mình !".
Trước nguy cơ đánh mất những quyền lợi đi lại, và làm việc trong Liên minh châu Âu, nhiều công dân Anh bắt đầu cuống cuồng tìm cách bảo lưu quyền công dân EU của mình, theo CNN. Dữ liệu tìm kiếm của Google cho thấy: lượng từ khóa "xin thông hành Ireland" tăng đột biến trong cộng đồng sử dụng mạng của nước Anh.
"Tôi là một công dân của EU, tôi ủng hộ nước Anh ở lại EU, vì hòa bình, an ninh, đoàn kết, thống nhất, quyền lợi, tự do đi lại, và thịnh vượng", Leon Ward, một thanh niên ở xứ Wales có bố là người Ireland, nói. "Anh đã quyết định đi đường riêng, nhưng tôi vẫn muốn là công dân EU vì tất cả những lợi ích nó mang lại !". Nếu nước Anh rời khỏi EU, những người cầm thông hành nước này sẽ không còn được hưởng quyền tự do đi lại trong khối như trước đây. Trong khi đó, những người Anh có Passport Ireland vẫn được hưởng đặc quyền này. Trước số lượng đơn xin cấp hộ thông hành tăng vọt, Phòng Passport Ireland ở Dublin hôm qua đã hết sạch mẫu đơn, và phải ban hành văn bản hướng dẫn cho những người tìm kiếm nguồn tin.
Scott Edgar, người sinh ra và lớn lên ở Bắc Ireland, nhưng có thông hành nước Anh, cho biết: anh vừa mới làm đơn xin cấp Passport ở Belfast cho mình, cùng mẹ, và em trai, để  bảo đảm rằng:  anh có thể tiếp tục tự do đi lại, và làm việc ở nước ngoài.
Trong khi đó, những anh chàng độc thân có Passpoet Ireland đang sinh sống ở Anh Quốc  lại coi đây như một cơ hội quý giá để kiếm tiền. "Hỡi các quý cô ở nước Anh, anh chàng độc thân có Passport Ireland này đã sẵn sàng để kết hôn giả. Khuyến mãi thêm quyền tự do đi lại", anh chàng Dave Molloy viết trên Twitter.
Trí Dũng.
Yahoo! Groups
 

Không có nhận xét nào: