Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 30 tháng 6, 2016

MỸ VÀ ĐỒNG MINH CHUẨN BỊ CHIẾN TRANH CƯỠNG ÉP TRUNG QUỐC TUÂN HÀNH PHÁN QUYẾT NGÀY 12/7/2016 CỦA TÒA TRỌNG TÀI QUỐC TẾ PCA

Quang cảnh một phiên xử của Tòa Trọng tài Thường trực The Hayes tại Hà Lan<!>
Các vị Quan Tòa của Tòa Trọng tài Thường trực PCA thụ lý vụ Trung Quốc lấn chiến Biển Đông
Cờ của Tòa án Quốc tế CPA tại La Haye Hà Làn
VietPress USA (29/6/2016): Hôm nay Thứ Tư 29/6/2016, Tòa án Trọng tài Thường trực (CPA - Cour Permanante d'Arbitrage; tiếng Anh gọi là PCA - Permanent Court of Arbitration) tại La Haye đã vừa thông báo cho BBC và một số các cơ quan báo chí quốc tế biết rằng Phán Quyết chính thức về vụ Philippines kiện Trung Quốc đã vi phạm luật lệ quốc tế độc chiếm Biển Đông và chiếm các đảo của Philippines sẽ được công bố chính thức vào khoảng 11:00 giờ sáng theo giờ CEST (Central European Summer Time - giờ Mùa Hè ở Miền Trung Âu châu) tức khoảng 16:00 giờ chiều Hà Nội ngày Thứ Ba 12/7/2016 sắp tới. 
Bãi cạn Scarborough c3a Phi bị Trung Quốc chiếm
Trung Quốc đã lập đường Lưỡi Bò 9 đoạn công bố toàn bộ trên 80% Biển Đông mà Trung Quốc gọi là Biển Hoa Nam (South China Sea) bao gồm các đảo trong phạm vi đường Lưỡi Bò là của Trung Quốc. Công bố nầy bao gồm cả vùng Biển phía Tây của Philippines và vùng Bãi Cạn của Phillipines nằm trong vùng Biển phía Tây nầy thuộc Biển Đông.

Theo Wikipedia, Bãi cạn Scarborough (tiếng Anh:Scarborough Shoal hoặc Scarborough Reef; tiếng Filipino: Panatag Shoal, Bajo de Masinlóc, Karburo; tiếng Tàu lược giản: 黄岩; bính âm: Huángyán dǎo, Hán-Việt: Hoàng Nham đảo) thực chất là một đảo san hô vòng gồm nhiều đá ngầm và đá nổi, nằm giữa bãi Macclesfield và đảo Luzon của Philippines ở biển Đông. Bãi này cách vịnh Subic 123 hải lý (198 km) và cách đảo Luzon 137 hải lý (220 km) về phía tây.
Bãi Scarborough mang tên một thương thuyền buôn trà bị đắm ở bãi đá này vào ngày 12/9/1784. Mọi người trên tàu đều thiệt mạng và chuyện truyền khẩu Philippines kể về sự xuất hiện của nhiều hồn ma trên vùng Bãi Cạn nầy khi mùa giông gió biển động.

Đường Lưỡi Bò và bãi cạn Scarborough
Hiện nay, Đài Loan, Philippines và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough; Đài Loan và Trung Quốc xem bãi cạn này là một phần của quần đảo Trung Sa. Philippines thì cho rằng họ đã thực thi chủ quyền của mình với bãi cạn này từ năm 1965 bằng cách xây một ngọn hải đăng bằng sắt tại đây. Philippines cũng cho rằng bãi cạn này hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý được Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển công nhận. Kể từ năm 1997, Philippines đòi chủ quyền hoàn toàn đối với bãi cạn Scarborough nầy. Nhưng vào tháng 6 năm 2012, Trung Quốc đã cho Hải quân đổ bộ chiếm đoạt thành công bãi cạn Scarborough từ tay Phillipnes.

Bãi cạn được tạo thành từ một chuỗi rạn san hô và đá có hình tam giác với chu vi 55 km và tổng diện tích (gồm cả vùng nước cạn) là 150 km2. Phá nước nông có diện tích 130 km2 và độ sâu 15 m. Bãi cạn nhô lên từ đáy biển thẳm sâu 3.500 m. Một vài hòn đá, trong đó có hòn mà Trung Quốc gọi là Nam nham, cao từ 0,5 đến 3 m; nhiều rạn đá ngầm chìm dưới nước khi thuỷ triều lên. Gần cửa vào của phá nước có một phế tích của tháp sắt cao 8,3 m do Hải quân Philippines dựng lên vào năm 1965 vẫn còn là một chứng tích lịch sử về chủ quyền của Philippines.

Trụ sở Tòa án Quốc tế tại La Haye Hà-Lan
Ngày 22/1/2013, Philippines nộp bản Thông báo và Tuyên bố khởi kiện đối với Trung Quốc trước Tòa Trọng tài PCA về “Thẩm quyền trên các vùng biển của Philippines đối với Biển Tây Philippines”.

Trung Quốc công bố Tòa Trọng tài Quốc tế PCA không có thẩm quyền phân xử; nhưng Liên Hiệp Quốc và các định chế pháp luật quốc tế khẳng định rằng Tòa Trọng tài Quốc tế PCA của Tòa án Quốc tế The Hayes hoàn toàn có thẩm quyền phân xử và ra phán quyết buộc Trung Quốc phải thi hành.

Hội nghị Khối G-7 tổ chức ngày 26/5/2016 tại Nhật Bản, các cường quốc gồm Mỷ, Đức, Anh, Pháp, Ý, Nhật, Canada cùng với Chủ tịch Liên hiệp Âu châu đã cảnh cáo Trung Quốc mở rộng quân sự, gây rối Biển Đông nên chấm dứt và tôn trọng phán quyết của Tòa án Trọng tài PCA (http://www.vietpressusa.com/2016/05/hoi-nghi-thuong-inh-g-7-tai-nhat-canh.html ).

Tiếp đến Đại hội Siêu Quyền Lực Bilderberg lần thứ 64 họp từ ngày 09/6 đến 12/6/2016 tại Khách sạn tráng lệ Kempinski Taschenberg Palais hotel nằm giữa trung tâm thành phố Dresden của nước Đức đã quyết định nếu Trung Quốc không rút lui thì sẽ thi hành các biện pháp cần thiết trong sách lược "Trật tự Thế Giới Mới" (New World Order) (http://www.vietpressusa.com/2016/06/sieu-quyen-luc-bilderberg-khai-mac-hoi.html).


Ngày 13/6 đến 17/6/2016, Trung Quốc đã đưa Hạm đội Nam Hải ra tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông gần đảo Phú Lâm và khẳng định rằng Trung Quốc sẽ không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế và Trung quốc sẽ rút tên khỏi Công ước Quốc tế về luật Biển. Một số tàu cá của Việt Nam mà thực chất là tàu Biên phòng của CsVN xuất hiện đã bị Trung Quốc rượt đuổi nên ngày 14/6/2016 Bộ Quốc phòng CsVN đã cho chiến đấu cơ Su-30MK2 bay ra vùng Đảo Mắt để xem xét thì bị Hỏa tiễn của Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc bắn hạ (http://www.vietpressusa.com/2016/06/chien-au-co-su-30mk2-cua-csvn-bi-hoa.html).
 
Hạm Đội Nam Hải tập trận 13/6 đến 17/6/2016 bắn đạn thật đã bắn hạ chiếc Su-30MK2 của CsVN
Một phi công sau đó được dân chài cứu sống tại điểm cách xa bờ biển Nghệ An 60Km như Vie65tPress USA loan tin. Phi công nầy xác nhận còn bay cách mục tiêu 15Km thì phòng lái bị nổ nên cả hai phi công cùng bung dù nhảy ra.

Phi đạn Trung Quốc từ đảo Phú Lâm
Ngày 16/6/2016, Bộ Quốc phòng CsVN cho máy bay thám sát CASA 212 loại mới mua của Airbus Pháp sản xuất tại Tây Ban Nha chở 9 thành viên phi hành đoàn đi tìm chiếc Su-30MK2 tại vùng gần đảo Bạch Long Vỹ sát hải giới Vịnh Bắc Bộ mà CsVN đã nhượng chủ quyền cho Trung Quốc. Điều đáng tiếc là chiếc CASA 212 cũng đã bị hỏa lực của hạm đội Nam Hải của Trung Quốc bắn hạ mà CsVN vẫn dối quanh và còn loan tin láo nói rằng Trung Quốc đã cho nhiều tàu đi tìm kiếm giúp (http://www.vietpressusa.com/2016/06/sau-vu-chien-au-co-su-30mk2-bi-ban-mat.html).

Cho đến hôm qua, CsVN mới tìm vớt được 6 thi thể tìm thấy rải rác trong những ngày qua. Còn lại 3 thi thể của phi hành đoàn 9 người của chiếc CASA 212 vẫn chưa tìm được. Toán tìm kiếm cũng đã tìm được Hộp Đen của chiếc CASA 212 và Airbus của Pháp đề nghị họ giúp giải mã dữ liệu để biết lý do tại sao máy bay CASA 212 bị nổ tung và biết được tình trạng máy móc của chuyến bay trong thời điểm đó. Thế nhưng CsVN từ chối nói rằng Hàng Không VN có đủ kinh nghiệm kỹ thuật giải mã Hộp Đen. CsVN sợ phải công bố người đồng chí cao cả Trung Quốc đã bắn hạ máy bay của đàn em "Môi hở răng lạnh, 4 tốt, 16 chữ vàng"!

Trung Quốc tập trận 13/6 đến 17/6/2017 đã bắn
hạ máy bay CASA 212 của CsVN ngày 16/6/2016
Trước màn thị uy mãi võ của Trung Quốc, ngày 18/6/2016 Hoa Kỳ đã cho điều động một lúc 2 chiếc Hàng Không Mẫu Hạm Nguyên Tử gồm USS John C. Stennis và USS Ronald Reagon đến Biển Đông với nhiều tàu chiến, tàu ngầm, nhiều máy bay tiêm kích loại mới và quân số lên tới 140.000 Thủy quân Lục chiến, Hải quân, Không quân và Kỹ thuật khác.

Ngày Thứ Hai 20/6/2016, tư lệnh Hải quân Mỹ tuyên bố việc triển khai các Hàng Không Mẫu Hạm nguyên tử là dấu hiệu cho thấy sự cam kết của Hoa Kỳ về an ninh khu vực, và hy vọng sẽ ngăn cản được mọi âm mưu gây bất ổn tại Biển Đông. Hai hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis và USS Ronald Reagan bắt đầu các hoạt động chung với Philippines từ cuối tuần trước, trong bối cảnh Tòa Án Trọng Tài Thường Trực PCA sắp ra phán quyết liên quan đến yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông đang tranh chấp.
Mỹ lập tức điều 2 HKMH USS John C. Stennis và USS Ronald Reagan đến Biển Đông ngày 18/6/2016
Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ đặc trách Thái Bình Dương (PACOM) nói rằng các hàng không mẫu hạm bắt đầu vào chiến dịch hôm thứ Bảy 18/6/2016, trong đó có cả tập trận phòng không, giám sát trên biển, không chiến và tấn công tầm xa. Cũng theo PACOM, cuộc tập trận gần đây nhất có sự tham gia của hai tàu sân bay Mỹ tại Tây Thái Bình Dương là vào năm 2014, và trước đó năm 2012 hai tàu sân bay Mỹ cũng từng phối hợp hoạt động tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Trước đó, khi Trung Quốc tập trận bắn đạn thật và bắn hạ 2 máy bay của CsVN, Hoa Kỳ đã gấp rút đưa 4 máy bay EA-18 Growler chuyên tác chiến điện tử đáp xuống Phi trường Clark của Philippines ngày 15/6/2016. Hoa Kỳ cũng đưa đến Phillippines 120 quân nhân thuộc Phi đội tấn công điện tử VAQ 138 đặc biệt chuyên về tác chiến điện tử, phá sóng, xâm nhập sóng điện tử và điều khiển các hệ thống có thể làm các máy móc điện tử bị ngưng hoạt động từ sóng điều khiển từ xa.

Và mới hôm qua, 28/6/2016, Hoa Kỳ đã cùng 25 quốc gia ven bờ Thái Bình Dương mở cuộc tập trận lớn gọi là Tập trận Hải Quân RIMPAC cứ hai năm tổ chức một lần. Năm nay cuộc tập trận tổ chức ngoài khơi đảo du lịch Hawaii của Mỹ từ ngày hôm qua và kéo dài đến ngày 04/8/2016 với 45 chiến hạm, 200 máy bay các loại, 5 tàu ngầm và 25.000 binh sĩ thuộc 26 quốc gia.
Hình ảnh thao dượt Các chiếm hạm RIMPAC 2014
Phát ngôn viên của Hải quân là Rochelle Rieger cho báo Huffington biết rằng cuộc tập trận RIMPAC 2016 lần đầu tiên có sự tham dự của Hải quân Đan-Mạch (Danmark), Hải quân Đức (Germany) và Ý (Italy). Brazil có dự tính tham dự RIMPAC nhưng phút chót vì tình hình trong nước nên đã hoãn.

Trực thăng Mexico thực tập bắn chìm tàu cũ USS Thach
Hai chiến hạm cũ của Hoa Kỳ là USS Thach và chiếc USS Crommelin đã được kéo ra khơi để tập tấn công bằng hỏa tiễn không-hải bắn chìm xuống đáy biển. Lần đầu tiên cũng có thực tập về tàu ngầm cứu nạn và các kỹ thuật khác về chiến tranh trên Biển.

Cuộc tập trận hải quân quy mô nầy tại vùng ngoài khơi đảo Hawaii trong vùng Biển Đông cũng sẽ cùng một mục đích chung với cuộc tập trận của 2 Hàng Không Mẫu Hạm đang cùng 140.000 lính thiện chiến Hoa Kỳ phối hợp triễn khai chiến lược trên Biển Đông cùng với Philippines.

Ngày 22/6/2016, báo chí Trung Quốc lên tiếng cực lực phản đối Mỹ là đang sai lầm trên Biển Đông. Trung Quốc hiện nay đang âm mưu với Tổng thống Vladimir Putin lập riêng...

Mời Đọc Tiếp Tại Link:

Không có nhận xét nào: